Trầm cảm cười hay “nụ cười” của người trầm cảm

Nhiều người cứ ngỡ họ đang vui vẻ với nụ cười trên gương mặt lúc nào cũng hiện hữu, nhưng, thực tế thì trong thâm tâm họ đang mếu máo, đau đớn vì rỉ máu và trái tim cằn cỗi thiếu sự sẻ chia. Đó là cảm xúc của những người mắc bệnh trầm cảm cười nhưng chẳng hề hay biết.  

Người mắc bệnh trầm cảm cười có nguy cơ tự sát rất cao

Những điều cần biết về bệnh trầm cảm cười 

Nghe có vẻ khó tin và có phần giả tưởng nhưng trầm cảm cười là chứng bệnh nguy hiểm mà người mắc phải thường tỏ ra hạnh phúc, vui vẻ, luôn mỉm cười với mọi người, còn trong nội tâm lại giằng xé, mâu thuẫn, đau buồn, chất chứa những tuyệt vọng. 

Theo báo cáo dữ liệu từ Blue Cross Blue Shield: năm 2013 – 2016, số lượng người mắc chứng trầm cảm gia tăng mạnh ở tất cả các nhóm tuổi, đặc biệt là thanh thiếu niên. Nhóm tuổi từ 12 – 17 được chẩn đoán trầm cảm tăng 63% và nhóm tuổi từ 18 – 35 tăng 47%. Và rất ít người bệnh trong cả 2 nhóm tuổi được phát hiện và tiếp nhận điều trị từ y tế. 

Bản thân người bệnh cũng khó nhận thức được mình đang bị trầm cảm cười

Ông Heidi Mckenzie – một nhà tâm lý học lâm sàng cho biết: “trầm cảm cười” về cơ bản là một tên gọi khác của chứng trầm cảm chức năng cao hay rối loạn trầm cảm kéo dài (PDD). Hội chứng này thể hiện mức độ buồn chán kéo dài, làm bạn thay đổi thói quen ngủ, thèm ăn, thường xuyên mệt mỏi, hoảng loạn và mất hứng thú làm việc.

Trầm cảm cười là mối đe dọa lớn đối với sức khỏe tinh thần và thể chất của cộng đồng. Người bị bệnh trầm cảm cười rất khó để nhận ra bởi bên ngoài họ có một lớp vỏ bọc vui vẻ, hoà đồng, bình ổn với những gì đang diễn ra xung quanh họ. Thậm chí, đến cá nhân họ cũng khó phát hiện về tình trạng bệnh của mình. Họ có thể là bất cứ ai trong cuộc sống đời thường, đồng nghiệp trong công ty, bạn bè, thành viên trong câu lạc bộ, giáo viên hay sếp của bạn… Trầm cảm cười được cho là một căn bệnh nguy hiểm và đáng sợ bởi nó chẳng có dấu hiệu hay “báo động” nào rõ ràng. 

Một báo cáo năm 2017 của Hiệp hội Trầm cảm và Hỗ trợ Lưỡng cực Mỹ cho biết có 14,8 triệu người trưởng thành ở Mỹ mắc phải hội chứng này mỗi năm, 80% người bệnh được điều trị chứng trầm cảm cười có sự cải thiện các triệu chứng của họ trong vòng bốn đến sáu tuần sau khi bắt đầu tham gia nhóm hỗ trợ hoặc kết hợp các phương pháp điều trị hợp lý.

Dấu hiệu và biểu hiện của bệnh trầm cảm cười 

Có thể rất khó để phát hiện ra tình trạng của người mắc trầm cảm cười khi biểu hiện đặc trưng của họ là hạnh phúc bên ngoài, đau đớn bên trong. Hình ảnh họ muốn mọi người xung quanh nhìn vào là một bản thân hoàn hảo, nhiều năng lượng. Một số nghiên cứu tại các quốc gia phát triển cho biết người có chủ nghĩa hoàn hảo, lối sống cầu toàn dễ mắc phải hội chứng trầm cảm cười. Vì những người này sống với mong muốn hoàn hảo về mọi thứ ngay cả bản thân, bạn bè hay người trong gia đình. Họ thường có kỳ vọng và lòng tự trọng cao nên đôi khi, việc sợ bản thân bị lộ mắc phải hội chứng trầm cảm cười khiến họ lo lắng, xấu hổ, càng muốn che giấu càng khó phát hiện, điều này là yếu tố làm bệnh trầm trọng thêm. 

Nhà trị liệu về hôn nhân và gia đình tại Birmingham Maple Clinic ở Troy, Michigan – Giám đốc Điều hành của Hiệp hội Hôn nhân và Gia đình Michigan (Mỹ) – ông Carrie Krawiec chia sẻ: những người mắc tình trạng rối loạn trầm cảm cười như thế này có mối quan hệ bạn bè vui vẻ, chỉ có nội tâm buồn chán bị giấu đi. Nhà trị liệu cũng đưa ra dẫn chứng: “Một ví dụ điển hình về bệnh trầm cảm cười là họ có thể cảm thấy hoàn toàn hạnh phúc như khi tham dự đám cưới của một người bạn thân, nhưng bên trong họ cảm thấy trống rỗng, tự phê bình, bất an. Những trường hợp này thường rơi vào đối tượng là người đi làm hoặc đã kết hôn”.

Tuy nhiên, ở góc độ nào đó, những người mắc chứng trầm cảm cười khi cố che giấu cảm xúc thật của họ thì sẽ có những tình huống khiến họ bùng nổ hoặc bộ lộ vài yếu điểm ra bên ngoài. Những dấu hiệu điển hình của người mắc chứng trầm cảm cười thường có biểu hiện như sau: 

 • Họ thường chán ăn và ăn uống rất thất thường
 • Thay đổi đột ngột về cân nặng 
 • Thay đổi thói quen về giấc ngủ, một số người bệnh mắc trầm cảm cười họ thường thức đêm sau đó ngủ nhiều vào ban ngày 
 • Chất chứa nhiều cảm xúc, tâm tư, luôn thấy cuộc sống khá vô vị
 • Cảm thấy chán nản với cuộc sống và tuyệt vọng 
 • Đa số họ thấy tội lỗi với bản thân và những người xung quanh 
 • Bỏ qua các hoạt động mà người bệnh từng rất thích thú 
 • Hầu như chẳng cảm thấy có điều gì thú vị 
 • Thường cảm thấy kiệt sức vào cuối ngày mà chẳng có lý do 
 • Luôn phải cố gắng thức dậy vào mỗi sáng và miễn cưỡng thực hiện các hoạt động 
 • Cảm thấy trống rỗng, mất tập trung khi tham gia vào bất cứ câu chuyện, trò chơi nào đó 
 • Cảm thấy thiếu năng lượng, phải duy trì sự tập trung để hoàn thiện công việc một cách khó khăn 
 • Không quan tâm đến việc chăm sóc sức khỏe của bản thân 

Nguyên nhân gây nên bệnh trầm cảm cười 

Theo nhiều nghiên cứu đưa ra dẫn chứng rằng nguyên nhân chủ yếu gây nên hội chứng trầm cảm cười là do người bệnh phải chịu quá nhiều áp lực. Những áp lực vô hình này có thể đến từ công việc, cuộc sống hằng ngày, chuyện tình cảm hay các vấn đề trong sinh hoạt cá nhân… Việc thường xuyên phải đối mặt, chiến đấu với các cảm xúc tiêu cực cũng gây ra chứng trầm cảm cười. Khi tình trạng bệnh kéo dài và không có ai phát hiện, bản thân người bệnh không nhận thức được mức độ nguy hiểm sớm để có phương pháp kiểm soát, điều trị sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tinh thần trong thời gian ngắn. 

Biểu hiện của người mắc hội chứng trầm cảm cười rất khó nhận biết

Trong một cuộc khảo sát do tạp chí Women’s Health và Liên minh Bệnh tinh thần quốc gia (NAMI) thực hiện cho thấy:

 •  89% trong số 2.000 phụ nữ mắc chứng trầm cảm hoặc lo lắng cũng đã thừa nhận rằng họ đã kiềm chế cảm xúc với bạn bè, gia đình và đồng nghiệp. Họ cố gắng che giấu tình hình bệnh của mình vì cảm thấy xấu hổ nếu bị phát hiện. 

Một số nguyên nhân khách quan gây nên bệnh trầm cảm cười như:  

 • Áp lực công việc, cuộc sống, định vị xã hội
 •  Kỳ vọng của bản thân quá lớn
 • Sống theo chủ nghĩa hoàn hảo hoặc quá cầu toàn
 • Thiếu sự chia sẻ, kết nối
 • Bạo lực hoặc chịu tổn thương trong quá khứ
 • Ảnh hưởng từ định kiến xã hội

Một số nguyên nhân mà những người mắc hội chứng trầm cảm cười thường muốn che đậy bản thân, giấu diếm cảm xúc thực:

 • Bị ảnh hưởng bởi truyền thông cài đặt niềm tin sai trái trong cuộc sống
 • Sợ bị phát hiện bản thân yếu đuối, vô dụng 
 • Người bệnh muốn phủ nhận rằng họ không trải qua cảm giác buồn bã, chán nản 
 • Sợ bị người khác lợi dụng nếu người ta biết mình bị trầm cảm 
 • Không muốn trở thành gánh nặng cho gia đình, người thân 

Hậu quả của bệnh trầm cảm cười 

Sẽ thật đáng sợ nếu tình trạng giấu diếm những bất ổn bên trong tâm hồn và suy nghĩ của người bệnh mãi chẳng được phát hiện. Thay vào đó, trầm cảm cười lại khiến họ phải trưng ra ngoài một bộ dạng nhìn có vẻ tươm tất, mọi thứ đều trong tầm khả năng kiểm soát và cuộc sống ấy rất ổn định, hài hoà. Nhưng, tận sâu bên trong họ đang cảm thấy bị đục khoét, mục ruỗng và chơi vơi giữa bờ vực cảm xúc đến vô vọng. 

Một phần nào đó, họ chỉ mong có ai đó nhìn ra kẽ hở trong cảm xúc tuyệt vọng và đằng sau nụ cười đầy nỗ lực khi cố gắng kết nối, chia sẻ. Nhưng, theo suy nghĩ của một người mắc chứng trầm cảm cười, hành động của họ hoàn toàn ngược lại, họ cho rằng mỉm cười thì sẽ che giấu được tất cả và không bị xấu hổ, ngại ngùng nếu lỡ có ai đó nhìn ra bệnh tình của bản thân. 

Những người bị trầm cảm cười rất dễ trở nên vô vọng và mức độ bệnh tình có thể trở nên trầm trọng hơn bất cứ lúc nào. Vì bản thân người mắc bệnh không nhận thức được tình trạng của mình đang bất ổn, hoặc biết nhưng muốn giấu, áp lực đè nén kết hợp với cảm xúc tiêu cực tăng lên mỗi ngày làm cho họ bị cô lập, lẻ loi, thiếu sự chia sẻ nên đơn độc, tuyệt vọng đến cùng cực sẽ xuất hiện ý định tự tử, suy nghĩ nhiều và tìm đến cái chết. 

Họ che giấu cảm xúc và nỗi đau bằng nụ cười

Cái chết thương tâm của ngôi sao Kpop nổi tiếng Sulli Choi – cựu thành viên nhóm F(x) gây chấn động cộng đồng fans Kpop cũng như thế giới là một ví dụ: Ở tuổi 24, Sulli có địa vị, danh vọng và khối tài sản vô cùng giá trị với những mối quan hệ thân thiết, tình cảm. Trước khi tìm đến cái chết, Sul li luôn tỏ ra là người vui vẻ, bỏ ngoài tai những lời đàm tiếu tồi tệ về mình, lạc quan và thể hiện những hành động yêu thương bản thân trước công chúng. Chỉ cách vài ngày trước khi mất, Sulli vẫn tươi cười rạng rỡ trong buổi chụp hình quảng cáo với nhãn hàng và đăng ảnh trên trang cá nhân một cách vui vẻ. Nhưng chiều ngày 14/10/2019, cảnh sát đã tìm thấy thi thể cô tại nhà riêng và kết luận chết vì tự tự do vật lộn với căn bệnh trầm cảm. 

Còn rất rất nhiều những trường hợp tìm đến cái chết chỉ vì trầm cảm nhưng không thể tự giải thoát hoặc nhận thức được mức độ nguy hiểm của nó để kiểm soát, điều trị. Trầm cảm cười cũng là một trong số những hội chứng trầm cảm đáng sợ đó. Nạn nhân của sát thủ giấu mặt mang tên trầm cảm cười đáng thương hơn bất cứ người bệnh nào, bởi họ phải tự xây cho mình lớp vỏ bọc hạnh phúc để che đậy hàng triệu nỗi đau bên trong cứ lớn dần lên mỗi ngày. Đến một khoảnh khắc nào đó, “chiếc bình nỗi đau” đầy và bỗng nhiên bùng nổ phá vỡ vỏ bọc bên ngoài khiến họ chẳng cách nào đối mặt, chỉ có thể lựa chọn buông xuôi để giải thoát. 

Hậu quả để lại do chứng trầm cảm cười gây nên không chỉ ảnh hưởng đến cá nhân người bệnh mà còn là nỗi buồn, trách nhiệm, mối liên kết giữa những người thân trong gia đình, bạn bè, đồng nghiệp… và cả cộng đồng. Người bị trầm cảm cười thường có đủ năng lượng để hoàn thành việc tự sát cao hơn những người bị bệnh trầm cảm thông thường. Hơn thế nữa, do họ che giấu quá giỏi nên thường không được điều trị hợp lý hoặc giảm khả năng cần thiết tìm kiếm sự chia sẻ, cổ vũ, động viên hay được lắng nghe. Dần dần, căn bệnh trầm cảm cười sẽ ngày một tồi tệ và chiếm lấy toàn bộ suy nghĩ của người bệnh khiến họ chìm trong vô vọng, khả năng tự sát vì thế cũng tăng cao.  

Cách khắc phục và điều trị bệnh trầm cảm cười 

Những người bị trầm cảm cười có thể gặp nhiều triệu chứng trầm cảm kinh điển. Một số triệu chứng có thể quan sát được, trong khi các triệu chứng khác có thể được giữ kín, khó phát hiện. Nên cách tốt nhất đó là theo dõi cảm xúc và tình trạng bản thân, nếu thấy những biểu hiện của bệnh lặp đi lặp lại trên 2 tuần thì cần tìm giải pháp điều trị sớm nhất. 

Cần phải được phát hiện và điều trị sớm để kiểm soát bệnh trầm cảm cười trước khi hậu quả xấu nhất xảy ra
 • Tìm đến sự hỗ trợ tự nhiên từ bạn bè và người thân 
 • Nói chuyện với một ai đó mà bạn thấy tin tưởng 
 • Chăm sóc bản thân với chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên 
 • Nâng cao sức khỏe bằng cách giảm các đồ ăn, đồ uống chứa chất kích thích 
 • Ra ngoài nhiều hơn và thay đổi các thói quen bận rộn 
 • Tìm đến các chuyên gia tâm lý, master coach để được tư vấn và hỗ trợ 

Nếu phát hiện một trong những người thân, bạn bè của bạn có những dấu hiệu đang mắc phải hội chứng trầm cảm cười, hãy giúp đỡ họ bằng một số cách sau: 

 • Giúp họ nhận thức được vấn đề của mình 
 • Hãy lắng nghe họ nhiều hơn 
 • Đề nghị hoặc lôi kéo họ tập thể dục, thử sức với các chế độ lành mạnh 
 • Giúp họ cảm thấy vui vẻ và hạnh phúc bằng các hoạt động có ý nghĩa 
 • Khuyên họ đến gặp các chuyên gia tâm lý để điều trị 

Tâm lý trị liệu – phương pháp giúp điều trị và kiểm soát bệnh trầm cảm cười 

Phương pháp Tâm lý trị liệu tại Trung tâm Tâm lý trị liệu NHC Việt Nam là một trong những giải pháp khoa học được tin tưởng có khả năng điều trị tận gốc các triệu chứng bệnh trầm cảm cười. Bằng những ưu điểm riêng biệt và hình thức điều trị chất lượng, hiệu quả, các chuyên gia tâm lý sẽ thông qua ngôn ngữ, lời nói để tác động vào vùng sâu tâm trí của người bệnh. 

Tâm lý trị liệu là phương pháp khoa học hiện đại có khả năng điều trị bệnh trầm cảm cười hiệu quả

Với phương pháp được nhiều chuyên gia Y tế trên thế giới khuyên sử dụng bởi sự ưu việt không sử dụng thuốc, không can thiệp vào cơ thể, các chuyên gia tâm lý sẽ giúp người bệnh tìm hiểu về nguyên nhân gốc rễ, nắm bắt suy nghĩ và điều hướng các hành vi, cảm xúc theo hướng tích cực, khoa học hơn. Để điều trị tận gốc chứng bệnh trầm cảm cười, Trung tâm Tâm lý trị liệu NHC Việt Nam sẵn sàng đồng hành cùng người bệnh tiêu diệt những cảm xúc tiêu cực và đem lại năng lượng tích cực hơn. 

Bình luận (20)

 1. Nguyễn ngọc Linh says: Trả lời

  Dạo này em cảm thấy mọi thứ xung quanh mình rất vô vị, lúc đi làm và đi chơi với bạn bè em không được vui vẻ một cách tự nhiên và không còn hứng thú với công việc của mình như trước mà thay vào đó làm cảm giác phải miễn cưỡng vui vẻ, cứ về nhà là lại suy nghĩ rất nhiều và rất chán nản, em mệt mỏi lắm rồi. Liệu trung tâm có cách giải quyết gì có thể tư vấn giúp em được không ạ? Em tên Linh, 20 tuổi ạ.

  1. Trung tâm NHC Việt Nam says: Trả lời

   Chào bạn, rất cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến Trung tâm, với trường hợp của bạn không biết bạn đã bị lâu chưa và trước đây trong các mối quan hệ với bạn bè, gia đình và xã hội bạn có mâu thuẫn hay bị gây áp lực hoặc một biến cố gì không? Để được hỗ trợ chuyên sâu bạn có thể liên hệ với Trung tâm qua số hotline: (024) 2216 8008 | 096 589 8008 hoặc để lại số điện thoại tại đây nhé. Cảm ơn bạn.

   1. Nguyễn ngọc Linh says: Trả lời

    Dạ, em bị thế này từ lúc em và người yêu em chia tay ạ, thực sự vấn đề này làm em suy nghĩ rất nhiều và nó cứ quanh quẩn trong đầu em ạ

    1. Trung tâm NHC Việt Nam says: Trả lời

     Cảm ơn bạn đã chia sẻ về trường hợp của mình. Với mỗi tình huống hay biến cố tâm lý đều có khả năng gây ra cú sốc tinh thần hoặc tổn thương khiến người bệnh mắc phải hội chứng trầm cảm cười. Để tìm hiểu kỹ hơn về dấu hiệu và các biểu hiện trong thời gian gần đây nhằm biết được tình trạng bệnh cụ thể Trung tâm rất hy vọng có thể mời bạn đến trực tiếp cơ sở tại Hà Nội ở số 11 ngõ 83 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội. Bạn cũng có thể gọi điện đến số hotline (024) 2216 8008 | 096 589 8008 hoặc để lại số điện thoại để được tư vấn cụ thể hơn nhé

 2. Đặng Thu Trang says: Trả lời

  Em có một số triệu chứng y hệt bài viết đề cập đến, hay thức đêm, chán nản mọi thứ, làm việc gì cũng không nên hồn những vẫn phải cứ tỏ vẻ vui vẻ trước mặt mọi người, tâm trạng luôn trong tình trạng kiệt quê không muốn làm gì, em cũng ngại đi chơi với bạn bè nữa nên ngoài công việc ra em thường về nhà luôn và ở trong phòng một mình, lên mạng tìm thì em đọc được bài viết này và nghĩ mình đã bị mắc căn bệnh này. Mong trung tâm tư vấn và giúp đỡ ạ.

  1. Trung tâm NHC Việt Nam says: Trả lời

   Chào bạn, dựa vào những dấu hiệu bạn đã chia sẻ ở trên, Trung tâm chưa thể khẳng định được bạn có bị mắc chứng bệnh này hay không. Bạn có thể chia sẻ thêm thông tin chi tiết hơn về tình trạng hiện tại để nhận được tham vấn của chuyên gia tâm lý bằng cách: gọi điện đến số hotline (024) 2216 8008 | 096 589 8008 hoặc để lại số điện thoại, Trung tâm sẽ liên hệ cho bạn nhé. Cảm ơn bạn.

 3. Lê Hồng Nhung says: Trả lời

  Đây chính xác là chứng bệnh mình đã mắc phải. Đã dùng một số loại thuốc an thần nhưng không có kết quả, tình trạng cứ kéo dài rất mệt mỏi và mình đã tìm đến trung tâm NHC, ban đầu còn hoài nghi về cách chữa và đặt ra vô số câu hỏi về việc có thể khỏi bệnh không nhưng sau khi được Master Coach Dương Thị Thu Hà hỏi han, tư vấn và đồng hành chữa trị thì bây giờ tôi đã được trở lại cuộc sống vui vẻ trước đây của tôi. Cảm ơn chị Hà rất là nhiều.

  1. Phan Hải Nam says: Trả lời

   Bạn ơi cho mình hỏi trị liệu ở đây có dùng thuốc không ạ? Chị gái mình cũng bị thế này và đã uống rất nhiều thuốc những không khỏi được mà đầu óc lúc nào cũng trong trạng thái quay cuồng, nhìn mặt lúc nào cũng trong trạng thái mơ màng do tác dụng của thuốc.

   1. Trung tâm NHC Việt Nam says: Trả lời

    Chào bạn, phương pháp Tâm lý trị liệu tại Trung tâm ứng dụng khoa học tâm lý và sử dụng ngôn ngữ để trị liệu hoàn toàn không dùng thuốc, không can thiệp đến cơ thể. Để tìm hiểu cụ thể tình trạng và mức độ bệnh tình của chị gái bạn, rất hy vọng bạn đưa chị gái đến Trung tâm để chuyên gia tâm lý trực tiếp tham vấn cho bạn nhé. Bạn có thể chia sẻ thêm thông tin chi tiết hơn về tình trạng hiện tại để nhận được tham vấn của chuyên gia tâm lý bằng cách: gọi điện đến số hotline (024) 2216 8008 | 096 589 8008 hoặc để lại số điện thoại, Trung tâm sẽ liên hệ cho bạn nhé. Cảm ơn bạn.

   2. Lê Hồng Nhung says: Trả lời

    Không bạn nhẹ, họ chữa bằng điều trị tâm lý nên không can thiệp đến cơ thể hay thuốc thang gì cả.

  2. Trung tâm NHC Việt Nam says: Trả lời

   Cảm ơn những chia sẻ chân thành và đáng quý của bạn. Chúc bạn và gia đình có cuộc sống luôn vui vẻ, hạnh phúc và an nhiên.

 4. Vũ Tuyết Lan says: Trả lời

  Mình có con gái bị chứng trầm cảm đang điều trị ở đây, được 3 buổi và bây giờ nhìn con tôi đã bắt đầu giao tiếp với mọi người xung quanh, ăn uống nhiều hơn và khuôn mặt đã có nét tươi vui hơn nhiều

  1. Đào Thanh Thảo says: Trả lời

   Bạn ơi cho mình hỏi ở đây điều trị trong thời gian bao lâu? có nhanh khỏi không?

   1. Vũ Tuyết Lan says: Trả lời

    Mình cũng không nhớ cho lắm, thời gian thì tùy theo liệu trình ở đây với mức độ nặng nhẹ của bệnh, con gái mình bị bệnh cũng nghiêm trọng và đang theo liệu trình trị liệu trong 5 tuần.

   2. Trung tâm NHC Việt Nam says: Trả lời

    Chào bạn, với mỗi tình trạng và mức độ của các bệnh khác nhau sẽ cần thời gian trị liệu ngắn – dài khác nhau. Tình hình người bệnh sẽ có tiến triển tốt nếu như cam kết thực hiện đúng – đủ – đều theo lộ trình trị liệu của chuyên gia tâm lý trị liệu trực tiếp. Rất hy vọng có thể hỗ trợ bạn chuyên sâu hơn nếu bạn gặp phải vấn đề về tâm trí. Bạn vui lòng cho trung tâm biết số điện thoại hoặc liên hệ theo hotline (024) 2216 8008 | 096 589 8008 để được hỗ trợ nhé. Cảm ơn bạn.

  2. Trung tâm NHC Việt Nam says: Trả lời

   Rất cảm ơn chị đã dành thời gian chia sẻ về trải nghiệm trị liêụ tại Trung tâm. Chúc gia đình sức khoẻ và hạnh phúc. Hẹn gặp lại chị và con gái tại Trung tâm vào buổi trị liệu tiếp theo. Cảm ơn chị.

 5. Đỗ Minh Tuấn says: Trả lời

  Mình tên Tuấn – 35 tuổi, muốn nhờ trung tâm giúp đỡ.Do công việc của mình làm ăn bị thua lỗ, về nhà hay xảy ra cãi nhau với v, cáu gắt với mọi người xung quanh, luôn muốn một mình và không muốn giao tiếp với ai cả, gánh nặng gia đình, áp lực công việc cứ xoay quanh trong đầu khiến tôi cảm thấy luôn chán nản và muốn buông xuôi, giờ tôi không biết phải làm thế nào nữa. Mong được trung tâm hỗ trợ và tư vấn giúp tôi giải quyết vấn đề này

  1. Trung tâm NHC Việt Nam says: Trả lời

   Chào bạn, theo như bạn chia sẻ thì tình trạng có vẻ khá phức tạp, nhưng để kết luận chính xác triệu chứng của bạn thì Trung tâm rất hy vọng có thể kết nối bạn với chuyên gia tâm lý để được tham vấn chi tiết hơn. Bạn vui lòng cho trung tâm biết số điện thoại hoặc liên hệ theo hotline (024) 2216 8008 | 096 589 8008 để được hỗ trợ nhé. Cảm ơn bạn.

 6. Đặng Thái Thân says: Trả lời

  Mình cũng bị tình trạng gần giống bạn ở trên, công việc thua lỗ, gia đình mâu thuẫn, giờ mình ngại giao tiếp và luôn nhốt một mình trong phòng, cảm thấy sợ hãi khi nhắc đến công việc và tiền, nếu có phải giao tiếp cũng rất gượng gạo cười nói và thường muốn kết thúc nhanh cuộc gặp gỡ. Trung tâm có cách nào giải quyết được tình trạng của mình không ạ?

  1. Trung tâm NHC Việt Nam says: Trả lời

   Chào bạn, với trường hợp của bạn Trung tâm cần nắm rõ hơn về tình hình cuộc sống và những suy nghĩ, cảm xúc hiện tại của bạn mới có thể đưa ra tham vấn cụ thể. Bạn hãy để lại số điện thoại hoặc gọi vào hotline của trung tâm (024) 2216 8008 | 096 589 8008 để được hỗ trợ bạn nhé. Cảm ơn bạn.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *