Sự Tự Tin Là Gì? Ý Nghĩa Và Những Lợi Ích Trong Cuộc Sống

Nếu bạn luôn sẵn sàng đứng thuyết trình trước đám đông, luôn chủ động thể hiện ý kiến của mình, luôn dám quyết tâm và theo đuổi suy nghĩ của bản thân thì đó chính là một trong những biểu hiện của sự tự tin. Người tự tin thường là những người có năng lực và sáng tạo, có quyết tâm, có ý chí.  Mỗi người nên rèn luyện cho mình sự tự tin bởi đây là chìa khóa rất quan trọng cho sự thành công.

Sự tự tin là gì?

Không có một định nghĩa rõ ràng nào về sự tự tin, tuy nhiên bạn có thể hiểu đây giống như một tính cách của con người. Hiểu một cách đơn giản thì sự tự tin chính là nhận thức rõ được giá trị của bản thân và tin tưởng rằng mình có thể vượt qua được những khó khăn, thử thách một cách dễ dàng.

Sự tự tin
Sự tự tin chính là việc bạn tin vào năng lực của bản thân mình và dám thể hiện nó

Bạn có thể thấy những người tự tin ở xung quanh mỗi ngày, chẳng hạn như người bạn luôn giơ tay phát biểu trong lớp, người có thể đứng trước đám đông để phát biểu mà không hề lo lắng, người luôn dám đưa ra các quan điểm của bản thân,… Ngoài ra sự tự tin cũng được biểu hiện qua suy nghĩ, hành động, nhìn nhận và giải quyết vấn đề. Người tự tin là người có năng lực, có đầu óc, dám nghĩ dám làm nên luôn được những người xung quanh đánh giá cao.

Sự tự tin thường được trau dồi ngay từ thủa nhỏ, có mối liên hệ với các tác động từ môi trường xung quanh. Chẳng hạn trẻ con ai cũng thích được phát biểu, nếu việc bé đưa ra ý kiến chính xác, được mọi người cổ vũ thì sự tự tin sẽ ngày càng lớn mạnh. Tuy nhiên nếu trải qua vài lần sai, mọi người chê cười, chê bai thì bẽ dần ngại ngùng, hoảng sợ khi cần phát biểu, trở nên rụt rè hơn và ngày càng mất tự tin.

Bên cạnh đó, mức độ tự tin cũng còn phụ thuộc vào từng hoàn cảnh, tình huống. Khi họ dám chắc kết quả thì sự tự tin sẽ tăng lên và ngược lại, khi kết quả mơ hồ thì sự tự tin sẽ giảm xuống. Nhưng quan trọng là họ vẫn dám đưa ra ý kiến của bản thân.

Tuy nhiên bạn cần hiểu rằng, tự tin khác với tự cao. Người tự cao sẽ luôn đưa ra ý kiến và cho rằng mình đúng, không chấp nhận việc bản thân họ sai. Còn người tự tin luôn biết nhận thức rõ đúng/ sai, dám chấp nhận sự thật và không ngừng cố gắng thay đổi để dần hoàn thiện bản thân tốt hơn.

ads bùi thị hải yến chuyên gia tâm lý

Ý nghĩa của sự tự tin

Sự tự tin được ví như một chiếc chìa khóa vô cùng quan trọng nếu muốn tiến tới thành công. Những người tự tin luôn không ngừng học hỏi, tìm tòi, cố gắng phát triển bản thân. Do đó họ có thể tin vào quyết định của chính mình và dám thể hiện ý kiến cá nhân. Đây là điều cực kỳ quan trọng ngay cả khi còn ngồi trên ghế nhà trường và bước ra ngoài cuộc sống làm việc.

Chẳng hạn khi đi học, việc tự tin và thường xuyên phát biểu sẽ giúp học sinh được thầy cô quan tâm hơn, đánh giá cao bởi tinh thần học tập. Khi đi phỏng vấn, cho dù bạn có kỹ năng nhưng nếu quá rụt rè thì khả năng của bạn cũng không thể nào bộc lộ hết được. Trong tương lai sau này, mỗi công việc thì đều cần có sự tự tin, dám nghĩ, làm dám thì mới có thể biết được là liệu có thành công hay không.

Người tự tin không chỉ là người có kiến thức mà còn rất có tố chất lãnh đạo, trong bất cứ công việc nào họ cũng đều được nhiều người tin tưởng và trọng dụng. Khi có sự tự tin, cách nói chuyện của họ thường rất cuốn hút, các vấn đề cũng được họ sắp xếp một cách rõ ràng, rành mạch nên có thể khiến mọi người tin cậy.

Chẳng hạn nếu bạn đã từng đi coi tarot chắc chắn sẽ từng cảm thấy suy nghĩ về những lời mà Reader nói bởi họ có phong thái nói chuyện cực kỳ tự tin và cuốn hút. Điều này khiến bạn cảm thấy có sự tin tưởng, suy ngẫm về những lời họ nói và cảm thấy rằng, “ồ, cũng đúng đó chứ”.

Sự tự tin
Người tự tin luôn được công nhận về năng lực và được mọi người tin cậy

Tất nhiên không phải lúc nào họ cũng thành công mà vẫn có những lúc thất bại. Tuy nhiên quan trọng là họ không bao giờ ngại khó khăn mà luôn có tinh thần cầu tiến, cố gắng tiến về phía trước, không gục ngã trước. Thay vì cảm thấy thất vọng chán nản quá lâu, họ có thể nhanh chóng vực lại tinh thần, biết cái sai ở đâu và thay đổi để thành công hơn.

Mặt khác người tự tin cũng thường là những người khá vui vẻ, lạc quan  bởi chỉ khi đó họ mới có thể vững tâm vượt qua được những khó khăn trong cuộc sống. Làm bạn với những người tự tin cũng đem lại cho bạn rất nhiều lợi ích, chẳng hạn biết thêm được nhiều điều, có thêm nhiều động lực để cố gắng và phát triển hơn.

Thiếu tự tin khiến bạn luôn bị bó buộc trong vòng tròn an toàn của bản thân, không thể hiện được hết các kỹ năng vốn có và cũng gặp một số hạn chế trong cuộc việc, cuộc sống. Chẳng hạn bạn có giọng hát, có ước mơ làm ca sĩ nhưng vì quá rụt rè, ngại ngùng, xấu hổ nên không thể tự tin đứng trước đám đông để trình diễn. Như thế sự thiếu tự tin đã cản trở con đường của bạn đến với nước mơ.

Làm thế nào để trở nên tự tin hơn mỗi ngày?

Nói chung tự tin không chỉ là một xu hướng tinh cách mà còn là một kỹ năng cực kỳ quan trọng trong cuộc sống của mỗi người. Việc rèn luyện kỹ năng tự tin cần được thực hiện càng sớm càng tốt, ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Trong đó gia đình cũng là một trong những nhân tố quan trọng để giúp bé hình thành sự tự tin ngay từ sớm.

Tin vào chính mình và dẹp bỏ nỗi sợ hãi

Tất nhiên để tự tin bạn cần phải tin vào chính mình, vì rõ ràng nếu bạn không thể tin vào mình thì làm sao có thể khiến người khác tin vào bạn. Hãy luôn tự nhủ với bản thân rằng ” mình làm được”; “mình sẽ thành công” để tiếp thêm năng lượng cho bản thân.

Sự tự tin
Tin vào chính bản thân mình là nguyên tắc đầu tiên để có sự tự tin

Nếu không phải một người tự tin trước đó thì việc đầu tiên là bạn cần phải dẹp bỏ nỗi sợ hãi. Mỗi người đều có những nỗi sợ riêng, người thì sợ sai, người thì sợ đứng trước đám đông, người thì sợ mất mặt. Vì vậy bước đầu tiên để cải thiện sự tự tin chính là loại bỏ nỗi sợ, dám vượt lên chính mình, bước ra khỏi vỏ bọc an toàn của bản thân.

Hãy bắt đầu từ những việc là thế mạnh của bản thân. Khi bạn đã biết chắc chắn đáp án, đừng ngại ngùng đứng lên phát biểu. Đảm bảo rằng mọi người xung quanh sẽ cảm thấy bất ngờ và bạn có thể thấy ngại ngùng một chút. Tuy nhiên khi đã thể hiện được năng lực của bản thân, được những người xung quanh công nhận bạn sẽ thấy rất hạnh phúc bởi sự tán thưởng của mọi người.

Khám phá thế mạnh của bản thân

Mỗi người sinh ra đều có một thế mạnh riêng, người thì giỏi ca hát, người thì giỏi hội họa, người thì giỏi ăn nói.. Mọi người thường bị thiếu tự tin vì cho rằng mình không có năng lực gì nhưng đó chỉ là do bạn chưa khám phá được hết tiềm năng của bản thân mà thôi.

Hãy dành thời gian suy ngẫm, viết ra hết những gì mà bạn cho rằng bản thân mình giỏi để trước tiên phát huy những thế mạnh này trước tiên. Mặt khác năng lực tiềm ẩn cũng chỉ là một phần nhỏ, quan trọng là bạn đã nỗ lực thế nào. Nếu không cảm thấy bản thân có những năng lực nào quá vượt trội so với người khác thì bạn chỉ cần cố gắng dành thêm nhiều thời gian để rèn luyện, trau dồi thêm để ít nhất bạn có thể tự tin trong 1 vài vấn đề.

Có một nền tảng kiến thức phong phú sẽ giúp bạn có thể linh hoạt giải quyết được rất nhiều vấn đề, trở nên thu hút bản thân hơn trong mắt người khác. Nói chung hãy cứ không ngừng học hỏi và trau dồi bởi kiến thức là thứ không bao giờ dư thừa trong cuộc sống này.

Dám thách thức giới hạn của bản thân

Rất nhiều người cho dù có hiểu biết về một vấn đề nào đó, thậm chí là có tài năng nhưng họ vẫn luôn e dè, ngại ngùng nên không dám phát biểu, đưa ra ý kiến. Vì vậy bạn cần phải vượt ra khỏi lớp vỏ an toàn mà mình vẫn luôn “trốn” trong đó, thử làm những điều mà mình chưa bao giờ làm, thử thách với những điều mới mà bản thân chưa bao giờ làm, dần dần điều này sẽ tạo cho bạn sự tự tin, để đi đến những trải nghiệm mới hơn.

Sự tự tin
Hãy tự tin thể hiện khả năng của mình, vượt ra khỏi lớp vỏ bọc an toàn của bản thân

Chọn cho mình một hình mẫu để hướng tới

Thường bạn sẽ có động lực để cố gắng hơn khi có cho mình một mục tiêu, một mẫu hình thành công lý tưởng. Việc nhìn nhận thành công của người khác chính là bàn đạp để bạn cố gắng hơn, luôn nhìn về phía trước để không ngừng cố gắng.

Mặt khác khi bạn tiếp xúc với những người thành công, người tự tin thì bạn cũng thường được tiếp thêm sự tự tin và những năng lượng tích cực hơn. Nếu được bạn cũng có thể nhờ những người thành công chia sẻ, hướng dẫn, truyền kinh nghiệm để biết cách phát triển bản thân tốt hơn.

Tập nói chuyện trước gương để rèn luyện sự tự tin

Tất nhiên không phải cứ nói “hãy tự tin lên” là bạn bỗng nhiên có thể phát biểu ý kiến hay đứng trước đám đông được. Bất cứ điều gì cũng cần phải có sự rèn luyện và sự tự tin cũng như thế. Một số tips nhỏ nhỏ để bạn rèn luyện sự tự tin như tập đứng trước gương nói chuyện thật nhiều lần, hoặc bạn cũng có thể nhờ sự trợ giúp của những người trong gia đình cùng lắng nghe, giả làm khán giả để bạn tập cách phát biểu khi đứng trước đám đông.

Sự tự tin
Tập nói chuyện trước gương cũng cải thiện được sự tự tin

Nếu bạn thường hay bị run, khó thở, tim đập nhanh quá mức mỗi khi chuẩn bị phát biểu thì có thể học các hít thở. Khi nhịp thở đều đặn thì bạn cũng giảm được cảm giác lo lắng run rẩy quá mức.

Chuẩn bị kỹ lưỡng cho mọi tình huống

Bạn sẽ thường thấy thiếu tự tin khi chưa chuẩn bị kỹ lưỡng, như vậy việc chuẩn bị chỉn chu mọi thứ sẽ giúp bạn tự tin hơn trong mọi tình huống. Vì vậy trong các sự kiện quan trọng bạn hãy luôn đảm bảo trang phục, quần áo, đầu tóc make gọn gàng nhất bởi những cái nhìn đầu tiên luôn rất quan trọng. Tất nhiên cũng không thể quên kiểm tra các tài liệu thật kỹ lưỡng hoặc nếu cần thận hơn bạn có thể phân tích các vấn đề trong nhiều hoàn cảnh để có thể chủ động trong mọi hoàn cảnh.

Rèn luyện sự tự tin thông qua các hoạt động tập thể

Bạn có thể tham gia các hoạt động tập thể cũng giúp rèn luyện sự tự tin hơn rất nhiều. Hiện nay có rất nhiều các chương trình rèn luyện kỹ năng mềm, rèn luyện khả năng thuyết trình mà bạn có thể tham dự. Ngoài ra bạn cũng có thể tham gia các chương trình thiện nguyện, các buổi sinh hoạt ngoại khóa cũng giúp ích rất nhiều trong việc cải thiện sự tự tin của mỗi người.

Vai trò của cha mẹ với sự tự tin của trẻ nhỏ

Như đã nói, vai trò của gia đình và môi trường sống đóng vai trò rất quan trọng trong việc hình thành sự tự tin cho mỗi người ngay từ những giai đoạn đầu. Phụ huynh cần luôn động viên, khích lệ khi bé các có ý tưởng mới để tiếp thêm cho bé sự quyết tâm cố gắng. Những lời khen luôn là những động lực tuyệt vời để bé ngày càng thêm tự tin thể hiện khả năng và bản lĩnh của chính mình.

Dù các vấn đề đúng hay sai phụ huynh cũng nên phân tích cho con hiểu chứ không nên nói những từ những “mẹ cấm con không được làm”; “không biết đúng thì đừng làm”, ” con quá kém, quá dốt”.. Điều này vô hình chung sẽ hình thành lên tâm lý sợ sai, sợ bị chê trách cho bé. Những tâm lý này thường rất dễ in sâu vào tâm lý và kéo dài đến khi lớn nên phụ huynh cần phải cực kỳ chú ý.

ads cao kim thắm chuyên gia tâm lý trị liệu

Cựu đệ nhất phu nhân Hoa kỳ Michelle Obama đã từng nói “Dù bạn đến từ nông thôn hay thành thị, thành công của bạn được quyết định bởi sự tự tin và những nỗ lực ngoan cường.”  Điều này cũng đã khẳng định được tầm quan trọng của sự tự tin. Bạn cần phải phá vỡ lớp vỏ bọc an toàn của bản thân, tin tưởng vào năng lực của chính mình đồng thời không ngừng trau dồi nhiều kỹ năng hơn nữa để hoàn thiện bản thân tốt nhất.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *