Hội chứng trầm cảm cười: Dấu hiệu, Nguyên nhân và điều trị

Hội chứng trầm cảm cười là một dạng rối loạn cảm xúc đặc biệt, đặc trưng bởi tình trạng che giấu suy nghĩ, cảm xúc chân thật bằng nụ cười, thái độ sống lạc quan và vui vẻ. Mặc dù có vẻ ngoài luôn hạnh phúc nhưng bản thân người bệnh phải đối mặt với những giằng xé nội tâm, mặc cảm tội lỗi và bi quan về tương lai.

Hội chứng trầm cảm cười
Hội chứng trầm cảm cười đặc trưng bởi tình trạng che giấu cảm xúc thật bằng nụ cười, thái độ lạc quan và vui vẻ

Hội chứng trầm cảm cười là gì?

Hội chứng trầm cảm cười (Smiling Depression) là một dạng rối loạn cảm xúc rất đặc biệt, thường gặp ở những người bị rối loạn trầm cảm kéo dài (hay còn gọi là trầm cảm chức năng cao). Trầm cảm thường đặc trưng bởi sự buồn bã, chán nản quá mức, mất hoặc giảm hứng thú với những hoạt động xung quanh và luôn nhìn nhận mọi việc bằng cái nhìn bi quan.

Tuy nhiên ở một số trường hợp, bệnh nhân không bộc lộc rõ rệt những triệu chứng này mà cố tình che giấu nỗi đau thông qua nụ cười và trạng thái vui vẻ, lạc quan. Đây chính là những đặc điểm thường gặp ở người mắc hội chứng trầm cảm cười.

So với các dạng trầm cảm thông thường, trầm cảm cười gây ra những hệ lụy nặng nề hơn do những người xung quanh không nhận ra sự bất thường về cảm xúc, nhận thức và hành vi của người bệnh. Thậm chí, không ít người còn tỏ ra ngưỡng mộ trước cuộc sống hoàn hảo và tâm lý luôn lạc quan, năng động của người bệnh.

Mặc dù khá phổ biến nhưng trầm cảm cười không được công nhận là một dạng trầm cảm theo tiêu chuẩn chẩn đoán DSM-5. Các biểu hiện của bệnh lý này thường được chẩn đoán là rối loạn trầm cảm với các triệu chứng không điển hình. Mặc dù vậy, hội chứng trầm cảm cười cũng gây ra những ảnh hưởng đáng kể về việc học, nghề nghiệp, các mối quan hệ, chức năng xã hội và có tỷ lệ tự sát cao.

ads chuyên gia tâm lý bùi thị hải yến tư vấn ngay

Dấu hiệu nhận biết hội chứng trầm cảm cười

Thực tế, người mắc hội chứng trầm cảm cười vẫn có các triệu chứng trầm cảm đặc trưng như buồn bã sâu sắc, chán nản, lòng tự trọng thấp, mặc cảm, tội lỗi và bi quan. Người bệnh cảm nhận rõ ràng cảm xúc và suy nghĩ, nhận thức của bản thân nhưng cố gắng che giấu thông qua nụ cười và các cảm xúc tích cực.

Các triệu chứng thường gặp ở bệnh nhân mắc hội chứng trầm cảm cười:

 • Buồn bã, chán nản: Buồn bã, chán nản là triệu chứng thường gặp ở bệnh nhân trầm cảm nói chung và trầm cảm cười nói riêng. Sự buồn bã thường kéo dài và sâu sắc dần theo thời gian nhưng không thể xác định được nguyên nhân gây ra tình trạng này.
 • Thay đổi thói quen ăn uống: Trầm cảm cười cũng làm thay đổi thói quen ăn uống. Đa phần bệnh nhân thường ăn ít và chán ít do vị giác giảm. Tuy nhiên, một số bệnh nhân có thể ăn uống quá mức và thay đổi sở thích ăn uống một cách đột ngột. Vì thay đổi thói quen ăn uống nên bệnh nhân thường tăng hoặc giảm cân nhanh chỉ trong một thời gian ngắn.
 • Thay đổi giấc ngủ: Tương tự như thói quen ăn uống, giấc ngủ cũng có sự thay đổi khi mắc hội chứng trầm cảm cười. Người bệnh có thể ngủ nhiều quá mức hoặc bị mất ngủ, ngủ chập chờn. Một số bệnh nhân có thể sợ hãi không muốn ngủ vì gặp phải ác mộng với nội dung là lời buộc tội và trừng phạt bản thân do những tội lỗi đã gây ra.
 • Bi quan, tuyệt vọng: Trầm cảm cười cũng đặc trưng bởi sự bi quan và tuyệt vọng. Khi ở một mình, người bệnh thường suy nghĩ về những sự kiện đã xảy ra với cái nhìn bi quan, luôn đổ lỗi cho bản thân và ám ảnh quá mức về việc sẽ bị trừng phạt. Ngoài ra, bệnh nhân cũng có cái nhìn tiêu cực, tuyệt vọng về hiện tại và tương lai.
 • Mất hoặc giảm hứng thú với các hoạt động: Tương tự như trầm cảm điển hình, người mắc hội chứng trầm cảm cười cũng có biểu hiện giảm hoặc mất hứng thú với các hoạt động xung quanh – ngay cả với những sở thích trước đây. Tuy nhiên trước mặt người khác, bệnh nhân luôn thể hiện sự năng động và tràn đầy năng lượng.
 • Giảm năng lượng, mệt mỏi: Điểm chung của bệnh nhân bị rối loạn trầm cảm là cơ thể mệt mỏi, suy nhược, giảm năng lượng dẫn đến giảm các hoạt động thể chất. Tuy nhiên với bệnh trầm cảm cười, bệnh nhân cố gắng che lấp sự mệt mỏi và buồn bã của bản thân nên thường tỏ ra năng động, nhiệt huyết. Điều này khiến cho bệnh nhân rơi vào trạng thái suy nhược và mệt mỏi trầm trọng.
trầm cảm cười là gì
Vẻ ngoài và nội tâm của người mắc chứng trầm cảm cười hoàn toàn đối nghịch

Bệnh nhân hoàn toàn nhận thức và hiểu rõ những triệu chứng mà bản thân gặp phải nhưng không thể hiện ra bên ngoài. Với những người xung quanh, người bệnh luôn tạo ra vẻ bọc hoàn hảo để mọi người lầm tưởng bản thân luôn hạnh phúc, lạc quan. Do đó ngoài những triệu chứng bị che lấp, bệnh nhân sẽ có những biểu hiện hoàn toàn bình thường như:

 • Thường xuyên cười tươi, vui vẻ, thái độ sống lạc quan
 • Nhiệt huyết, năng động và thường xuyên tham gia các hoạt động tập thể
 • Hoàn thành công việc tốt, thậm chí thăng tiến thuận lợi và đạt được nhiều thành tựu
 • Nhìn bề ngoài, cuộc sống của bệnh nhần gần như hoàn hảo. Đặc biệt, người bệnh luôn tỏ ra lạc quan khi có tình huống bất ngờ xảy ra. Điều này khiến nhiều người lầm tưởng bệnh nhân là người có thái độ sống lạc quan và tích cực.

Những người mắc hội chứng trầm cảm cười thường lựa chọn sống 1 mình để có không gian bộc lộ cảm xúc thật của bản thân. Nếu sống chung với người khác, bệnh nhân có thể để lộ một số dấu hiệu bất thường như:

 • Thay đổi cách ăn uống đột ngột
 • Miễn cưỡng khi thức dậy vào buổi sáng
 • Thể hiện rõ sự mệt mỏi quá mức vào cuối ngày
 • Nhận thấy rõ thói quen ngủ thay đổi (ngủ nhiều hoặc ngủ quá ít)
 • Trong một số trường hợp, bệnh nhân có thể để lộ tâm trạng bất ổn (hay cáu gắt, giận dữ, cảm nhận rõ sự mệt mỏi qua hành động,…).

Trên thực tế, một số bệnh nhân có thể che đậy hoàn toàn các cảm xúc, hành vi và suy nghĩ của bản thân. Điều này khiến cho những người xung quanh không thể nào phát hiện và đưa ra lời khuyên kịp thời.

Nguyên nhân gây bệnh trầm cảm cười

Tương tự như các rối loạn trầm cảm khác, nguyên nhân chính xác gây ra bệnh trầm cảm cười vẫn chưa được xác định. Tuy nhiên, các chuyên gia nhận thấy, các dạng trầm cảm đều là kết quả giữa sự tương tác phức tạp của các yếu tố nội sinh và môi trường.

1. Các nguyên nhân thông thường

Trầm cảm cười có nguyên nhân và yếu tố nguy cơ tương tự như các rối loạn trầm cảm khác. Một số nguyên nhân, yếu tố thường gặp bao gồm:

 • Do tổn thương thực thể ở não bộ (viêm não, chấn thương não, u não,…)
 • Lạm dụng chất gây nghiện
 • Sang chấn tâm lý
 • Rối loạn các chất nội sinh trong não bộ
 • Giải phẫu não bất thường
 • Tiền sử gia đình có người bị trầm cảm hoặc các rối loạn khí sắc khác
 • Đặc điểm tính cách (hay tự ti, hướng nội, nhạy cảm, sống khép kín và độc lập)
 • Sự thay đổi của hormone và tác dụng phụ của một số loại thuốc

2. Những nguyên nhân khiến bệnh nhân cố gắng che đậy cảm xúc

Các nguyên nhân và yếu tố thông thường có thể gây ra các dạng rối loạn trầm cảm. Tuy nhiên, thay vì bộc lộ cảm xúc và suy nghĩ thật, bệnh nhân trầm cảm cười cố gắng che đậy thông qua vỏ bọc hạnh phúc và vui vẻ. Các chuyên gia cho rằng, tâm lý che đậy cảm xúc của bệnh nhân có thể bắt nguồn từ những nguyên nhân sau:

– Lo sợ sẽ tạo gánh nặng cho người khác:

Bản thân người mắc chứng trầm cảm luôn mặc cảm, tự ti và luôn cho rằng mình đã phạm phải nhiều tội lỗi. Do đó khi nhận thấy các biểu hiện trầm cảm, bệnh nhân cố gắng che đậy vì lo sợ sẽ tạo thành gánh nặng cho gia đình, bạn đời. Nguyên nhân này thường gặp ở những bệnh nhân có đời sống thấp, thường xuyên phải đối mặt với vấn đề tài chính, gia đình có người mắc bệnh nặng hoặc phải làm mẹ đơn thân.

trầm cảm cười là gì
Không ít bệnh nhân nỗ lực che đậy cảm xúc vì lo sợ sẽ trở thành gánh nặng của gia đình

– Kỳ vọng quá lớn từ gia đình:

Sự kỳ vọng quá lớn từ gia đình cũng là một trong những nguyên nhân khiến bệnh nhân cố gắng che giấu sự buồn bã, chán nản và tuyệt vọng. Người bệnh luôn tỏ ra vui vẻ, lạc quan và nỗ lực làm việc để tạo ra thành tựu làm người thân vui lòng. Nhìn bề ngoài, bản thân người bệnh có một cuộc sống hoàn hảo và nhận được sự tán thưởng nhưng sâu bên trong là cảm xúc giằng xé và sự buồn bã tột độ.

– Sợ xấu hổ và bị kỳ thị:

Trên thực tế, các vấn đề về sức khỏe tâm thần không được quan tâm nhiều như các bệnh lý thể chất. Thậm chí ở một số quốc gia và vùng lãnh thổ, rối loạn tâm thần còn được xem là đặc điểm của tính cách và vẫn tồn tại tư tưởng kỳ thị, soi xét.

Vì sợ bị những người xung quanh kì thị và chỉ trích, không ít bệnh nhân nỗ lực che đậy cảm xúc của bản thân bằng vẻ bọc hoàn hảo. Tình trạng này gặp nhiều ở những người sinh sống trong điều kiện dân trí thấp, thiếu hiểu biết hoặc người có địa vị cao trong xã hội, lo sợ bị những người xung quanh bàn tán về bệnh tình của bản thân.

– Không chấp nhận bản thân bị trầm cảm:

Phản ứng chung của nhiều bệnh nhân trầm cảm là không chấp nhận được việc bản thân mắc bệnh. Do đó, một số bệnh nhân có thể phủ nhận rằng bản thân chỉ buồn chán trong một thời gian ngắn do phải đối mặt với tổn thương tâm lý. Tình trạng này sẽ nhanh chóng cải thiện nếu tâm trạng vui vẻ, lạc quan trở lại.

Thay vì can thiệp điều trị, bệnh nhân từ chối tất cả các lời khuyên của bác sĩ và cố gắng tỏ ra lạc quan, vui vẻ với mong muốn đẩy lùi các cảm xúc tiêu cực đang xâm chiếm. Người bệnh luôn cố gắng đánh lừa nhận thức của bản thân, cho rằng bản thân không gặp phải bất cứ vấn đề tâm thần nào. Tình trạng này thường gặp ở người có tính cách cứng nhắc, ngang bướng.

– Lo sợ đánh mất công việc và các mối quan hệ:

Đôi khi, trầm cảm cười cũng có thể hình thành từ nỗi sợ đánh mất các mối quan hệ và mất việc. Khi được chẩn đoán mắc chứng trầm cảm, không ít người lo lắng sẽ bị bỏ rơi hoặc đánh mất những cơ hội trong công việc – đặc biệt là những nghề nghiệp yêu cầu cao về sự ổn định của cảm xúc và khả năng tập trung như điều dưỡng, bác sĩ, diễn viên hài, luật sư,…

– Lo sợ bị lợi dụng:

Những người bị trầm cảm thường phải trải qua những sự kiện sang chấn trong quá khứ. Do đó, bản thân bệnh nhân luôn lo sợ sẽ bị lợi dụng bởi những người xung quanh. Thay vì bộc lộ cảm xúc và suy nghĩ chân thật, bệnh nhân lựa chọn che giấu thông qua nụ cười, thái độ lạc quan để tạo vỏ bọc bảo vệ bản thân.

– Tính cách cầu toàn:

Một trong những yếu tố gia tăng nguy cơ mắc hội chứng trầm cảm cười là tính cách cầu toàn. Người có dạng tính cách này luôn theo đuổi sự hoàn hảo cả về ngoại hình, năng lực, sức khỏe và các mối quan hệ xung quanh. Người theo chủ nghĩa hoàn hảo không chấp nhận bản thân có khiếm khuyết về sức khỏe tâm thần và nỗ lực che đậy bằng nụ cười giả tạo, thái độ sống tích cực, luôn năng động và nhiệt huyết trong công việc.

Bệnh trầm cảm cười là gì
Người có tính cách cầu toàn và theo đuổi sự hoàn hảo có nguy cơ cao mắc bệnh trầm cảm cười

– Quan niệm méo mó về hạnh phúc:

Hạnh phúc là mục đích của cuộc sống. Tuy nhiên, một số người có những quan niệm méo mó, không thực tế về hạnh phúc. Thay vì chọn một cuộc sống thật sự hạnh phúc và vui vẻ, không ít người cố gắng che đậy tất cả các khiếm khuyết bao gồm cả bệnh tật.

Khi phát hiện bản thân bị trầm cảm, bệnh nhân thường có xu hướng gạt bỏ, vì thừa nhận đồng nghĩa với việc bản thân có cuộc sống không hạnh phúc. Người bệnh nỗ lực xây dựng vẻ bề ngoài khiến cho nhiều người tỏ ra ngưỡng mộ trước cuộc sống hoàn hảo, tính cách hòa đồng và lạc quan.

Hội chứng trầm cảm cười có nguy hiểm không?

Mặc dù có bề ngoài luôn vui vẻ, lạc quan, bệnh nhân trầm cảm cười vẫn phải vật lộn với cảm giác giằng xé, sự buồn bã và chán nản sâu sắc. Người bệnh luôn mang mặc cảm tội lỗi và đánh mất hy vọng trong cuộc sống. Hơn nữa vì không thể hiện cảm xúc thật ra bên ngoài nên bệnh nhân hoàn toàn không có người đồng cảm và chia sẻ.

Người mắc hội chứng trầm cảm cười còn gặp phải nhiều vấn đề về sức khỏe do thói quen ăn uống và ngủ thay đổi đột ngột, đặc biệt bệnh nhân dễ bị suy nhược do cố gắng tham gia các hoạt động để chứng tỏ bản thân có cuộc sống tốt và hoàn toàn không gặp bất cứ vấn đề sức khỏe nào.

dấu hiệu của bệnh trầm cảm cười
Khi ở một mình, bệnh nhân thường chìm đắm trong nỗi buồn, sợ hãi, đau khổ và tuyệt vọng

Tương tự như các rối loạn trầm cảm khác, người bị trầm cảm cười cũng phải đối mặt với nguy cơ tự tử cao. Thậm chí tỷ lệ tự sát còn cao so với các dạng trầm cảm thường gặp bởi đa phần bệnh nhân đều không thăm khám và tiếp nhận điều trị.

Bệnh nhân cố gắng che đậy bằng nụ cười, thái độ lạc quan và tự mình đối mặt với các cảm xúc tiêu cực. Theo thời gian, sự buồn bã, chán nản, bi quan và mặc cảm tội lỗi có thể thôi thúc bệnh nhân nảy sinh hành vi tự hại và tự sát. Ngoài ra, người bệnh cũng phải đối mặt với nhiều vấn đề sức khỏe như rối loạn giấc ngủ, đau nửa đầu, đau vai gáy, các vấn đề nội tiết, rối loạn lo âu,…

Chẩn đoán – điều trị hội chứng trầm cảm cười

Hội chứng trầm cảm cười không được công nhận là dạng lâm sàng của trầm cảm nên không có tiêu chuẩn chẩn đoán cụ thể. Với chứng bệnh này, các bác sĩ sẽ dựa vào triệu chứng lâm sàng để đánh giá. Đồng thời loại trừ một số khả năng có thể gây ra các triệu chứng tương tự. Trầm cảm cười thường được chẩn đoán là bệnh trầm cảm không điển hình.

Mặc dù có khác biệt về biểu hiện nhưng bệnh lý này cũng được điều trị tương tự bệnh trầm cảm bao gồm sử dụng thuốc, trị liệu tâm lý và thay đổi lối sống. Phác đồ điều trị sẽ được điều chỉnh tùy thuộc vào độ tuổi và tình trạng sức khỏe của từng bệnh nhân.

Các phương pháp điều trị hội chứng trầm cảm cười:

1. Tâm lý trị liệu

Tâm lý trị liệu là lựa chọn ưu tiên cho bệnh nhân bị hội chứng trầm cảm cười. Thông thường, người mắc chứng bệnh này luôn có nỗi sợ về việc những người xung quanh biết rõ bệnh tình nên thường bị căng thẳng, phiền muộn và lo âu quá mức. Do đó, trị liệu tâm lý ban đầu cho người bệnh là giải tỏa cảm xúc, giảm căng thẳng và giúp bệnh nhân có tâm lý thoải mái khi can thiệp điều trị.

dấu hiệu của bệnh trầm cảm cười
Tâm lý trị liệu là phương pháp điều trị hiệu quả đối với bệnh trầm cảm cười

Tương tự như các rối loạn trầm cảm khác, bệnh nhân cũng sẽ được điều trị bằng các phương pháp trị liệu như liệu pháp nhận thức hành vi, liệu pháp thư giãn, trò chơi liệu pháp (thường áp dụng cho trẻ nhỏ), trị liệu theo nhóm, trị liệu gia đình,… Thông qua trị liệu, chuyên gia sẽ giúp bệnh nhân nhận thức được quan niệm sai lầm, hình thành suy nghĩ đúng đắn và dần xây dựng các thói quen, hành vi tốt.

Ngoài ra, trị liệu tâm lý còn được thực hiện theo nhóm và gia đình để bệnh nhân được thấu hiểu, đồng cảm và chia sẻ. Khi trị liệu nhóm, người bệnh cũng sẽ học hỏi được những kỹ năng để vượt qua chứng trầm cảm cười và biết cách chế ngự cảm xúc, từ đó chủ động và thoải mái hơn trong cuộc sống.

Đăng ký tham vấn với chuyên gia tâm lý trị liệu hàng đầu tại Sài Gòn và Hà Nội tại đây.

2. Sử dụng thuốc

So với trầm cảm thông thường, người mắc chứng trầm cảm cười thường có sự giằng xé trong nội tâm về tội lỗi của bản thân, cảm giác buồn bã sâu sắc, chán nản, nỗi sợ bị phê bình, chỉ trích và trở thành gánh nặng của gia đình. Do đó, bệnh nhân thường có tâm trạng bất ổn và dễ căng thẳng.

bệnh trầm cảm cười
Dùng thuốc có thể làm giảm các cảm xúc tiêu cực và ổn định tâm trạng, hành vi của người bệnh

Bên cạnh trị liệu tâm lý, người bệnh cũng sẽ được chỉ định dùng một số loại thuốc như:

 • Thuốc chống trầm cảm (thường dùng nhất là thuốc chống trầm cảm 3 vòng và thuốc ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc)
 • Thuốc an thần
 • Thuốc bổ thần kinh và tăng cường tuần hoàn não
 • Thuốc ức chế monoamin oxidase

3. Thay đổi lối sống

Bên cạnh sử dụng thuốc và trị liệu tâm lý, bệnh nhân cũng cần xây dựng lối sống lành mạnh và thực hiện một số biện pháp hỗ trợ để cải thiện triệu chứng do trầm cảm cười gây ra.

bệnh trầm cảm cười
Tập yoga giúp nâng cao sức khỏe thể chất và tinh thần cho người mắc bệnh trầm cảm cười
 • Bước quan trọng nhất để vượt qua hội chứng trầm cảm cười là học cách mở lòng với những người xung quanh. Nếu lo sợ trở thành gánh nặng cho gia đình, nên chia sẻ cảm xúc và suy nghĩ chân thật của bản thân với người bạn đáng tin cậy. Sự chia sẻ và đồng cảm sẽ giúp bệnh nhân có động lực để vượt qua chứng bệnh này.
 • Thay vì cố gắng tỏ ra vui vẻ và hoạt bát quá mức, bệnh nhân nên tiết chế những hoạt động không cần thiết để dành thời gian nghỉ ngơi. Đảm bảo ngủ đủ giấc và ăn uống điều độ để cải thiện sức khỏe thể chất, giải tỏa căng thẳng và phiền muộn.
 • Tránh những tác nhân làm nghiêm trọng các cảm xúc tiêu cực như caffeine, thuốc lá, rượu bia và các chất gây nghiện.
 • Hoạt động thể chất vừa có thể cải thiện sức khỏe vừa giúp giảm căng thẳng và mang lại cảm giác thư giãn, thoải mái. Do đó, bệnh nhân nên tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày. Nếu có thể, bệnh nhân nên tập yoga để giảm ức chế hệ thần kinh trung ương và cải thiện các triệu chứng trầm cảm.
 • Áp dụng một số biện pháp hỗ trợ như thiền định, liệu pháp mùi hương, đọc sách, âm nhạc trị liệu, vẽ tranh,… Dành thời gian cho các hoạt động lành mạnh như chăm sóc thú cưng, cây cối, dọn dẹp nhà cửa,… thay vì chìm đắm trong sự buồn bã và tuyệt vọng.
 • Tham gia các hoạt động xã hội để nhận thức đúng đắn về giá trị của bản thân, tìm được lý tưởng và mục đích sống.

Hội chứng trầm cảm cười là một dạng trầm cảm rất đặc biệt với vẻ ngoài trái ngược với trầm cảm điển hình. Thách thức lớn nhất đối với bệnh lý này là bệnh nhân thường từ chối thăm khám và điều trị. Thậm chí một số người bệnh phủ nhận việc bản thân mắc bệnh. Do đó, những người xung quanh cần phải có sự quan tâm đặc biệt để kịp thời phát hiện những dấu hiệu bất thường.

ads chuyên gia tâm lý cao kim thắm

Trung tâm Tâm lý trị liệu NHC Việt Nam – Địa chỉ trị liệu trầm cảm uy tín, chuyên nghiệp, tận tâm

Trung tâm Tâm lý trị liệu NHC Việt Nam là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực trị liệu tâm lý tại Việt Nam một cách bài bản, khoa học trên quy mô lớn. Năm 2020, Trung tâm NHC Việt Nam đã vinh dự nhận giải thưởng “Top 20 Thương hiệu nổi tiếng hàng đầu Việt Nam năm 2020”. Giải thưởng là sự ghi nhận những đóng góp to lớn của Trung tâm trong quá trình trị liệu tâm lý, giúp người bệnh tìm lại niềm vui sống, tự tin, khỏe mạnh và hạnh phúc hơn.

Các chương trình trị liệu tâm lý được xây dựng trên cơ sở khoa học Ngôn ngữ lập trình tư duy NLP, kết hợp với Khoa học tâm trí và các phương pháp trị liệu tâm lý chuyên sâu. Đội ngũ chuyên gia tâm lý tại Trung tâm Tâm lý trị liệu NHC Việt Nam đều là các chuyên gia tâm lý được đào tạo bài bản từ các Hiệp hội: NLP Hoa Kỳ, Hypnotherapy Hoa Kỳ, Time Line Therapy. Đặc biệt, phương pháp trị liệu tâm lý độc quyền tại NHC Việt Nam không sử dụng bất kỳ một loại thuốc nào, không can thiệp vào cơ thể, không tác dụng phụ và không để lại biến chứng sau này.

CHUYÊN gia tâm lý trị liệu
Đội ngũ chuyên gia tâm lý, Master Coach giàu kinh nghiệm tại NHC Việt Nam

Giải pháp này đã giúp nhiều người mắc trầm cảm lâu năm nói chung và chứng trầm cảm cười nói riêng giải quyết triệt để vấn đề tâm lý của mình. Bởi phương pháp tâm lý trị liệu tại NHC Việt Nam không chỉ đi sâu vào tìm kiếm nguyên nhân gốc rễ gây ra vấn đề tâm lý hiện tại của khách hàng, chữa lành tổn thương trong quá khứ mà còn giúp khách hàng cải thiện các kỹ năng ứng phó tình huống khó khăn trong cuộc sống, giúp khách hàng có một cái góc nhìn tích cực phù hợp với hoàn cảnh của mình.

Liên hệ tham vấn và trị liệu riêng tư 1 chuyên gia: 1 khách hàng: 096 589 8008.

TRUNG TÂM TÂM LÝ TRỊ LIỆU NHC VIỆT NAM

Sức khỏe và hạnh phúc của bạn là sứ mệnh sống của chúng tôi

 • Cơ sở 1: Số 11 ngõ 83 Trần Duy Hưng, Trung Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội
 • Cơ sở 2: Số 05 Lô 13A, Trung Yên 6, Yên Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội
 • Cơ sở 3: Số 18 Phan Chu Trinh, Phường 13, quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh
 • Cơ sở 4: Số 107 Hoàng Hoa Thám, Phường 6, quận Bình Thạnh, TP.Hồ Chí Minh
 • Hotline: 096 589 8008
 • Website: tamlytrilieunhc.com
 • Email: tamlytrilieunhc@gmail.com

Bình luận (21)

 1. Nguyễn ngọc Linh says: Trả lời

  Dạo này em cảm thấy mọi thứ xung quanh mình rất vô vị, lúc đi làm và đi chơi với bạn bè em không được vui vẻ một cách tự nhiên và không còn hứng thú với công việc của mình như trước mà thay vào đó làm cảm giác phải miễn cưỡng vui vẻ, cứ về nhà là lại suy nghĩ rất nhiều và rất chán nản, em mệt mỏi lắm rồi. Liệu trung tâm có cách giải quyết gì có thể tư vấn giúp em được không ạ? Em tên Linh, 20 tuổi ạ.

  1. Trung tâm NHC Việt Nam says: Trả lời

   Chào bạn, rất cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến Trung tâm, với trường hợp của bạn không biết bạn đã bị lâu chưa và trước đây trong các mối quan hệ với bạn bè, gia đình và xã hội bạn có mâu thuẫn hay bị gây áp lực hoặc một biến cố gì không? Để được hỗ trợ chuyên sâu bạn có thể liên hệ với Trung tâm qua số hotline: (024) 2216 8008 | 096 589 8008 hoặc để lại số điện thoại tại đây nhé. Cảm ơn bạn.

   1. Nguyễn ngọc Linh says: Trả lời

    Dạ, em bị thế này từ lúc em và người yêu em chia tay ạ, thực sự vấn đề này làm em suy nghĩ rất nhiều và nó cứ quanh quẩn trong đầu em ạ

    1. Trung tâm NHC Việt Nam says: Trả lời

     Cảm ơn bạn đã chia sẻ về trường hợp của mình. Với mỗi tình huống hay biến cố tâm lý đều có khả năng gây ra cú sốc tinh thần hoặc tổn thương khiến người bệnh mắc phải hội chứng trầm cảm cười. Để tìm hiểu kỹ hơn về dấu hiệu và các biểu hiện trong thời gian gần đây nhằm biết được tình trạng bệnh cụ thể Trung tâm rất hy vọng có thể mời bạn đến trực tiếp cơ sở tại Hà Nội ở số 11 ngõ 83 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội. Bạn cũng có thể gọi điện đến số hotline (024) 2216 8008 | 096 589 8008 hoặc để lại số điện thoại để được tư vấn cụ thể hơn nhé

 2. Đặng Thu Trang says: Trả lời

  Em có một số triệu chứng y hệt bài viết đề cập đến, hay thức đêm, chán nản mọi thứ, làm việc gì cũng không nên hồn những vẫn phải cứ tỏ vẻ vui vẻ trước mặt mọi người, tâm trạng luôn trong tình trạng kiệt quê không muốn làm gì, em cũng ngại đi chơi với bạn bè nữa nên ngoài công việc ra em thường về nhà luôn và ở trong phòng một mình, lên mạng tìm thì em đọc được bài viết này và nghĩ mình đã bị mắc căn bệnh này. Mong trung tâm tư vấn và giúp đỡ ạ.

  1. Trung tâm NHC Việt Nam says: Trả lời

   Chào bạn, dựa vào những dấu hiệu bạn đã chia sẻ ở trên, Trung tâm chưa thể khẳng định được bạn có bị mắc chứng bệnh này hay không. Bạn có thể chia sẻ thêm thông tin chi tiết hơn về tình trạng hiện tại để nhận được tham vấn của chuyên gia tâm lý bằng cách: gọi điện đến số hotline (024) 2216 8008 | 096 589 8008 hoặc để lại số điện thoại, Trung tâm sẽ liên hệ cho bạn nhé. Cảm ơn bạn.

 3. Lê Hồng Nhung says: Trả lời

  Đây chính xác là chứng bệnh mình đã mắc phải. Đã dùng một số loại thuốc an thần nhưng không có kết quả, tình trạng cứ kéo dài rất mệt mỏi và mình đã tìm đến trung tâm NHC, ban đầu còn hoài nghi về cách chữa và đặt ra vô số câu hỏi về việc có thể khỏi bệnh không nhưng sau khi được Master Coach Dương Thị Thu Hà hỏi han, tư vấn và đồng hành chữa trị thì bây giờ tôi đã được trở lại cuộc sống vui vẻ trước đây của tôi. Cảm ơn chị Hà rất là nhiều.

  1. Phan Hải Nam says: Trả lời

   Bạn ơi cho mình hỏi trị liệu ở đây có dùng thuốc không ạ? Chị gái mình cũng bị thế này và đã uống rất nhiều thuốc những không khỏi được mà đầu óc lúc nào cũng trong trạng thái quay cuồng, nhìn mặt lúc nào cũng trong trạng thái mơ màng do tác dụng của thuốc.

   1. Trung tâm NHC Việt Nam says: Trả lời

    Chào bạn, phương pháp Tâm lý trị liệu tại Trung tâm ứng dụng khoa học tâm lý và sử dụng ngôn ngữ để trị liệu hoàn toàn không dùng thuốc, không can thiệp đến cơ thể. Để tìm hiểu cụ thể tình trạng và mức độ bệnh tình của chị gái bạn, rất hy vọng bạn đưa chị gái đến Trung tâm để chuyên gia tâm lý trực tiếp tham vấn cho bạn nhé. Bạn có thể chia sẻ thêm thông tin chi tiết hơn về tình trạng hiện tại để nhận được tham vấn của chuyên gia tâm lý bằng cách: gọi điện đến số hotline (024) 2216 8008 | 096 589 8008 hoặc để lại số điện thoại, Trung tâm sẽ liên hệ cho bạn nhé. Cảm ơn bạn.

   2. Lê Hồng Nhung says: Trả lời

    Không bạn nhẹ, họ chữa bằng điều trị tâm lý nên không can thiệp đến cơ thể hay thuốc thang gì cả.

  2. Trung tâm NHC Việt Nam says: Trả lời

   Cảm ơn những chia sẻ chân thành và đáng quý của bạn. Chúc bạn và gia đình có cuộc sống luôn vui vẻ, hạnh phúc và an nhiên.

 4. Vũ Tuyết Lan says: Trả lời

  Mình có con gái bị chứng trầm cảm đang điều trị ở đây, được 3 buổi và bây giờ nhìn con tôi đã bắt đầu giao tiếp với mọi người xung quanh, ăn uống nhiều hơn và khuôn mặt đã có nét tươi vui hơn nhiều

  1. Đào Thanh Thảo says: Trả lời

   Bạn ơi cho mình hỏi ở đây điều trị trong thời gian bao lâu? có nhanh khỏi không?

   1. Vũ Tuyết Lan says: Trả lời

    Mình cũng không nhớ cho lắm, thời gian thì tùy theo liệu trình ở đây với mức độ nặng nhẹ của bệnh, con gái mình bị bệnh cũng nghiêm trọng và đang theo liệu trình trị liệu trong 5 tuần.

   2. Trung tâm NHC Việt Nam says: Trả lời

    Chào bạn, với mỗi tình trạng và mức độ của các bệnh khác nhau sẽ cần thời gian trị liệu ngắn – dài khác nhau. Tình hình người bệnh sẽ có tiến triển tốt nếu như cam kết thực hiện đúng – đủ – đều theo lộ trình trị liệu của chuyên gia tâm lý trị liệu trực tiếp. Rất hy vọng có thể hỗ trợ bạn chuyên sâu hơn nếu bạn gặp phải vấn đề về tâm trí. Bạn vui lòng cho trung tâm biết số điện thoại hoặc liên hệ theo hotline (024) 2216 8008 | 096 589 8008 để được hỗ trợ nhé. Cảm ơn bạn.

  2. Trung tâm NHC Việt Nam says: Trả lời

   Rất cảm ơn chị đã dành thời gian chia sẻ về trải nghiệm trị liêụ tại Trung tâm. Chúc gia đình sức khoẻ và hạnh phúc. Hẹn gặp lại chị và con gái tại Trung tâm vào buổi trị liệu tiếp theo. Cảm ơn chị.

 5. Đỗ Minh Tuấn says: Trả lời

  Mình tên Tuấn – 35 tuổi, muốn nhờ trung tâm giúp đỡ.Do công việc của mình làm ăn bị thua lỗ, về nhà hay xảy ra cãi nhau với v, cáu gắt với mọi người xung quanh, luôn muốn một mình và không muốn giao tiếp với ai cả, gánh nặng gia đình, áp lực công việc cứ xoay quanh trong đầu khiến tôi cảm thấy luôn chán nản và muốn buông xuôi, giờ tôi không biết phải làm thế nào nữa. Mong được trung tâm hỗ trợ và tư vấn giúp tôi giải quyết vấn đề này

  1. Trung tâm NHC Việt Nam says: Trả lời

   Chào bạn, theo như bạn chia sẻ thì tình trạng có vẻ khá phức tạp, nhưng để kết luận chính xác triệu chứng của bạn thì Trung tâm rất hy vọng có thể kết nối bạn với chuyên gia tâm lý để được tham vấn chi tiết hơn. Bạn vui lòng cho trung tâm biết số điện thoại hoặc liên hệ theo hotline (024) 2216 8008 | 096 589 8008 để được hỗ trợ nhé. Cảm ơn bạn.

 6. Đặng Thái Thân says: Trả lời

  Mình cũng bị tình trạng gần giống bạn ở trên, công việc thua lỗ, gia đình mâu thuẫn, giờ mình ngại giao tiếp và luôn nhốt một mình trong phòng, cảm thấy sợ hãi khi nhắc đến công việc và tiền, nếu có phải giao tiếp cũng rất gượng gạo cười nói và thường muốn kết thúc nhanh cuộc gặp gỡ. Trung tâm có cách nào giải quyết được tình trạng của mình không ạ?

  1. Trung tâm NHC Việt Nam says: Trả lời

   Chào bạn, với trường hợp của bạn Trung tâm cần nắm rõ hơn về tình hình cuộc sống và những suy nghĩ, cảm xúc hiện tại của bạn mới có thể đưa ra tham vấn cụ thể. Bạn hãy để lại số điện thoại hoặc gọi vào hotline của trung tâm (024) 2216 8008 | 096 589 8008 để được hỗ trợ bạn nhé. Cảm ơn bạn.

 7. Ngân says: Trả lời

  Em hiện tại không biết em có đang bị trầm cảm không nữa. Nhưng em dám chắc em có tổn thương từ gia đình và ngoài xã hội. Nói về ăn uống của em đi gần đây em ăn được khá nhiều, mà lắm lúc lại ăn không vào. Tính tình cáu kỉnh hơn, mau nước mắt với những việc nhỏ nhặt. Càng bị tổn thương hay càng buồn là em không thể khóc được. Đi chơi với tụi bạn thì em rất vui vẻ và hoạt bát về đến nhà em như cởi bỏ lớp mặt nạ đó vậy. Không biết tại sao nhưng mà mấy hôm nay em luôn có ý nghĩ “Nếu mà em chết đi thì liệu có ai buồn?”, “Chết đi sẽ hạnh phúc hơn chứ?”…… thật ra ý nghĩ này tồn tại lâu trong em rồi. Chỉ là mấy năm nay không nghĩ đến nữa. Em cảm thấy em khó tập trung vào mọi thứ hơn trước, chỉ muốn ngủ để tránh xa thực tại này. Em thường hay đau đầu nữa.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *