Ghen Tuông Mù Quáng Và Những Tác Hại Khôn Lường

Ghen tuông mù quáng chính là “liều thuốc độc” giết chết tình yêu, thậm chí đẩy rất nhiều người vào vào xoáy lao lý bởi những hành vi không kiểm soát được khi tâm trạng kích động. Một người ghen tuông mù quáng, luôn muốn kiểm soát đối phương thậm chí còn có thể là dấu hiệu của các vấn đề tâm lý nguy hiểm cần sớm được điều trị.

Nhận diện người ghen tuông mù quáng

Trong tình yêu, ghen tuông là một thứ gia vị để thể hiện rằng mình rất yêu người đó nên mới cảm thấy tức giận khi thấy họ nói chuyện hay thân thiết với một người khác giới. Tuy nhiên khi sự hiểu lầm được giải quyết, người bạn đời đưa ra bằng chứng về sự “trong sạch” của bản thân thì những cảm xúc này sẽ nhanh chóng biến mất. Đôi khi những cảm xúc ghen tuông này lại làm tình cảm của cả hai bên thêm mặn nồng.

ghen tuông mù quáng
Ghen tuông mù quáng có thể làm tổn thương cả hai người

Đàn ông hay phụ nữ ghen tuông mù quáng đều sẽ có xu hướng nghi ngờ, cho rằng người bạn đời của mình ngoại tình, không chung thủy. Khi bị cảm xúc ghen tuông chi phối, họ sẽ trở nên kích động, có những lời nói, hành động mất kiểm soát, chẳng hạn như sỉ nhục hay bạo lực với đối phương. Những cảm xúc tiêu cực lấn án và chi phối toàn bộ lý trí của họ trong thời điểm đó khiến rất nhiều hệ lụy đáng tiếc xảy ra.

Những người ghen tuông mù quáng thường cho rằng bởi vì họ yêu quá nhiều nên mới cảm thấy tức giận, điên cuồng đến như thế. Ham muốn độc chiếm của họ quá cao khiến họ không thể chấp nhận được việc nếu người mình yêu lại đang gặp gỡ một người khác. Mặt khác, một số ít trong các trường hợp này, bạn đời của họ cũng thực đã ngoại tình hoặc thậm chí là nhiều lần nên khiến họ dễ trở nên kích động hơn.

Một số biểu hiện của những người thường có xu hướng ghen tuông mù quáng như

 • Luôn có xu đề cao bản thân quá mức nên có ham muốn chiếm lĩnh mọi thứ, họ luôn cho rằng tất cả mọi thứ đều là thuộc quyền sở hữu của bản thân. Kể cả khi đã chia tay với người trước nhưng trong tâm trí họ vẫn có thể có những suy nghĩ như người đó là của mình nên tức giận, ghen tuông khi người đó có người yêu mới
 • Mặc dù họ thường đề cao bản thân nhưng những người này có thể rất tự ti, bởi họ luôn so sánh bản thân với người mà họ cho là “tình địch”. Mặt khác cũng vì thiếu tự tin nên bản thân họ luôn trong nỗi lo không thể giữ người ấy bên mình, vì vậy chỉ cần ai tiếp cận là sẽ bắt đầu “nổi đóa” và tìm mọi cách kéo người đó về trở lại bên mình
 • Người ghen tuông mù quáng thường là những người có xu hướng suy nghĩ quá nhiều, suy tưởng quá mức khiến bộ não của họ hoạt động không ngừng nghỉ. Chẳng hạn chỉ cần nhắn tin mà đối phương không trả lời ngay thì những người này sẽ nghĩ đến việc người yêu mình đang đi chơi với người khác, đang bận ăn tối hay làm gì mờ ám với ai đó. Những suy nghĩ này cứ xoay chuyển trong đầu khiến họ cảm thấy vô cùng bức bối, thậm chí có thể chạy ngay đến công ty người yêu làm cho ra nhẽ.
 • Những người gặp tình trạng này cũng là người có suy nghĩ tiêu cực, bi quan. Họ luôn cho rằng mọi người đang lợi dụng mình, người đó là người xấu, không dám đặt niềm tin vào ai. Chính vì tiêu cực nên họ cũng không muốn tin vào những lời giải thích của vợ/ chồng cho những điều mà họ nghi ngờ mắc dù điều này là sự thật
 • Ở những người từng có quá khứ bị phản bội, lừa dối, người yêu cũ ngoại tình khiến họ đau khổ trong một thời gian dài và không thoát ra được. Chính vì vậy khi bắt đầu một mối tình mới, họ luôn trong tâm trạng hoang mang, lo lắng, sợ hãi rằng quá khứ sẽ lặp lại nên mới có xu hướng trở nên quá khích, dễ kích động và cho rằng đối phương ngoại tình
 • Luôn kiểm soát đối phương, chẳng hạn phải báo cáo rằng đang làm gì, đang đi với ai, thậm chí là đòi kiểm tra các tài khoản cá nhân của người yêu. Một số người khác còn không muốn vợ/ chồng mình nói chuyện với người khác giới dù cho đó là sếp hay đối tác.

Thực tế ở một số người, họ có thể kích động khi đang trong cảm xúc ghen tuông, tuy nhiên chỉ cần đối phương giải thích rõ sự việc thì họ sẽ nhanh chóng lấy lại bình tĩnh và vui vẻ trở lại. Tuy nhiên những cảm xúc lo lắng hay suy nghĩ rằng người đó có thể đang ngoại tình vẫn hoạt động âm ỉ trong tâm trí của họ và có thể bùng phát trở lại bất cứ lúc nào, chỉ cần đối phương có các hành động mờ ám, không rõ ràng. Bởi tâm trí luôn trong trạng thái lo lắng, căng thẳng nên những người này cũng có xu hướng dễ mắc các vấn đề về tâm lý.

ads bùi thị hải yến chuyên gia tâm lý

Những tác hại khôn lường do ghen tuông mù quáng gây ra

Ghen tuông khi chỉ là cảm xúc thông thường trong tình yêu thì có thể là một sợi dây kết nối và giúp hai người hiểu nhau hơn, biết bản thân quan trọng với đối phương như thế nào. Tuy nhiên nếu nó trở thành sự mù quáng và kiểm soát quá mức sẽ khiến người kia cảm thấy sợ hãi, ngột ngạt và trở thành một liều thuốc độc giết chết tình yêu của chính bản thân mình.

Dễ làm rạn nứt tình cảm của cả hai

Cảm xúc của những người ghen tuông mù quáng cực kỳ tiêu cực và kích động, họ có thể nói ra những lời thóa mạ hay động tay động chân với đối phương và người mà họ cho là “tình địch”. Ở những lần đầu, người vợ/ chồng của họ còn có thể cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc vì cho rằng chỉ do người đấy quá yêu mình nên mới ghen tuông như vậy. Nhưng dần dần sự vui vẻ sẽ được thay thế bằng sự mệt mỏi khi suốt ngày phải trả lời những câu hỏi như ‘đi đâu”, “nói chuyện với ai”, “vì sao không trả lời tin nhắn”..

ghen tuông mù quáng
Sự ghen tuông quá đáng sẽ khiến chuyện tình cả hai đi đến bờ vực rạn nứt

Trong tình yêu hoặc kể cả khi cả hai đã là vợ chồng thì việc tôn trọng nhau, cho nhau không gian riêng tư cũng đều là những điều cực kỳ cần thiết. Sống với những người luôn luôn kiểm soát mình sẽ cực kỳ ngột ngạt và bức bối. Kể cả khi cả hai có yêu nhau như thế nào nhưng việc một người luôn kiểm soát cuộc sống còn người còn lại sẽ vô cùng mệt mỏi.

Mặt khác một số người vì ghen tuông mà quên mất đi thể diện hay lòng tự trọng của bản thân. Họ thậm chí có thể vào phòng họp, mắng nhiếc, đánh ghen vì cho rằng chồng đang ngoại tình với đối tác. Rất nhiều tình huống đánh mất thể diện của cả hai chỉ vì người đó quá ghen tuông.

Sự ghen tuông quá mức, ghen tuông một cách vô lý chính là nguyên nhân hàng đầu khiến cả hai dần xa cách nhau. Một người luôn muốn hỏi và người còn lại luôn tìm cách trốn tránh, thậm chí họ còn chẳng buồn giải thích về việc ngoại tình để người đó muốn hiểu sao thì hiểu. Đến một lúc nào đó, khi không thể kiểm soát được những cảm xúc khó chịu trong lòng, việc người kia nói lời chia tay là điều khó tránh khỏi.

Thực tế khi bạn đang kiểm soát và làm đối phương mệt mỏi, nếu có một người bên cạnh, thấu hiểu, an ủi người đó thì chính bạn đang đẩy người mình yêu vào vòng tay của người khác bởi sự vô lý của bản thân. Sự ghen tuông mù quáng của bạn chính là con dao cắt đứt mối lương duyên của cả hai.

Gia tăng nguy cơ mắc các vấn đề tâm lý

Bởi luôn sống trong nghi ngờ, căng thẳng nên những người ghen tuông mù quáng thường có nguy cơ cao gặp các vấn đề tâm lý, chẳng hạn như rối loạn lo âu hay trầm cảm. Chính những cảm xúc tiêu cực ở những căn bệnh này càng khiến người bệnh dễ trở nên kích động, lo lắng hơn khi nghĩ rằng người bạn đời của mình đang ngoại tình, đang hạnh phúc bên người khác.

Mặt khác, ghen tuông mù quáng, luôn cố gắng soi mói, tìm ra bằng chứng chứng minh người bạn đời của mình đang ngoại tình còn có thể là dấu hiệu của một căn bệnh tâm lý – tâm thần là rối loạn ghen tuông hoang tưởng. Người mắc bệnh này luôn bị ám ảnh bởi suy nghĩ rằng vợ/ chồng của mình ngoại tình và dành toàn bộ thời gian của mình để chứng minh điều đó. Thậm chí họ còn cài thiết bị định vị, đi theo dõi để khẳng định niềm tin của bản thân.

Người mắc chứng rối loạn ghen tuông hoang tưởng nếu không kiểm soát được cảm xúc thường chọn cách giết hại người mà họ yêu, kẻ mà họ cho là tình địch rồi tự tử ngay sau đó. Đây là một trong những căn bệnh tiềm ẩn rất nhiều vấn đề nguy hiểm nhưng lại không dễ để phát hiện bởi ai cũng cho rằng đó chỉ là tình trạng ghen tuông thông thường.

Rơi vào vòng lao lý nếu không kiểm soát được cảm xúc của bản thân

Một người bình thường khi đã ghen tuông cũng trở nên vô cùng đáng sợ nhưng với những người ghen tuông mù quáng hoặc nếu có liên quan đến các bệnh lý thì họ cực dễ rơi vào trạng thái kích động, dù là nam hay nữ. Họ có thể nung nấu ý định trả thù kẻ mà họ cho là “tình địch” hoặc chính bản thân họ. Rất nhiều người đã vô tình giết hại người chỉ vì ghen tuông để rồi sau đó có hối hận thì cũng không thể nào sửa chữa được.

đàn ông ghen tuông mù quáng
Rất nhiều án mạng đã xảy ra chỉ bởi khi ghen tuông mù quáng

Những hành vi gây nguy hiểm cho xã hội có thể được kích hoạt đột ngột ngay khi họ nhìn thấy những hình ảnh được họ suy đoán là ngoại tình. Hoặc việc đối phương đề nghị chia tay, ly dị càng làm họ có bằng chứng cho rằng suy nghĩ của mình là đúng. Rất nhiều trường hợp đáng tiếc như vậy đã xảy ra, một người mãi mãi mất đi, một người rời vào vòng tù tội và những người còn lại, chính là những người con luôn là đối tượng đáng thương nhất. Càng hối hận hơn là họ hoàn toàn đã hiểu lầm người bạn đời của mình bởi vốn dĩ chẳng có chuyện ngoài tình nào, tất cả đều do họ suy diễn mà thôi.

Hủy hoại chính cuộc sống của bản thân chỉ vì ghen tuông mù quáng

Một người ghen tuông mù quáng thường đánh mất toàn toàn lý trí của bản thân, suốt ngày họ chỉ nghĩ đến việc người ấy ngoại tình, người ấy có phản bội mình hay không và tìm cách kiểm soát và giữa người ấy bên mình. Từ một người vui vẻ họ có thể trở thành một người tiêu cực, cuộc sống chỉ có xoay quanh việc làm sao để giữ người yêu và bị ám ảnh bởi điều này nghiêm trọng. Họ thậm chí dám bỏ cả công việc chỉ để theo dõi, tìm hiểu xem người đó liệu có chung thủy hay không.

Tình yêu có thể khiến chúng ta cảm thấy hạnh phúc nhưng cũng có thể cảm thấy vô cùng đau khổ. Một mối quan hệ không lành mạnh bởi người đó không thể khiến bạn tin tưởng và bạn luôn tìm cách kiểm soát hay giữ người đó bên mình sẽ rất khó để duy trì lâu dài nếu một trong hai không ai chịu nhường nhịn nhau.

Làm sao để thoát khỏi tình trạng ghen tuông mù quáng?

Nếu tình trạng ghen tuông có liên quan đến bệnh lý thì việc gặp gỡ bác sĩ tâm thần hay các chuyên gia tâm lý là cực kỳ cần thiết để loại bỏ những ham muốn kiểm soát này. Hầu hết việc nghi ngờ đối phương ngoại tình đều thường bắt nguồn từ việc thiếu tin tưởng  nhau hoặc bản thân người đó quá tiêu cực, bi quan nên mới hình thành cảm xúc lo lắng và xuất hiện ham muốn kiểm soát như vậy.

ghen tuông mù quáng
Hãy cố gắng giữ bình tĩnh khi nói chuyện để thực sự hiểu đối phương có ngoại tình hay không

Chỉ khi yêu thì mới ghen nhưng đôi khi sự ghen tuông đó chỉ là cảm xúc muốn sở hữu chứ không còn là tình yêu. Kiểm tra lại tình cảm của bản thân, nghỉ ngơi, suy nghĩ tích cực và khiến bản thân bận rộn chính là cách giúp bạn cải thiện những cảm xúc bức bối, ghen tuông trong lòng. Cụ thể, một vài giải pháp có thể hữu ích cho bạn như

 • Tôn trọng đối phương và cũng là tôn trọng bản thân, bất cứ ai cũng cần có một khoảng không gian riêng không muốn bị vượt qua giới hạn. Nếu hai người tin tưởng và chân thành, người ấy sẽ chủ động kể chứ không đợi bạn phải dò xét
 • Không nên quá lụy tình và cũng không nên đặt tất cả những gì bạn có vào tình yêu. Bởi bạn đã đặt cược 100% nên bạn mới sợ mất đi, mới cố gắng kiểm soát tình yêu như thế.
 • Luôn làm mới tình yêu, dành thời gian cho nhau, hâm nóng tình cảm cho cả hai
 • Hít thở thật sâu và nhanh chóng bình tĩnh trở lại. Nhìn nhận vấn đề theo hai các chiều hướng tích cực – tiêu cực hoặc tiêu cực – tiêu cực hơn và hãy chọn những gì ít gây thiệt hại nhất
 • Tạo cho bản thân sự bận rộn từ công việc hay các hoạt động thú vị khác. Sự bận rộn không chỉ khiến bạn hạnh phúc mà còn giúp bạn tránh xa tiêu cực, không dành quá nhiều thời gian để nghĩ rằng liệu người đó có đang ngoại tình hay không
 • Chăm sóc và hoàn thiện bản thân chính là cách để giữ người đó bên mình tốt nhất
 • Độc lập, tự chủ, yêu thương bản thân và luôn sẵn sàng cho cả những tình huống xấu. Thực tế kể cả khi bạn xinh đẹp, bạn hoàn hảo, bạn kiếm tiền giỏi nhưng người bạn đời vẫn ngoại tình. Thay vì điên cuồng tìm cách trả thù thì bạn hãy dành thời gian tận hưởng cuộc sống, chăm sóc bản thân để ngày càng xinh đẹp và thành công hơn. Đây mới là cách trả thù đắt giá nhất.
 • Gặp gỡ chuyên gia tâm lý khi cần thiết để được thư giãn đầu óc, chăm sóc đời sống tinh thần và học các kiểm soát cảm xúc của bản thân hiệu quả hơn
 • Tập thể dục, tập yoga hay thiền đều là những biện pháp giúp thư giãn tinh thần, giải tỏa căng thẳng và kiểm soát cảm xúc để học các bình tĩnh hơn trong mọi tình huống

ads cao kim thắm chuyên gia tâm lý trị liệu

Ghen tuông mù quáng có thể gây ra rất nhiều hệ xấu cho cuộc sống của những người đó. không ít các vụ án đã xả ra chỉ vì ghen tuông quá mức. Bản thân mỗi người trong tình yêu cần phải học cách tin tưởng và tôn trọng nhau, nếu không đạt được điều này sẽ rất khó đi cùng nhau đi được đến chặng đường cuối cùng của hạnh phúc.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *