Suy Nghĩ Tích Cực Là Gì? Lợi ích & Cách rèn luyện

Suy nghĩ tích cực không đơn thuần chỉ là một đặc điểm tính cách nổi bật mà đó còn được xem là một cách sống lành mạnh. Bạn càng có thái độ lạc quan, yêu đời thì bạn càng cảm thấy hạnh phúc, vui vẻ. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, việc thường xuyên suy nghĩ tích cực cũng mang lại rất nhiều lợi ích đối với cuộc sống. 

Suy nghĩ tích cực
Suy nghĩ tích cực là một cách sống lành mạnh mang đến rất nhiều lợi ích

Suy nghĩ tích cực là gì?

Suy nghĩ tích cực được hiểu đơn giản đó chính là suy nghĩ, thái độ lạc quan, tập trung vào những ưu điểm, những điều tốt đẹp trong hầu hết các tình huống xảy ra. Điều này không có nghĩa rằng bạn đang cố tình bỏ qua thực tế hoặc các vấn đề khó khăn đang gặp phải. Chỉ là bạn đang cố gắng để tiếp cận và tìm ra những điều tích cực trong cuộc sống, góp phần cải thiện tâm trạng và có xu hướng giải quyết vấn đề theo chiều hướng tốt đẹp hơn.

Lối suy nghĩ này sẽ tác động một cách hữu ích đối với sức khỏe tinh thần lẫn thể chất của con người. Vì thế, khi bạn suy nghĩ càng tích cực thì cuộc sống càng dễ dàng, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc và vui vẻ hơn. Cũng bởi lối suy nghĩ của bạn sẽ ảnh hưởng đến rất nhiều khía cạnh của cuộc sống, đôi lúc nó còn là yếu tố quyết định sự thành công hay thất bại.

ads bùi thị hải yến chuyên gia tâm lý

Suy nghĩ tích có tác dụng gì? Phân tích những lợi ích cho cuộc sống

Cuộc sống luôn công bằng, không thiên vị bất kì ai bởi nó sẽ phụ thuộc vào cách nhìn của mỗi con người. Vì thế, khi bạn xây dựng được thái độ sống với suy nghĩ tích cực sẽ giúp cho cuộc sống trở nên dễ dàng hơn, bạn cũng nắm bắt được nhiều cơ hội thành công hơn. Trong thực tế, chỉ cần một thay đổi nhỏ về suy nghĩ, cách nhìn cũng làm biến đổi cả cuộc sống của bạn.

Nếu bạn có được suy nghĩ tích cực, luôn vui vẻ, lạc quan sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho cuộc sống. Sau đây là một số điều hữu ích nếu bạn có được một thái độ sống tốt, lạc quan và lành mạnh.

1. Giảm mức độ căng thẳng

Theo một số nghiên cứu chuyên khoa nhận thấy rằng, những đối tượng thường có suy nghĩ lạc quan, tích cực sẽ có mức độ căng thẳng thấp hơn với những người hay lo âu, tiêu cực. Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu trên các sinh viên của trường đại học nhằm đánh giá chính xác về những cơ chế đối phó cùng với mức độ căng thẳng khi chuẩn bị bước vào kì thi. Kết quả nhận thấy rằng các sinh viên có lối suy nghĩ tích cực có mức độ căng thẳng khá thấp.

Một nghiên cứu khác được thực hiện trên những đối tượng còn sống sót sau một vụ khủng bố kinh hoàng nhận thấy rằng, những người có cách suy nghĩ lạc quan sẽ có cuộc sống ổn định hơn, họ dễ dàng thoát ra khỏi những trải nghiệm đau đớn và không bị ảnh hưởng nhiều sau đó. Ngược lại những người bi quan, tiêu cực sẽ có nhiều nguy cơ mắc phải các bệnh trầm cảm, căng thẳng, stress kéo dài.

Các chuyên gia cho biết rằng, những người có suy nghĩ tiêu cực thường cố gắng tập trung vào vấn đề đang xảy ra và muốn khắc phục chúng thay vì tìm hiểu nguyên nhân gốc rễ. Còn đối với những người lạc quan họ biết rằng có những khó khăn không thể kiểm soát và thay đổi được nên họ chấp nhận và tìm cách vượt qua chúng một cách tốt đẹp nhất. Cũng chính vì thế những đối tượng này sẽ ít cảm thấy căng thẳng, họ có thể nhanh chóng vượt qua được những giai đoạn khó khăn trong cuộc sống.

2. Người suy nghĩ tích cực sẽ dễ thành công hơn

Những người có suy nghĩ tích cực thường rất dễ thành công hoặc có thể nói theo cách khác, những người thành công luôn có suy nghĩ tích cực. Thông thường, những người có suy nghĩ lạc quan, luôn hướng đến những điều tốt đẹp thường có xu hướng tìm thấy những điểm sáng, lợi ích trong các hoàn cảnh khó khăn, thử thách.

Suy nghĩ tích cực có tác dụng gì
80% thành công mà bạn đạt được trong cuộc sống đều dựa vào những suy nghĩ tích cực

Họ không bao giờ phó mặc cho hoàn cảnh mà luôn cố gắng tìm ra những mặt lợi ích và phát triển chúng theo chiều hướng tốt hơn. Cũng bởi, bất kì việc gì khi xảy ra cũng sẽ có mặt tốt và mặt xấu. Nếu bạn cứ đâm đầu vào những khó khăn, trắc trở thì mãi mãi không thể tìm được lối ra.

Đối với những người có suy nghĩ tích cực, họ luôn đưa ra những mục tiêu rõ ràng và kiên trì theo đuổi những thứ mình đã đặt ra và không có khái niệm bỏ cuộc. Cũng bởi họ cho rằng, khi đã đặt ra bất kì kế hoạch nào thì cần phải thực hiện chúng một cách nghiêm túc, mọi thất bại chỉ là tạm thời và chỉ khi họ bỏ cuộc thì đó mới gọi là sự thất bại thật sự.

3. Suy nghĩ tích cực giúp gia tăng sự tự tin

Trong một nghiên cứu quan sát các mối quan hệ nhân quả cho thấy rằng, những người có lối suy nghĩ tích cực, vui vẻ, lạc quan thường có khuynh hướng tự tin cao. Vì thế, những đối tượng này thường cảm thấy rất thoải mái, họ tự tin vào khả năng của bản thân và luôn cố gắng tìm cách phát huy chúng.

Vì thế có thể thấy những người lạc quan, vui vẻ sẽ thường rất tự tin về bản thân và những kỹ năng vốn có. Còn đối với những người bi quan, tiêu cực thường sẽ không tin tưởng vào năng lực của chính mình, họ hay phàn nàn về các kỹ năng và dần bị suy giảm niềm tin về bản thân.

4. Nâng cao kỹ năng sống

Khi rèn luyện được tư duy tích cực, lạc quan bạn cũng sẽ gia tăng được các kỹ năng sống của bản thân. Thay vì cứ tập trung suy nghĩ vào những khó khăn, những điều tiêu cực thì những người lạc quan sẽ luôn hướng đến các yếu tố lợi ích và phát huy chúng hiệu quả.

Những đối tượng này khi đối mặt với những khó khăn, trở ngại sẽ nhẫn nại và dần tìm ra hướng đi thích hợp nhất. Cũng chính vì điều đó mà các kỹ năng sống của họ cũng dần được nâng cao hơn, họ có thể bình tĩnh xem xét vấn đề và giải quyết một cách hiệu quả. Đồng thời, khi bước vào những giai đoạn nhạy cảm của cuộc sống, các đối tượng này cũng sẽ có khả năng đối phó tốt với những rủi ro, hành vi và cảm xúc của bản thân.

5. Gia tăng sức chịu đựng

Các chuyên gia cho biết rằng, những người có suy nghĩ tích cực sẽ có khả năng chịu đựng đau khổ, tổn thương cao hơn so với những người luôn bi quan. Cũng bởi họ luôn tìm ra được những niềm vui, lợi ích, điểm sáng trong các sự việc. Thay vì cứ cố gắng than trách và tập trung vào những tổn thương thì họ biết cách chấp nhận và vượt qua nỗi đau của chính mình.

6. Phòng chống bệnh tật, tăng cường hệ miễn dịch

Dựa vào số liệu thống kê nhận thấy, những người có tư duy lạc quan, suy nghĩ tích cực thường có xu hướng chăm sóc bản thân tốt hơn. Họ có lối sống lành mạnh, ăn uống khoa học, tập luyện thể dục đúng cách, đời sống tình dục cũng an toàn,….Cũng chính nhờ đó mà sức đề kháng và hệ miễn dịch của họ luôn rất tốt, có khả năng phòng chống bệnh tật rất cao.

Suy nghĩ tích cực có tác dụng gì
Thường xuyên suy nghĩ lạc quan, tích cực sẽ giúp bạn có được một sức khỏe tốt

Trong các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, những đối tượng có suy nghĩ lạc quan, tích cực sẽ ít có nguy cơ gặp phải các vấn đề về sức khỏe tinh thần lẫn thể chất. Khi họ về già cũng ít có khả năng mắc phải các chứng bệnh nghiêm trọng như trầm cảm, bệnh tim mạch, Alzheimer,…Đồng thời họ ít khi mắc phải các chứng bệnh thông thường như cúm, sốt siêu vi.

Những người tích cực thường sẽ biết cách điều chỉnh lối sống và cảm xúc của mình. Họ sẽ cảm thấy tốt hơn khi nhìn nhận được những sự tích cực, tốt đẹp trong các vấn đề xảy ra hàng ngày. Các nghiên cứu cho biết rằng, khi tâm trí của con người được thoải mái và dễ chịu thì các hormone giảm căng thẳng, stress cũng được giải phóng tốt. Đồng thời hệ miễn dịch của cơ thể cũng được nâng cao, bảo vệ sức khỏe một cách tối ưu nhất.

7. Suy nghĩ tích cực thúc đẩy tốt các mối quan hệ

Trong thực tế nhận thấy rằng những người có lối suy nghĩ lạc quan, vui vẻ thường có các mối quan hệ xã hội tốt và bền chặt hơn. Cũng bởi ai trong chúng ta cũng đều dễ bị hấp dẫn bởi những người lạc quan, hòa đồng và vui nhộn. Khi trò chuyện hoặc giao tiếp với họ bạn sẽ nhận được một nguồn năng lượng tươi mới, lối suy nghĩ tích cực cũng sẽ giúp bạn có cái nhìn tốt hơn về cuộc sống. Đây cũng là một trong các ưu điểm vượt trội giúp cho những người tích cực có được các mối quan hệ lâu dài, thân thiết và tốt đẹp hơn so với những người thường xuyên bi quan.

8. Suy nghĩ tích cực cải thiện sự sáng tạo

Đối với một vấn đề hay nội dung đưa ra thì mỗi người sẽ có cách giải quyết và triển khai khác nhau. Thông thường những người có suy nghĩ tích cực sẽ có nhiều sáng kiến và sự sáng tạo phong phú hơn. Cũng bởi họ tìm ra những điều mới mẻ, thú vị để làm mới cuộc sống của chính mình cũng như hoàn thành tốt các mục tiêu được ra ra.

lợi ích của suy nghĩ tích cực
Những người có suy nghĩ tích cực sẽ có khả năng sáng tạo tốt hơn so với người tiêu cực, bi quan.

Trái lại những người bi quan, tiêu cực khi đối diện với các vấn đề khó khăn, cần được giải quyết lại hay tập trung vào những điểm xấu nên thường hay bế tắc, không thể sáng tạo tiếp nội dung. Do đó, có thể dễ dàng nhận thấy sự sáng tạo của người có tư duy tích cực sẽ cao hơn so với những người tiêu cực.

Cách rèn luyện suy nghĩ tích cực

Suy nghĩ tích cực thực sự mang đến rất nhiều lợi ích cho cuộc sống. Đôi khi cuộc sống sẽ có rất nhiều điều bất ngờ khiến chúng ta không thể kiểm soát và giải quyết hết được. Do đó, nếu có được một lối tư duy ổn định và phù hợp sẽ giúp cho bạn cân bằng tốt hơn, dù có bất cứ việc gì xảy đến cũng không thể thay đổi được ước mơ, mục tiêu của bạn.

Sau đây là một số cách để bạn có thể rèn luyện và duy trì lối suy nghĩ tích cực mỗi ngày.

1. Thường xuyên gặp gỡ, trò chuyện với người lạc quan

Trong thực tế, những người thành công, có được những thành tựu đáng nể trong cuộc sống đều có xu hướng muốn giao tiếp và gặp gỡ những người có tư duy tích cực, lạc quan. Cũng bởi, khi bạn ở cạnh những người này bạn sẽ cảm nhận được nguồn năng lượng dồi dào, nhiệt huyết luôn lan tỏa và đây cũng được xem là nền tảng để bạn có thể dễ dàng vượt qua được mọi khó khăn, trở ngại trong cuộc sống.

Vì thế, hãy cố gắng tạo dựng mối quan hệ hoặc thường xuyên trò chuyện với những đối tượng này. Đặc biệt là khi bạn cảm thấy buồn chán, tuyệt vọng và bi quan thì nên lắng nghe lời khuyên từ những người có lối suy nghĩ tích cực. Họ sẽ giúp bạn nhanh chóng thoát khỏi những suy nghĩ tiêu cực, không còn nhiều sự than vãn, oán trách trong cuộc sống. Lâu dần bạn cũng sẽ biết được cách nhìn nhận vấn đề theo hướng lành mạnh và hiệu quả hơn.

2. Nhìn nhận vấn đề và học cách tự chịu trách nhiệm

Để có thể rèn luyện được suy nghĩ tích cực, trước tiên bạn cần phải xác định được cụ thể yếu tố đang làm bạn cảm thấy khó khăn và chấm dứt ngay suy nghĩ bạn là nạn nhân của tình huống đó. Cũng bởi nếu bạn cứ oán trách và cho rằng mình là người thiệt thòi thì chỉ càng cảm thấy tiêu cực và bất công cho bản thân.

Bạn nên tìm hiểu rõ vấn đề xảy ra, nguyên nhân từ đâu và trách nhiệm là do ai. Nếu việc đó đến từ trách nhiệm của bạn thì hãy dũng cảm nhận lỗi và cố gắng bù đắp, sửa chữa sai lầm của mình. Trong trường hợp trách nhiệm của sự việc thuộc về người khác, bạn hãy ngừng ngay việc đổ lỗi cho họ, cũng bởi hành động này đồng nghĩa với việc bạn đang gieo cho họ những suy nghĩ tiêu cực và càng làm cho sự việc thêm trầm trọng hơn.

Hãy luôn ý thức rằng mọi việc xảy ra đều có nguyên nhân cụ thể và dù là bất kì trải nghiệm nào cũng sẽ mang đến cho bạn những kinh nghiệm, bài học hữu ích. Điều quan trọng nhất là bạn có tìm ra được giá trị của nó và phát huy tốt tiềm năng của bản thân hay không.

3. Đọc sách, nghe nhạc truyền cảm hứng

Đọc sách, xem phim, nghe những bản nhạc mang âm hưởng vui vẻ, lạc quan, truyền cảm hứng cũng là một trong các cách giúp bạn rèn luyện và duy trì tốt suy nghĩ tích cực. Những nội dung ý nghĩa, nét sống đẹp được truyền tải sẽ giúp bạn có được một niềm vui trọn vẹn và năng lượng lạc quan, tích cực.

Rèn luyện suy nghĩ tích cực
Nghe nhạc vui vẻ, truyền cảm hứng cũng là một cách rèn luyện suy nghĩ tích cực hiệu quả

Nếu chưa từng thử qua cách này thì đây là thời điểm thích hợp để bạn trải nghiệm. Chỉ cần dành ra một khoảng thời gian nhất định trong ngày để vừa thư giãn vừa nạp thêm năng lượng lạc quan, lành mạnh sẽ giúp bạn có được một lối suy nghĩ tốt hơn.

4. Giúp đỡ và hỗ trợ người khác

Những niềm vui hay thành công trong cuộc sống không nằm ở chỗ bạn nhận được những gì mà còn phụ thuộc nhiều vào việc bạn đã cống hiến và cho đi bao nhiêu. Nên hiểu rằng, những gì bạn có được trong hôm nay cũng chính một phần nhờ vào sự giúp đỡ từ những người xung quanh. Chắc hẳn bạn không thể thành công, giàu có nếu không có sự trợ giúp từ nhân viên, khách hàng, người thân. Bạn không thể vui vẻ, hạnh phúc nếu chỉ đơn lẻ một mình.

Do đó, hãy luôn sẵn sàng để giúp đỡ những người bên cạnh mình, tham gia nhiều vào các hoạt động thiện nguyện hoặc những việc làm có ý nghĩa để cảm thấy vui vẻ và thoải mái hơn. Dù là những việc làm nhỏ nhưng nó cũng sẽ giúp bạn biết trân quý cuộc sống hơn, giảm bớt các suy nghĩ tiêu cực và bi quan. Đôi lúc khi bạn gặp gỡ những hoàn cảnh khó khăn, cực khổ hơn mình thì bạn cũng sẽ biết được rằng bản thân vẫn thực sự may mắn và ngừng than vãn.

5. Dậy sớm để rèn luyện suy nghĩ tích cực

Thông thường, mỗi khi có những chuyện buồn chán, khó khăn, tuyệt vọng trong cuộc sống thì nhiều người sẽ có xu hướng muốn nằm ì trên giường, không muốn vận động và cứ liên tục suy nghĩ đến những điều đang xảy ra. Tuy nhiên, đây lại là một thói quen xấu và khiến cho bạn càng trở nên mệt mỏi, tiêu cực hơn.

Do đó, bắt đầu từ bây giờ bạn hãy cố gắng rèn luyện thói quen dậy sớm, đặc biệt là khi có những suy nghĩ bi quan xuất hiện. Việc dậy sớm mỗi ngày sẽ giúp bạn có được thêm nhiều thời gian để hoàn thành tốt công việc của mình. Tốt nhất hãy bắt đầu ngày mới với những bài tập vận động thư giãn dễ chịu.

Hãy bước chân ra ngoài để hít thở bầu không khí trong lành, tập luyện thể dục thể thao và thư giãn một cách thoải mái. Khi cơ thể được thả lỏng, đầu óc tỉnh táo và minh mẫn hơn sẽ giúp bạn hình thành tốt lối tư duy tích cực và lành mạnh. Nếu có thể duy trì được thói quen này bạn sẽ hạn chế tối đa được những cảm xúc tiêu cực và rèn luyện tốt suy nghĩ tích cực để có được cuộc sống tốt hơn.

ads cao kim thắm chuyên gia tâm lý trị liệu

Bài viết trên đây đã giúp bạn đọc biết thêm về những lợi ích mà suy nghĩ tích cực mang đến cho cuộc sống và hướng dẫn những cách rèn luyện tư duy lạc quan, vui vẻ. Hi vọng bạn đọc có thể áp dụng thành công để có thể tận hưởng những điều tuyệt vời mà nó mang đến.

Tham khảo thêm:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *