Hậu quả của lối sống tiêu cực và cách khắc phục

Luôn cảm thấy mệt mỏi, dễ thất bại, gia tăng nguy cơ mắc các vấn đề tâm lý như trầm cảm chính là những hậu quả của lối sống tiêu cực mà rất nhiều người đang gặp phải hiện nay. Thực hành thiền, học cách chia sẻ nhiều hơn, tìm kiếm niềm vui từ những điều đơn giản xung quanh sẽ giúp bạn thay đổi cái nhìn về cuộc sống theo một hướng tích cực hơn.

Hậu quả của lối sống tiêu cực mà bạn nên biết

Sự tiêu cực là thứ có thể chi phối hoàn toàn cảm xúc, suy nghĩ, hành vi của mỗi người. Thông qua cách một người nói chuyện chúng ta có thể hoàn toàn có thể nhận ra đó là người có lối sống tiêu cực hay tích cực. Chẳng hạn khi có một vấn đề xảy ra, người tích cực sẽ luôn nhận lỗi về bản thân và nhanh chóng tìm cách khắc phục còn người có suy nghĩ tiêu cực sẽ có xu hướng đổ lỗi hay trốn trách việc giải quyết.

Hậu quả của lối sống tiêu cực
Hậu quả của lối sống tiêu cực ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tinh thần và cả cuộc sống của mỗi người

Nói chuyện với người tích cực giúp ta thoải mái, phấn chấn hơn và ngược lại, chia sẻ các vấn đề với người có lối sống tiêu cực sẽ chỉ khiến tinh thần chúng ta tụt dốc nhiều hơn. Hậu quả của lối sống tiêu cực không chỉ ảnh hưởng đến các mối quan hệ, cuộc sống mà còn liên quan đến sự thành công của mỗi người.

Người có lối sống tiêu cực thường cảm thấy cô đơn

Một người có xu hướng tiêu cực thường ít tin tưởng ai và luôn cảm thấy nghi ngờ tất cả mọi thứ. Trong các cuộc nói chuyện họ cũng thường nhắm đến các khuyết điểm của đối phương, hoặc muốn làm hài lòng người khác bằng sự giả tạo của mình. Ngay cả trong tình yêu, họ cũng chỉ nhìn nhận và luôn lôi những khuyết điểm ra chì chiết, ít chịu sửa đổi hay chấp nhận những điều tích cực từ đối phương. Hậu quả của lối sống tiêu cực chính là khiến những này thường cảm thấy cô đơn.

Hay trong một mối quan hệ bạn bè nào đó, khi bạn đang gặp một vấn đề khó giải quyết và cần xin sự tự vấn thì những người có lối sống tiêu cực thường sẽ nói những câu “thôi kệ đi”, “cố gắng lên” hoặc ừ hử cho qua chuyện. Trong khi đó ở những người tích cực sẽ cùng bạn thảo luận và tìm ra nhiều hướng giải quyết để giúp đỡ bạn. Tất nhiên chắc chắn bạn sẽ muốn chơi với những người tích cực và sẵn sàng cùng mình tìm cách giải quyết vấn đề rồi.

ads bùi thị hải yến chuyên gia tâm lý

Khó thành công chính là hậu quả của lối sống tiêu cực

Một đặc điểm dễ nhận thấy ở những người có lối sống tiêu cực chính là rất dễ bỏ cuộc. Họ thường không cố gắng và luôn suy nghĩ rằng mình sẽ thất bại, không thể thành công nên cũng không bao giờ cố gắng. Con đường của thành công chưa bao giờ là dễ dàng, chỉ có 1% là may mắn còn 99% là nỗ lực, nếu không có sự kiên trì thì không bao giờ có thể đạt tới đích.

Lối sống tiêu cực sẽ luôn khiến bạn đánh giá các vấn đề một cách phiến diện, phức tạp hóa mọi chuyện cùng với việc không chịu cố gắng sẽ dần cản bước bạn đến với thành công dù nó hoàn toàn nằm trong tầm với. Thay vì cố gắng tiến về phía trước thì những người này sẽ chỉ luôn than vãn, đổ lỗi, cho rằng mình thực sự xui xẻo nên mới không thể thành công. Hậu quả của lối sống tiêu cực sẽ ảnh hưởng đến chính tương lai của bạn.

Thực tế thì những người này cũng có thể đặt ra mục tiêu nhưng tiếc là chẳng bao giờ thực hiện. Thói quen trì hoãn có thể bắt nguồn từ lối sống quá an toàn của chính họ. Họ lo lắng rằng việc trải nghiệm những cái mới sẽ có thể thất bại, mọi người sẽ cười nhạo mình và kết quả là chỉ sống trong vòng lặp nhàm chán, khó có thể thành công như gì bản thân họ hy vọng.

Hậu quả của lối sống tiêu cực
Người tiêu cực rất dễ bỏ cuộc nên khó để thành công

Lối sống tiêu cực khiến sức khỏe suy giảm

Lối sống tiêu cực sẽ bao gồm cả thói quen sống thiếu lành mạnh. Chẳng hạn thường xuyên sử dụng bia rượu, các chất kích thích để giải tỏa cảm xúc, lười tập thể dục, ăn uống không đầy đủ, thường sử dụng các loại thức ăn nhanh, lười chăm sóc cho chính bản thân mình. Và tất nhiên, Hậu quả của lối sống tiêu cực chính là sức khỏe ngày càng suy giảm, cơ thể thiếu sức sống, luôn trong trạng thái uể oải, mệt mỏi đồng thời cũng tăng nguy cơ mắc rất nhiều bệnh khác.

Những người sống tiêu cực thường có xu hướng buông thả bản thân hơn bình thường, họ ít quan tâm đến sức khỏe hơn hoặc có quan tâm nhưng lại lười thay đổi vì thói quen trì hoãn. Chẳng hạn họ có dự định ngày mai sẽ dậy sớm để tập thể dục nhưng lại mê ngủ nên lại tự nhủ để ngày hôm sau. Vòng trì hoãn này cứ lặp đi lặp lại khiến họ chẳng thể nào giảm cân mặc dù luôn tự nhủ bản thân phải thay đổi.

Ngoài ra người có lối sống tiêu cực còn gặp phải vấn đề về giấc ngủ. Họ thường xuyên lạm dụng điện thoại quá nhiều, nghĩ ngợi lung tung nên thường dễ bị mất ngủ hoặc ngủ quá muộn. Chỉ đến khi sức khỏe thực sự có vấn đề thì thường những người có lối sống tiêu cực mới bắt đầu lo sợ và thay đổi để bảo vệ sức khỏe tốt hơn.

Gia tăng nguy cơ gặp các vấn đề tâm lý

Có thể thấy rõ ràng những người có suy nghĩ, lối sống tiêu cực thường dễ gặp các vấn đề tâm lý. Bởi họ vốn đã có sự tiêu cực, tâm lý vốn đã yếu nên dễ bị ảnh hưởng bởi những tác động bên ngoài. Chỉ một chút khó khăn nho nhỏ cũng làm họ cảm thấy mệt mỏi, muốn gục ngã. Hơn nữa cách họ nhìn nhận luôn phiến diện, luôn chỉ về những điều xấu nên càng dễ cảm thấy chán chường, tuyệt vọng hơn khi gặp các sự cố hay các vấn đề khó khăn.

Hậu quả của lối sống tiêu cực
Những người có lối sống tiêu cực rất dễ mắc các bệnh tâm lý

Mặt khác như đã nói, một trong những hậu quả của lối sống tiêu cực chính là gặp khó khăn trong các mối quan hệ, luôn cảm thấy cô đơn nên cũng không thể tìm kiếm được những người giúp giải tỏa cảm xúc. Hầu hết những người gặp các vấn đề tâm lý như trầm cảm hay rối loạn lo âu đều là những người có tâm lý tiêu cực từ trước.

Khắc phục hậu quả của lối sống tiêu cực

Thực tế thì sự tiêu cực giống như một dạng tính cách vậy và nó được hình thành từ chính lối sống của mỗi người. Sự tác động của gia đình, môi trường sống, công việc chính là những yếu tố dần tạo nên một lối sống thiếu tích cực. Bản thân mỗi người cũng rất khó để nhìn nhận rằng mình có một lối sống tiêu cực nên cũng không chịu thay đổi.

Dành cho mình một vài phút tĩnh lặng, tìm một nơi thật yên tĩnh và bắt đầu liệt kê xem bản thân mình có đang ở trong một lối sống tiêu cực hay không. Chẳng hạn bạn có hay thích phàn nàn, bi quan, thường kể lể, thường phóng đại các vấn đề của bản thân, có hay trì hoãn những dự định, có đang sống thiếu khoa học, cảm thấy mờ mịt về tương lai? Nếu có các yếu tố trên thì rất có thể bạn đang sống rất tiêu cực và cần phải thay đổi.

Thay đổi lối sống tích cực hơn

Muốn làm bất cứ một điều gì trước tiên chúng ta cũng đều phải có sức khỏe. Hơn nữa khi có một lối sống tích cực thì tinh thần cũng trở nên minh mẫn tỉnh táo, nhìn nhận các vấn đề một cách rõ ràng hơn. Thay đổi lối sống lành mạnh cũng đem lại cho bạn một sức khỏe tuyệt vời để có thể làm tất cả những điều mà bạn mong muốn.

Hậu quả của lối sống tiêu cực
Ngủ sớm và dậy sớm sẽ giúp tinh thần bạn minh mẫn và sảng khoái hơn

Một số vấn đề bạn cần phải thay đổi để khắc phục những hậu quả của lối sống tiêu cực như

  • Luôn đảm bảo ngủ đủ 7- 8 tiếng mỗi ngày. Duy trì thói quen đi ngủ sớm trước 11h đêm mỗi ngày, nếu quá bận rộn công việc bạn có thể đổi sang dậy sớm buổi sáng cũng giúp tinh thần minh mẫn hơn
  • Chú trọng đến việc bổ sung dinh dưỡng hằng ngày, tăng cường rau xanh và các loại trái cây, đảm bảo uống đủ 2- 2,5 lít nước mỗi ngày
  • Tránh xa bia rượu, thuốc lá, các chất kích thích
  • Hạn chế việc sử dụng đồ ăn nhanh, đồ ăn nhiều dầu mỡ, đồ ăn vặt quá thường xuyên
  • Ăn uống khoa học, đúng giờ, đúng bữa, không nên bỏ bữa hay ăn quá khuya
  • Hạn chế tiếp xúc quá nhiều với thiết bị di động, đặc biệt vào buổi tối trước khi đi ngủ
  • Duy trì thói quen luyện tập thể dục thể thao hằng ngày. Nếu không có thời gian đến phòng tập bạn chỉ cần đi bộ hoặc có điều kiện hơn thì tập yoga đều là những bộ môn rất tốt cho sức khỏe và tâm trí

Thiền hằng ngày giúp khắc phục hậu quả của lối sống tiêu cực

Những hậu quả của lối sống tiêu cực bắt nguồn từ chính như suy nghĩ tiêu cực đã hình thành từ sâu trong tiềm thức nên  không phải cứ muốn thay đổi là thay đổi ngay được. Thiền chính là bộ môn giúp bạn lấy lại sự cân bằng trong tâm trí, thanh lọc những điều tiêu cực và thay thế bằng những điều tích cực. Thiền thực sự là một liều thuốc lấy lại bình yên cho nội tâm của bạn, rất cần thiết với những người đang bị những điều tiêu cực đeo bám.

Các nghiên cứu đều đã chứng minh những lợi ích của thực hành thiền với sức khỏe thể chất và tâm trí của mỗi chúng ta. Thiền sẽ giúp điều hòa máu huyết lưu thông ổn định, điều chỉnh hơi thở nên có ích cả trong việc giảm đau, phục hồi vết thương và giấc ngủ. Đó là lý do chúng ta thường thấy ở những người học thiền hay yoga đều luôn tỏa ra sự tích cực, da dẻ hồng hào, cơ thể tràn đầy năng lượng.

Hãy lên kế hoạch cho cuộc sống

Bất cứ kế hoạch nào được đề ra bạn cũng cần phải thực hiện, không nên trì hoãn nó. Chẳng hạn nếu đã quyết định sáng mai dậy tập thể dục thì dù trời mưa gió bạn cũng cần dậy. Nếu không thể ra ngoài tập thì bạn có thể tập trong nhà. Không gì là không thể thực hiện nếu bạn thực sự có quyết tâm.

Hậu quả của lối sống tiêu cực
Hãy luôn lên cách kế hoạch song song với thực hiện

Hãy bắt đầu thay đổi bản thân bằng những dự định nho nhỏ, dần dần tiến tới các dự định to hơn. Thay vì chỉ ngồi một chỗ than vãn rằng bản thân mình thật xui xẻo thì bạn hãy bắt tay vào thực hiện thì cho dù có thất bại cũng không quá thất vọng vì bạn đã làm hết sức mình.

Đừng nên có suy nghĩ chỉ sống cho có, sống cho qua ngày. Chúng ta phải sống cho cả thể xác lẫn tinh thần, phải không ngừng tiến lên và hy vọng. Hãy sống như chưa từng được sống, không ngừng khát vọng và ước mơ, chính điều đó sẽ làm bạn hạnh phúc.

Học cách nhìn nhận các vấn đề theo nhiều chiều hướng

Sự tiêu cực sẽ chi phối hoàn toàn suy nghĩ, cảm xúc và khiến chúng ta chỉ nhìn nhận các vấn đề theo chiều hướng xấu xí mà não bộ đã mặc định. Điều này có nghĩa là trước mọi vấn đề chúng ra sẽ chỉ nhìn nhận nó theo cái hướng tiêu cực và bắt đầu than vãn chứ không hành động. Vì vậy nếu muốn khắc phục những hậu quả của lối sống tiêu cực thì trước tiên bạn cần phải học cách nhìn nhận các vấn đề theo nhiều chiều hướng.

Những người có lối sống tích cực không phải là họ không có lúc suy nghĩ tiêu cực mà chỉ là họ nhìn ra được những điểm “ít tiêu cực” hơn trong mọi vấn đề. Chẳng hạn trong thời điểm dịch bệnh nhiều người thất nghiệp và mất việc. Người có lối sống tiêu cực thường tiêu xài hoang phí nên sẽ luôn than vãn khổ sở, than thân trách phận. Trong khi đó những người tích cực hơn có thể nhìn nhận rằng đây là thời điểm để nghỉ ngơi, họ cũng có tiền để dành do có lối sống hợp lý từ trước. Mặt khác người tích cực cũng sẽ không ngồi than vãn mà tìm cách kiếm thêm những công việc phù hợp để kiếm thêm thu nhập.

Dù vậy cũng không hề đơn giản để một người từ tiêu cực trở nên tích cực vì não bộ đã quen với một chiều hướng vận động từ trước đó. Sống chậm lại, suy nghĩ nhiều hơn sẽ là lời khuyên để bạn bắt đầu một cuộc sống mới tích cực hơn.

Tìm kiếm sự giúp đỡ khi cần thiết

Thực tế hãy tin rằng, xung quanh mỗi chúng ta luôn có một người thực sự yêu thương mình, sẵn sàng hy sinh và bảo vệ mình. Đâu thể vì một hai cành hoa dại mà nhổ bỏ một rừng hoa. Sự nghi ngờ chỉ khiến trái tim ta cảm thấy nặng trĩu, luôn cảm thấy yếu đuối, mệt mỏi chứ chẳng cho ta thêm một chút mạnh mẽ nào.

Hậu quả của lối sống tiêu cực
Gia đình sẽ luôn là nơi chào đón bạn trở về bất cứ lúc nào

Khi chúng ta lương thiện, sống hết mình, luôn đối đãi với những người xung quanh một cách chân tình, thật lòng thì ông trời sẽ không bao giờ phụ người tốt cả. Hoặc dù có gặp vấn đề gì thì gia đình vẫn luôn dang rộng vòng tay đón chào bạn trở về, ôm ấp và chở che cho bạn. Hãy đừng ngại ngùng tìm kiếm sự giúp đỡ gia đình khi cảm thấy quá khó khăn, tinh thần mỏi mệt để tìm được sự bình yên trong tâm hồn.

Hoặc nếu cảm thấy e ngại khi phải chia sẻ các vấn đề của bản thân với ai quen biết thì bạn hoàn toàn có thể lựa chọn các dịch vụ tư vấn tâm lý. Với sự hiểu biết và chuyên môn của mình, các chuyên gia tâm lý sẽ giúp bạn giải quyết các khúc mắc trong tâm trí, hướng bạn đến lối suy nghĩ tích cực hơn, lạc quan hơn. Các chuyên gia tâm lý cũng luôn phải bảo mật thông tin từ khách hàng nên bạn cũng hoàn toàn có thể yên tâm các bí mật của mình sẽ không bị người ngoài biết.

ads cao kim thắm chuyên gia tâm lý trị liệu

Những hậu quả của lối sống tiêu cực ảnh hưởng trực tiếp đến tinh thần, cuộc sống và tương lai của mỗi người nên cần có hướng khắc phục càng sớm càng tốt. Thay đổi thói quen sống lành mạnh và nuôi dưỡng suy nghĩ tích cực sẽ giúp bạn hướng đến cuộc sống hạnh phúc trọn vẹn.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *