Vợ chồng khi nào nên ly hôn – Hiểu để quyết định đúng đắn

Vợ chồng khi nào nên quyết định ly hôn? chắc hẳn là thắc mắc của rất nhiều người đang phải đối mặt với cuộc sống hôn nhân “cơm không lành, canh chẳng ngọt”. Ly hôn là một quyết định rất quan trọng, những hậu quả của nó có thể kéo dài đến hết cuộc đời nên cả hai cần phải ngồi lại trao đổi để đưa ra được lựa chọn đúng đắn nhất. 

Vợ Chồng Khi Nào Nên Ly Hôn
Trước khi đưa ra quyết định ly hôn, vợ chồng nên trao đổi và cân nhắc thật kỹ

Khi nào vợ chồng nên ly hôn? 8 Dấu hiệu cảnh báo

Hầu hết vào những năm đầu tiên của cuộc sống hôn nhân ai cũng cảm thấy tràn đầy sự hạnh phúc và đây cũng chính là thời gian mặn nồng nhất của các cặp vợ chồng son. Chắc hẳn ai cũng sẽ ao ước cho mình một tổ ấm gia đình thật hạnh phúc, cùng nhau sinh ra những đứa con ngoan ngoãn và cùng nhau già đi để nhìn con cái trưởng thành.

Tuy nhiên, trong thực tế không phải bất kì cuộc hôn nhân nào cũng đều viên mãn, không phải những gì mình mong ước cũng sẽ trở thành hiện thực. Khi phải đối diện với gánh nặng cơm áo gạo tiền và hàng loạt các vấn đề xoay quanh cuộc sống khiến cho cả hai dần trở nên mệt mỏi, những cuộc cãi vã, bất đồng không thể nào tránh khỏi.

Khi những sự bất đồng quan điểm hay những mâu thuẫn gia đình liên tục xảy ra và không được giải quyết thì cả hai sẽ dần trở nên xa cách, cuộc sống vợ chồng cũng không còn nhiều tiếng cười như trước kia. Và ly hôn chính là lựa chọn của rất nhiều người.

Tuy nhiên, ly hôn là một quyết định vô cùng quan trọng và cần phải được cân nhắc thật thấu đáo. Cũng bởi hậu quả của nó để lại có thể kéo dài đến suốt cuộc đời, gây nên những ảnh hưởng đối với con cái. Vì thế, không phải cứ thấy hôn nhân không còn hạnh phúc như thuở ban đầu thì nghĩ ngay đến việc “đường ai nấy đi”.

ads bùi thị hải yến chuyên gia tâm lý

Vì thế, nếu có thể cả hai hãy cùng ngồi lại và trao đổi để làm rõ được những mâu thuẫn, vấn đề còn lấn cấn với nhau. Một khi đã làm sáng tỏ mọi việc thì hãy đưa ra sự lựa chọn của mình. Dưới đây là một số thời điểm đúng đắn để bạn có thể đưa ra quyết định của mình.

1. Cuộc sống hôn nhân không còn hạnh phúc

Khi bước vào một mối quan hệ hôn nhân ai cũng đều mong muốn mình có được một cuộc sống hạnh phúc, vui vẻ. Đặc biệt là phụ nữ lại càng có mong ước nhiều hơn, họ mơ ước có được một người chồng biết quan tâm, chăm sóc và chân thành dành tình cảm cho mình. Cả hai sẽ cùng nhau san sẻ, gánh vác và lo toan vì cuộc sống gia đình, cùng nhau trải qua những ngày tháng dài rộng và gian nan của cuộc đời.

Nhưng khi đến một thời điểm nào đó, cuộc sống hôn nhân không còn được xây dựng bằng tình yêu thương, sự cảm thông và chia sẻ, người đàn ông không còn là chỗ dựa vững chắc cho gia đình thì ly hôn là đều khó tránh khỏi. Khi đối phương không còn dành nhiều tình yêu cho bạn đời, cả hai liên tục xảy ra các mâu thuẫn chồng chất không được giải quyết thì có thể đây là thời điểm bạn nên nhìn nhận lại tầm quan trọng của mối quan hệ này.

Dấu hiệu cảnh báo nên ly hôn
Nếu cuộc sống hôn nhân không còn hạnh phúc thì ly hôn là một giải pháp tốt

2. Cả hai đã cạn tình, cạn nghĩa với nhau

Để có được một cuộc hôn nhân hạnh phúc thì cần phải có sự nỗ lực, vun vén, yêu thương và trách nhiệm từ cả hai phía. Nếu chỉ duy nhất có tình yêu thì vẫn chưa thể duy trì được một mối quan hệ vợ chồng lâu dài. Tình và nghĩa luôn phải đồng hành với nhau mới có thể xây dựng nên một mái ấp hạnh phúc và lâu bền.

Nhiều cặp vợ chồng có thể sống cùng nhau đến “răng long đầu bạc” đôi lúc không phải vì chữ yêu mà chính vì nghĩa tình. Người phụ nữ có thể chấp nhận duy trì cuộc hôn nhân khi hết tình còn nghĩa, họ sẽ tiếp tục cố gắng nếu “nửa kia” vẫn còn trách nhiệm và dành cho mình sự trân trọng.

Nếu trong gia đình người vợ luôn tảo tần, hi sinh, cố gắng xây dựng tổ ấm thì người chồng cũng không nên ngại vất vả để cùng nhau vun vén. Bạn nên hiểu rằng, hôn nhân nếu chỉ tồn tại sự cố gắng và nỗ lực từ một phía thì mãi mãi không thể trọn vẹn và lâu dài.

Vì thế, một khi cả tình và nghĩa đều đã cạn thì chúng ta không nên cố chấp níu giữ. Đặc biệt là phụ nữ, việc phải cố gắng gồng mình sống cùng với một người hết thương mình đã là một điều khó khăn thì khi người đó không còn trách nhiệmsẽ khiến họ càng thêm vất vả hơn. Sống với một người chồng vô trách nhiệm bạn sẽ không thể nương tựa và càng không thể cùng nhau xây dựng tốt cho cuộc sống gia đình hạnh phúc.

3. Vợ chồng không còn nhìn về một hướng

Vợ chồng khi nào nên quyết định ly hôn? Nền tảng vững chắc để xây dựng một gia đình bền vững đó chính là cả hai phải cùng nhau nhìn về một hướng. Trong tất cả mọi việc cả hai nên trở thành một đội để có thể cùng nhau hoàn thành tốt hơn.

Ngay cả những việc nhỏ nhặt nhất như dọn dẹp nhà cửa, nấu ăn, giặt giũ cho đến những việc quan trọng hơn như quản lý tài chính, chi tiêu, nuôi dạy con cái, hỗ trợ nhau phát triển công việc, hoàn thành ước mơ cá nhân và cả hai thì vợ chồng cũng cần chung tay góp sức để thực hiện.

Khi Nào Nên Ly Hôn
Khi cả hai không còn chung định hướng và ước mơ thì việc chấm dứt là lựa chọn phù hợp

Nếu như một trong hai bắt đầu di chuyển và làm việc theo những quỹ đạo riêng biệt hoặc họ không cùng bạn giải quyết các vấn đề phát sinh trong cuộc sống hàng ngày, thường xuyên đưa ra những ý kiến trái ngược và muốn phản bác bạn trong mọi tình huống thì lúc này bạn cũng nên xem xét đến việc ly hôn. Nếu cả hai đã không thể cùng nhau vẽ tiếp những ước mơ của mình, không còn cùng chung suy nghĩ, định hướng và suy nghĩ thì việc chấm dứt đôi lúc lại là lựa chọn phù hợp nhất.

4. Đối phương công khai tái phạm ngoại tình nhiều lần

Trong thực tế cho thấy, rất khó có thể tìm được một người bạn đời hoàn hảo và đúng ý mình. Nếu thực sự vì nhau và muốn cùng nhau vun đắp tốt cho hạnh phúc gia đình thì cả hai cũng phải biết cách thay đổi để phù hợp với đối phương. Hiện nay, không ít các trường hợp ngoại tình, phản bội lẫn nhau.

Đàn ông có nhiều xu hướng ngoại tình thể xác, còn phụ nữ đôi lúc chỉ dừng lại ở mức độ ngoại tình trong tư tưởng. Tuy nhiên, dù là ngoại tình theo hình thức nào, khi bản thân không biết cách kiểm soát và dừng lại đúng lúc thì khó có thể giữ được hạnh phúc gia đình.

Nhiều người chia sẻ rằng, khi phát hiện chồng ngoại tình lần đầu, họ cảm thấy vô cùng đau khổ và thất vọng. Tuy nhiên, nhiều người vợ vì tình cảm, sự bao dung, vì tương lai của những đứa con, vì cái nhìn của xã hội, vì hai bên gia đình mà có thể nhắm mắt cho qua mọi chuyện. Nếu người chồng biết hối lỗi, biết cách quay đầu và tiếp tục gìn giữ, xây dựng mái ấm gia đình thì cả hai vẫn có thể cùng nhau bước tiếp đoạn đường mơ ước.

Tuy nhiên, nếu đối phương liên tục thực hiện hành vi phản bội, có thái độ khiêu khích, công khai nhiều lần thì chứng tỏ họ đã không còn coi bạn là một phần quan trọng của mình, không còn thiết tha với mối quan hệ vợ chồng. Vậy lúc này liệu bạn có nên níu giữ cho cuộc hôn nhân này hay không?

5. Một bên thường xuyên có hành vi bạo lực gia đình

Khi nào vợ chồng nên quyết định ly hôn? Thời điểm đúng đắn nhất để bạn đưa ra sự lựa chọn đó chính là khi đối phương liên tục có hành vi bạo lực gia đình làm tổn hại đến mặt thể chất lẫn tinh thần. Ngoại tình, gia trưởng, vô tâm có thể được tha thứ và bỏ qua bởi một người phụ nữ biết nhẫn nhịn và bao dung. Tuy nhiên, bạo lực dù ở bất kì hình thức nào, dù là bạo hành thể xác hay bạo hành tinh thần cũng không bao giờ dung thứ.

Nhiều người hay nói rằng, không nên đánh phụ nữ dù chỉ bằng một nhành hoa. Huống hồ vợ lại chính là người “đầu gối tay ấp”, người đã cùng mình vun vén cho mái ấm gia đình, dành cả thanh xuân để cùng mình trải qua những gian khó trong cuộc sống. Chính vì thế mà bạo lực không bao giờ có chỗ đứng trong một gia đình hạnh phúc. Phụ nữ nên quyết định ly hôn khi chồng có hành vi bạo lực nhiều lần.

Vợ Chồng Khi Nào Nên Ly Hôn
Nếu bạn đang là nạn nhân của nạn bạo lực gia đình thì nên cân nhắc đến việc ly hôn

Tuy nhiên, cũng có không ít các trường hợp cố gắng chịu đựng vì nghĩ rằng bản thân phải duy trì để con cái có được một cuộc sống đầy đủ cả cha lẫn mẹ. Tuy nhiên, bạn nên hiểu rằng chẳng đứa trẻ nào có thể lớn lên hạnh phúc và vui vẻ khi cha hoặc mẹ của chúng là nạn nhân của những cuộc bạo hành tàn nhẫn.

Do đó, đừng cố gắng gượng ép bản thân và lấy lý do vì con cái mà vùi lấp mình vào những sự bất hạnh. Nếu sự chịu đựng và sức khỏe của bạn đã đi đến mức quá giới hạn thì ly hôn chính là giải pháp tốt nhất để bạn loại bỏ những sự gò bó, tổn thương và mệt mỏi.

6. Hôn nhân làm ảnh hưởng đến sự phát triển của con cái

Gia đình chính là yếu tố quan trọng có sự ảnh hưởng lớn đối với quá trình phát triển và hình thành nhân cách cho mỗi trẻ nhỏ. Cha chính là trụ cột và tấm gương cao đẹp để con cái có thể học hỏi và noi theo. Còn mẹ chính là chỗ dựa tinh thần, nguồn tình cảm giúp sưởi ấm tâm hôn cho các con.

Chính vì thế mà gia đình luôn được xem là cái nôi văn hóa đầu tiên và có sức ảnh hưởng lớn đối với con trẻ. Bầu không khí tâm lý và cách đối xử giữa các thành viên trong gia đình sẽ tác động trực tiếp đến lối sống và lối suy nghĩ của trẻ nhỏ.

Mọi mâu thuẫn, các cuộc cãi vã giữa cá nhân trong gia đình, đặc biệt là cha mẹ đều có sự ảnh hưởng nhất định đối với con cái. Nếu con lớn lên trong một gia đình không có nhiều sự yêu thương, cha mẹ thường xuyên cãi cọ, bạo lực sẽ làm cho tâm lý, tính cách của con bị tác động tiêu cực, thậm chí nó có thể ảnh hưởng đến những quyết định hôn nhân trong tương lai của con.

Tuy nhiên, nhiều bậc phụ huynh cho rằng con cái cần phải có đầy đủ cha mẹ nên họ luôn cố gắng vun vén và gìn giữ dù mối quan hệ vợ chồng đã không còn cứu vãn được. Cha mẹ nên hiểu rằng khi sống trong một gia đình không hạnh phúc, lâu dài con sẽ cảm thấy tự ti, thậm chí là xuất hiện các hành vi tiêu cực.

Do đó, khi nhận thấy mối quan hệ vợ chồng không thể hòa giải, những sự mâu thuẫn, tranh chấp trong gia đình có thể làm ảnh hưởng đến sự phát triển của con cái thì đừng nên băn khoăn về vấn đề “khi nào vợ chồng nên ly hôn?” mà hãy dứt khoát đưa ra quyết định chia tay để tốt cho con và cả bản thân.

7. Đối phương làm cạn kiệt tài sản chung và không có dấu hiệu ngừng lại

Tài chính cũng là một trong các vấn đề quan trọng có sự ảnh hưởng lớn đối với cuộc sống hôn nhân. Đây cũng chính là thước đo về sự nỗ lực và cố gắng của vợ chồng, đặc biệt là người đàn ông trong gia đình. Người chồng có thể không làm ra được quá nhiều tiền nhưng không thể trở thành nguyên nhân của tình trạng cạn kiệt về kinh tế.

Vợ Chồng Khi Nào Nên Ly Hôn
Hãy tự giải thoát cho bản thân nếu đối phương liên tục làm cạn kiệt tài sản gia đình

Ngược lại phụ nữ cũng thế, bạn có thể không giỏi việc kiếm tiền nhưng chắc hẳn không thể tiêu tiền vào những thứ vô bổ, đặc biệt là cờ bạc, ăn chơi. Việc đem hết tiền bạc, của cải trong gia đình để tiêu xài vào mục đích cá nhân, khiến cho gia đình phải lâm vào cảnh bế tắc vì nợ nần cũng là lý do khiến cho cuộc hôn nhân tan vỡ.

Nếu một lần lầm lỡ, dại dột thì vẫn có thể cùng nhau cố gắng và xây dựng lại cuộc sống ban đầu. Tuy nhiên, nếu tình trạng này liên tục lặp đi lặp lại khiến cho bạn phải gánh chịu những hậu quả khôn lường thì lúc này bạn cũng nên cân nhắc đến việc chấm dứt mối quan hệ hôn nhân. Một người như thế không xứng đáng để bạn cố gắng, cũng không còn là điểm tựa vững chắc để bạn tin tưởng nữa.

8. Cả hai không còn tôn trọng lẫn nhau

Vợ chồng dù sống với nhau bao lâu thì cũng nên ghi nhớ khái niệm “tương kính như tân”. Sự tôn trọng luôn là yếu tố góp phần quyết định đến hạnh phúc trọn vẹn của một gia đình. Cũng bởi trong một cuộc hôn nhân không đơn thuần là việc “góp gạo thổi cơm chung” mà còn là sự trân trọng, tôn kính lẫn nhau.

Nếu giữa đôi bên không có sự tôn trọng, mà chỉ là những lời nói chê bai, từ chối, hạ thấp và xem thường đối phương thì chắc hẳn cả hai sẽ không thể cùng nhau đi đến hết cuộc đời. Khi vợ chồng liên tục dành cho nhau những lời chỉ trích, chế giễu nhau thì cuộc sống sẽ càng trở nên bế tắc, tồi tệ và vô cùng độc hại.

Ngôn ngữ có thể là thứ “vũ khí” sắc nhọn giết chết đi tâm hồn của một con người. Nếu khi vợ chồng nói chuyện với nhau nhưng chỉ sử dụng các từ ngữ thô tục, châm biếm, đã kích đối phương thì ly hôn có thể là lối thoát tốt nhất cho cả hai. Cũng bởi hôn nhân chính là sự tôn trọng và bình đẳng giữa đôi bên, nếu thiếu đi điều này thì không thể tiếp tục được mối quan hệ lâu dài.

ads cao kim thắm chuyên gia tâm lý trị liệu

Nếu bạn đang phải trải qua những điều trên đây thì đừng nên lăn tăn vấn đề “khi nào vợ chồng nên ly hôn” mà hãy mạnh mẽ giải thoát cho bản thân. Khi hôn nhân đã không thể hàn gắn thì ly hôn chính là giải pháp tốt nhất cho những người trong cuộc.

Tham khảo thêm:

4.7/5 - (6 bình chọn)

Bình luận (2)

  1. Anh says: Trả lời

    Hai vợ k vừa cưới nhau đc 3 năm ng nhà Ck lúc nào cx chê lười đc cả ông Ck k chịu Lmj lười suốt ngày đánh rồi chửi bà mẹ Ck nói thì bênh ctrai còn suốt ngày dọa đuổi mk . Vì con mà k ly hôn sợ con sau. Này k có sự đùm bọc của mẹ cố chịu mà giờ nghĩ đi nghĩ lại k biết có lên ly hôn k

  2. Lê thị hồng says: Trả lời

    Khi nói đến ly hôn ck im lặng ko nói Lời, vậy là ý định ly hôn của mình quyết tâm cao hơn. Mong rằng đây là quyết định đúng đắn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *