20 Cách Để Thoát Khỏi Những Suy Nghĩ Tiêu Cực Trong Cuộc Sống

Suy nghĩ tiêu cực gây ra nhiều ảnh hưởng tồi tệ cho sức khỏe tinh thần và cảm xúc của mỗi người. Nó thường gây ra tâm trạng bi quan, mệt mỏi, chán nản, mất động lực và luôn tự ti về bản thân. Do đó, bạn cần tìm cách thoát khỏi những suy nghĩ tiêu cực để tận hưởng cuộc sống vui vẻ và hạnh phúc trọn vẹn.

20 Cách thoát khỏi suy nghĩ tiêu cực để sống vui vẻ hơn

Suy nghĩ tiêu cực giống như một tảng đá lớn đè nặng tâm trí của mỗi người nhưng lại rất khó đặt nó xuống. Người có suy nghĩ tiêu cực luôn nhìn cuộc sống bằng con mắt màu xám xịt, luôn tự ti về chính mình và mất niềm tin với mọi thứ xung quanh. Trong mọi vấn đề, thay vì tìm cách giải quyết họ lại thường có xu hướng trốn tránh, đổ lỗi, than vãn và tự bi kịch hóa cuộc sống của bản thân mình, cho dù thực tế không hề như vậy.

thoát khỏi những suy nghĩ tiêu cực
Những suy nghĩ tiêu cực có thể ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe tinh thần của mỗi người

Thống kê cho thấy, một người có thể có đến 40.000 suy nghĩ hằng ngày. Sẽ thế nào nếu đại đa số trong đó đều là những suy nghĩ tiêu cực? Sức khỏe tinh thần của bạn có thể ảnh hưởng nghiêm trọng bởi những điều tiêu cực, bạn có thể cảm thấy nghẹt thở trong chính cuộc sống của mình. Vậy làm thế nào để loại bỏ, thoát khỏi những suy nghĩ tiêu cực trong cuộc sống?

1. Tự mỉm cười với chính bản thân mình

Khi cảm thấy rằng cuộc sống này thật khó khăn, bất công thì hãy nhìn vào gương và tự mỉm cười với chính mình. Nụ cười giống như một liều thuốc khích lệ bản thân để bạn cảm thấy ổn hơn. Các nghiên cứu cũng cho thấy, việc mỉm cười có thể kích thích tiết ra nhiều hormone hạnh phúc, giảm căng thẳng, giải phóng các phiền não ra khỏi đầu. Tiếng cười có thể giúp bạn thoát khỏi những suy nghĩ tiêu cực, đưa bạn đến phạm vi tích cực để dần lấy lại sự cân bằng trong tâm trí.

Tất cả chúng ta đều trở nên xinh đẹp, rạng rỡ nhất khi cười và đặc biệt đây còn là một “liều thuốc” cho sức khỏe. Các nhà khoa học thậm chí còn xếp công dụng của nụ cười ngang hàng với cả các loại vitamin và xà phòng diệt khuẩn. Do đó hãy cố gắng tập mỉm cười trong bất cứ tình huống nào.

Một nụ cười chào buổi sáng có thể giúp bạn bắt đầu một ngày mới hứng khởi hơn, một nụ cười khi phỏng vấn có thể giúp giảm căng thẳng và kết nối các mối quan hệ với mọi người. Hơn hết, nụ cười là thứ chúng ta tự có thể “sản xuất” được, vì vậy sao chúng ta không tận dụng nó hết cỡ nhỉ?

2. Tập nhìn nhận vấn đề theo nhiều hướng

Trong bất cứ mọi vấn đề nào, chúng ta thường chỉ đánh giá và nhìn nhận nó theo các mà ta muốn. Chẳng hạn khi thấy trời mưa bạn sẽ nghĩ ngay rằng thời tiết này thật là đáng ghét, cảm thấy khó chịu và đưa ra hàng loạt lý do để biện hộ như mưa khiến quần áo dễ bị bẩn, khiến giày dễ bị hỏng. Đấy là bởi vì bộ não bạn vốn đã ghét trời mưa, bạn đã luôn có những suy nghĩ tiêu cực nên cách nhìn nhận của bạn cũng theo hướng thiếu tích cực.

thoát khỏi những suy nghĩ tiêu cực
Tập nhìn nhận vấn đề một cách đa chiều sẽ giúp bạn sớm thoát khỏi suy nghĩ tiêu cực

Vậy bây giờ, bạn hãy tập cách suy nghĩ chậm lại và nhìn nhận nó theo nhiều chiều hướng, cố gắng tìm ra những điểm tích cực. Chẳng hạn trời mưa có thể giúp bạn ngủ ngon hơn, trời mưa làm cây lá tươi tốt hơn hay thử đứng bên ô cửa sổ ngắm mưa một lần, bạn sẽ thấy quang cảnh trời mưa tuy buồn nhưng thật lãng mạn. Tìm ra điểm sáng của mọi vấn đề chính là cách giúp bạn thoát khỏi những suy nghĩ tiêu cực hiệu quả nhất.

Không phải lúc nào mọi sự việc trong cuộc sống này cũng diễn ra theo cách ta muốn, vì vậy thay vì cứ mải than trách phận, than vãn kể lể thì hãy tìm ra những điểm sáng trong bóng tối để tự giúp bản thân mình.

ads bùi thị hải yến chuyên gia tâm lý

3. Sống cho hiện tại là một cách giúp bạn thoát khỏi suy nghĩ tiêu cực

Chúng ta thường có suy nghĩ hoài niệm về quá khứ và cảm thấy tiếc nuối rằng sao ngày xưa mình không cố gắng hơn, sao ngày xưa mình giỏi thế mà bây giờ mình lại thất bại. Gặm nhấm quá khứ dù đôi lúc có thể làm bạn cảm thấy vui vẻ nhưng ngay sau đó sẽ chỉ toàn là những cảm xúc tiếc nuối, buồn bã, chán nản ở thực tại.

Quá khứ dù có thành công hay thất bại vẫn chỉ là quá khứ – thứ mà không thay đổi được, trong khi đó vận mệnh của hiện tại và tương lai có tốt đẹp hay không chính là do bạn quyết định. Thay vì hoài niệm thì hãy dùng quá khứ làm động lực để bạn tiến về phía trước, cố gắng nhiều hơn để chạm tay vào những điều tốt đẹp.

Trong triết học Lão Tử có câu “Nếu bạn thấy buồn khổ, bạn đang sống trong quá khứ. Nếu bạn thấy lo lắng, bạn đang sống trong tương lai. Nếu bạn thấy bình an, bạn đang sống trong hiện tại”. Sống trọn vẹn ở hiện tại, trân trọng cuộc sống mỗi ngày chính là cách để bạn tận hưởng những điều hạnh phúc nhất.

4. Đừng ngại chia sẻ

Bất cứ ai cũng có nhu cầu được chia sẻ. Những cảm xúc tiêu cực chất chứa trong lòng sẽ giống như một hố bom nổ chậm vậy, không biết lúc nào sẽ phát nổ. Suy nghĩ tiêu cực cứ dần gặm nhấm hết niềm vui, trở nên lớn dần, lớn dần không thể nào kiểm soát được. Vì vậy hãy tìm cách “tống khứ” nó ra ngoài bằng việc nói chuyện, chia sẻ với bạn bè, người thân, đặc biệt là những người tích cực để thoát khỏi những suy nghĩ tiêu cực.

cách thoát khỏi suy nghĩ tiêu cực
Chia sẻ vấn đề với đề với mọi người sẽ giúp bạn thấy thoải mái hơn

Thực tế có thể thấy, khi đang cảm thấy tức giận về một vấn đề nào đó, chỉ cần bạn nhắn tin hoặc gọi điện kể cho một người bạn thân nghe thì cũng đủ để làm tinh thần thoải mái hơn rất nhiều. Cuộc nói chuyện sẽ giúp bạn giải quyết được vấn đề, suy nghĩ thông suốt hơn, nhờ đó cũng “xả được cục tức” trong lòng và không còn nghĩ về nó nữa.

Hãy nói chuyện với những người đáng tin cậy, những người vui tính, những người có thể cho bạn một lời khuyên hữu ích. Đôi khi cũng có thể thử nói chuyện với một người lạ bởi khi họ không biết bạn là ai thì có thể đưa ra những lời khuyên chân thành và công bằng hơn. Với sự phát triển của internet và mạng xã hội thì việc tìm kiếm những người bạn trên khắp thế giới cũng không còn là điều khó khăn và biết đâu bạn có thể tìm cho mình những người bạn tuyệt vời hơn thì sao.

5. Ngừng so sánh bản thân với người khác

Việc tự so sánh bản thân với người khác không phải lúc nào cũng trở thành động lực để bạn cố gắng hơn mà chỉ khiến bạn cảm thấy bản thân kém cỏi, tự ti, thất bại hơn mà thôi. Đây cũng chính là yếu tố bắt nguồn cho những suy nghĩ tiêu cực trong tâm trí, khiến bạn mãi chỉ dậm chân tại chỗ vì cho rằng bản thân mình yếu kém, bất hạnh. Kể cả khi so sánh bản thân mình với một người yếu kém hơn cũng chẳng giúp bạn thấy khá hơn là bao.

Để thoát khỏi những suy nghĩ tiêu cực đang làm bạn chùn chân thì hãy ngừng so sánh. Đôi khi không phải cứ cố gắng là thành công, tuy nhiên chỉ khi bạn đã làm hết sức mình thì cho dù thất bại bạn cũng không cảm thấy tiếc nuối. Thành công cũng có lúc sẽ đi kèm với may mắn nhưng chắc chắn sự nỗ lực của bạn sẽ được đền đáp. Hoặc ít nhất dù có thất bại thì bạn vẫn có thể mỉm cười nói với mọi người rằng mình đã rất nỗ lực và tự hào với chính bản thân mình.

6. Khiến bản thân bận rộn

Để bản thân bận rộn thì có thể thoát khỏi những suy nghĩ tiêu cực? Nghe thì có vẻ lạ nhưng thực chất điều này lại thực sự hữu ích. Khi chúng ta có quá nhiều thời gian rảnh rỗi thì thường có xu hướng nghĩ về những chuyện cũ, những chuyện linh tinh, tự suy diễn rồi tự buồn. Một số khác có xu hướng tìm kiếm những thông tin trên mạng, vô tình có thể cuốn vào những thông tin độc hại, tiêu cực khiến cảm xúc, tâm trạng của bạn cũng bị kéo xuống nặng nề. Mặt khác việc quá rảnh rỗi và chỉ nằm một chỗ cũng khiến bạn cảm thấy uể oải và chán nản hơn.

thoát khỏi những suy nghĩ tiêu cực
Làm bản thân bận rộn sẽ khiến bạn quên đi những điều tiêu cực

Vì vậy để loại bỏ những cảm xúc tiêu cực, chán nản hãy khiến bản thân bạn trở nên bận rộn hơn. Khi tập trung làm một điều gì đó sẽ giúp bạn quên hết những điều xung quanh, không còn nghĩ về những chuyện buồn phiền, không còn cảm thấy bản thân mình kém cỏi. Chính khoa học cũng đã chứng minh rằng, bận rộn có thể làm não bộ trở nên hạnh phúc hơn, tích cực hơn, quên đi những suy nghĩ tiêu cực.

Tất nhiên “bận rộn” ở đây không có nghĩa là phải vùi mình vào công việc. Bạn có thể tạo cho mình những niềm vui, sự bận rộn thông qua việc đọc sách, nấu ăn, dọn dẹp nhà cửa, đọc sách hay học những cái mới như học đan móc, học làm gốm…

7. Thay đổi lối sống lành mạnh để thoát khỏi những suy nghĩ tiêu cực

Tính cách, tinh thần, suy nghĩ hoàn toàn có mối liên quan mật thiết với lối sống của mỗi người. Vì vậy để sớm thoát khỏi những suy nghĩ tiêu cực trong cuộc sống thì bạn cần sớm thay đổi cuộc sống lành mạnh khoa học hơn. Chỉ khi có sức khỏe ổn định, cơ thể được nạp đủ năng lượng thì tinh thần mới ở những trạng thái tốt nhất. Cụ thể bạn nên thực hiện những việc sau

  • Đảm bảo ngủ đủ 7- 8 tiếng một ngày, trong đó, nên ưu tiên ngủ trước 11h. Thay vì thức khuya để giải quyết vấn đề và dậy muộn vào ngày hôm sau thì bạn có thể tráo đổi lại, ngủ sớm hơn và dậy sớm hơn.
  • Luyện tập thể dục thể thao hằng ngày vừa tốt cho sức khỏe, vừa tốt cho trí não đồng thời kích thích sản sinh ra nhiều hormone hạnh phúc. Bắt đầu ngày mới bằng một bài thể dục đơn giản hoặc tập thiền, tập yoga sẽ tiếp thêm cho bạn nhiều năng lượng hứng khởi để hoạt động suốt cả ngày.

8. Viết lách hay sáng tác

Không phải ai cũng có thể tự tin chia sẻ những vấn đề của mình với những người xung quanh, nếu điều này dễ dàng như thế thì đã không có bệnh trầm cảm hay các bệnh tâm lý khác. Mỗi người có một tính cách riêng và một câu chuyện riêng, không phải muốn thay đổi, muối chia sẻ là có thể thực hiện ngay được. Vì vậy, giải pháp cho những trường hợp này chính là viết lách, viết nhật ký hay có thể biến nó trở thành một khúc nhạc để xoa dịu tâm hồn cho chính mình.

thoát khỏi những suy nghĩ tiêu cực
Viết lách cũng là cách giúp bạn giải phóng những điều tiêu cực

Viết lách cũng là một cách để bạn có thể trút hết những lắng lo, mệt mỏi chán nản ra khỏi tâm trí. Sau khi viết hết ra bạn sẽ thấy thoải mái hơn rất nhiều. Bạn có thể chọn các vứt hoặc đốt đi như một cách làm những điều tiêu cực tiêu tan, biến mất khỏi cuộc sống. Cũng có không ít người dựa trên câu chuyện của bản thân để viết nên những cuốn tiểu thuyết, những bài hát ấn tượng và nếu có tài năng thì bạn hãy cứ thử trải nghiệm.

Tuy nhiên viết ra cũng chỉ là cách để bạn giải tỏa cảm xúc tạm thời bởi có những vấn đề mà chúng ta cần phải tìm cách giải quyết. Vì vậy hãy thử mở lòng ra chia sẻ nhiều hơn. Chưa thử thì sao bạn lại biết là có hiệu quả hay không. Hãy bắt đầu chia sẻ với người mà bạn cảm thấy tin tưởng và thoải mái nhất, có thể là cha mẹ, bạn bè thân thiết hay người yêu.

9. Nghe hoặc đọc câu chuyện truyền cảm hứng

Một trong những cách hiệu quả để vượt qua suy nghĩ tiêu cực đó là tìm kiếm cảm hứng từ những câu chuyện đầy ý nghĩa và động viên. Những câu chuyện này có thể là những câu chuyện về sự thành công, sự kiên nhẫn, lòng tin vào bản thân và sức mạnh của lẽ sống. Khi tiếp xúc với những câu chuyện như vậy, bạn sẽ cảm thấy được động viên, khích lệ và tìm thấy động lực mới để vượt qua những khó khăn.

10. Từ bỏ mối quan hệ độc hại

Đôi khi, việc thoát khỏi suy nghĩ tiêu cực trong cuộc sống bắt đầu bằng việc từ bỏ những mối quan hệ độc hại như mối quan hệ bạn bè không lành mạnh, một mối quan hệ tình cảm mà bạn không cảm thấy hạnh phúc, thậm chí là môi trường làm việc đầy căng thẳng.

Hãy xác định những mối quan hệ nào đang ảnh hưởng tiêu cực đến tinh thần của bạn. Sau đó, hãy thử tìm cách tránh tiếp xúc hoặc loại bỏ những người này ra khỏi cuộc sống. Thay vào đó, tập trung vào những mối quan hệ tích cực mang lại niềm vui cho bạn. Dành thời gian và năng lượng cho những mối quan hệ này sẽ giúp bạn cảm thấy hạnh phúc hơn.

11. Xây dựng chế độ ăn uống khoa học

Chế độ ăn uống có thể ảnh hưởng đến tâm trạng và tinh thần rất nhiều, vì vậy hãy thực hiện những thay đổi nhỏ để cải thiện sức khỏe toàn diện.

cách chống lại suy nghĩ tiêu cực
Thực phẩm lành mạnh giúp cơ thể khỏe mạnh chống lại suy nghĩ tiêu cực
  • Cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể với thực phẩm như rau củ, hoa quả, ngũ cốc nguyên hạt, thịt gia cầm và cá
  • Tránh những thực phẩm có hàm lượng đường và chất béo cao, đặc biệt là thức ăn nhanh và đồ ngọt. Đồng thời các loại đồ uống có gas và caffein cũng nên hạn chế
  • Đảm bảo uống đủ 1 – 2 lít nước mỗi ngày

12. Hoạt động trí óc bằng trò chơi

Trò chơi không chỉ giúp bạn giải tỏa căng thẳng mà còn kích thích tư duy tích cực và tạo ra tinh thần tích cực. Mục tiêu của việc chơi trò chơi không chỉ là giành chiến thắng mà còn là tận hưởng quá trình và tạo ra trải nghiệm tích cực. Những trò chơi trí tuệ trò Sudoku, xoay rubik, cờ vua, giải đố,… đều tạo ra cơ hội để rèn luyện kỹ năng xã hội. Vì vậy, hãy dành thời gian cho bản thân và thưởng thức những khoảnh khắc tuyệt vời mà trò chơi mang lại!

13. Giữ liên lạc với người thân, bạn bè

Người thân thường là điểm tựa vững chắc trong cuộc sống, là những người chia sẻ niềm vui và nỗi buồn cũng như khích lệ khi chúng ta gặp khó khăn. Khi gặp phải những suy nghĩ tiêu cực, việc nói chuyện cùng người thân, bạn bè có thể giúp bạn nhìn nhận vấn đề từ góc độ khác, nhận được sự động viên, lời khuyên có ý nghĩa. Đó chính là một trong những cách đơn giản để thoát khỏi suy nghĩ tiêu cực trong cuộc sống.

14. Học kỹ năng, ngôn ngữ mới

Khi chúng ta tập trung vào việc học điều gì đó mới, cơ thể và tâm trí sẽ được kích thích, giúp chúng ta quên đi những suy nghĩ tiêu cực. Bước đầu tiên là chọn một kỹ năng hoặc ngôn ngữ mà bạn thực sự quan tâm và cảm thấy hứng thú. Sau đó lập kế hoạch và thực hiện nó từ những bước cơ bản mà không quá áp đặt bản thân, bởi mục tiêu của bạn là học hỏi và tiến bộ, không phải là hoàn hảo ngay từ đầu.

cách thay thế suy nghĩ tiêu cực
Học kỹ năng mới giúp mang lại suy nghĩ tích cực hiệu quả

15. Tham gia hoạt động nghệ thuật

Con người hoàn toàn có thể kiểm soát suy nghĩ tiêu cực này bằng cách tham gia các hoạt động nghệ thuật. Hội họa chính là một hình thức nghệ thuật dễ tiếp cận,  trong khi đó nhiếp ảnh giúp bạn tập trung vào việc tìm kiếm vẻ đẹp của cuộc sống. Mặt khác, các hoạt động thủ công như làm đồ trang sức, đan len, làm gốm sứ đòi hỏi sự tỉ mỉ giúp bạn quên đi những suy nghĩ tiêu cực và cảm nhận được niềm vui khi hoàn thành một tác phẩm.

Đồng thời, tham gia các lớp học nghệ thuật không chỉ giúp bạn học hỏi thêm kỹ năng mới mà còn mở rộng mối quan hệ xã hội thông qua kết bạn với những người có cùng sở thích, từ đó dễ dàng thoát khỏi những suy nghĩ tiêu cực.

16. Sử dụng ngôn từ tích cực

Việc thay đổi cách sử dụng ngôn từ có thể giúp thay đổi suy nghĩ và cảm xúc của bạn theo hướng tích cực hơn. Thay vì dùng những từ ngữ tiêu cực như “không thể”, “thất bại”, hãy chuyển sang những từ ngữ khẳng định như “có thể”, “thành công”. Không chỉ trong suy nghĩ mà cả trong lời nói hàng ngày, hãy cố gắng tránh xa những ngôn từ mang tính tiêu cực để lan tỏa năng lượng tích cực đến những người xung quanh.

17. Ăn mừng thành tựu của bản thân

Việc ăn mừng thành tựu của bản thân, dù nhỏ hay lớn, cũng là một cách tuyệt vời để tạo ra cảm giác tự tin và tích cực để thoát khỏi những suy nghĩ tiêu cực. Hãy dành thời gian để ghi nhận những điều bạn đã đạt được với kiểu ăn mừng đơn giản như tự thưởng cho mình một bữa ăn ngon, một cuốn sách hay, một buổi tối thư giãn.

18. Trải nghiệm du lịch

Khi đi du lịch, bạn sẽ được tiếp xúc với những địa điểm du lịch tự nhiên như núi non, biển cả, rừng xanh và cảm nhận được sự bình yên của chúng. Những trải nghiệm mới mẻ cùng khoảnh khắc vui vẻ sẽ trở thành nguồn cảm hứng để bạn quay lại cuộc sống thường ngày với tinh thần tích cực hơn. Đồng thời còn giúp bạn rèn luyện tính kiên nhẫn và khả năng tự lập, từ đó trở nên mạnh mẽ hơn trong cuộc sống.

cách giải tỏa suy nghĩ tiêu cực
Trải nghiệm du lịch giúp giải tỏa áp lực do suy nghĩ tiêu cực gây ra

19. Thực hiện kỹ thuật thư giãn

Cuộc sống hiện đại với nhịp sống hối hả và nhiều áp lực dễ khiến con người rơi vào trạng thái căng thẳng và có nhiều suy nghĩ tiêu cực. Để vượt qua tình trạng này, việc thực hiện các kỹ thuật thư giãn như hít thở sâu, thiền định, tắm nước ấm, đi dạo ngoài trời sẽ khiến tâm trạng của bạn được cải thiện rõ rệt.

20. Không suy nghĩ mọi chuyện quá lên

Làm cho mọi chuyện trở nên phức tạp hơn mức cần thiết có thể dẫn đến căng thẳng và ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tinh thần. Hãy tự hỏi: “Điều này có thực sự quan trọng không?”, “Nó có ảnh hưởng lâu dài đến cuộc sống của mình không?”. Nếu câu trả lời là không, hãy thả lỏng và không để nó làm phiền bạn quá nhiều.

ads cao kim thắm chuyên gia tâm lý trị liệu

Để thoát khỏi những suy nghĩ tiêu cực cũng không phải là điều dễ dàng, nhất là khi bản thân bạn vốn là một người có tính cách ít nói, ít chia sẻ. Hãy bắt đầu từ việc thay đổi lối sống của bản thân hằng ngày, tập thể dục, nói chuyện nhiều hơn chắc chắn sẽ thấy cuộc sống này tươi đẹp hơn biết chừng nào.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *