Dấu hiệu đàn ông ngoại tình tư tưởng và cách xử lý

Dựa vào số liệu thống kê nhận thấy, có đến khoảng 45% đàn ông thừa nhận rằng mình có những dấu hiệu của ngoại tình tư tưởng. Tình trạng này nếu không được nhận biết sớm và xử lý kịp thời sẽ nhanh chóng trở thành yếu tố gây rạn nứt tình cảm gia đình.

Dấu hiệu đàn ông ngoại tình tư tưởng

Nhiều người thường hay cho rằng, ngoại tình trong tư tưởng không phải là vấn đề quá nghiêm trọng, nó chỉ là những cảm xúc, suy nghĩ bốc đồng tạm thời. Tuy nhiên, trong thực tế thì tình trạng ngoại tình tư tưởng và sự chung thủy có ranh giới vô cùng mỏng manh, đặc biệt là khi đàn ông có tư tưởng ngoại tình.

Khi những suy nghĩ, cảm xúc, tư tưởng cứ liên tục hướng về một người khác không phải là vợ của mình sẽ dần khiến cho tâm sinh lý của người đó bị thay đổi ít nhiều. Khi đàn ông ngoại tình tư tưởng, họ sẽ luôn nhớ nhung, nghĩ về người thứ ba và không còn dành nhiều sự yêu thương, quan tâm đối với bạn đời của mình.

ads bùi thị hải yến chuyên gia tâm lý

Dưới đây là một số dấu hiệu giúp bạn có thể phát hiện được tình trạng ngoại tình trong tư tưởng của đàn ông:

1. Thường xuyên lén lút sử dụng điện thoại

Một trong các dấu hiệu thường gặp nhất khi đàn ông bắt đầu ngoại tình đó chính là tần suất sử dụng điện thoại của họ gia tăng đáng kể. Họ sẽ thường xuyên lén lút liên hệ với người thứ ba qua các tin nhắn, các cuộc điện thoại,…Bạn sẽ dễ thấy chồng mình luôn giữ điện thoại khi làm bất cứ việc gì, luôn thấp thỏm chờ đợi tin nhắn từ ai đó.

Nếu một người đàn ông thường xuyên nhắn tin, trò chuyện với một cô gái, đặc biệt là vào buổi tối thì chắc chắn mối quan hệ của họ đã vượt ranh giới “tình bạn”. Đặc biệt, chồng bạn sẽ có những biểu hiện muốn lảng tránh, đi ra chỗ khác để nói chuyện điện thoại, hoặc giật mình, phản ứng mạnh khi vợ hoặc ai đó phát hiện ra cuộc trò chuyện của họ.

Khi ngoại tình, đàn ông sẽ có xu hướng cảnh giác, có tật giật mình. Do đó, điều đầu tiên họ làm có thể là cố gắng che giấu bằng mọi cách, ví dụ như đặt mật khẩu riêng tư, sử dụng một số điện thoại khác, lập nhiều trang mạng xã hội, sử dụng điện thoại một cách lén lút,…

đàn ông ngoại tình tư tưởng
Đàn ông ngoại tình tư tưởng thường hay lén lút sử dụng điện thoại

2. Giữ bí mật với vợ

Khi đàn ông bắt đầu ngoại tình trong tư tưởng họ sẽ thường cố gắng che giấu bí mật của mình, không thường xuyên chia sẻ, tâm sự với vợ như trước. Trong thực tế thì tình trạng ngoại tình tư tưởng nếu người trong cuộc không chia sẻ thì ít có ai biết được. Thậm chí mọi thông tin liên lạc, những cuộc trò chuyện, nhắn tin đều sẽ bị ẩn đi hoặc xóa sạch dấu vết khiến cho cả vợ cũng khó có thể phát hiện.

Đặc biệt, khi tâm tư, cảm xúc của đàn ông cứ hướng về một cô gái khác thì họ sẽ có xu hướng muốn tâm sự nhiều hơn với người đó. Thay vì chia sẻ công việc, cuộc sống, những chuyện vui buồn trong ngày với vợ thì người ngoại tình lại trò chuyện những vấn đề đó nhiều hơn với người thứ ba. Một khi những bí mật đó lớn dần thì mối quan hệ vợ chồng cũng sẽ từ từ có khoảng cách, bắt đầu xuất hiện những lỗ hỏng và sự rạn nứt.

3. Hay ngồi thơ thẩn, cười một mình

Nếu cảm thấy chồng thường xuyên ngồi thẩn thơ, suy nghĩ mông lung và đôi lúc mỉm cười một mình thì có lẽ anh ấy đang tương tư, suy nghĩ về một “bóng hồng” nào đó. Cũng bởi khi đàn ông ngoại tình trong tư tưởng họ sẽ có xu hướng liên tục suy nghĩ và mơ mộng về cô gái đó. Họ luôn muốn gặp gỡ, trò chuyện và tâm sự cùng người đó. Do đó, nếu nhận thấy chồng có biểu hiện này bạn cũng nên cảnh giác và dành thời gian để tìm hiểu kỹ hơn.

4. Chăm chút nhiều hơn cho ngoại hình

Đàn ông thường sẽ có tư tưởng ngoại tình đối với những người thân thiết bên cạnh họ, ví dụ như người yêu cũ, bạn bè, đồng nghiệp, đối tác,…Do đó, họ sẽ cố gắng chăm chút nhiều hơn cho ngoại hình của mình để có thể gây ấn tượng tốt đối với đối phương. Theo tìm hiểu của các chuyên gia tâm lý thì bất cứ ai đều có xu hướng muốn giữ những hình ảnh đẹp trước mặt người mình yêu mến.

Vì thế, một trong các dấu hiệu để bạn dễ dàng nhận biết đàn ông đang ngoại tình trong tư tưởng chính là sự chăm chút quá mức cho vẻ bề ngoài. Chồng bạn sẽ thường xuyên soi gương, ngắm nhìn trang phục, sử dụng nước hoa, chú ý đến kiểu tóc nhiều hơn mỗi khi chuẩn bị ra ngoài. Nếu trước đây anh ấy không phải là tuýp người quá cầu kì về ngoại hình thì đây chính là một điểm khác lạ mà bạn cần phải chú ý.

5. Không nhiệt tình trong chuyện “chăn gối”

Mặc dù khi đàn ông ngoại tình trong tư tưởng vẫn sẽ quan hệ tình dục đều đặn với vợ nhưng người vợ có thể cảm nhận được sự thay đổi của chồng. Bởi họ sẽ không còn cuồng nhiệt, hứng thú quá nhiều khi gần gũi với vợ, kèm theo đó là sự thờ ơ, lạnh nhạt. Đây là một trong dấu hiệu rõ ràng nhất và chính người vợ có thể cảm nhận được sâu sắc.

6. Chê bai, so sánh vợ nhiều hơn

Một dấu hiệu giúp bạn có thể nhận biết được sự thay đổi bất thường của chồng mình đó chính là anh ấy đột nhiên trở nên khó tính, thường xuyên chê bai bạn nhiều hơn. Cho dù bạn không làm gì có lỗi, chỉ cần nhìn cách ăn mặc, đi đứng, nói chuyện của bạn thì anh ấy cũng có thể chê trách một cách khó hiểu.

Hơn thế, một số trường hợp người chồng còn thường xuyên so sánh vợ mình với những người phụ nữ khác, đặc biệt là người thứ ba. Đồng thời họ sẽ hay khen ngợi, đề cao những đức tính tốt, những cử chỉ, lời nói đẹp của người mà họ đang tương tư. Hoặc anh ấy có thể cố tình tránh né việc ở cạnh vợ, không dành nhiều thời gian cho gia đình.

Tại sao đàn ông ngoại tình tư tưởng?

Thông thường thì các trường hợp ngoại tình tư tưởng ở đàn ông sẽ xuất phát từ sự lạnh nhạt, rạn nứt của mối quan hệ vợ chồng. Thực tế có rất nhiều cặp vợ chồng sau khi kết hôn được một thời gian sẽ dần không còn nhiều tình cảm, sự quan tâm như lúc ban đầu. Họ trở nên thờ ơ, không dành cho nhau những cử chỉ âu yếm, yêu thương nhau như trước.

Tuy nhiên, họ lại vẫn cứ tiếp tục chung sống với nhau vì trách nhiệm, vì gia đình. Khi đó, người đàn ông sẽ có nhiều tư tưởng muốn tìm kiếm cho mình một tình yêu khác, một cảm giác mới lạ so với thường ngày. Đôi khi họ không cần đến những mối quan hệ thể xác mà đơn thuần chính là sự quan tâm, chia sẻ, cảm thông và những lời nói yêu thương.

Tình trạng ngoại tình tư tưởng thường sẽ xuất phát từ mong muốn và nhu cầu tìm kiếm sự đồng điệu, san sẻ trong cuộc sống. Đôi khi trong mối quan hệ vợ chồng có nhiều áp lực, gánh nặng khiến cho người đàn ông cảm thấy mệt mỏi và cần tìm kiếm một cảm giác mới lạ nào đó.

đàn ông ngoại tình tư tưởng
Đàn ông ngoại tình tư tưởng thường sẽ xuất phát từ nhu cầu tìm kiếm sự đồng điệu, san sẻ trong cuộc sống.

Nhiều người cho rằng ngoại tình tư tưởng không xấu, đó chỉ là những cảm xúc nhất thời và họ hoàn toàn không làm gì có lỗi với bạn đời của mình. Tuy nhiên, trong thực tế khi đàn ông ngoại tình trong tư tưởng còn đáng sợ hơn là ngoại tình thông thường.

Cũng bởi, đôi khi đàn ông ngoại tình thể xác là do ham muốn và nhu cầu vốn có của bản thân, mối quan hệ này chỉ dừng lại ở đó và không phát triển tạo nên tình cảm. Còn đối với ngoại tình tư tưởng thì không như vậy, nó xuất phát từ cảm xúc và có thể hiểu rằng người đàn ông của bạn đã thích một cô gái khác tốt hơn bạn. Khi bạn nhận ra được điều này, bạn sẽ cảm thấy thực sự tổn thương và đau khổ.

Ngoài ra, khi đàn ông ngoại tình thể xác bạn có thể hoàn toàn kết tội họ, thậm chí nhờ đến sự can thiệp của pháp luật. Còn đối với những trường hợp ngoại tình trong tư tưởng thì đó chỉ là cảm giác, không xuất hiện bất kì hành vi cụ thể nào và bạn cũng khó có thể phán xét hay đổ lỗi cho người thứ ba.

Cách xử lý đàn ông ngoại tình tư tưởng

Hầu hết các đối tượng ngoại tình tư tưởng của đàn ông đều là những mối quan hệ thân thiết, quen thuộc như bạn bè, đồng nghiệp, đối tác, người yêu cũ,….Cái nhìn thiện cảm là một trong các yếu tố khiến cho họ trở nên cởi mở, gần gũi và muốn trò chuyện với nhau nhiều hơn. Cũng bởi thứ cảm xúc này không ai có thể kiểm soát và nhìn thấy được nên chúng càng ngày càng phát triển và vượt xa mối quan hệ “tình bạn”.

Thứ tình cảm viển vông này không thể mang lại bất kì lợi ích nào nào còn có thể khiến cho cuộc sống hôn nhân phải đứng trước bờ vực tan vỡ. Do đó, ngay khi nhận thấy bản thân hoặc bạn đời của mình có dấu hiệu của ngoại tình trong tư tưởng thì bạn nên nhanh chóng tìm cách xử lý và ngăn chặn.

1. Đối với bản thân người đang ngoại tình tư tưởng

  • Ngừng liên lạc, gặp gỡ với người thứ 3: Cách tốt nhất để chấm dứt hoàn toàn những suy nghĩ, cảm xúc của bạn đối với một người khác đó chính là ngừng liên lạc, nhắn tin, gặp gỡ, gọi điện cho người đó. Tốt nhất bạn nên dành thời gian ít nhất 1 tháng để cho đầu óc được thông thoáng, thoải mái và thuyên giảm cảm giác nhớ nhung, mong đợi. Sau đó, nếu có gặp lại người ấy bạn cũng nên giữ khoảng cách nhất định và không được kết nối thân thiết như trước.
  • Tìm cách chia sẻ với vợ của mình: Nếu bạn đang có tình cảm, suy nghĩ về một cô gái khác và muốn nhanh chóng giải quyết vấn đề này thì bạn nên tìm cách để chia sẻ với vợ của mình. Bạn không nên che giấu, tìm cách trốn tránh mà hãy thẳng thắng tâm sự với bạn đời về những suy nghĩ, cảm xúc của bản thân. Điều này sẽ giúp cho bạn tạo dựng được niềm tin với vợ, đồng thời cả hai cùng sẽ thông cảm cho nhau và cùng nhau giải quyết vấn đề.
  • Tìm gặp chuyên gia tâm lý: Nếu bản thân không thể tự giải quyết và chấm dứt mối quan hệ trong tư tưởng này thì tốt nhất bạn nên tìm đến sự hỗ trợ của các chuyên gia tâm lý. Việc có thể trò chuyện và trao đổi với chuyên gia sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn, đồng thời nhìn nhận được những cảm xúc, suy nghĩ sai lệch của bản thân. Các chuyên gia sẽ giúp cho bạn điều chỉnh tốt hơn về cảm xúc, biết cách cân bằng mối quan hệ của mình và dần chấm dứt hoàn toàn những suy nghĩ tiêu cực, sai trái.

2. Đối với người vợ khi phát hiện chồng ngoại tình tư tưởng

Nếu bạn đang nghi ngờ chồng mình ngoại tình trong tư tưởng thì hãy chú ý quan sát các biểu hiện của anh ta. Trong trường hợp bạn đã khẳng định được cụ thể thì trước tiên bạn cần phải giữ bình tĩnh, suy nghĩ thật thấu đáo để có thể giải quyết vấn đề một cách tốt nhất.

Khi bạn nóng giận không chỉ không giải quyết được vấn đề mà còn vô tình khiến cho khoảng cách của cả hai càng trở nên xa hơn. Vì thế, việc đầu tiên mà bạn cần làm đó chính là tìm hiểu nguyên nhân vì sao chồng lại ngoại tình tư tưởng. Hãy hồi tưởng lại xem thời gian gần đây bạn và anh ấy có mâu thuẫn hay mối quan hệ vợ chồng có bị rạn nứt, lạnh nhạt hay không.

Sau đó bạn hãy dành nhiều thời gian để tâm sự, chia sẻ và quan tâm anh ấy nhiều hơn. Cả hai nên trực tiếp trao đổi và chia sẻ về cảm xúc, tâm tư của bản thân để xem mối quan hệ này có thể cứu vãn được không. Bạn nên hiểu rằng, khi người đàn ông ngoại tình trong tư tưởng đồng nghĩa với việc họ đang bị thiếu vắng tình yêu thương và cần sự quan tâm, san sẻ của bạn đời.

Vì thế cách tốt nhất để giải quyết vấn đề này đó chính là sử dụng tình yêu để hâm nóng lại mối quan hệ vợ chồng. Hãy cố gắng bên nhau nhiều hơn, dành thời gian kể cho nhau nghe những chuyện vui buồn, khó khăn trong cuộc sống để cả hai được thấu hiểu và yêu thương nhau nhiều hơn.

ads cao kim thắm chuyên gia tâm lý trị liệu

Đàn ông ngoại tình tư tưởng nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời có thể thúc đẩy họ hành động và tiến đến tình trạng ngoại tình thể xác. Hi vọng những thông tin trong bài viết này sẽ giúp cho chị em có thể sớm nhận biết được tình trạng ngoại tình của chồng mình và có cách giữ gìn hạnh phúc gia đình thật trọn vẹn.

Tham khảo thêm:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *