9 Cách giúp bạn xóa bỏ, quên đi những ký ức tồi tệ

Trong cuộc sống, có những ký ức tồi tệ mà đôi lúc bạn chỉ muốn xóa bỏ và quên đi. Mặc dù bạn không thể nào loại bỏ hoàn toàn phần ký ức đó ra khỏi tâm trí nhưng một số cách có thể giúp bạn giảm bớt các tổn thương, căng thẳng về nó.

xóa bỏ ký ức tồi tệ
Các ký ức tồi tệ trong quá khứ nếu liên tục xuất hiện có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, căng thẳng

Làm thế nào để xóa bỏ những ký ức tồi tệ?

Theo chia sẻ từ các chuyên gia thì bộ não của con người có một “căn phòng” đặc biệt được sử dụng với mục đích lưu trữ các ký ức. Cho dù thời gian đã trôi qua lâu, dù mấy tháng hoặc có thể là mấy chục năm nhưng bạn vẫn có khả năng ghi nhớ được những sự kiện, chi tiết, hình ảnh về những kỷ niệm xưa cũ.

Hiện tượng này được lý giải do protein kích thích những tế bào não từ đó hình thành nên những kết nối trong các ký ức cũ. Tuy vậy, những kết nối này vẫn có khả năng thay đổi. Đôi lúc những phần bộ nhớ và bít sẽ bị quên lãng hoặc có trường hợp thể hiện một cách rõ ràng và chân thật hơn, thậm chí còn xuất hiện và lặp lại một cách quá mức.

Chẳng hạn như có một con chuột bò vào gần bạn ngay khi bạn đang ngủ. Ký ức này sẽ trở nên tồi tệ và nghiêm trọng hơn khi có một số yếu tố tác động vào. Chẳng hạn như khi bạn xem những bộ phim, hình ảnh có liên quan đến con chuột. Trí nhớ càng dư thừa và biểu hiện một cách sống động sẽ càng dễ hình thành nên những nỗi ám ảnh.

Trong một nghiên cứu khoa học đã được đăng tải trên tạp chí Current Directions in Psychological Science cho biết rằng những ký ức tồi tệ sẽ khiến cho người ta khó quên hơn vì đa phần mọi người đều ghi nhớ chúng một cách rõ ràng và cụ thể từng chi tiết. Điều này cho thấy não bộ của con người có một sự thiên vị vô cùng “ngốc nghếch” bởi những thức vui vẻ và cần ghi nhớ lại mau chóng quên nhưng những điều tồi tệ, không đáng lưu giữ lại ghi nhớ rất lâu.

Tuy nhiên, theo lời khuyên của các nhà tâm lý học thì cũng có một số bí kíp tâm lý có thể giúp bạn đánh lừa được não bộ, giúp xóa bỏ một phần ký ức tồi tệ để bạn quên đi những thứ cần phải quên.

ads bùi thị hải yến chuyên gia tâm lý

1. Xác định ký ức tồi tệ mà bạn muốn xóa bỏ

Bước đầu tiên trước cần phải thực hiện nếu bạn muốn loại bỏ nhanh chóng các ký ức tồi tệ đó chính là xác định được những điều mà mình muốn quên. Tuy rằng điều này có vẻ khó khăn nhưng nó thực sự cần thiết. Vì thế, hãy bắt đầu suy nghĩ và viết ra những câu hỏi để tìm kiếm các sự kiện, chi tiết có liên quan đến những kỷ niệm tiêu cực trong quá khứ.

  • Đã có chuyện gì xảy ra với bạn?
  • Sự kiện đó có liên quan đến những ai?
  • Địa điểm và thời gian xảy ra điều đó?
  • Có chuyện gì khác liên quan đến điều này hay không?
  • Bạn cảm thấy như thế nào về sự việc đó?

Sau khi trả lời chi tiết cho những câu hỏi này thì hãy cố gắng xác định cụ thể về những phần gây khó chịu mà bộ não đang lưu giữ. Hãy tìm cách khai thác và tìm hiểu tận gốc về những điều khiến bạn cảm thấy khó chịu, căng thẳng sẽ giúp bạn dễ dàng tìm ra những gì mà bản thân muốn xóa bỏ. Tiếp đó hãy ghi lại những điều này ra giấy để có thể cố gắng quên đi chúng.

xóa bỏ ký ức tồi tệ
Việc đầu tiên bạn cần làm đó chính là xác định cụ thể và những ký ức mà bản thân muốn quên đi

2. Truy tìm và loại yếu tố kích hoạt

Trong thực tế, không phải lúc nào những ký ức tồi tệ cũng sẽ hiện hữu trong tâm trí và suy nghĩ của bạn. Chúng có thể xuất hiện bởi một số yếu tố kích hoạt từ bên ngoài, chẳng hạn như hình ảnh, mùi thơm, âm thanh, các đối tượng có liên quan,….

Ví dụ như một người bị ám ảnh bởi những ký ức tồi tệ của một trận tai nạn xe nghiêm trọng trong quá khứ. Họ sẽ ghi nhớ lại những ký ức đó nếu nhìn thấy phương tiện giống với trước kia, nghe thấy âm thanh va chạm, tiếng động lớn, máu, đám đông vây kín,…Những yếu tố tác động này sẽ làm kích hoạt bộ nhớ trong não bộ và khiến cho bạn liên tưởng đến những ký ức cũ, thậm chí nó có thể biểu hiện ở một mức độ mạnh mẽ và dữ dội hơn trước.

Việc biết rõ được các tác nhân có thể làm khởi phát những ký ức tồi tệ sẽ giúp bạn dễ dàng loại bỏ hoặc hạn chế tiếp xúc với chúng. Khi bạn càng nhạy cảm với những yếu tố kích hoạt này sẽ càng tạo cơ hội để bạn kiểm soát tốt bản thân và chấm dứt được mối liên kết giữa ký ức tiêu cực và các yếu tố tác động bên ngoài.

3. Tiến hành triệt tiêu bộ nhớ

Tạp chí Trends In Cognitive Science đã từng đăng tải một nghiên cứu cho biết rằng quá trình ức chế trí nhớ có thể được dùng như một phương pháp giúp loại bỏ các ký ức tồi tệ trong quá khứ, giúp chúng không còn liên tục xuất hiện trong hiện tại. Các chuyên gia cho biết, việc dùng những chức năng của não cấp cao, ví dụ như tư duy hợp lý hoặc suy luận sẽ làm hạn chế và cản trở những hoạt động diễn ra bên trong não, giảm khả năng ghi nhớ về ký ức.

Kỹ thuật này được xem như một trong các cách huấn luyện bộ não tắt đi tính năng ghi nhớ bằng hình thức thay thế bằng một bộ nhớ khác với trạng thái vui vẻ, hạnh phúc hơn. Ngay cả khi bạn không thực hiện các hành động có liên quan đến những ký ức tồi tệ, hình thành ký ức mới sẽ giúp bạn xóa bỏ tốt những điều mà bạn muốn quên đi.

4. Thay đổi góc nhìn

Cách chuyên gia tâm lý cho biết rằng, lý do lớn nhất khiến chúng ta không thể quên đi các ký ức tồi tệ trong quá khứ đó chính là do cảm xúc. Chúng ta có xu hướng suy nghĩ và để tâm nhiều về những việc tiêu cực. Do đó, để xóa bỏ những ký ức tồi tệ bạn cần phải thực sự bình tĩnh, phân tích kỹ càng và thử nhìn nhận vấn đề theo một chiều hướng khác, tích cực và lạc quan hơn.

xóa bỏ ký ức tồi tệ
Hãy hướng suy nghĩ của bản thân theo chiều hướng tích cực hơn để giảm bớt các ám ảnh về quá khứ tồi tệ

Lúc này điều bạn cần làm đó chính là nhìn nhận khác quan về các sự kiện xấu đã từng xảy ra. Hãy xem đó như một bài học và rút ra những kinh nghiệm quý báu từ đó để tránh mắc phải các sai lầm và không phải căng thẳng, lo lắng về chúng. Bạn nên hiểu rằng, dù loạt ký ức là những điều tốt hay xấu thì nó cũng là một phần cần thiết đối với cuộc sống.

Khó khăn, thất bại sẽ giúp cho bạn có thêm nhiều động lực và biết cách trân trọng những khoảnh khắc đáng quý khác. Nếu trong cuộc sống chỉ toàn là những điều tốt đẹp thì chắc hẳn chúng ta sẽ không biết quý trọng những cảm giác hạnh phúc và vui sướng. Vì thế, hãy luôn học cách biết ơn và cảm thấy may mắn khi bạn có thể nhận ra điều đó từ sớm và dần rời bỏ nó.

5. Luôn giữ bạn thân ở trạng thái bận rộn

Cách hiệu quả và dường như ai cũng đã từng áp dụng để xóa bỏ những ký ức tồi tệ đó chính là luôn giữ cho bản thân ở trạng thái bận rộn. Hãy thử tập trung vào một việc gì đó ở cường độ cao sẽ giúp bạn giảm bớt những căng thẳng và không còn suy nghĩ, liên tưởng đến những sự việc đã xảy ra trong quá khứ.

Các chuyên gia cho biết rằng não bộ của chúng ta không thể tập trung vào nhiều thứ cùng một lúc. Do đó, để tránh phải liên tục nghĩ đến các ký ức xấu thì bạn hãy tạo thêm việc làm cho bản thân. Đây cũng là một trong các lý do mà sau khi kết thúc một cuộc tình, nhiều người lại có xu hướng lao đầu vào công việc hoặc tìm kiếm để bắt đầu một mối quan hệ mới.

Hoặc đơn giản bạn hãy dành thời gian cho người thân, bạn bè hoặc thường xuyên vào các hoạt động vui chơi, giải trí lành mạnh. Việc tập trung vào đọc một quyển sách hoặc nghe một bản nhạc cũng là một trong các giải pháp tốt giúp bạn loại bỏ được những phiền muộn và dần quên đi các ký ức xưa cũ.

6. Thiền định hoặc yoga giúp xóa bỏ ký ức tồi tệ

Nếu các ký ức tồi tệ cứ mãi đeo bám và xuất hiện trong tâm trí của bạn thì bạn có thể cân nhắc đến việc điều chỉnh tâm trí bằng cách ngồi thiền hoặc yoga. Hai bộ môn này đều có sử dụng kỹ thuật hít thở nhằm giúp trí não được tĩnh lặng hơn, tâm trạng cũng dần được cân bằng và ổn định. Khi ngồi thiền sẽ giúp tâm tịnh, đồng thời tinh thần được cải thiện tốt, nhờ đó xua tan các suy nghĩ, cảm xúc tiêu cực do ảnh hưởng từ các những ký tức xấu.

Bên cạnh đó, theo một số nghiên cứu nhận thấy rằng việc thường xuyên tập luyện yoga có tác dụng thư giãn và làm tâm thanh tịnh hiệu quả. Đây là một bộ môn kết hợp giữa các động tác nhẹ nhàng, uyển chuyển cùng với kỹ thuật hít thở sâu giúp cơ thể được giải phóng năng lượng và giảm bớt stress, mệt mỏi.

xóa bỏ ký ức tồi tệ
Thiền định là một trong các cách hiệu quả giúp bạn cân bằng và ổn định tâm trí

Trong nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh được rằng, nếu bạn có thể duy trì tốt thói quen tập luyện yoga và thiền định mỗi ngày sẽ giúp tinh thần trở nên thoải mái, thư thái, bình thản và lạc quan hơn rất nhiều. Đây cũng chính là một trong các cách đơn giản để giúp bạn xóa bỏ các ký ức tồi tệ đã xuất hiện trong quá khứ, cải thiện tốt đời sống tinh thần hiện tại.

7. Tạo ra những kỷ niệm mới

Khi xảy ra một sự việc đau buồn, gây ám ảnh mà bạn không muốn nhớ thì hãy cố gắng tạo ra một ký ức mới sâu sắc hơn việc mà bạn đang muốn quên. Việc tạo dựng nên một ký ức mới sẽ phần nào che lấp và giảm bớt sự xuất hiện của các ký ức cũ, nhờ đó bạn sẽ dần lãng quên chúng.

Hãy thử tìm kiếm một trải nghiệm mới nào đó mang xu hướng tích cực và tương tự như những kỷ niệm cũ mà bạn đang muốn xóa bỏ. Sau một thời gian nhất định, cả hai ký ức này sẽ bắt đầu dung hòa và giao nhau, từ đó những ký ức tồi tệ gốc rễ sẽ không còn biểu hiện mạnh mẽ như trước nữa.

Chẳng hạn như bạn không thể quên được mùi nước hoa của người yêu cũ thì hãy thử đến cửa hàng nước hoa hoặc các trung tâm thương mại. Hãy ngửi từng loại nước hoa dành cho nam, làm cho tâm trí được lấp đầy bằng những mùi hương khác nhau. Cách này sẽ giúp bạn dần xua tan và làm dịu bớt các ám ảnh về mùi nước hoa đã từng có trong ký ức.

8. Liên kết các kỷ niệm không vui với những điều tốt đẹp

Thêm một cách hữu hiệu có thể giúp bạn xóa bỏ và vượt qua những ký ức tồi tệ đó chính là dạy cho bản thân về cách để liên kết giữa những kỷ niệm không tốt đẹp với những điều tươi mới, vui vẻ, lạc quan. Mục tiêu chính của biện pháp này đó chính là giúp cho những ký ức xưa cũ trở nên bớt đau thương hơn thông qua những sự liên kết tích cực và lành mạnh.

xóa bỏ ký ức tồi tệ
Nếu bắt đầu suy nghĩ về những ký ức tồi tệ bạn hãy thử ngâm mình thư giãn trong bồn tắm để cảm thấy dễ chịu hơn

Hãy thực hiện một điều gì đó khiến bạn cảm thấy thoải mái và hạnh phúc khi bạn bắt đầu hồi tưởng và suy nghĩ về những ký ức tồi tệ đã xảy ra. Chẳng hạn như bạn có thể ngâm mình trong bồn tắm, nhỏ thêm vài giọt tinh dầu thư giãn, thắp thêm vài ngọn nến với hương thơm dịu nhẹ trong khi suy nghĩ về khoảng thời gian khủng hoảng sau khi bị thất nghiệp.

9. Hãy thử đến gặp chuyên gia tâm lý

Nếu những ký ức tồi tệ trong quá khứ khiến bạn cảm thấy tổn thương và làm ảnh hưởng khá nhiều đến đời sống hàng ngày thì hãy cân nhắc đến việc tìm gặp chuyên gia tâm lý. Việc trò chuyện trực tiếp với những chuyên gia sẽ giúp bạn dần ổn định hơn về mặt tâm lý, đồng thời dễ dàng tìm ra cách thích hợp để quên đi những điều làm bạn mệt mỏi, căng thẳng.

Sau khi xảy ra các sự kiện đau buồn hoặc ám ảnh thì chuyên gia tâm lý sẽ yêu cầu bạn đợi khoảng 1 tuần để tâm trí và cảm xúc dần trở nên ổn định hơn. Sau đó, bạn sẽ được khơi gợi để thuật lại các trải nghiệm và suy nghĩ của bản thân về những điều tồi tệ, khiến mình cảm thấy tổn thương, buồn chán.

Tùy thuộc vào tình trạng của mỗi người mà chuyên gia tâm lý sẽ áp dụng các liệu pháp phù hợp nhất. Nhìn chung các liệu pháp tâm lý được áp dụng đều nhằm mục đích giúp bạn nhìn nhận được vấn đề theo chiều hướng tích cực hơn, tái tạo lại các sự kiện và làm giảm bớt những tổn thương về mặt tâm lý. Mặc dù ký ức đã xảy ra không thể thay đổi và xóa bỏ hoàn toàn nhưng ít nhất nó không còn gây ám ảnh và mệt mỏi khi bạn nhớ về chúng.

ads cao kim thắm chuyên gia tâm lý trị liệu

Chúng ta hoàn toàn không thể tránh khỏi việc trải qua các ký ức tồi tệ và nó được xem là một phần trong cuộc sống. Hy vọng qua thông tin của bài viết trên đây sẽ giúp bạn đọc hiểu và biết được cách xóa bỏ các ký ức tồi tệ, làm tổn thương tâm hồn để có được một đời sống thoải mái, vui vẻ và hạnh phúc hơn.

Tham khảo thêm:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *