8 Cách Giúp Bạn Vượt Qua Cảm Giác Bị Quê Trước Lớp

Hồi đi học, chắc hẳn đã từng có lúc bạn có cảm giác muốn “độn thổ” vì bị bạn bè trêu chọc, cười nhạo khi không học bài hay trả lời sai trước lớp. Làm sao để vượt qua cảm giác bị quê trước lớp để bạn và cả lớp cùng vui vẻ, các bạn cũng không đem chuyện này ra để trêu chọc sau đó nữa, hãy tham khảo ngay những tips đơn giản sau đây.

8 Cách giúp bạn vượt qua cảm giác bị quê trước lớp

Thời học sinh, sinh viên luôn là quãng thời gian tươi đẹp với tất cả mọi người. Ở thời điểm này ai cũng luôn vô tư, hồn nhiên, chưa phải lo lắng về tiền bạc lại luôn có những người bạn tốt bên cạnh. Dù vậy có đôi lúc chúng ta cũng “tự nhiên” không muốn đi học vì mới bị bạn chọc quê hôm trước do không học bài hoặc bị giáo viên bắt gặp khi đang ngủ gục trong lớp.

vượt qua cảm giác bị quê trước lớp
Ở một khoảnh khắc nào đó chắc chắn bạn cũng đã từng bị quê trước mặt bạn bè trong lớp đến không biết phải làm gì

Thực tế thì bạn bè trêu chọc nhau là rất bình thường bởi nó thường mang tính chất vui vẻ, không phải là bắt nạt. Tuy nhiên những người “bị quê” lại khá bối rối, ngại ngùng, xấu hổ nên thường không biết phải đối phó thế nào. Nếu bị chọc quê nhiều lần thì những cảm xúc tức giận cũng sẽ dần xuất hiện. Cũng từng có những trường hợp bạn bè xích mích với nhau do bị chọc quê quá nhiều.

Vậy làm thế nào để vượt qua cảm giác bị quê trước lớp?

Cười và hòa nhập cùng bạn

Những lúc bị chọc quê, bị xấu hổ mà chưa biết giải quyết thế nào thì cách đơn nhất chính là hãy nở một nụ cười thật thoải mái và tự tin. Bản chất của việc các bạn chọc quê mình chính là vì sự vui vẻ, vì vậy thay vì cáu kỉnh, làm ầm lên thì hãy hòa nhập cuộc vui của các bạn khi chính mình là tiêu điểm. Đảm bảo tất cả các sự việc, diễn biến sau đó đều diễn ra một cách tốt đẹp và mọi người cũng nhanh chóng quên mất điều đã làm bạn xấu hổ cho mà xem.

Nếu là một người linh hoạt thì bạn hoàn toàn có thể tận dụng trí thông minh và hài hước của mình để xoay chuyển tình thế còn nếu không thì hãy cứ cười trừ và thoải mái thôi. Thực tế thì nếu bạn cáu gắt lúc này sẽ chỉ khiến tình huống tồi tệ hơn, làm không khí đột ngột thay đổi, từ vui vẻ thành trầm lắng và khiến mọi người càng nhớ về những thiếu sót của bạn mà thôi.

Một điều thú vị là nhiều người có xu hướng càng trêu chọc khi thấy người khác khó chịu hay cáu kỉnh, còn khi bạn cũng hòa nhập cuộc vui đó thì họ lại thấy hết hứng thú. Mặt khác thì đôi khi chính chúng ta cũng cảm thấy buồn cười vì những lỗi lầm có phần ngớ ngẩn của bản thân nên hãy cứ nhìn nhận nó một cách tích cực và cười đùa thoải mái thì sẽ vượt qua cảm giác bị quê trước lớp mà thôi.

ads bùi thị hải yến chuyên gia tâm lý

Thừa nhận thay vì trốn chạy

Thời gian là thứ đã qua đi thì không thể nào quay trở lại, cho dù bạn có hối hận thế nào đi chăng nữa. Các tình huống đã diễn ra trước sự chứng kiến của bạn bè trong lớp thì làm sao có thể chối bỏ được. Hơn nữa nếu bạn càng chạy trốn, càng phủ nhận thì càng khiến mọi người thích trêu chọc hơn mà thôi. Vì thế, hãy cứ vui vẻ thừa nhận nó trong một tâm thế thật vui vẻ thì những cảm xúc xấu hổ cũng nhanh chóng biến mất.

vượt qua cảm giác bị quê trước lớp
Chấp nhận sự vụng về của bản thân và nở một nụ cười tươi chính là cách để đỡ bị xấu hổ

Chẳng hạn khi bạn không thể nhảy qua được độ cao 1m50 trong môn thể dục và bị mọi người trêu chọc, thay vì cáu gắt thì hãy trả lời rằng “ừ không hiểu sao tớ lại không nhảy qua được, tớ lùn quá nhỉ” hay hỏi ngược lại rằng “cậu nhảy siêu quá, cậu có thể giúp tớ qua môn không?”.  Thừa nhận thiếu sót của bản thân cũng là cách để bạn nhìn ra được thiếu sót của bản thân và có thể tìm cách thay đổi nó.

Hít thở thật sâu

Cảm giác xấu hổ hay bị quê làm bạn có cảm giác chân tay run rẩy, bủn rủn, tim đập nhanh, mặt đỏ và chỉ muốn chạy đi thật nhanh. Tuy nhiên nếu đang ở trong lớp thì bạn không thể nào mà chạy đi được. Vì thế để vượt qua cảm giác bị quê trước lớp lúc này thì hãy thử hít thật sâu. Kiểm soát hơi thở sẽ giúp bạn lấy lại sự bình tĩnh, nhịp tim ổn định trở lại, không có cảm giác run rẩy, đồng thời tâm trí cũng được thả lỏng để bạn có thể nghĩ ra cách ứng phó phù hợp hơn.

Không phải tình huống bị chọc quê lúc nào cũng mang một tính tích cực nên việc hít thở sâu và lấy lại bình tĩnh nhanh chóng còn nhằm mục đích tránh xa các tình huống tiêu cực. Chẳng hạn một người có tinh thần yếu có thể bật khóc nếu họ xấu hổ hoặc bạn bè xung đột khi bị trêu chọc quá mức. Do đó hãy cần nhanh chóng lấy lại sự bình tĩnh.

Xin lỗi hoặc cảm ơn để vượt qua cảm giác bị quê trước lớp

Trong những trường hợp cần thiết thì một lời xin lỗi hay cảm ơn sẽ giúp bạn thoát khỏi tình huống quê xệ nhanh chóng. Chẳng hạn nếu giáo viên gọi đứng dậy trả lời nhưng bạn lại trả lời sai và bị mọi người cười thì hãy nhanh chóng nói lời xin lỗi với giáo viên, đảm bảo cô giáo sẽ giúp bạn giải vây nhanh chóng. Hoặc bạn có thể quay sang nói lời cảm ơn với người vừa cười bạn lớn nhất, đảm bảo sẽ khiến người đó khựng lại và không còn cười nữa.

Mặt khác các tình huống khiến bạn bị quê, bị xấu hổ trước lớp cũng có thể liên quan đến các sai lầm, thiếu sót không đáng có nên việc xin lỗi hay cảm ơn những người liên quan cũng là một việc rất nên làm để sớm vượt qua cảm giác này.

Nhìn nhận vấn đề một cách tích cực

Nhìn nhận một cách tích cực chính là điều mà tất cả chúng ta nên học, thói quen này có thể giúp bạn vượt qua mọi khó khăn trong trong tâm trí, bao gồm cả cảm giác bị quê trước lớp. Khi chúng ta luôn có cái nhìn lạc quan thì dù bạn chọc quê thế nào thì cũng luôn cảm thấy vui vẻ, nhận thức được rằng việc trêu chọc đó chỉ mang tính hài hước. Và tất nhiên khi đã nhìn nhận được điều này thì bạn cũng nhanh chóng hòa nhập vào cuộc vui tự trêu chọc chính mình.

vượt qua cảm giác bị quê trước lớp
Biến đổi tình huống trở nên vui vẻ và tích cực hơn thông qua sự lạc quan của chính bạn

Và ngược lại, khi bạn luôn nhìn nhận mọi thứ tiêu cực, cáu kỉnh với mọi thứ trong cuộc sống thì tự khắc sẽ thấy rằng mọi thứ diễn ra một cách khó chịu, xấu xí. Chẳng hạn khi bị mọi người trêu chọc vì chưa học bài, bạn sẽ nhìn nhận rằng mọi người đang sỉ nhục và coi thường mình. Thay vì cười vui vẻ bạn sẽ trở nên hằn học, đi về chỗ ngồi và chẳng muốn nói chuyện với ai, nếu sau đó ai nhắc lại thậm chí có thể cãi nhau với người đó.

Cách mà chúng ta nhìn nhận mọi thứ có liên quan trực tiếp đến cảm xúc và hành vi của mỗi chúng ta. Khi đã là một người tiêu cực thì dù là màu hồng chúng ta cũng thấy nó thật tối tăm trong khi đó nếu tinh thần lúc nào cũng vui vẻ lạc quan thì dù mà màu đen nhưng bạn vẫn có cách để biến nó trở nên tươi sáng hơn.

Nghiêm túc khi thật sự cần thiết

Tất nhiên vẫn có những lúc dù là người vui vẻ lạc quan thế nào nhưng nếu bị trêu chọc vào một sai lầm quá mức thì việc xuất hiện sự tức giận, cáu kỉnh cũng là điều khó tránh khỏi. Có những người thường rất “nhây”, khi bạn càng hiền, càng vui vẻ cười đùa cho qua chuyện thì đôi khi họ càng làm tới. Chính vì vậy cho dù là một người vui vẻ lạc quan nhưng đôi lúc cũng cần nghiêm túc khi cần thiết để khẳng định cho người đó biết rằng mình “không phải dạng vừa”.

Chẳng hạn khi bị trượt vì một nhảy cao thể dục, các bạn cứ liên tục trêu chọc nói rằng bạn là ‘đồ chân ngắn”, “có thể cũng không nhảy qua được” cho dù bạn đã cười xòa cho qua những người đó vẫn tiếp tục rất nhiều ngày sau đó thì hãy nghiêm mặt lại và nói ” mình không thích bị nói như thế”. Nghiêm túc nói ra cảm xúc của bản thân chính là cách để bạn vượt qua cảm giác bị quê trước lớp nhanh chóng nhất.

Đôi lúc bạn hãy học cách đáp trả và khiến họ xấu hổ ngược trở lại bằng cách chỉ ra thiếu sót của họ một cách hài hước. Tuy nhiên bạn cần khéo léo một chút để tránh làm rạn nứt mối quan hệ vì những vấn đề không đáng có.

Thư giãn tinh thần để vượt qua cảm giác bị quê trước lớp

Cảm giác bị quê không chỉ xuất hiện ở thời điểm bạn bị chọc quê mà còn có thể kéo dài sau đó khi bạn suy nghĩ lại các tình huống đó. Tất nhiên vẫn có lúc bạn cảm thấy nó thật hài hước nhưng cũng có lúc bạn cảm thấy vô cùng ngại ngùng và chỉ muốn chôn vùi nó đi. Một bạn học sinh có thể không muốn đi học chỉ vì vô tình hôm trước bị ngã rách quần nên sợ rằng đi học sẽ bị bạn bè trêu chọc.

vượt qua cảm giác bị quê trước lớp
Một giấc ngủ ngon sẽ giúp bạn quên hết đi chuyện ngày hôm nay và có một tinh thần tỉnh táo hơn cho ngày mai

Để vượt qua cảm giác bị quê trước lớp này, hãy hướng sự quan tâm của mình đến những vấn đề khác thay vì cứ mải tập trung vào những cảm xúc ở quá khứ. Học bài, đọc sách hay làm một công việc nào đó sẽ kéo bạn ra khỏi tàn dư của quá khứ, đưa nó vào cảm giác quên lãng để nhanh chóng lấy lại sự vui vẻ của bản thân.

Bên cạnh đó, một vài biện pháp đơn giản để thư giãn tinh thần mà bạn có thể tham khảo như

 • Tắm với nước ấm giúp thư giãn tinh thần, thả lỏng cơ thể
 • Uống một tách trà ấm cũng là cách giúp bạn giảm căng thẳng, tránh xa stress
 • Tập thể dục không chỉ giúp nâng cao sức khỏe thể chất mà còn nâng cao tinh thần, loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực
 • Ngủ sớm sẽ giúp bạn có một tinh thần sảng khoái vào ngày hôm sau và biết cách ứng phó với sự trêu chọc của bạn bè tốt hơn

Chia sẻ cảm xúc của bản thân với bạn bè

Việc bạn bè trêu chọc nhau thường mang xu hướng “hùa nhau”. Vì một người trêu nên các bạn khác cũng cảm thấy rằng điều này khá hài hước nên bắt đầu hùa theo. Trong khi chỉ có một mình bạn bị trêu chọc, điều này có thể làm bạn cảm thấy ấm ức dù rõ ràng trước đó vẫn còn vô cùng vui vẻ lạc quan.

Trong trường hợp này hãy chia sẻ cảm xúc, sự khó chịu của bản thân với một vài bạn bè thân thiết. Một mình bạn phải đối diện với những lời trêu chọc thì có phần “yếu thế” hơn, tuy nhiên nếu có ít nhất một người đứng lên bảo vệ bạn thì tình trạng này sẽ chấm dứt ngay sau đó. Bất cứ người bạn tốt nào cũng có thể đứng lên bảo vệ bạn, đấu tranh giúp bạn cho dù trước đó họ có thể chính là những người cười to nhất, trêu chọc bạn đầu tiên.

Gặp gỡ chuyên gia tâm lý

Một trong những cách giúp bạn vượt qua cảm giác bị quê trước lớp hiệu quả nhất là gặp gỡ chuyên gia tâm lý. Chuyên gia sẽ là người lắng nghe, đồng hành, chia sẻ để chăm sóc sức khỏe tâm trí cho khách hàng, giải tỏa căng thẳng, xóa bỏ những mặc cảm, tự ti, chữa lành tổn thương tâm lý từ sự kiện không vui trên lớp.

Gặp gỡ chuyên gia tâm lý hỗ trợ giải toả áp lực, căng thắng và stress khi bị quê trước lớp
Gặp gỡ chuyên gia tâm lý hỗ trợ giải toả áp lực, căng thắng và stress khi bị quê trước lớp

Quá trình này sẽ giúp người phải chịu cảm giác bị quê trước lớp học cách cân bằng cảm xúc, từ đó đối mặt và vượt qua những khó khăn trong cuộc sống. Sau quá trình trị liệu tâm lý , khách hàng học cách kết nối chính mình và mọi người để tự tin hơn trong cuộc sống và có những mối quan hệ tốt đẹp hơn. Họ cũng tập trung nhiều hơn vào sâu bên trong bản thân thay vì quá chú ý đến những lời bàn tán xung quanh.

Để đặt lịch hẹn với chuyên gia tâm lý, bạn có thể liên hệ qua hotline 096 589 8008 hoặc để lại thông tin tại đây.

ads chuyên gia tâm lý bùi thị hải yến tư vấn ngay

Không chỉ khi ở trên lớp mà trong cuộc sống vẫn có rất nhiều tình huống bạn cảm thấy xấu hổ và không biết giải quyết thế nào. Luôn nở một nụ cười tươi, hít thở sâu và nhìn về mặt tích cực của vấn đề chính là cách giúp bạn có thể vượt qua cảm giác bị quê trước lớp. Thực tế thì việc bạn bè vui vẻ và trêu chọc nhau cũng chỉ vì vui vẻ nên hãy đón nhận và ghi nhớ các kỷ niệm này trong một tâm thế thoải mái để một lúc nào đó khi nhớ về, bạn sẽ tự khắc mỉm cười mà thôi.

Có thể bạn quan tâm:

Bình luận (35)

 1. Hoang Pham says: Trả lời

  Ối giời ơi để mà nói về việc bị quê trước lớp thì không thiếu kỷ niệm luôn ạ =))) bao ấn tượng nhé! Mng có thể đọc thêm ở đây ạ: https://tamlytrilieunhc.com/ton-thuong-tam-ly-vi-bi-ky-thi-phan-biet-doi-xu-15533.html

  1. Mít Mít says: Trả lời

   Ha ha nhất là thời cấp 1 cấp 2 còn ngô nghê ấy, chứ mẫu giáo cũng có nhiều nhưng hồi đó bé quá nhớ hong có nổi

   1. Hà Thanh says: Trả lời

    Hồi đó trẻ con cũng không biết gì nhiều, thấy mọi người trêu đùa bạn thì mình cũng hùa vào ấy mà

 2. Chíp says: Trả lời

  Cười mình thì mình cười lại chứ sợ gì. tự tin lên mng êiiii

  1. Hương Hương says: Trả lời

   Mình còn tự tin thừa nhận cơ, trước mình hay bị soi xong chê cười vì sai chính tả nhưng sau đó thẳng thắn thừa nhận luôn!

   1. Diệu Linh says: Trả lời

    Ơ việc thừa nhận cũng hay đấy chứ, nó giúp mình nhận ra lỗi sai của bản thân để sửa đổi tốt hơn

    1. Thu Thương says: Trả lời

     Kiểu càng soi t càng sáng đúng ko bác?

  2. Aloooooooooooooooo says: Trả lời

   Đúng ko sao cứ cười lên là ok hết ko sao cười như gì cũng đc hêhheeh

 3. Huyền Trang says: Trả lời

  Nhiều bác tự tin ghê gớm huhu tui bị vài lần như z quê một cục lun ý, ngại lắm mà lớn rồi vẫn ko quên nổi

  1. Phạm Hạ Trang says: Trả lời

   Bình thường bạn ạ, đây là tâm lý chung của chúng ta thôi, đặc biệt là thời học sinh nghịch ngợm nữa nên đừng suy nghĩ quá nhiều nha!

 4. Hiền Thảo says: Trả lời

  Thời cấp 2, cấp 3 mình bị quê mấy lần do ngọng ấy, lúc đó về nhà với mẹ khóc dữ luôn

  1. Lan Hoang says: Trả lời

   Cái này sửa đc đúng không nhỉ?

   1. Mạnh Nguyễn says: Trả lời

    Đúng rồi sửa đc nhé bạn ơi, khi bị quê trước lớp mình có thể buồn nhưng nên nhìn nhận vào vấn đề và xem xét có thể cải thiện được không.

 5. Thanh Bình says: Trả lời

  Bạn mình cũng bị quê trước lớp mấy lần nhưng đó lại là tiền đề dẫn đến bạo lực học đường, vì lúc này bạn ấy là tâm điểm mà mình lại ko thể giúp gì đc

  1. Yen Pham says: Trả lời

   Thật kinh khủng! Bạo lực học đường ảnh hưởng rất lớn đến sức khoẻ tinh thần!

  2. Dieu Hương says: Trả lời

   Bạo lực học đường không chỉ gây áp lực, stress mà còn trầm cảm nữa nhé, lúc này cần đến sự hỗ trợ của các chuyên gia

  3. Min Min says: Trả lời

   Nếu bạn của bạn có dấu hiệu của trầm cảm thì nên đến gặp chuyên gia càng sớm càng tốt nhé!

 6. hồng sơn says: Trả lời

  Việc chia sẻ cảm xúc với mọi người thật sự quan trọng đấy nhé, ai đã từng bị quê cũng đừng giữ trong lòng quá nhiều

  1. David Phạm says: Trả lời

   chuẩn lun! Mình cũng từng bị quê mấy lần, hồi đầu cũng buồn, sau kể với bạn thân lại thấy nhẹ lòng hơn nhiều

   1. Tuấn Thành says: Trả lời

    Việc chia sẻ cảm xúc đúng quan trọng thật, nhiều người cứ giữ trong lòng, sau đó dần tích tụ lại thành vấn đề tâm lý luôn đó!

 7. Đặng Chí Thanh says: Trả lời

  Nhiều người cho rằng việc người người khác là bình thường mà không biết đã làm tổn thương họ như thế nào…

  1. Thu Thảo says: Trả lời

   Nhiều người z lắm bác ơi, kiểu chỉ để thoả mãn cảm xúc của mình mà không nghĩ đến người khác ý

 8. Minh Quân says: Trả lời

  Đọc bài này khi đã lớn và trải qua nhiều sự việc như vậy rồi, sau có con nhất định sẽ lắng nghe con nhiều hơn

  1. Minh Quang says: Trả lời

   Đúng luôn ạ! Cảm giác bị quê trước lớp giờ kinh khủng lắm luôn, các bậc phụ huynh phải cố gắng lắng nghe và chia sẻ, đồng hành cùng con nhiều hơn.

   1. Đàm Thanh Tú says: Trả lời

    Lắng nghe con không dễ dàng đâu ạ, kiểu giờ ba mẹ cũng phải lo công việc, gồng gánh kinh tế

 9. Đăng Thiên says: Trả lời

  8 cách nhìn vậy thôi chứ thực hiện được cũng không dễ chút nào đâu ạ!

 10. Jully Dương says: Trả lời

  Em đang học lớp 11 và thực sự tự ti về bản thân mình, lý do là hồi cấp 2 bị quê trước lớp, bạn bè trêu nhiều nên dần thu mình lại. Bố mẹ em cũng bận nên em ko nói chuyện đc nhiều ạ. Em không biết phải làm sao bây giờ, cứ đến giờ lên lớp lại mệt mỏi, căng thẳng ạ! Em sợ cứ như này thì ko thi đại học đc mất

  1. Nguyen Thanh says: Trả lời

   Em ơi, đừng sợ nhé! Em có thể liên hệ với bên Trung tâm NHC này này c thấy khá uy tín, báo đài đưa tin nhiều. Những liệu trình trị liệu mà Trung tâm đưa ra đều đã được nghiên cứu bài bản, có đủ cơ sở khoa học để khẳng định và đảm bảo kết quả chính xác cho khác hàng. Chúc em sức khoẻ nha!

 11. Nguyễn Dũng says: Trả lời

  Bao vụ việc bị quê trước lớp, rồi áp lực, stress, mặc cảm dẫn đến trầm cảm rồi và bố mẹ đóng vai trò vô cùng quan trọng. Mọi người có thể đọc thêm ở link này: https://tamlytrilieunhc.com/nen-lam-gi-khi-con-bi-ban-be-treu-choc-bat-nat-13865.html

 12. Moee Moee says: Trả lời

  Ba mẹ nếu thấy con mình mệt mỏi, chán nản hay sợ hãi đến lớp thì nên tìm hiểu thật kỹ nguyên nhân nhé ạ!

 13. Trang Pun says: Trả lời

  Hồi xưa cũng từng bị như này, giờ lớn nghĩ lại thời đi học thì đó là quãng thời gian buồn nhất, giờ vẫn chưa hết buồn luôn!

 14. Hương Phạm says: Trả lời

  Cái vấn đề này nghe thì có vẻ nhỏ xíu nên nhiều phụ huynh tặc lưỡi cho qua, thế nhưng bố mẹ đừng coi thường. Bé nhà mình cũng vì bị quê trước lớp 1 lần, các bạn cười đùa quá mức mà sinh ra sợ hãi, dẫn đến cả trầm cảm và phải mất một thời gian rất dài mới cải thiện được.

  1. Vân Chi says: Trả lời

   Con nhà c bị lúc mấy tuổi hả c, có biểu hiện trầm cảm cụ thể ntn k ạ? em muốn tham khảo cho cháu gái em

   1. Hương Phạm says: Trả lời

    Lúc bé bị như thế là cấp 2, lớp 8 em nhé. Biểu hiện thì c thấy con ít nói hơn, rất sợ giao tiếp, ko dám đứng trước đám đông rồi hay tự nhốt mình, suy nghĩ tiêu cực… Cụ thể thì mỗi bé mỗi khác, em nên đến gặp chuyên gia tâm lý để họ có thể giúp đỡ tốt hơn mình tự mò em nhé

    1. Aloooooooooooooooo says: Trả lời

     Em đang lớp 5 bị quê rất nhiều lần nhưng vẫn vui và qua hết à ko seo hahahaha

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *