Hội Chứng Hoang Tưởng Người Khác Yêu Mình (Erotomania)

Những người mắc phải hội chứng hoang tưởng người khác yêu mình (Erotomania) thường sẽ hay ngộ nhận rằng những người xung quanh, đặc biệt là người có địa vị trong xã hội, chính trị, kinh tế đang để ý và si mê mình. Tình trạng này có thể gây ra rất nhiều ảnh hưởng tiêu cực đối với đời sống của người bệnh lẫn những người bên cạnh. 

Hội Chứng Hoang Tưởng Người Khác Yêu Mình
Hội chứng hoang tưởng người khác yêu mình là tình trạng người bệnh luôn ngộ nhận người khác thích mình

Thế nào là hội chứng hoang tưởng người khác yêu mình (Erotomania)

Hội chứng hoang tưởng người khác yêu mình hay còn được gọi là Erotomania,  bác sĩ tâm thần người Pháp Gaëtan Gatian de Clérambault đã sử dụng thuật ngữ Erotomania lần đầu tiên vào năm 1921 và được áp dụng cho đến hiện nay. Đây được xem là tình trạng sức khỏe tâm thần sẽ xuất hiện khi một người luôn có suy nghĩ rằng những người xung quanh đang yêu họ say đắm. Đặc biệt là những người có tầm ảnh hưởng, nổi tiếng, giàu có hoặc có địa vị cao trong xã hội, có nhan sắc. Đây còn được nhiều người gọi là hội chứng De Clérambault.

Dựa vào các kết quả nghiên cứu thì sự lầm tưởng trong tình yêu này chỉ là tình trạng ảo giác đối với người bệnh. Trong đa số các trường hợp thì đối tượng mà bệnh nhân cho rằng đang yêu họ hoàn toàn không phải là sự thật, đôi lúc còn không biết họ là ai. Một số trường hợp người bệnh Erotomania còn có thể cho rằng khi bản thân gặp gỡ một người lạ nào đó cũng khiến cho họ yêu mình từ cái nhìn đầu tiên.

Ngoài ra, bệnh nhân mắc phải hội chứng hoang tưởng người khác yêu mình còn có một niềm tin mãnh liệt cho rằng người khác đang cố gắng chinh phục và gửi cho họ nhiều tin nhắn yêu thương. Những điều này sẽ xảy ra thông qua các suy nghĩ mà người bệnh cho rằng đó chính là “thần giao cách cảm”.

ads bùi thị hải yến chuyên gia tâm lý

Cho dù không có bất kì bằng chứng hay yếu tố nào chứng minh cho tình yêu mà người đó dành cho họ nhưng họ vẫn sẽ vẫn giữ niềm tin của mình vào cuộc tình ảo tưởng này. Bệnh nhân sẽ thường xuyên suy nghĩ và đặt ra hàng loạt các lý do hợp lý để biện minh cho việc đối phương không thể công khai tình cảm của mình. Hội chứng hoang tưởng người khác yêu mình – Erotomania sẽ có liên kết với những tình trạng sức khỏe tâm thần khác như hành vi hưng cảm hoặc ảo tưởng.

Biểu hiện của hội chứng hoang tưởng người khác yêu mình (Erotomania)

Những người mắc phải chứng Erotomania thường sẽ sống với niềm tin mãnh liệt cho rằng một người hoàn mỹ nào đó đang yêu thương mình hết mực, mặc dù điều đó hoàn toàn không có thực. Khi nghĩ đến tình yêu ảo tưởng này họ thường cảm thấy phấn khích và dần chìm đắm trong thế giới ảo. Nếu tình trạng này không được sớm phát hiện và ngăn chặn kịp thời sẽ khiến cho bệnh nhân càng bị lún sâu và dần có xu hướng cố gắng tạo ra những bằng chứng để chứng minh cụ thể về tình yêu của mình.

Đặc biệt hơn, những người mắc phải hội chứng hoang tưởng người khác yêu mình thường sẽ có các dấu hiệu cuồng yêu, họ liên tục kể và muốn chia sẻ về “nửa kia”. Ngoài ra, người bệnh cũng sẽ bị ám ảnh nặng nề về việc cố gắng giao tiếp, gặp gỡ hoặc làm cách nào để cả hai được ở cạnh nhau.

Hội Chứng Hoang Tưởng Người Khác Yêu Mình
Người bệnh Erotomania luôn cho rằng người khác đang cố gắng theo đuổi và say đắm mình

Một số triệu chứng thường gặp ở người mắc chứng Erotomania như:

 • Liên tục cố gắng tìm cách liên lạc như gửi mail, gửi thư, nhắn tin, tặng quà cho “người yêu” trong tưởng tượng.
 • Cố gắng tìm cách để thông báo với mọi người xung quanh, truyền thông, các trang mạng xã hội về mối quan hệ của cả hai (thực chất là từ một phía).
 • Liên tục nhắn tin, gọi điện cho người ấy nhưng không cần sự hồi đáp.
 • Cố tình ngụy tạo, đưa ra những tình huống, sự kiện phức tạp sai lệch về đối phương, ví dụ nói về việc người đó đang rình rập, theo đuổi hoặc cố gắng trò chuyện, liên lạc với mình.
 • Luôn nghĩ rằng người kia đang quan sát, chú ý, bí mật trao đổi qua ánh mắt, cử chỉ (được mã hóa qua các chương trình truyền hình, tin tức, phim ảnh, truyền thông).
 • Có cảm giác ghen tị vì cho rằng “nửa kia” có thể gần gũi, tiếp xúc với đối tượng khác và không chung thủy với mình.
 • Mất dần các hứng thú đối với những hoạt động, sự kiện xã hội.
 • Xuất hiện các hành vi gây rối nơi công cộng, thậm chí có thể bị cơ quan chức năng bắt giữ hoặc khiến trách.

Hội chứng hoang tưởng người khác yêu mình có thể kéo dài trong một khoảng thời gian ngắn nhưng cũng có thể duy trì lâu dài, đây được gọi là “phá vỡ tâm thần”. Phá vỡ tâm thần cũng chính là một trong các triệu chứng điển hình và phổ biến của tình trạng sức khỏe tâm thần.

Nó có mối liên quan đến việc bất ngờ làm xấu đi những ảo tưởng hay các đặc điểm tâm thần. Sự phá vỡ về mặt tâm thần có khả năng xuất hiện trong các rối loạn tâm thần, cụ thể như rối loạn hoang tưởng, tâm thần phân liệt, rối loạn lưỡng cực.

Do có nhiều mối liên hệ với những tình trạng tâm lý khác nên người mắc tình trạng lầm tưởng người khác yêu mình cũng có thể xuất hiện một số triệu chứng như sau:

 • Rối loạn giấc ngủ, thường xuyên khó ngủ, ngủ không sâu giấc.
 • Khi nghĩ về người yêu trong trí tưởng tượng, người bệnh sẽ cảm thấy phấn kích và có một nguồn năng lượng bất thường.
 • Tích cực tham gia vào nhiều hoạt động có liên quan đến người ấy.
 • Xuất hiện nhiều suy nghĩ trong thời gian ngắn, các suy nghĩ thường đan xen vào nhau.
 • Thay đổi chủ đề liên tục, nói nhanh về nhiều chủ đề khác nhau trong một khoảng thời gian ngắn.
 • Có biểu hiện của các hành vi liều lĩnh, mang tính rủi ro như điều khiến xe với tốc độ cao, tiêu nhiều tiền cùng lúc.

Nguyên nhân gây ra hội chứng hoang tưởng người khác yêu mình (Erotomania)

Trong thực tế đã có rất nhiều các giả thuyết được đặt ra để giải thích cho nguyên nhân khiến cho một số đối tượng mắc phải hội chứng hoang tưởng người khác yêu mình. Trong đó, sự thiếu thốn tình cảm từ thời bé thơ là một trong các giải thích mang tính thuyết phục và được nhiều người đồng tình nhất. Điều này sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đối với sự phát triển về mặt tâm thần, tâm lý của người bệnh.

Tiến sĩ Helen Fisher – một nhà nhân chủng học nổi tiếng từng cho biết rằng, trong hình ảnh chụp não của tổng cộng 18 người bệnh mắc phải chứng Erotomania đều có biểu hiện của sự hưng phấn bất thường. Chuyên gia cho biết rằng, tình yêu thực sự cũng có thể tạo ra được sự hưng phấn của não bộ. Tuy nhiên, khi tình yêu đó chỉ từ một phía và không được đáp trẻ thì nó cũng có thể biến thành những nỗi ám ảnh rất lớn, nhiều nguy cơ có thể dẫn đến hội chứng bệnh hoang tưởng người khác yêu mình.

Bệnh nhân đầu tiên được chẩn đoán mắc phải chứng bệnh này là một người phụ nữ. Cô ta luôn cho rằng có một người đàn ông đang cố gắng theo đuổi mình và yêu thương mình. Tình trạng bệnh của người phụ nữ này kéo dài liên tiếp trong khoảng 8 năm cho đến khi được phát hiện và điều trị thành công bởi các bác sĩ tâm thần.

Hội Chứng Hoang Tưởng Người Khác Yêu Mình
Erotomania có thể xuất phát từ những sự thiếu thốn tình cảm ở thời thơ ấu

Vào năm 2012, tờ  “Tâm lý học ngày nay”  cũng từng nhắc đến một câu chuyện về trường hợp của Robert Hoskins. Khoảng những năm 1995, Robert Hoskins bắt đầu theo đuổi cô ca sĩ nổi tiếng Madonna và anh cho rằng cô cũng yêu mình, cô được định sẵn sẽ là người phụ  nữ của mình. Thậm chí anh đã trèo tường vào nhà cô rất nhiều lần. Madonna còn có những hành vi đe dọa trước khi anh bị tòa xét xử và tống giam với mức án 10 năm.

Vào năm 2016, một người phụ nữ tầm 50 tuổi đã kết hôn cũng được chẩn đoán mắc phải hội chứng hoang tưởng người khác yêu mình và được đưa đến phòng khám tâm thần để điều trị. Bà có niềm tin rằng ông chủ đang yêu mình một cách say đắm và cô gắng theo đuổi bà. Hơn thế, bà còn cho rằng chính chồng bà là người đã ngăn cản tình cảm đó và không cho ông chủ tiến đến với mình.

Dựa theo lý thuyết thì chứng Erotomania là một căn bệnh hiếm nhưng trên thực tế thì tỉ lệ người mắc bệnh cao hơn rất nhiều so với số liệu thống kê. Có rất nhiều các trường hợp bị bệnh nhưng chưa được công bố cụ thể. Cũng bởi hầu hết người bệnh đều cố gắng tránh né sự hỗ trợ của y khoa. Điều này cũng chính là một trong các khó khăn đối với việc thống kê tỉ lệ và giúp người bệnh thoát khỏi tình trạng hoang tưởng.

Các biến chứng của hội chứng hoang tưởng người khác yêu mình (Erotomania)

Hội chứng hoang tưởng người khác yêu mình có thể khiến người bệnh thực hiện các hành vi hung hăng, gây nguy hiểm cho chính mình và người xung quanh. Trong một số trường hợp, những hành động quá khích của người bệnh có thể bị bắt vì tội quấy rối, rình rập, xâm nhập gia cư bất hợp pháp. Nguy hiểm hơn, tình trạng Erotomania còn có thể khiến cho người bệnh phát cuồng, sẵn sàng thực hiện hành vi giết chết người họ yêu và tự sát.

Hội chứng này có liên quan đến rối loạn lưỡng cực, nó cũng có thể liên kết với những vấn đề sức khỏe tâm thần, cụ thể như:

Thông thường hội chứng hoang tưởng người khác yêu mình sẽ kéo dài trong khoảng vài ngày. Tuy nhiên có một trường hợp người bệnh vẫn sẽ tiếp diễn và chuyển biến trầm trọng hơn trong nhiều năm liền nếu không được phát hiện kịp thời.

Phương pháp điều trị hội chứng hoang tưởng người khác yêu mình (Erotomania)

Mục đích chính của việc điều trị hội chứng hoang tưởng người khác yêu mình đó chính là giải quyết triệt để các vấn đề loạn thần hoặc ảo tưởng. Người bệnh thường sẽ được tiến hành điều trị bằng cách kết hợp đồng thời cả hai phương pháp đó là sử dụng thuốc và liệu pháp tâm lý. Bác sĩ chuyên khoa có thể hướng dẫn cho người bệnh thông qua các cuộc tư vấn, trị liệu tâm lý trước khi tiến hành chẩn đoán.

Thông thường, một số loại thuốc chống loạn thần cổ điển, ví dụ như pimozide sẽ được sử dụng nhiều trong quá trình điều trị. Bên cạnh đó, các loại thuốc chống loạn thần không điển hình như olanzapine, risperidone và clozapine cũng sẽ được bác sĩ chỉ định sử dụng đồng thời với biện pháp tâm lý trị liệu.

Trong các trường hợp bệnh khởi phát từ các tình trạng tiềm ẩn như tâm thần phân liệt, rối loạn lưỡng cực thì bác sẽ tiến hành áp dụng điều trị từng dạng bệnh khác nhau. Trong đó, tình trạng rối loạn lưỡng cực sẽ được áp dụng điều trị bằng một số chất giúp ổn định tâm trạng như axit valproic (Depakene) hoặc lithium (Litva).

ads cao kim thắm chuyên gia tâm lý trị liệu

Bài viết trên đây đã giúp cho bạn đọc biết thêm về những thông tin bổ ích của hội chứng hoang tưởng người khác yêu mình. Ngay khi nhận thấy ai đó có dấu hiệu của bệnh, bạn cần nhanh chóng đưa họ đến gặp bác sĩ tâm thần để được thăm khám và điều trị kịp thời, hạn chế các hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Tham khảo thêm:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *