Miệt thị ngoại hình (Body Shaming) là gì? Ảnh hưởng như thế nào?

Miệt thị ngoại hình hay còn gọi là Body Shaming là một cụm từ dùng để nói đến các hành vi, lời nói chê bai, hạ thấp và xúc phạm vẻ bề ngoài của người khác. Nếu không biết cách ứng phó và vượt qua nỗi sợ hãi này bạn sẽ càng ngày càng tự ti và dần mất hết các động lực, cố gắng để cải thiện bản thân. 

Miệt thị ngoại hình
Miệt thị ngoại hình là hành vi chê bai, hạ nhục, châm biếm về ngoại hình của một ai đó.

Miệt thị ngoại hình là gì?

Miệt thị ngoại hình hay còn có tên gọi tiếng anh là Body Shaming là một cụm từ dùng để ám chỉ các hành vi xúc phạm, hạ thấp, chê bai, miệt thị về ngoại hình của một người nào đó. Những năm trở lại đây, đây là thuật ngữ được sử dụng rất nhiều và nó xảy ra ở hầu hết mọi quốc gia, bất cứ nơi đâu chứ không riêng gì tại nước ta.

Body Shaming mang tính chất tiêu cực bởi nó chính là những hành động nhằm chê bai, xúc phạm đến ngoại hình của người khác. Hiện nay, tình trạng này xuất hiện rất nhiều trên các nền tảng xã hội, kể cả những người thành công, nổi tiếng cũng có thể trở thành nạn nhân của hiện tượng đả kích này.

Nhiều người sử dụng những lời lẽ, ngôn ngữ khiếm nhã để bình luận, nhận xét một cách tiêu cực, ác ý về vẻ bề ngoài của ai đó. Những ngôn từ “xấu xí” đó sẽ khiến cho nạn nhân cảm thấy cực kỳ khó chịu, họ có thể bị tổn thương, đau khổ và mất dần hi vọng vào bản thân.

Bên cạnh đó, tình trạng miệt thị ngoại hình còn có thể tồn tại ở dạng suy nghĩ. Chính bản thân tự miệt thị mình khi họ cảm thấy mình không thể bắt kịp xu hướng, các chuẩn mực, tiêu chuẩn của cái đẹp mà xã hội đang theo đuổi. Theo thống kê nhận thấy, tình trạng này sẽ thường xảy ra ở những người có tính cách rụt rè, nhút nhát, thiếu tự tin và sống hướng nội.

ads bùi thị hải yến chuyên gia tâm lý

Miệt thị ngoại hình có nguồn gốc từ đâu?

Theo chia sẻ từ các chuyên gia thì miệt thị ngoại hình (Body Shaming) đã được sử dụng từ những năm 1997. Ở thế kỷ 19 và 20, nhờ vào sự phát triển vượt bậc của công nghệ hóa mà lượng lương thực được cung cấp vô cùng dồi dào và phong phú. Cũng chính vì sự khan hiếm của thực phẩm đã được giải quyết nên việc sở hữu một cơ thể to béo, lớn khỏe không còn là biểu tượng của sự sang trọng, giàu có mà thay vào đó chính nó đã trở thành một khuyết điểm về vẻ ngoài. Chuẩn mực cái đẹp bắt đầu thay đổi và họ nghĩ rằng những người có thân hình mảnh mai, thon gọn mới thực sự là biểu tượng về cái đẹp.

Chính vì thế mà những người có thân hình béo phì, to lớn lại bị mọi người mang ra chế giễu, bình phẩm ác ý. Đặc biệt nhất là bắt đầu từ năm 2011, một dịch vụ mai mối với tên là Ashley Madison tiến hành một quảng cáo và họ đã đăng tải một tấm hình của một người mẫu nữ với thân hình béo ú lên tờ tạp chí New York Metro. Sau đó, người mẫu nữ đã phải gánh chịu hàng loạt các lời chỉ trích, chê bai thậm tệ khiến họ bị ảnh hưởng nặng nề về mặt tinh thần. Cô từng là người có sự tự tin và luôn thoải mái với ngoại hình của mình lại trở nên e dè, sợ hãi và xấu hổ.

Cũng chính vào thời điểm này mà cụm từ body shaming được đưa vào sử dụng rộng rãi. Cho đến hiện nay nhiều người vẫn sử dụng nó để chỉ các hành vi xúc phạm, hạ nhục và ác ý đối với ngoại hình của người khác. Theo nhận định từ các chuyên gia thì miệt thị ngoại hình có thể gây nên những ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng và tính nguy hiểm của nó cũng rất cao.

Sau đó đến khoảng năm 2016 thì cụm từ Body shaming mới được cập nhật và xuất hiện trên hệ thống Google của nước ta bởi hiện tượng hàng loạt các ngôi sao nổi tiếng bị miệt thị, chà đạp về ngoại hình. Nhưng trong thực tế đây hoàn toàn không phải là khái niệm mới, nó chỉ phổ biến hơn vào những năm gần đây.

Các hình thức miệt thị ngoại hình thường gặp

Miệt thị ngoại hình có thể tồn tại ở nhiều hình thức khác nhau, nó có thể là những hành vi trực tiếp nhưng cũng có thể xuất hiện gián tiếp. Tuy nhiên, mục đích chung vẫn là chỉ trích, chê bai, châm biếm về ngoại hình của người khác. Thậm chí nó cũng có thể là những lời trêu chọc, đùa giỡn được lặp đi lặp lại nhiều lần khiến người khác cảm thấy khó chịu, bức bối.

Trong thực tế, không chỉ những người có ngoại hình quá cỡ mà ngay cả những người sở hữu các bộ phận khác lạ trên cơ thể cũng có thể trở thành nạn nhân của tình trạng miệt thị ngoại hình. Chẳng hạn như những người có làn da đen, bụng bự, ngực nhỏ, đầu hói, thấp, mập,…đều có thể bị người ngoài nhắm vào và công kích.

Xét về độ phổ biến của các hình thức miệt thị ngoại hình thì fat-shaming là hình thức được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Đây là sự xúc phạm, chê bai, chà đạp về cân nặng, vóc dáng của người khác. Đôi lúc nó không phải là những từ ngữ quá xúc phạm nhưng khi bạn sử dụng từ “béo” quá nhiều lần với một ai đó cũng khiến cho họ trở nên mặc cảm, tự ti về bản thân của mình.

Miệt thị ngoại hình
Body Shaming được chia thành 2 hình thức: miệt thị người khác và miệt thị chính mình

Không chỉ có những người sở hữu thân hình quá mập mạp mà ngay cả những người quá gầy, ốm yếu cũng là trở thành đối tượng bị miệt thị ngoại hình. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì tình trạng body shaming thường sẽ được chia thành 2 hình thức, đó chính là miệt thị người khác và miệt thị chính mình.

1. Miệt thị người khác

Đây chính là hình thức body shaming được sử dụng phổ biến nhất hiện nay, đặc biệt là khi các trang mạng đang ngày càng phát triển và được mở rộng trên toàn thế giới. Thông thường, hình thức body shaming người khác thường sẽ bắt đầu bằng những câu nói trêu ghẹo, đùa giỡn và dần lặp đi lặp lại nhiều lần. Hoặc cũng có những trường hợp dùng những từ ngữ miệt thị, ác ý trên các trang mạng xã hội để công kích, hạ nhục người khác.

Khi sử dụng những ngôn ngữ xúc phạm ngoại hình của người khác, nhiều người không ngờ đến các hậu quả nặng nề mà nó có thể xảy ra. Đôi lúc họ chỉ thực hiện hành vi đó nhằm mục đích đùa giỡn, trả thù hoặc đơn giản là hùa theo số đông. Có thể đối với người nói đây chỉ là một hình thức đùa giỡn vô hại nhưng đối với người nghe nó lại trở thành một câu chuyện hoàn toàn khác.

Hiện nay, với sự phát triển vô cùng nhanh chóng và vượt bậc của mạng xã hội. Hầu hết mọi người đều sử dụng các thiết bị thông minh và có tài khoản mạng xã hội. Đều này khiến cho thực trạng miệt thị ngoại hình càng gia tăng đáng kể. Cũng bởi những “anh hùng bàn phím” không thể nào lường trước được “sức nặng” của những lời nói. Và từ đó nó gây ra hàng loạt các ảnh hưởng nghiêm trọng đến người khác, thậm chí là có những trường hợp tự sát vì không thể đối mặt với những áp lực.

2. Miệt thị chính mình

Theo số liệu thống kê và khảo sát nhận thấy rằng có không ít các trường hợp tự miệt thị ngoại hình của chính bản thân. Thường thì những đối tượng này sẽ có tính cách nhút nhát, rụt rè, tự ti, mặc cảm về thân hình, vóc dáng, cân nặng hoặc bất cứ khuyết điểm nào trên cơ thể.

Họ luôn có nhìn cái nhìn tiêu cực về ngoại hình của bản thân, tự đưa ra những đánh giá thấp cho chính mình. Hoặc một số người còn liên tục so sánh bản thân với những người xung quanh, đặc biệt là những người có ngoại hình tốt. Do đó, họ thường cảm thấy lo lắng, bất an và sợ hãi khi đối diện với người khác, đặc biệt là đứng trước đám đông. Bất cứ khi nào họ cũng có xu hướng tìm cách che đi những khiếm khuyết trên cơ thể của mình.

Cách nhận biết hành vi miệt thị ngoại hình

Trong thực tế, bất cứ ai trong chúng ta cũng có thể trở thành những người soi mói, chê bai hoặc là nạn nhân của hình thức miệt thị ngoại hình. Một vài ngôn ngữ, lời nhận xét, đánh giá mà người body shaming thường gặp như:

Miệt thị ngoại hình
Nếu những lời bình luận về ngoại hình khiến bạn khó chịu thì có lẽ bạn đang bị body shaming
 • Đối với người khác: “Trông bạn như một người khổng lồ”, “Bạn giống như một con heo béo ú”, “Nhìn bạn gầy trơ xương”, “Chẳng ai thương bạn vì bạn quá xấu xí”,…
 • Đối với bản thân: “Tôi nghĩ rằng bản thân phải phẫu thuật thẩm mỹ để trông xinh đẹp hơn”, “Tại sao tôi lại không có được vóc dáng như người khác”, “Mọi người luôn có cái nhìn tiêu cực cũng bởi tôi xấu xí”,…..

Bên cạnh những câu nói chê bai, chế giễu nêu trên thì hình thức miệt thị ngoại hình cũng có thể khởi phát từ những lời nói đùa giỡn, trêu chọc ngày thường. Tuy nhiên, những lời nói đó chỉ vô hại khi nó không làm đối phương cảm thấy khó chịu.

Một khi nó được lặp đi lặp lại quá nhiều lần sẽ vượt quá giới hạn của một người và trở thành “vũ khí” sắc nhọn làm tổn thương tâm hồn của người khác. Do đó, chúng ta cần phải thực sự cẩn trọng trong lời nói, không nên đem ngoại hình của người khác ra đùa giỡn, trêu chọc để tránh làm họ cảm thấy tủi thân.

Body Shaming sẽ xuất hiện ở đâu?

Body shaming có thể xuất hiện ở bất kì đâu, nó không phân biệt lãnh thổ, địa vị, giới tính, tuổi tác. Bất kể ở trường học, cơ quan, gia đình đều có thể tồn tại hình thức miệt thị ngoại hình. Thậm chí nó còn thường xuyên xuất hiện từ những người vô cùng thân thiết và gần gũi với bạn.

Ngày nay, với sự phát triển và lan rộng của mạng internet nên các trang mạng xã hội đã trở thành nơi lý tưởng để miệt thị người khác. Tại đây, nhiều người không lo sợ về việc bị phát hiện bởi họ có thể sử dụng hàng loạt các tài khoản ảo, ẩn danh để công kích người khác.

Khi không cần phải đối mặt trực tiếp thì lời lẽ mà bạn sử dụng có thể sắc bén, mang tính sát thương cao hơn bình thường. Chính vì thế mà việc thực hiện body shaming lại càng trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn. Theo thống kê nhận thấy, có đến hơn 80% những lời xúc phạm, hạ nhục, châm biếm người khác xuất hiện trên các diễn đàn mạng, đặc biệt là các ứng dụng Facebook, instagram,….

Các đối tượng có nguy cơ là nạn nhân của Body Shaming

Nếu thời gian trước đây, hình thức miệt thị ngoại hình sẽ thường xuyên hướng đến những người có thân hình béo ú, quá cỡ thì ngày nay, bất cứ ai sở hữu những khuyết điểm trên cơ thể hoặc đơn giản là “không vừa mắt” nhiều người cũng có thể dễ dàng trở thành nạn nhân body shaming. Bạn hay tôi, những người có những khiếm khuyết trên cơ thể, người sở hữu thân hình xấu xí hoặc là những người có tầm ảnh hưởng, người nổi tiếng vẫn có thể trở thành mục tiêu có hình thức miệt thị này.

Tại Việt Nam, những người càng nổi tiếng, càng có sức ảnh hưởng lại càng có nhiều nguy cơ bị miệt thị ngoại hình. Trong thực tế đã có không ít các trường hợp những nghệ sĩ, ca sĩ, diễn viên, titoker, youtuber,…đã trở thành nạn nhân của body shaming.

Một ví dụ điển hình trong những năm gần đây mà hầu như ai cũng nghe qua đó chính là Cao Ngân – thí sinh trong vòng chung kết Vietnam’s next top model. Cũng bởi thân hình quá gầy nên đã liên tục nhận những lời chế giễu, bình luận ác ý về ngoại hình, cho rằng cô là “bộ xương di động”.

Miệt thị ngoại hình
Bất cứ ai trong chúng ta, kể cả người béo phì lẫn người gầy yếu cũng có thể là nạn nhân của body shaming

Còn ở những nước phương Tây, hình thức này cũng diễn ra một cách phổ biến. Ngay cả những ca sĩ nổi tiếng, điển hình như Adele cũng đã từng phải đối mặt với nghi án body shaming sau khi cô vừa hạ sinh con đầu lòng. Tình trạng này còn diễn ra kịch liệt hơn đối với những thần tượng K-pop. Chỉ cần một sự thay đổi nhỏ về mặt ngoại hình cũng đủ khiến thành trở thành mục tiêu chế giễu của dư luận.

Tại Hàn Quốc, ngoại hình là yếu tố quan trọng và được nhiều người quan tâm. Chính vì thế tại quốc gia này, body shaming không phải là một tình trạng quá mới mẻ. Chính vì thế không có gì phải quá ngạc nhiên khi có đến hơn 20% dân số trong nước đã từng tiến hành phẫu thuật thẩm mỹ.

Miệt thị ngoại hình được xem là hình thức xuất phát từ sự tự ti, mặc cảm về vóc dáng, nhan sắc đối với mọi người xung quanh. Họ luôn có xu hướng muốn che giấu và cảm thấy xấu hổ về những khuyết điểm có trên cơ thể. Đặc biệt, có một số người lại thường xuyên nhấm vào các điểm yếu của người khác, thích điểm những khuyết điểm của họ ra để trêu chọc, mua vui.

Những nạn nhân body shaming sẽ thường dành rất nhiều thời gian để ngẫm nghĩ và đánh giá về bản thân mình, họ luôn bị ám ảnh và khó chịu bởi những lời chê bai của người khác. Những người liên tục bị hạ nhục, châm biếm về ngoại hình sẽ dần có tâm lý tự ti, thua kém người khác. Các cảm xúc tiêu cực này nếu không được khắc phục tốt sẽ khiến họ trở nên e ngại trong việc giao tiếp với mọi người xung quanh, nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến nguy cơ bị trầm cảm hoặc tự sát.

Ai thích Body Shaming?

Thực tế nhận thấy, những người body shaming không phải là những người bị xã hội coi thường mà ngay chính trong nhân cách của họ là những người tự xem thường bản thân mình. Họ mắc phải một “căn bệnh” trọng hình thức nên dễ mắc phải những suy nghĩ, nhận xét tiêu cực và không tìm được lối thoát.

Nhiều người luôn có suy nghĩ rằng, việc chỉ ra những điểm khuyết của người khác sẽ góp phần giúp họ trở nên tốt hơn, hoàn thiện hơn. Tuy nhiên, đây được xem là một quan điểm kém sâu sắc và vô cùng nông cạn. Việc bạn sử dụng những lời lẽ làm tổn thương ai đó hoàn toàn khác với việc khuyên nhủ và giúp đỡ họ trở nên tốt hơn.

Đừng nên viện cớ rằng bạn đang giúp họ khắc phục các yếu điểm để biện minh cho tính cách độc đoán, ích kỷ của mình. Những lời nói của bạn tuy không gây nên những tổn thương về thể xác nhưng nó chính là “vũ khí” nguy hiểm khiến người khác bị chôn vùi trong những cảm xúc tiêu cực.

Miệt thị ngoại hình có ảnh hưởng như thế nào?

Trong thực tế, miệt thị ngoại hình được xem như một hình thức “giết người không dao”. Bởi những lời nói giễu cợt, trêu đùa đôi khi lại gây nên những tổn thương vô cùng to lớn đối với nạn nhân. Họ có thể bị ám ánh nghiêm trọng về những lời nói đó và khiến bản thân trở nên tự tin, oán trách chính mình.

Miệt thị ngoại hình
Miệt thị ngoại hình có thể trở thành “con dao” sắc nhọn giết chết chúng ta

Những hậu quả khó lường của miệt thị ngoại hình:

1. Làm đẹp, giảm cân phản khoa học

Do sự mặc cảm và ám ảnh quá mức về những câu nói chê bai, chế giễu nên nạn nhân sẽ có xu hướng muốn khắc phục những khiếm khuyết của bản thân. Nhiều người vì muốn có được thân hình như ý nên đã lao đầu vào việc giảm cân, nhịn ăn và áp dụng các phương pháp kiểm soát cân nặng không khoa học.

Từ những lời bình phẩm, đánh giá và cười nhạo từ mọi người xung quanh mà họ có thể nhịn ăn liên tục, áp dụng biện pháp giảm cân quá đà hoặc thậm chí có thể sử dụng các loại thuốc gây hại cho sức khỏe. Điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của họ, làm cản trở và suy giảm quá trình trao đổi chất trong cơ thể, gây hại các cơ quan quan trọng, thậm chí là dẫn đến tình trạng kiệt quệ sức lực.

2. Suy sụp tinh thần

Thông thường, khi đối mặt với body shaming có thể nạn nhân chỉ có cảm giác buồn tủi, thất vọng về bản thân. Tuy nhiên, nếu tình trạng miệt thị ngoại hình cứ lặp đi lặp lại và kéo dài dai dẳng trong một khoảng thời gian thì các áp lực, căng thẳng sẽ tăng dần. Nhiều trường hợp do không thể khắc phục được những nhược điểm của bản thân nên sinh ra những suy nghĩ tiêu cực, thậm chí là tự tử.

Sự thiếu tự tin cùng với những lời nói miệt thị, châm biếm, hạ nhục, đả kích khiến cho nhiều người dần mất đi niềm tin vào bản thân mình, họ tin rằng mình thật sự xấu. Từ đó hình thành những nỗi thất vọng về bản thân, khiến tinh thần bị suy sụp và nhiều nguy cơ phát triển các bệnh tâm lý nguy hiểm như trầm cảm, rối loạn lo âu, rối loạn ám ảnh,….

3. Tự ti về ngoại hình của bản thân

Khi liên tục nhận những lời chỉ trích, chê bai về ngoại hình chắc hẳn nhiều người không thể tránh khỏi tâm lý tự ti. Họ bắt đầu trở nên e dè, nhút nhát và cố gắng né tránh ánh nhìn của mọi người xung quanh. Đặc biệt nhất là những bạn ở lứa tuổi dậy thì, lúc này trẻ sẽ dễ bị tác động bởi những yếu tố bên ngoài, do đó nếu trở thành body shaming trẻ sẽ chịu nhiều tổn thương hơn.

Ở lứa tuổi dậy thì, tâm lý của trẻ sẽ trở nên nhạy cảm nhất. Do đó, chỉ cần những câu nói bông đùa, cợt nhã về ngoại hình cũng đủ khiến trẻ trở nên mặc cảm, xấu hổ, tự ti, thậm chí là nghĩ đến cái chết. Đặc biệt là với xã hội ngày nay, vẻ đẹp bề ngoài được nhiều người đề cao và xem trọng.

Nhiều người luôn coi thứ hạng của đặc điểm ngoại hình có sự liên kết chặt chẽ với tính cách của mỗi người. Hầu hết mọi người luôn muốn thể hiện những đặc điểm tính cách lên ngoại hình. Điều này cho thấy rằng, không chỉ có lòng tự trọng mới tác động lên tính cách mà ngay cả những lời bình phẩm, nhận xét của người khác về bạn cũng thế.

Làm sao để vượt qua nỗi sợ miệt thị ngoại hình

Miệt thị ngoại hình có thể gây ra rất nhiều các ảnh hưởng trong đời sống hàng ngày, thậm chí là sức khỏe. Chính vì thế, ngay khi nhận ra bản thân đang trong tình trạng body shaming thì bạn cần phải nhanh chóng tìm cách khắc phục và vượt qua chúng một cách phù hợp. Dưới đây là một số gợi ý có thể giúp bạn khống chế và đánh bại nỗi sợ bị miệt thị ngoại hình.

1. Học cách chấp nhận và hài lòng với bản thân

Trong kết quả của một cuộc nghiên cứu chuyên khoa cho biết rằng, cứ trong 2 người thì sẽ có 1 người không hài lòng về vóc dáng, ngoại hình của mình. Thực tế cho thấy rằng, không ai trong chúng ta là hoàn hảo, ngay cả những người thường xuyên chê bai, chỉ trích bề ngoài của người khác cũng là những người luôn cảm thấy tự ti về diện mạo bên ngoài của mình.

Thông thường, những người thực hiện hành vi body shaming với mục đích hạ thấp người khác và đề cao bản thân. Bạn nên hiểu rằng, mỗi người sẽ sở hữu một vẻ đẹp và giá trị khác nhau, không ai có thể quyết định và phán xét về bản thân mình. Nếu bạn thấy bản thân còn đang sở hữu các khuyết điểm thì hãy cố gắng xây dựng và cải thiện nó một cách lành mạnh nhất.

Đồng thời, bạn cần xây dựng cho mình một bức tường bảo vệ vững chắc bằng việc tin tưởng vào bản thân. Bạn cần phải hiểu rõ về bản thân mình và học cách chấp nhận những ý kiến từ mọi người xung quanh. Tuy nhiên, bạn cần phải biết chọn lọc thông tin, nếu những lời nói đó mang tính hỗ trợ, giúp đỡ thì bạn cần nhìn nhận lại bản thân để thay đổi tốt hơn.

Vì cơ thể bạn là của chính bạn, do đó hãy học cách hiểu và đón nhận nó là cách tuyệt vời nhất để bạn loại bỏ những lời nói ác ý từ bên ngoài. Thay vì cứ mãi để tâm đến những bình luận, phán xét tiêu cực của người khác thì bạn hãy bắt đầu tìm ra những ưu điểm, giá trị tiềm ẩn của chính mình để nâng cao sự tự tin.

ads cao kim thắm chuyên gia tâm lý trị liệu

2. Học cách yêu thương bản thân nhiều hơn

Học cách yêu thương bản thân chính là cách tốt nhất để bạn vượt qua những nỗi sợ body shaming. Bạn sẽ dễ dàng tiếp nhận mọi thứ xung quanh, ngay cả những lời trêu chọc, hạ nhục về ngoại hình khi bạn đã biết cách trân trọng chính mình. Hãy bắt đầu đầu tư vào việc chăm sóc bản thân để giúp bạn có được sự tự tin và biết trân quý cơ thể của chính mình.

Dù bạn khó có thể kiểm soát cân nặng và giúp cho vóc dáng trở nên đẹp hơn thì điều này hoàn toàn không ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn, chỉ cần bạn có sự cố gắng và tin tưởng vào bản thân. Đừng bao giờ tự lăng mạ hoặc sỉ nhục bản thân. Bởi điều này sẽ dần nhấn chìm bạn xuống bờ vực thẳm và giết chết tâm hồn của bạn.

3. Hãy nói về cảm giác của bạn

Những người hay đem khuyết điểm của bạn ra để bình phẩm đôi khi họ chỉ xem đó là một trò đùa, dùng để trêu chọc bạn. Do đó, nếu bạn cảm thấy không thoải mái hoặc khó chịu vì những câu nói đó thì hãy nhanh chóng nói rõ cảm nhận của bạn hoặc tỏ thái độ cho đối phương biết rằng bạn hoàn toàn không thích những câu nói đùa như thế.

Bạn cần hiểu rằng, những người thật sự quan tâm và yêu thương bạn sẽ luôn tôn trọng cảm giác của bạn. Họ sẽ không bao giờ lặp đi lặp lại những câu nói khiến bạn tổn thương và cảm thấy khó chịu. Ngoài ra, thay vì cứ mãi để tâm đến những lời nhận xét của người khác thì bạn hãy dành thời gian để chăm sóc bản thân nhiều hơn. Không ai là hoàn hảo, hãy luôn tự tin và cố gắng biến những khuyết điểm thành những ưu điểm để thành công hơn trong cuộc sống.

4. Chia sẻ và tìm sự giúp đỡ từ chuyên gia tâm lý trị liệu

Đã có nhiều trường hợp gặp vấn đề trầm cảm, rối loạn lo âu do là nạn nhân của body shaming. Khi cảm xúc tiêu cực được đẩy lên cao trào thì tự vượt qua hoặc nhờ sự giúp đỡ của người thân – những người chưa đủ kiến thức và kỹ năng xử lý những bất ổn tâm lý thì sẽ khó mang lại hiệu quả. Lúc này, bạn có thể tìm tới các trung tâm trị liệu tâm lý uy tín, gặp gỡ các Chuyên gia Tâm lý trị liệu để có giải pháp vượt qua.

Trung tâm Tâm lý trị liệu NHC Việt Nam hiện đang là đơn vị số 1 Việt Nam và tiên phong trong lĩnh vực trị liệu tâm lý không dùng thuốc. Với phương pháp hồi phục sức khỏe tâm trí độc quyền được xây dựng phù hợp nhất với nền tảng thể chất, văn hóa, giáo dục và tâm lý của người dân Việt Nam, Trung tâm đã và đang giúp đỡ hàng ngàn khách hàng sinh sống tại Việt Nam và nước ngoài thoát khỏi những khủng hoảng về tinh thần do miệt thị ngoại hình.

Đồng hành cùng Chuyên gia tại Tâm lý trị liệu NHC Việt Nam có những ưu điểm sau:

 • Tham gia trị liệu cùng các Chuyên gia hàng đầu của ngành tâm lý trị liệu. Đội ngũ Chuyên gia có “Tâm – Tầm – Trí”, vừa có bề dày kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm trị liệu nhiều năm vừa không ngừng học hỏi và nâng cao phẩm chất, tầm hiểu biết của bản thân;
 • Không chỉ là lắng nghe chia sẻ từ khách hàng, các Chuyên gia sẽ đồng hành và dẫn dắt giúp khách hàng tìm ra nguyên nhân gốc rễ gây nên những tổn thương. Đó có thể là những dấu ấn cảm xúc tiêu cực đã hình thành và ẩn sâu trong tâm trí từ khi chúng ta là một đứa trẻ;
 • Giúp bạn vượt qua những ám ảnh, tổn thương trong quá khứ và tự tin, thấu hiểu và yêu thương bản thân mình đúng cách;
 • Chuyên gia xây dựng một lộ trình chữa lành bài bản, chuyên biệt phù hợp với thể trạng sức khỏe và tinh thần của từng khách hàng. Từ đó mang lại hiệu quả tối ưu về thời gian và kết quả đạt được;
 • Phương pháp trị liệu tâm lý không dùng thuốc, không can thiệp hay xâm lấn cơ thể, không có tác dụng phụ, hạn chế tái phát, hiệu quả lâu dài;
 • Phù hợp với nhiều đối tượng, kể cả phụ nữ mang thai và đang cho con bú;
 • Khách hàng được tham gia trị liệu trực tiếp 1:1 tại Trung tâm. Ngoài ra, Chuyên gia sẽ đồng hành, hướng dẫn khách hàng thực hiện các bài tập chữa lành tại nhà.

Tâm lý trị liệu NHC còn triển khai những chương trình, khóa học bổ ích nhằm nâng cao kiến thức và kỹ năng chữa lành, thúc đẩy tiến trình hồi phục sức khỏe tâm trí cho khách hàng cả trong và sau khi kết thúc quá trình trị liệu như: trị liệu nhóm trực tiếp, trị liệu nhóm online, các hoạt động ngoại khóa kết nối với thiên nhiên…

Nếu bạn hoặc người thân đang là gặp vấn đề tâm lý do bị body shaming và cần có sự hỗ trợ của Chuyên gia Tâm lý trị liệu, vui lòng liên hệ Hotline: 096 589 8008 hoặc đặt ngay lịch hẹn với Chuyên gia tại đây.

Miệt thị ngoại hình là một khái niệm còn khá xa lạ với nhiều người nhưng đây là tình trạng vô cùng phổ biến và có thể gây ra rất nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng. Do đó, qua bài viết này hi vọng bạn đọc sẽ biết cách bảo vệ và vượt qua nỗi sợ body shaming để phòng tránh được những tổn thương của những lời miệt thị.

Tham khảo thêm:

Bình luận (36)

 1. Thanh Lê says: Trả lời

  Nhớ mãi hồi lớp 7 bắt đầu bị cận, phải đeo kính mà hồi ấy chưa nhiều người cận như bây giờ. Thế là lúc đi học bị trêu cho phát khóc, về đòi mẹ bỏ kính đi 😀

 2. AD Nguyễn says: Trả lời

  E từng gặp nhiều khó khăn trong giao tiếp vì thiếu tự tin về ngoại hình cua rminhf. E k dám đến chỗ đông người, chỉ cần ai đó nhìn mình thôi là bắt đầu hình dung rằng họ đang nhận xét gì đó. Sau đó được bố mẹ đưa đi trị liệu tâm lý ở nhc thì hiểu được rằng mình đã có nheiefu tổn thương tâm lý từ lúc còn bé. Chúng tích tự lại sau nhiều năm. Hôm đầu đến trung tâm e còn không dám nhìn vào cgia vì lo lắng nhưng được c ấy thực hiện các quy trình, hướng dẫn làm nhiều bài tập về chữa lành tại trung tâm và cả lúc ở nhà nữa. nên e đã thay đổi bản thân, trở nên hòa đồng ,tự tin hơn. Em đi học cũng có thêm nhiều bạn mới và cũng nhờ cgia mà phát hiện ra năng khiếu, thế mạnh của mình là gì để tập trung vào đấy sau này thi đại học.

  1. Thu Hương says: Trả lời

   Cháu ơi con gái cô cũng đang như cháu trước đây, cháu đi nhc bao lâu thì kết thúc vậy. Các cháu còn trẻ cô không muốn cho đi viện uống thuốc này nọ, ảnh hưởng lắm mà vào đấy nhìn con nhà người ta đủ kiểu trên đời cô cũng hoảng.

   1. AD Nguyễn says: Trả lời

    “Cháu chào cô. Cháu đi 3 tháng cô ạ. Cô tham khảo thêm ở đây nhé https://tamlytrilieunhc.com/clb-khach-hang
    Không hề phải uống thuốc gì đâu cô ạ. Mà đi đến đây cũng thoải mái, moi người ở trung tâm thân thiện ạ. “

 3. Ẩm Thực Bếp Việt says: Trả lời

  Ủa mình lại thch các bạn mũm mĩm nha, dễ thương mờ

  1. Dương Tố Như says: Trả lời

   Ờ! nhưng “được thích” thế mình cũng k thấy vui đâu 🙁

 4. Nguyễn Thị Hoài Diên says: Trả lời

  Mình đang quan tâm tới trị liệu tâm lý bên bạn. Nhưng chưa hiểu rõ lắm về quy trình ở trung tâm như thế nào. Ad tư vấn giúp mìnhnhé.

  1. Trung tâm Tâm lý trị liệu NHC Việt Nam says: Trả lời

   Chào chị. Để nhận được hỗ trợ đầy đủ về thông tin, chị vui lòng liên hệ qua Hotline: 0965898008 hoặc để lại số điện thoại ở đây ạ. Chúc chị một ngày bình an, vui vẻ!

 5. Linh Bim says: Trả lời

  Thằng em họ mình mới có 5 tuổi thôi nhưng suốt ngày bị trêu là đen làm cho nó lúc nào cũng thích uống sữa để trắng lên

 6. Kem Ốc Quế says: Trả lời

  Body shaming kéo dài có khi trầm cảm ấy chẳng chơi.

  1. Nờ Ngây Thơ says: Trả lời

   Thật mà, nhiều người bị rồi í. Nhất là mấy người nổi tiếng ấy. Nói cười trên báo đài thế thôi chứ chắc hầu như ai cũng phải đi chữa tâm lý hết. Gầy đét ra mà vẫn phải ép cân, sợ béo

   1. Kem Ốc Quế says: Trả lời

    Người nổi tiếng khổ thật sự luôn. đầy người còn trầm cảm tới mức tự tử vì body shaming. Bên Hàn có vụ Sulli là nổi nhất

 7. Nguyễn Phương Thảo says: Trả lời

  Các cháu cứ dùng mấy app chỉnh ảnh là ai cũng lung linh mắt to mặt thon da trắng bóc. Toàn là sống ảo

  1. Tuan Anh Ybc says: Trả lời

   Xem mấy clip tẩy trang của các chị em mà hết hồn

   1. Mỹ Huyền says: Trả lời

    Xấu thì bị chê, make up làm đẹp cũng bị chê. Kiểu gì cũng nói được. Các ông nhìn lại mình điii. Ít ra ngta đã cố gắng nhá

 8. Tâm Tâm says: Trả lời

  Một thời thì ai cũng phải trắng như Ngọc Trinh, xong lại chuyển sang mode da ngăm giống các chị Âu Mỹ cho nó khỏe khoắn, năng động. Người thì có 1 cái thân này mà chạy toán loạn theo trend :v

 9. Thiên Thần Thái says: Trả lời

  Nhìn tấm gương Nick Vujicic kia kìa, không có tứ chi mà a ấy đã làm được biết bao điều phi thường, truyền cảm hứng cho hàng triệu người.

 10. Phuong Dung says: Trả lời

  Chào chuyên gia, con trai tôi sinh ra không được hoàn hảo, từng phải phẫu thuật hở hàm ếch. Nhưng từ bé, trước khi phẫu thuật cháu bị chỉ trỏ về ngoại hình rất nhiều nên bây giờ dù đã chirh hình rồi cháu vẫn bị lo sợ, lo lắng khi gặp gỡ mọi người. Bây giờ, đi làm mấy nơi đều được 1 thơi gian ngắn là lại sin nghỉ, không ra ngoài gặp gỡ bạn bè, họ hnagf gì hết. Hỏi con định sau này như nào, làm sao cứ vậy mãi được thì nó bắt đầu cáu gắt, bảo kệ con, k cần cả nhà quan tâm. năm nay cháu nó 24, 25 tuổi đầu rồi không còn sớm sủa gì nữa.Tôi có nên mang con đi đến chuyên gia kiểm tra không hay có cách nào giúp cháu thì mách gia đình tôi với.

  1. Trung tâm Tâm lý trị liệu NHC Việt Nam says: Trả lời

   Chào chị, để có đánh giá khách quan từ Chuyên gia và đưa ra những giải pháp phù hợp với vấn đề của bạn nhà mình, chị vui lòng liên hệ qua Hotline: 0965898008, tư vấn viên sẽ hỗ trợ đầy đủ về thông tin ạ.

 11. Bất Hối says: Trả lời

  Xã hội bây giờ cũng coi trọng ngoại hình nên thêm áp lực

  1. Ngoc Huong Huynh says: Trả lời

   Mình thì thấy mấy trung tâm thể hình cũng là nguyên nhân làm n gười ta để ý bề ngoài nhiều, rồi là blogger làm về beauty, make up… Nói chung là một phần bởi truyền thông khiến các bạn trẻ bị tập trung vào vấn đề này. Các thế hệ trước đâu có bị thái quá như bây giờ đâu

   1. Bất Hối says: Trả lời

    Thời nào thức ấy :)))

 12. Ngọc Phương says: Trả lời

  Vừa hôm qua xem được clip này xong https://www.youtube.com/watch?v=KVNAquV7oQg&t=42s

 13. Mir Cáo says: Trả lời

  Nhiều người tưởng lấy người khác ra đánh giá ngoại hình là để vui đùa. Vui đâu chẳng thấy chỉ thấy vô duyên

  1. Honng Luowng says: Trả lời

   Không ai hoàn hảo cả ha. Họ quên mất câu “cười người hôm trước hôm sau người cười”

 14. Trung Hà says: Trả lời

  Đây cung xlaf lý do tại sao nhiều người nổi tiếng phải giấu con đi, không cho xuất hiện trước công chúng, không cho lộ mặt…

 15. Thị Dung says: Trả lời

  Eo ôi, giờ vào tiktok hoặc facebook ấy toàn hoa hậu các thứ xong bình luận tiêu cực, săm soi ngoại hình. Đấy. hoa hậu còn bị chê nữa là… Nên là mình cứ chill thôi, bố mẹ đẻ ra như thế nào thì trân trọng thế đấy

  1. Đặng Thị Hường says: Trả lời

   Like cho bình luận của bạn này. Là chính mình là nhấttttt

   1. Thị Dung says: Trả lời

    Thật mà, thời gian xem mấy thứ tiêu cực ấy thì mình làm việc khác còn hơn

 16. Phương Cày Bừa says: Trả lời

  Bỏ phố về quê, rời xa áp lực mặc đẹp ra đường mỗi ngày. thoải mái, chỉ còn phải đối phó với mấy nhân vật bà hàng xóm nữa thôi heheeee

 17. Đỗ Thu Thủy says: Trả lời

  Tôi muốn đặt lịch cho con tới gặp chuyên gia. So với các bạn thì con mũm mĩm hơn nhưng thời gian gần đây tôi thấy cháu có uống thuốc giảm cân rồi rất hay cáu gắt, ít nói chuyện với người nhà. Cháu năm nay 19 tuổi, nhà tôi ở Hà Nam thì có thể online được không hay bắt buộc phải tới trực tiếp?

  1. Trung tâm Tâm lý trị liệu NHC Việt Nam says: Trả lời

   Chào chị, hiện tại trung tâm đang có 2 hình thức tham vấn là trực tiếp tại trung tâm và online (tùy từng trường hợp). Chị vui lòng liên hệ qua Hotline: 0965898008 hoặc để lại số điện thoại ở đây, tư vấn viên sẽ hỗ trợ đầy đủ về thông tin ạ

 18. Diep Minh says: Trả lời

  Muốn giúp người khác hoàn thiện bản thân thì cũng nên góp ý một cách tinh tế, lịch sự.

 19. Nguyễn Hiền says: Trả lời

  Sau khi sinh con mình bị rạn bụng, rạn đùi dã man luôn, lại thêm việc tăng cân nữa. Ai đến thăm cũng bảo con trộm vía mà mẹ cũng “phúc hậu” lên. Tức lắm mà k biết làm thế nào. Quần áo thì không mặc vừa được nữa. Con nhỏ là cháu đầu xong thân hình phát tướng mình stress kinh khủng.

  1. Phan Kiều Vân says: Trả lời

   Chị cẩn thận k lại trầm cảm sau sinh là nguy hiểm lắm. Hay mình cứ đến gặp chuyên gia sớm, gọi là giải tỏa cũng đc. Thấy dịch vụ bên Nhc dành cho cả phụ nữ cho con bú đấy.

   1. Nguyễn Hiền says: Trả lời

    ừ, c đang phân vân lắm. Cứ nhìn con là vừa thương con vừa thương mình. K biết bao giờ hết cảnh mẹ sề :((((((

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *