Bài quiz test trầm cảm tuổi dậy thì kiểm tra nhanh tại nhà

Trẻ ở tuổi dậy thì sẽ có sự biến đổi nhanh chóng về cả sinh lý và tâm lý nên dễ bị tác động từ nhiều yếu tố xung quanh, tỷ lệ trầm cảm ở đối tượng này cũng cao hơn so với bình thường. Tuy nhiên, khi chưa chắc chắn về tình trạng sức khỏe tinh thần của mình và ngại việc đến thăm khám trực tiếp tại các cơ sở chuyên khoa thì bạn hoàn toàn có thể tự thực hiện bài quiz test trầm cảm tuổi dậy thì ngay tại nhà để có được đánh giá khách quan nhất.

quiz test trầm cảm tuổi dậy thì
Dậy thì là lứa tuổi nhạy cảm và có nguy cơ khởi phát trầm cảm cao hơn cả.

Vì sao cần thực hiện quiz test trầm cảm ở tuổi dậy thì?

Trầm cảm là một trong các chứng rối loạn cảm xúc phổ biến và có mức độ nguy hiểm cao đối với từng người bệnh. Những người mắc phải chứng rối loạn này thường bị suy giảm nghiêm trọng về mặt khí sắc, họ cảm thấy cuộc sống vô cùng tẻ nhạt, buồn chán và không còn bất kỳ hứng thú nào đối với những hoạt động thú vị, hấp dẫn diễn ra xung quanh.

Trầm cảm có thể xuất hiện ở bất kỳ đối tượng nào và theo số liệu thống kê nhận thấy, trẻ ở tuổi dậy thì sẽ có nhiều nguy cơ phát triển các rối loạn trầm cảm hơn so với mức bình thường. Theo đánh giá của các chuyên gia tâm lý thì dậy thì là giai đoạn vô cùng nhạy cảm đối với trẻ nhỏ, bởi đây là thời điểm mà trẻ có những sự biến đổi nhanh chóng, đột ngột về cả sinh lý lẫn tâm lý.

Dậy thì là lứa tuổi ẩm ương, trẻ vẫn chưa thực sự trưởng thành nhưng cũng không còn là đứa trẻ ngây thơ, hồn nhiên. Lúc này trẻ sẽ dễ chịu ảnh hưởng bởi các yếu tố tác động từ bên trong lẫn bên ngoài, suy nghĩ của trẻ cũng dần trở nên khác biệt với những nhận thức riêng của bản thân.

Bạn có thể dễ dàng nhận thấy sự nổi loạn ở những trẻ đang trong giai đoạn dậy thì và trưởng thành. Đồng thời, tâm lý của trẻ cũng trở nên nhạy cảm hơn nên dễ chịu ảnh hưởng của các yếu tố khác, trẻ cũng có thể dễ bị stress, căng thẳng và áp lực về các tác động từ bên ngoài lẫn sự thay đổi nhanh chóng của nội tiết tố bên trong cơ thể.

quiz test trầm cảm tuổi dậy thì
Tuổi dậy thì không chỉ có sự thay đổi đột ngột về thể chất, sinh lý mà còn là sự nhạy cảm về tâm lý, cảm xúc.

Đặc biệt hơn, những trẻ ở tuổi dậy thì thường không muốn chia sẻ cảm xúc, suy nghĩ của bản thân với những người xung quanh. Chính vì thế việc phát hiện và hỗ trợ can thiệp các rối loạn tâm lý, đặc biệt là trầm cảm trong giai đoạn sớm cũng gặp không ít trở ngại.

Các biểu hiện trầm cảm ở tuổi dậy thì thường diễn biến âm thầm và khó nhận biết, dễ bị nhầm lẫn với những sự biến đổi tâm lý thông thường của trẻ trong giai đoạn này. Đồng thời, trẻ cũng có xu hướng muốn che giấu về các vấn đề mà bản thân đang gặp phải hoặc đôi khi chính trẻ cũng không thể hiểu rõ được sự bất ổn trong tâm lý của mình.

Vì thế, việc thực hiện bài quiz test trầm cảm cho trẻ tuổi dậy thì sẽ góp phần hỗ trợ đánh giá và phát hiện sớm nguy cơ trầm cảm ở trẻ, từ đó có biện pháp can thiệp, điều trị hiệu quả, kịp thời. Các bậc phụ huynh khi cảm thấy nghi ngờ về tình trạng sức khỏe tâm lý của trẻ ở độ tuổi này thì có thể cân nhắc tìm hiểu và cho trẻ thực hiện bài test đơn giản ngay tại nhà để có thể đánh giá khách quan hơn về tình trạng sức khỏe của trẻ.

Khi nào cần thực hiện quiz test trầm cảm cho trẻ tuổi dậy thì?

Như đã chia sẻ, trầm cảm hiện đang là một trong các vấn đề sức khỏe tâm lý, tâm thần phổ biến nhất hiện nay. Căn bệnh này không chỉ gây ra những tác động tiêu cực đối với sức khỏe tinh thần mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến thể chất, đời sống, các mối quan hệ hoặc thậm chí là đe dọa đến tính mạng của người bệnh nếu không sớm được phát hiện và điều trị kịp thời.

Đặc biệt hơn, nếu trầm cảm xuất hiện ở trẻ tuổi dậy thì thì các biểu hiện có thể được diễn biến một cách nhanh chóng và tồi tệ hơn. Bởi trong giai đoạn này trẻ nhỏ luôn có sự nhạy cảm quá mức, dễ hình thành những hành vi chống đối khiến cho quá trình can thiệp, khắc phục gặp nhiều khó khăn.

Theo chia sẻ của các chuyên gia tâm lý thì ở tuổi dậy thì, trẻ nhỏ sẽ có nhiều sự biến đổi về cả thể chất lẫn tinh thần. Trẻ không chỉ phát triển về chiều cao, cân nặng, sinh lý mà còn có sự thay đổi lớn trong suy nghĩ, cảm xúc, hành vi. Trẻ bắt đầu có những nhận thức riêng của bản thân, muốn thể hiện năng lực của chính mình nhưng lại khó có thể kiểm soát tốt về cảm xúc, dễ bộc lộ những hành vi tiêu cực, tồi tệ.

Do đó, dậy thì cũng được xem là giai đoạn nguy hiểm có thể làm gia tăng nguy cơ phát triển các rối loạn tâm thần, phổ biến nhất là trầm cảm. Các triệu chứng trầm cảm thường khởi phát âm thầm và kéo dài dai dẳng khó nhận biết. Đặc biệt ở lứa tuổi dậy thì, triệu chứng trầm cảm còn thường dễ bị nhầm lẫn với các biến đổi tâm lý thông thường của trẻ nhỏ.

quiz test trầm cảm tuổi dậy thì
Quiz test trầm cảm cho trẻ dậy thì cần được thực hiện khi nhận thấy các dấu hiệu bất thường về tâm lý ở trẻ.

Tuy nhiên, nếu trầm cảm không sớm được phát hiện và có biện pháp can thiệp phù hợp sẽ gây nên rất nhiều hệ lụy nghiêm trọng về sau. Trẻ bị trầm cảm kéo dài có thể hình thành các trạng thái tâm lý bất ổn, thể chất càng bị suy kiệt, khả năng học tập kém, chất lượng cuộc sống giảm mạnh và có nguy cơ tự sát cao.

Vì thế, các bậc phụ huynh có con đang trong độ tuổi trưởng thành thì cần chú ý quan sát, dành nhiều thời gian quan tâm, chia sẻ để có thể nhanh chóng phát hiện ra những sự bất ổn trong suy nghĩ, hành vi hay cảm xúc của trẻ. Để có thể đánh giá tốt về tình trạng sức khỏe tâm thần của trẻ nhỏ, các bậc phụ huynh có thể cân nhắc cho trẻ tự thực hiện bài quiz test trầm cảm cho trẻ tuổi dậy thì ngay tại nhà khi nhận thấy trẻ có các biểu hiện khác lạ như:

 • Thường xuyên cảm thấy buồn bã, chán nản, suy sụp tinh thần.
 • Không còn hứng thú với bất kỳ hoạt động nào, kể cả những điều mà trước đây trẻ từng rất yêu thích.
 • Cơ thể luôn ở trong trạng thái uể oải, mệt mỏi, thiếu năng lượng và không muốn làm bất cứ việc gì, có xu hướng chỉ thích nằm yên một chỗ.
 • Giảm khả năng tập trung, chú ý, khó khăn trong việc đưa ra các quyết định, lựa chọn hàng ngày.
 • Chế độ ăn uống thay đổi đột ngột, có thể chán ăn hoặc ăn không kiểm soát làm cho cân nặng biến đổi nhanh chóng.
 • Giấc ngủ bị rối loạn, thường sẽ cảm thấy mất ngủ, ngủ không ngon giấc hoặc buồn ngủ liên tục nhưng vẫn không có đủ năng lượng để hoạt động.
 • Ít nói, trầm tính và không muốn giao tiếp, trò chuyện với bất kỳ ai.
 • Thường xuyên xuất hiện các biểu hiện về thể chất như đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, khó tiêu, khô miệng,…
 • Suy nghĩ tiêu cực, có ý định tự sát hoặc tự làm tổn thương bản thân.

Bên cạnh đó, trẻ cũng nên được thực hiện bài test nếu có liên quan đến các yếu tố sau:

 • Tiền sử gia đình có người thân từng bị trầm cảm, rối loạn lưỡng cực hoặc các vấn đề sức khỏe tâm lý có liên quan.
 • Trẻ vừa trải qua các sang chấn tâm lý như mất người thân, thành tích học tập không tốt, ba mẹ ly hôn, tai nạn giao thông,….

Thông qua việc thực hiện bài quiz test trầm cảm cho trẻ tuổi dậy thì sẽ giúp bạn dễ dàng đánh giá chính xác hơn về nguy cơ mắc bệnh của trẻ, từ đó sẽ có hướng thăm khám, điều trị phù hợp và kịp thời hơn. Tuy nhiên, kết quả bài test chỉ mang tính chất tham khảo, không thể thay thế hoàn toàn cho chẩn đoán của bác sĩ chuyên khoa nên gia đình cũng nên tạo điều kiện để trẻ được thăm khám tại các cơ sở, trung tâm uy tín, chất lượng, đặc biệt là khi kết quả test cảnh báo nguy cơ trầm cảm cao.

Bài quiz test trầm cảm tuổi dậy thì đơn giản, chính xác

Nếu các bậc phụ huynh cảm thấy lo lắng về những sự thay đổi cảm xúc, suy nghĩ, tâm lý của trẻ tuổi dậy thì thì việc tự thực hiện bài quiz test trầm cảm cho trẻ là điều vô cùng hữu ích và cần thiết. Khi thực hiện, hãy đọc cẩn thận nội dung của từng câu hỏi để có thể đưa ra được câu trả lời chính xác nhất với tình trạng sức khỏe của bản thân trong 1 tuần gần nhất.

quiz test trầm cảm tuổi dậy thì
Bài quiz test trầm cảm tuổi dậy thì giúp đánh giá và phát hiện tốt nguy cơ mắc bệnh của trẻ ngay tại nhà.

Câu 1: Bạn có cảm thấy chán ăn không?

1. Không

2. Đôi khi (2 đến 3 lần trong tuần)

3. Có (Thường xuyên cảm thấy chán ăn, ăn không ngon miệng, khó chịu khi ăn).

Câu 2: Bạn có cảm giác bản thân thật tội lỗi hoặc muốn khóc, khóc nhưng không rõ lý do?

1. Không bao giờ

2. Đôi khi (2 đến 3 lần trong tháng)

3. Thường xuyên (2 đến 3 lần trong tuần)

4. Luôn luôn

Câu 3: Bạn có xu hướng muốn tránh mặt bạn bè, gia đình và không muốn trò chuyện với bất kỳ ai?

1. Không

2. Đôi khi (2 đến 3 lần trong tuần)

3. Có

Câu 4: Bạn cảm thấy mất dần năng lượng và động lực để tham gia các hoạt động hàng ngày?

1. Không

2. Đôi khi (2 đến 3 lần trong tuần)

3. Có

Câu 5: Bạn đang cảm thấy vô vọng, mệt mỏi, chán nản, buồn chán và trống rỗng về mọi thứ?

1. Không bao giờ

2. Đôi khi (2 đến 3 lần trong tuần)

3. Thường xuyên (3 đến 4 lần trong tuần)

4. Luôn luôn

Câu 6: Bạn cảm thấy khó ngủ, mất ngủ liên tục vào buổi tối nhưng lại khó dậy vào buổi sáng?

1. Không bao giờ

2. Đôi khi (2 đến 3 lần trong tuần)

3. Thường xuyên (3 đến 4 lần trong tuần)

4. Luôn luôn

Câu 7: Bạn có gặp khó khăn khi tìm kiếm niềm vui, sự hứng thú trong các hoạt động đã từng tham gia?

1. Không

2. Đôi khi (2 đến 3 lần trong tuần)

3. Có

Câu 8: Bạn có nghĩ đến các hành động tự làm tổn thương chính mình hay muốn tự sát không?

1. Không bao giờ

2. Đôi khi (2 đến 3 lần trong tuần)

3. Có

Hướng dẫn đọc kết quả bài test:

Mỗi câu trả lời sẽ tương ứng với số điểm 1,2,3,4. Sau khi hoàn thành bảng câu hỏi, bạn cộng tổng tất cả điểm số lại và so sánh với kết quả sau:

 • Điểm thấp hơn 10: Bạn không có biểu hiện trầm cảm
 • Điểm cao hơn 15: Bạn đang có dấu hiệu trầm cảm vừa
 • Điểm cao hơn 20: Bạn đang có dấu hiệu trầm cảm nặng

Đối với những tình trạng trẻ ở tuổi dậy thì có kết quả thực hiện bài test cao hơn 15 điểm thì cần tiến hành cho trẻ đến thăm khám, chẩn đoán chính xác tại các bệnh viện, trung tâm chuyên khoa để được hỗ trợ cụ thể, chi tiết hơn. Trầm cảm cần được phát hiện trong giai đoạn sớm và áp dụng hiệu quả các biện pháp điều trị để giúp trẻ có thể mau chóng phục hồi tình trạng tâm lý và ngăn chặn được các hậu quả nguy hiểm có thể xảy ra.

Thực hiện bài quiz test trầm cảm cho trẻ tuổi dậy thì là một trong các phương pháp hiệu quả, an toàn có thể giúp trẻ đánh giá tốt nguy cơ mắc bệnh của mình, từ đó có biện pháp hỗ trợ và can thiệp phù hợp hơn. Hy vọng rằng những thông tin chia sẻ về bài test trầm cảm cho trẻ ở tuổi dậy thì sẽ mang đến những điều hữu ích và ý nghĩa dành cho bạn đọc.

Có thể bạn quan tâm:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *