Điều cần biết của chứng bệnh “trầm cảm theo mùa” (SAD)

Trầm cảm theo mùa còn có tên gọi là Seasonal Affective Disorder – SAD, hoặc một số nghiên cứu sử dụng tên khác là Winter Depression. Người mắc bệnh rối loạn cảm xúc theo mùa thường có dấu hiệu trầm cảm theo chu kỳ, tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng nhất vào mùa thu, đông.  

Trầm cảm theo mùa thường bắt đầu vào mùa thu đông và kéo dài đến mùa xuân, hè

Thực trạng chứng bệnh trầm cảm theo mùa 

Người mắc bệnh trầm cảm theo mùa có những dấu hiệu trầm cảm theo chu kỳ với những biểu hiện như mỏi mệt, chán nản, u uất, không có tâm trạng làm việc… Một số nghiên cứu cho rằng sự ảnh hưởng lớn nhất gây nên tình trạng bệnh SAD chính là do thay đổi ánh sáng theo các mùa trong năm. Các triệu chứng sẽ bắt đầu xuất hiện vào mùa thu và có thể tiếp tục trong những tháng mùa đông, hủy hoại năng lượng và làm người bệnh cảm thấy thất thường, tâm lý bất ổn, rối loạn lo âu. Thông thường, ít trường hợp trầm cảm theo mùa xảy ra vào mùa xuân hoặc đầu mùa hè.

Triệu chứng SAD gần giống với người mắc bệnh trầm cảm thông thường

Các nghiên cứu lý giải tình trạng diễn ra bệnh trầm cảm theo mùa là bởi cảm xúc vào mùa thu và mùa đông thường tạo ra cảm giác u uất, buồn chán, thiếu sức sống… Nguyên nhân chủ yếu được đưa ra do ảnh hưởng của không khí và thời tiết khi chuyển mùa tác động vào cảm xúc con người. Thời tiết chi phối và ảnh hưởng rất nhiều đến tâm trạng cũng như cảm xúc của con người. Khoảng thời gian chuyển từ mùa thu sang đông, không gian thiếu đi ánh sáng, ngày ngắn kết hợp với nhiệt độ thấp và trời thường âm u, lạnh lẽo hoặc mưa lạnh… làm cho quang cảnh xung quanh trở nên buồn bã. Tâm trạng nhiều người cũng vì thế mà cảm thấy không vui, nếu đã tồn tại sẵn những cảm xúc chán nản, mệt mỏi thì rất dễ trở nên rối loạn cảm xúc theo mùa. 

Một số trường hợp mắc bệnh trầm cảm theo mùa được tìm hiểu và ghi lại cho thấy, có rất nhiều người bệnh SAD là du học sinh. Chiếm phần trăm rất lớn trong số đó rơi vào các du học sinh tại các quốc gia Châu Âu (Đức, Canada,…) hoặc một số nước ở xa xích đạo có mùa đông kéo dài, không gian sống thiếu ánh sáng. Các du học sinh từng trải qua cảm xúc tiêu cực khi mắc chứng SAD chia sẻ: “Khi mùa đông đến, mưa tuyết diễn ra thường xuyên, ngoài trời thiếu ánh sáng và lúc nào cũng có vẻ ảm đạm, buồn bã. Nếu du học sinh không có việc làm thêm sẽ ít khi ra ngoài. Nhiều bạn ngoại ngữ kém, khó thích ứng với văn hoá, môi trường, áp lực kinh tế, kỳ vọng… dễ bị khép kín hơn, ngại giao lưu, chia sẻ và rơi vào trầm cảm theo mùa.”. 

V.T.A – một du học sinh gần 2 năm tại Đức chia sẻ: “Vốn sang đây đã ít bạn bè rồi, ngoại ngữ của mình không được tốt, nhưng mùa đông đến thì ngoài đi học ra cũng không biết đi đâu. Rồi cũng chẳng quen ai để đi giao du cả. Mình cứ ở lì trong phòng, chùm chăn ngủ hoặc khóc. Chẳng muốn ăn uống gì vì đến ngồi dậy cũng chả thiết. Mình nhận thức được tình trạng ấy chẳng hề ổn, bản thân phải thay đổi hoặc nên làm gì đó. Trong thâm tâm mình lý trí thôi thúc hãy tìm ai đó để kể lể, than vãn hoặc gục trước mặt người ta để khóc ầm ĩ lên ăn vạ cũng được. Nhưng cơ thể mình chống đối, có một thế lực vô hình nào đó xuất hiện trong não và bảo: “Mày là đứa thất bại, vô dụng chẳng làm được gì. Tiếng Đức thì kém, ngoại hình xấu xí, học dốt và không hề có tài năng.”. 

Đôi lúc mình như phát điên bởi tiếng nói ấy cứ văng vẳng trong đầu, chỉ muốn bảo nó: “Dừng lại đi”, nhưng bất lực, mình chỉ biết khóc trong vô vọng và cảm thấy ê chề khi bị phanh phui những sự thật đáng xấu hổ, kém cỏi ấy với chính bản thân. Rồi mình tìm đủ mọi cách để xoá sổ nó, từ thử uống rượu đến hút thuốc… mình cảm thấy nhẹ nhõm hơn khi có chất kích thích đi vào cơ thể. Cứ thế mình lao vào cơn nghiện ngập rượu, thuốc lá đến điên cuồng. Nếu một ngày không được hút thuốc và uống khoảng 2,5 lít rượu thì mình thấy trống rỗng, uể oải vô cực. Tưởng chừng cánh cửa tăm tối và giọng nói quyền lực vô hình sẽ chiếm lấy rồi thiêu rụi cuộc đời mình. Nhưng may mắn cô bạn cùng nhóm nhận ra sự bất thường ấy và đưa mình đến gặp chuyên gia tâm lý để cứu vãn mọi thứ.”.

Tuy chưa có một nghiên cứu chính thức nào tìm hiểu về tỷ lệ du học sinh mắc phải trầm cảm theo mùa nhưng chắc chắn sẽ còn nhiều trường hợp như V.T.A, thậm chí không được phát hiện để tiếp nhận điều trị.

Các triệu chứng của bệnh trầm cảm theo mùa 

Trầm cảm theo mùa được cho rằng là một chứng bệnh của trầm cảm và xảy ra theo mùa. Vì vậy, nhiều nghiên cứu cho biết các triệu của trầm cảm theo mùa cũng gần giống như các biểu hiện của người mắc bệnh trầm cảm. James Murrough – chuyên gia y khoa kiêm giáo sư tâm lý học tại Bệnh viện Mount Sinai, New York cho biết: “Chúng là một dạng của trầm cảm nên các triệu chứng sẽ không khác mấy so với trầm cảm thông thường”. 

Biểu hiện điển hình của đại đa số người bệnh mắc chứng trầm cảm theo mùa hầu hết đều có những dấu hiệu như: thường xuyên cảm thấy buồn bã, mất hết năng lượng, vô vọng và xuất hiện ý nghĩ tự tử… 

Hầu hết người trầm cảm theo mùa đều cảm thấy chán nản kéo dài dăng dẳng

Theo Viện Sức khỏe Tâm lý Quốc gia Hoa Kỳ (NIMH): trầm cảm theo mùa xuất hiện vào cả mùa hè lẫn mùa đông. Mặc dù tương tự nhau, các triệu chứng của bệnh SAD trong mùa lạnh thường bao gồm ngủ nhiều và thèm tiêu thụ đồ ăn chứa nhiều carbohydrate. Trong khi đó, thời tiết mùa hè người bệnh có thể gặp phải các triệu chứng gây mất khẩu vị và sụt cân nhanh chóng. 

NIMH cũng đưa thêm thông tin rằng cả trầm cảm và trầm cảm theo mùa đều có thể làm bạn nảy sinh suy nghĩ tự tử. Người mắc phải vấn đề này còn cảm thấy chán nản mỗi ngày, suy sụp vì nhận định bản thân vô dụng, không có giá trị. Bỗng nhiên mất hứng thú với các hoạt động từng yêu thích, ngại giao lưu, kết nối hay khép mình vào thế giới bên trong hơn so với bình thường. Vào mùa đông, người mắc rối loạn cảm xúc theo mùa có xu hướng “ngủ đông” hoặc ít quan hệ hay giao tiếp với người xung quanh.

Dấu hiệu và biểu hiện của người bệnh trầm cảm theo mùa vào mùa xuân và mùa hè: 

 • Chán ăn, giảm cân
 • Người mệt mỏi, ủ rũ, buồn bã
 • Dễ bị kích động: cáu gắt, lo lắng, bồn chồn
 • Khó ngủ, mất ngủ 
 • Không hứng thú hoặc chẳng muốn làm gì 
 • Thiếu năng lượng

Dấu hiệu và biểu hiện của người bệnh trầm cảm theo mùa vào mùa thu và mùa đông:

 • Giảm hứng thú với các hoạt động ưa thích
 • Ăn nhiều hơn, đặc biệt là các thức ăn nhiều tinh bột như: cơm, bánh mì
 • Thay đổi về cân nặng 
 • Ngủ nhiều hơn và thường ngủ quên 
 • Người không tỉnh táo, luôn trong trạng thái lờ đờ, mơ màng
 • Có cảm giác chậm chạp, uể oải, nặng nề ở cánh tay và chân 
 • Bệnh chỉ xuất hiện vào một thời điểm cố định trong năm và có tính chu kỳ.
 • Quá nhạy cảm khi bị từ chối 
 • Gặp vấn đề trong giao tiếp hằng ngày 

Nguyên nhân của bệnh trầm cảm theo mùa

Nguyên nhân cụ thể của bệnh trầm cảm theo mùa dường như vẫn là một ẩn số, không có lý do chính xác nào được cho rằng gây ra chứng bệnh rối loạn cảm xúc theo mùa.

 • Thiếu ánh sáng mặt trời: dẫn đến rối loạn đồng hồ sinh học và phá hoại nội bộ đồng hồ cơ thể, gây rối loạn nhịp độ sinh học dẫn đến cảm giác trầm cảm, buồn chán. Bên cạnh đó, việc sinh hoạt trong môi trường thiếu ánh sáng mặt trời có khả năng làm giảm thiểu vitamin D trong cơ thể con người.  
Có rất nhiều nguyên nhân gây nên chứng trầm cảm theo mùa
 • Di truyền: nhiều nghiên cứu tiết lộ rằng những người trong họ hàng có tiền sử mắc một trong các chứng trầm cảm hay rối loạn cảm xúc, rối loạn lo âu… cũng làm tăng nguy cơ bị bệnh SAD hơn. 
 • Giới tính: các báo cáo về tình trạng bệnh cho thấy SAD xảy ra ở nữ giới nhiều hơn nhưng đa số nam giới sẽ có biểu hiện bệnh nặng hơn khi mắc phải. 
 • Độ tuổi mắc bệnh SAD thường rơi vào giới trẻ 
 • Một số nguyên nhân khác như hormone melatonin tự nhiên trong cơ thể thiếu cân bằng làm rối loạn giấc ngủ và tâm trạng người bệnh. 
 • Giảm hoá chất dẫn truyền thần kinh trong não – serotonin cũng là yếu tố ảnh hưởng đến tâm trạng và gây nên SAD cho người bệnh.  
 • Ngoài ra, một số nguyên nhân như lối sống thiếu lành mạnh, sinh hoạt không điều độ, lười tập thể dục thể thao, nghiện internet, mạng xã hội, chìm đắm vào game,… cũng dễ dàng mở ra cánh cửa cho trầm cảm theo mùa tấn công người bệnh.  

Hậu quả bệnh trầm cảm theo mùa  

Hậu quả của bệnh trầm cảm theo mùa cũng rất nghiêm trọng khi các triệu chứng của bệnh thường kéo dài dai dẳng và có nguy cơ diễn biến phức tạp khi mùa lạnh kéo dài. Thoạt đầu, dấu hiệu của SAD chỉ là xuất hiện một số cảm xúc buồn chán, lo âu, nhưng theo thời gian, năng lượng tích cực sụt giảm, suy nghĩ tiêu cực bắt đầu lớn dần lên gây cản trở đến cuộc sống hằng ngày của người bệnh. Về lâu dài, nếu bệnh tình không được phát hiện và điều trị sẽ có nguy cơ thay đổi theo chiều hướng xấu. 

Trầm cảm theo mùa tuy là một chứng bệnh về sức khỏe tinh thần dễ gặp phải mỗi khi thay đổi thời tiết đặc biệt vào mùa lạnh và có thể hết dần khi mùa xuân và hè sang. Nhưng hậu quả của SAD gây ra vẫn ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống người bệnh:   

 • Xuất hiện suy nghĩ hoặc hành vi tự tử
 • Xa lánh xã hội, thu mình, sống khép kín 
 • Lạm dụng chất kích thích hoặc gây nghiện
 • SAD cũng làm ảnh hưởng đến tình trạng công việc, mối quan hệ trong cuộc sống hằng ngày  
 • Phá hoại cảm xúc tích cực và đem đến năng lượng tiêu cực 
 • Gây ra những hành động cực đoan 
 • Rối loạn ăn uống
 • Có nguy cơ tìm đến cái chết bất cứ lúc nào 

Giải pháp ngăn chặn triệu chứng trầm cảm theo mùa 

Nhiều nghiên cứu cho biết bệnh trầm cảm theo mùa thường có xu hướng bắt đầu vào mùa thu, trở nặng vào mùa đông sau đó sẽ giảm dần khi mùa xuân và mùa hè đến. Tuỳ vào mức độ và giai đoạn của từng người bệnh, tình trạng sẽ có những biến chuyển theo thời gian nhẹ hay nặng hơn. Tuy nhiên, dù ở bất cứ mức độ nào thì trầm cảm theo mùa cũng nên được phát hiện sớm và có phương pháp điều trị phù hợp nhất. 

Bác sĩ Susan Bowling – bác sĩ tâm lý kiêm nhà tâm lý học tại Bệnh viện Cleveland khuyên nhủ: “Mọi người nên tăng cường hấp thụ nhiều vitamin D trong những tháng mùa đông nhất là khi mưa tuyết và lạnh lẽo kéo dài nhiều tháng thông qua chế độ ăn uống thật linh hoạt, khoa học. Loại vitamin này thường có trong trứng, cá ngừ, cá hồi, nấm và các loại thực phẩm khác”.

Một số cách có khả năng giúp người bệnh điều trị trầm cảm theo mùa như:    

 • Thay đổi môi trường sống của bản thân, làm cho không gian trở nên thông thoáng, nhiều ánh sáng và giàu sức sống    
 • Ra ngoài nhiều hơn, giao lưu và chia sẻ với những người thân thiết, bạn bè, đồng nghiệp…  
 • Luyện tập thể dục thể thao thường xuyên để cải thiện sức khỏe  
 • Ngủ đủ giấc 
 • Để nơi ở có đủ ánh sáng cần thiết
 • Bổ sung vitamin D cho cơ thể  
 • Suy nghĩ tích cực 
 • Cho phép bản thân làm những điều mình thích 

Tâm lý trị liệu – phương pháp giúp bạn kiểm soát trầm cảm theo mùa 

Phương pháp Tâm lý trị liệu tại Trung tâm Tâm lý trị liệu NHC Việt Nam là một trong những giải pháp khoa học được tin tưởng có khả năng trị liệu hiệu quả triệu chứng bệnh trầm cảm theo mùa. Bằng những ưu điểm riêng biệt và hình thức điều trị chất lượng, hiệu quả, các chuyên gia tâm lý sẽ thông qua ngôn ngữ, lời nói để tác động vào vùng sâu tâm trí của người bệnh. 

Tập thể dục thường xuyên và ra ngoài nhiều hơn để cải thiện tình trạng trầm cảm theo mùa đeo bám

Với phương pháp được nhiều chuyên gia Y tế trên thế giới khuyên sử dụng bởi sự ưu việt không sử dụng thuốc, không can thiệp vào cơ thể, các chuyên gia tâm lý sẽ giúp người bệnh tìm hiểu về nguyên nhân gốc rễ, nắm bắt suy nghĩ và điều hướng các hành vi, cảm xúc theo hướng tích cực, khoa học hơn. Để điều trị tận gốc chứng bệnh trầm cảm theo mùa, Trung tâm Tâm lý trị liệu NHC Việt Nam sẵn sàng đồng hành cùng người bệnh tiêu diệt những cảm xúc tiêu cực và đem lại năng lượng tích cực hơn. 

Bình luận (27)

 1. Hải Nito says: Trả lời

  Chứng trầm cảm này có lắm loại thế nhỉ? Mà biểu hiện thì khó nhận biết vì nhiều lúc cảm thấy nó chỉ như những biểu hiện bình thường trong cuộc sống thôi

  1. Trung tâm NHC Việt Nam says: Trả lời

   Chào bạn, bệnh rối loạn trầm cảm có rất nhiều loại khác nhau và SAD – trầm cảm theo mùa cũng là một trong những loại trầm cảm phổ biến mà con người dễ mắc phải. Bạn có thể theo dõi các biểu hiện của hội chứng SAD như mất ngủ, chán nản, ủ rũ… nếu kéo dài trong khoảng thời gian 2 tuần thì bạn nên tìm đến các Cơ sở Y tế uy tín gần nhất để thăm khám, kiểm tra.

 2. Đặng Thanh Tùng says: Trả lời

  Nếu vậy có người mắc hội chứng này vào mùa đông và không khỏi vào mùa hè thì phải làm thế nào ạ

  1. Trung tâm NHC Việt Nam says: Trả lời

   Chào bạn, trung tâm thông thường người mắc phải hội chứng SAD sẽ bị nặng vào mùa đông và giảm nhẹ hoặc khỏi hẳn khi mùa hè đến. Nhưng trong trường hợp người bệnh mắc phải tình trạng nặng và không thể tự khắc phục bệnh lý của mình thì cần tìm đến các Cơ sở Y tế uy tín gần nhất để thăm khám, điều trị.

   1. Tiffany Hien Pham says: Trả lời

    SAD ở các quốc gia có mùa đông kéo dài đúng là gặp phải rất nhiều. Như ở Việt Nam thì mùa hè dài hơn mùa đông nên chắc sẽ ít người bị hơn đấy ạ. Em du học sinh Canada thì một số bạn mắc SAD và khám chữa ở các trung tâm tâm lý nhiều lắm.

   2. Thanh Thanh says: Trả lời

    Thực tế các trung tâm tâm lý và viện tâm lý ở các quốc gia lớn rất phát triển nên SAD được điều trị nhiều và nhanh chóng. Nhưng Việt Nam không phổ biến bệnh SAD vì nó bị nhiều vào mùa đông kéo dài nên nhiều bạn nghe tên bệnh thấy lạ là phải rồi.

 3. Vũ Hà Anh says: Trả lời

  Trung tâm có thể cho mình xin thông tin về liệu trình và thời gian chữa trị được không

  1. Trung tâm NHC Việt Nam says: Trả lời

   Chào bạn. Về liệu trình và thời gian chữa trị nói trên này khá là dài, và cũng tùy vào tình trạng của người bệnh mà sẽ có các liệu trình và thời gian phù hợp nhất ạ. Để được biết chi tiết cụ thể hơn về các liệu trình, bạn hãy để lại số điện thoại để trung tâm chủ động liên lạc hoặc gọi vào hotline (024) 2216 8008 – 096 589 8008 để được tư vấn bạn nhé

 4. Lã Thị Bích Hồng says: Trả lời

  Tôi lo quá, nhờ trung tâm tư vấn giúp. Tôi có con trai bị chứng trầm cảm, đã đi nhiều bệnh viện lớn trên khắp cả nước, đều được chẩn đoán là bị trầm cảm và kê đơn thuốc rất dài. Con tôi uống nhiều loại thuốc nhưng không thấy đỡ, vẫn mất ngủ, không muốn nói chuyện. Gia đình rất phiền muộn vì tốn kém tiền của mà không có kết quả gì, con thì bệnh tình vẫn vậy. Dạo gần đây tôi được một người bạn giới thiệu về trung tâm, nghe nói bên mình chữa trị không dùng thuốc mà lại hiệu quả cao, không ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ thân thể, tôi muốn đến nghe về liệu trình trước khi đưa cháu qua có được không?

  1. Thien Nha says: Trả lời

   Cứ đưa cháu qua thẳng trung tâm đi chị, nhà em cũng đưa con qua đây gặp chuyên gia tâm lý mới biết nó đến mức độ nào và nên điều trị như thế nào cho hiệu quả. Chuyên gia tâm lý họ tư vấn cụ thể và dễ hiểu lắm chứ gặp mình thì mình có bệnh đâu. con em đang điều trị đến tháng thứ 3 rồi, cũng trầm cảm đến hơn 2 năm và uống đủ thể loại thuốc, giờ thì bình thường chịu khó nói chuyện với người xung quanh rồi. Em khuyên gia đình mình tốt nhất cứ đưa con qua trung tâm khám nhé.

  2. Trung tâm NHC Việt Nam says: Trả lời

   Chào bạn, hội chứng trầm cảm để điều trị hiệu quả cần biết được mức độ và tình trạng người bệnh đang như thế nào thì chuyên gia tâm lý mới có thể xác định lộ trình trị liệu phù hợp nhất. Vì vậy, gia đình nên đưa con đến Trung tâm để gặp trực tiếp chuyên gia tâm lý tham vấn. Bạn có thể liên hệ qua hotline (024) 2216 8008 – 096 589 8008 hoặc để lại số điện thoại, Trung tâm sẽ liên hệ tư vấn cụ thể nhé, cảm ơn bạn.

  3. Bùi Diệu Ditani says: Trả lời

   con mới là người bị bệnh thì nên đưa con qua để khám chứ bạn ơi, mẹ tớ chữa rối loạn âu lo ở đây rồi Trung tâm làm việc chuyên nghiệp lắm. Chuyên gia nói chuyện rất hay, tớ đưa mẹ qua khám xong tiếp nhận trị liệu luôn trong một buổi. Giờ mẹ khỏi bệnh rồi mà không thấy tái phát triệu chứng rối loạn âu lo nữa, ngủ ngon, sống khoẻ ấy.

  4. Lã Thị Bích Hồng says: Trả lời

   Cảm ơn Trung tâm và mọi người, mình sẽ sắp xếp để đưa con qua tận nơi khám chữa. Vì sợ khuyên con không chịu đến Trung tâm nên gia đình muốn đến nhờ chuyên gia tâm lý vấn trước để về thuyết phục sau. Nhưng nếu đưa con đến có thể tư vấn và cho trị liệu luôn lại có hiệu quả thì gia đình sẽ cố gắng đưa con đến khám trực tiếp luôn ạ.

   1. Bùi Diệu Ditani says: Trả lời

    Đúng rồi bạn ạ, bố mẹ đến nghe thì hiểu nhưng chuyên gia mới là người trị bệnh nên người ta cần gặp người bệnh mới biết tình hình đến đâu để điều trị ấy.

 5. Trieu Trien says: Trả lời

  Em thấy trung tâm NHC rất nổi tiếng trong lĩnh vực trị liệu bệnh trầm cảm này. Bạn bè em bảo người nhà đến đây khám, chữa cũng thấy có kết quả tốt. nay đọc được nhiều bài viết về trung tâm rất thú vị, bỗng cảm thấy Việt Nam có những trung tâm về tâm lý phát triển như thế này thực sự mừng quá. Thấy chuyên gia của trung tâm làm việc rất có tâm và ai cũng có chuyên môn tốt, thích chị chuyên gia này lắm nè https://vhea.org.vn/chuyen-gia-tam-ly-bui-thi-hai-yen-47335.html

  1. Ngoan Binh Tú says: Trả lời

   bạn ơi trung tâm này điều trị mấy bệnh về mất ngủ, trầm cảm có tốt không ạ

   1. Trieu Trien says: Trả lời

    Có bạn ơi, họ hàng bạn bè tớ có bác hơn 60 tuổi mắc bệnh mất ngủ tuổi già xong qua đây chữa mà về ngủ ngon, tinh thần thoải mái hẳn ý. với tớ thích nghiên cứu về tâm lý nên thấy các chuyên gia ở đây ai cũng chuyên môn cao, học nhiều khoá về khoa học tâm lý nữa. cảm giác người điều trị cho mình được đào tạo và có chuyên môn vẫn thấy yên tâm đúng không.

  2. Trung tâm NHC Việt Nam says: Trả lời

   Chào bạn, rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ thông tin về Trung tâm. Trung tâm luôn cố gắng nghiên cứu và phát triển để giúp nhiều người tìm được cuộc sống vui vẻ, bình an trong tâm trí, cơ thể khoẻ mạnh và đạt được nhiều giá trị trong cuộc sống. Chúc bạn và gia đình mạnh khoẻ, hạnh phúc.

 6. Hanna Gin says: Trả lời

  Bài viết hữu ích lắm ạ, chính xác là bạn mình đi du học nhiều đứa bị bệnh này, mùa đông được nghỉ đông thì chúng nó tuyệt nhiên chẳng gọi điện về ỉ ôi kể chuyện ý. Nên thời gian sau là bố mẹ bắt chúng nó nghỉ đông thì về Việt Nam chứ ở nước ngoài nhất là Châu Âu mùa đông dài dễ mắc SAD lắm luôn ạ

  1. Hoàng Phan Ngọc Linh says: Trả lời

   NHC là trung tâm tâm lý đầu tiên ở Việt Nam mình thấy hoạt động tích cực và phát triển vượt trội trong lĩnh vực tâm lý. Mình quen một số chuyên gia cũng nghiên cứu lĩnh vực này đánh giá cao NHC vì có những chuyên gia giỏi. Bệnh về tâm trí thì nếu gặp đúng chuyên gia giỏi thì sẽ rất nhanh khỏi bệnh. Nên rất kỳ vọng trung tâm phát triển hơn nữa để người Việt sẽ biết nhiều hơn đến phương pháp chữa bệnh không cần dùng thuốc như thế này. https://www.tapchiyhoccotruyen.com/trung-tam-tam-ly-nhc-viet-nam-top-20-thuong-hieu-noi-tieng-nam-2020.html

  2. Ngô Minh Anh says: Trả lời

   cho em hỏi trung tâm có chữa bệnh này không mọi người ơi? bạn em cũng bảo nó bị SAD nhưng không muốn đi viện khám, bên này chữa bệnh ngoài giờ không ạ?

   1. Vivian says: Trả lời

    bạn gọi hotline hỏi xem ạ, mình thấy dịch vụ bên này linh hoạt và chữa trầm cảm tốt được nhiều người feedback tốt lắm

 7. Nguyễn Ngọc My says: Trả lời

  Trước mình có một người đồng nghiệp họ bị biểu hiện thế này, cũng là đi du học nhiều năm ở nước ngoài về, đang đi làm rất vui vẻ, bình thường bỗng dưng xin nghỉ việc không rõ lý do. vì mình làm nhân sự và cần hoàn tất thủ tục nghỉ việc nên có liên lạc để trao đổi thông tin còn thiếu. Phải hơn 1 tuần sau bạn ấy mới hẹn đem giấy tờ qua nhà cho tôi vì giờ hành chính bạn ấy bận. Hôm gặp lại bạn ấy tôi đã khá sốc vì chỉ hơn 1 tuần sau nghỉ việc bạn ấy đã

  1. Trần Thị Thanh Tâm says: Trả lời

   Nghe bạn chia sẻ thấy lo quá, đứa con gái tôi vừa xin nghỉ việc và nhìn vẻ mặt con gái tôi khá là mệt mỏi, tôi cũng có ngồi lại tâm sự nhưng cháu có ý lẩn tránh không muốn trả lời, mấy ngày hôm nay nhìn như người mất hồn ý

   1. Nguyễn Ngọc My says: Trả lời

    bạn nên đưa đi khám xem sao, bệnh này không thể chủ quan được, đang còn bị nhẹ thì nên chữa cho đỡ mất chi phí và thời gian

   2. Trung tâm NHC Việt Nam says: Trả lời

    chào bạn, nếu có thể bạn hãy đưa con gái bạn qua Trung tâm tâm lý trị liệu NHC ở Số 11 Ngõ 83 Trần Duy Hưng, Trung Hoà, Cầu Giấy – Hà Nội để hiểu rõ bệnh tình và được tư vấn cụ thể hơn, nếu bận bạn có thể để lại số điện thoại hoặc gọi vào hotline của trung tâm (024) 2216 8008 – 096 589 8008 để được hỗ trợ bạn nhé

  2. Trung tâm NHC Việt Nam says: Trả lời

   Trung tâm xin cảm ơn bạn đã chia sẻ câu chuyện của mình.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *