Bế Tắc Vì Nợ Nần: Lời Khuyên Và Cách Giúp Bạn Vượt Qua

Dựa vào số liệu thống kê nhận thấy, số lượng người rơi vào tình trạng bế tắc vì nợ nần chồng chất trên toàn thế giới và ở nước ta đang ngày càng tăng cao. Vậy làm sao để mau chóng thoát khỏi những áp lực từ nợ nần? Bài viết sẽ cho bạn những lời khuyên hữu ích để sớm thoát khỏi tình trạng vỡ nợ.

Vì sao nhiều người lại bế tắc vì nợ nần chồng chất?

Hiện nay, giá trị đồng tiền đang ngày càng tăng cao, mục tiêu chính của nhiều người là cố gắng để kiếm thật nhiều tiền với mong muốn có được một cuộc sống sung túc, hạnh phúc. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể thành công ngay từ lần đầu tiên, không ít các trường hợp rơi vào cảnh nợ nần mà không tìm ra được lối thoát cho mình.

Bế Tắc Vì Nợ Nần
Nợ nần luôn là gánh nặng khiến cho nhiều người mệt mỏi, dễ rơi vào bế tắc

Những món nợ này có thể xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau, cụ thể như vay vốn để làm ăn, bị lừa đảo, chơi cờ bạc, cá độ,….Khi những khoản nợ dần tăng cao và vượt quá khả năng chi trả thì nhiều người sẽ dễ rơi vào tình trạng bế tắc, kiệt quệ sức lực hoặc thậm chí có nhiều trường hợp trầm cảm.

Trước khi tìm hiểu về cách thoát khỏi cảnh bế tắc vì nợ nần thì bạn cần phải biết được nguyên nhân vì sao bạn lâm vào tình trạng nợ nần chồng chất và không thể nào giải quyết được số nợ đó.

1. Vay nợ ở nhiều nơi khiến nợ nần chồng chất

Tình trạng bế tắc của nhiều người có thể xuất phát từ việc nợ nần chồng chất ở nhiều nơi và không có khả năng để chi trả. Vay nợ từ nhiều nguồn khác nhau như ngân hàng, đồng nghiệp, bạn bè, người thân, các công ty tín dụng,…

Khi có quá nhiều nơi để vay nợ nên nhiều người thường ỷ lại và cứ liên tục nợ nần khi còn có thể. Từng khoản vay chứ liên tục tăng dần trong khi thu nhập mỗi tháng không đủ trả cho các khoản lãi khiến cho tình trạng nợ nần càng rơi vào bế tắc.

2. Đầu tư, làm ăn thua lỗ dẫn đến vỡ nợ

Rất nhiều người rơi vào tình cảnh bế tắc vì nợ nần cũng chính vì việc làm ăn, đầu tư thua lỗ. Thực sự đây là một trường hợp không ai mong muốn nhưng rất khó tránh khỏi bởi hiện nay thời buổi kinh tế đang gặp phải rất nhiều sự biến động và khó khăn khôn lường.

Thông thường, những người muốn đứng ra làm ăn, kinh doanh đều cần tới một số vốn lớn. Tuy nhiên không phải ai cũng có sẵn một khoản tiền đủ lớn để đầu tư cho những mục đích của mình. Chính vì vậy hầu hết thường chọn cách vay nợ để phát triển sự nghiệp.

Tuy nhiên, vì một vài nguyên nhân nào đó khiến cho việc kinh doanh của họ không được suôn sẻ, không thể thu được nguồn lợi nhuận để trả lại khoản vay ban đầu và tiếp tục vận hành doanh nghiệp, công ty, từ đó dẫn đến phá sản với số nợ tăng cao.

3. Mục đích vay tiền không chính đáng

Trước khi vay tiền bạn cần phải xác định chính xác về mục tiêu của khoản vay đó. Nhiều người lâm vào cảnh nợ nần chỉ vì các nhu cầu cá nhân của mình như mua sắm đồ hiệu, đi du lịch, ăn chơi xa hoa, chạy theo bạn bè,….Các mục đích chưa chính đáng này sớm muộn cũng sẽ đẩy họ vào cảnh nợ nần chồng chất, khi không đủ khả năng để chi trả sẽ khiến bản thân cảm thấy bế tắc và mệt mỏi.

4. Gặp phải tình cảnh khó khăn, không có khả năng trả nợ

Trong thực tế có không ít các trường hợp phải vay nợ để chữa bệnh cho người thân, lo cho con cái học tập,….nhưng lại không có đủ khả năng để chi trả khiến cho nhiều người cảm thấy vô cùng bế tắc. Khi cứ liên tục suy nghĩ về những khoản nợ và thấy bản thân không còn lối thoát nhiều người thường hay có những suy nghĩ tiêu cực, cảm thấy tuyệt vọng và mệt mỏi.

5. Nợ nần chồng chất vì các tổ chức tín dụng lừa đảo

Hiện nay tình trạng này cũng khá phổ biến, lợi dụng nhu cầu vay vốn của nhiều người mà các tổ chức tín dụng đen đã khiến cho họ rơi vào cảnh nợ nần chồng chất, không còn đủ khả năng để thanh toán. Lúc đầu có thể họ chỉ vay vài triệu để chi tiêu cho các nhu cầu trong cuộc sống. Tuy nhiên chỉ sau khoảng vài tháng thì khoản nợ này lại tăng lên gấp mấy lần, lãi mẹ đẻ lãi con khiến cho nhiều người mãi không thoát ra được vòng quay nợ nần.

Có rất nhiều các nguyên nhân khiến chúng ta rơi vào cảnh nợ nần chồng chất. Một khi những khoản nợ tăng cao và vượt quá khả năng chi trả sẽ khiến cho nhiều người rơi vào trạng thái bế tắc, mệt mỏi, tuyệt vọng. Thậm chí còn có nhiều trường hợp cảm thấy xấu hổ, buồn bã, thất vọng về bản thân dẫn đến tình trạng trầm cảm. Trong thực tế có không ít các trường hợp tìm đến cái chết để tự giải thoát bản thân ra khỏi những áp lực về nợ nần.

Các biểu hiện tâm lý bất thường của người bị bế tắc vì nợ nần

Như vậy có thể thấy rằng, “bế tắc” là một trạng thái tâm lý của con người trong cuộc sống khi người ta không tìm ra được giải pháp hợp lý giúp bản thân thoát ra khỏi hoàn cảnh khó khăn hiện tại, hoặc họ buộc phải làm điều mà họ không hề mong muốn mà chưa có cách để xử lý.

Những món nợ nần chồng chất do vay vốn để làm ăn, bị lừa đảo, chơi cờ bạc, cá độ,… khiến nhiều người rơi vào trạng thái tâm lý bất ổn. Một số vấn đề tâm lý bất thường của người bị bế tắc vì nợ nần có thể kể đến như: 

 • Không có động lực để thay đổi tư duy, cách nhìn, không sẵn sàng thay đổi chính mình. 
 • Mất đi niềm tin trong cuộc sống vì nghĩ bản thân không như mọi người hay vì địa vị xã hội. 
 • Thấy mình quá nhỏ bé, thấy mình cô đơn, vô vọng, không dám đối diện với vấn đề mà mình đang gặp phải.
 • Thấy bản thân không may mắn hoặc cũng có thể “cái tôi” trong họ quá lớn.
 • Luôn cố gắng giữ kín vấn đề của mình, không dám nói ra vì sợ mọi người chê bai, khinh bỉ,…
 • Nghĩ quẩn và tìm đến những cách dại dột như tự tử. 

Bởi thế, nếu như trong gia đình có người lâm vào tình trạng bế tắc vì nợ nần như vậy thì những người còn lại phải có cách đối xử rất khéo léo, tinh tế để tránh những trường hợp xấu có thể xảy ra. Cần phải tìm ra nguyên nhân, dựa trên cơ sở đó bàn bạc cùng tìm cách giải quyết. Nếu có điều kiện, nên tìm đến những chuyên gia tâm lý có chuyên môn để được hỗ trợ.

Nếu bạn mong muốn vượt qua tình trạng tâm lý tiêu cực do bế tắc vì nợ nần, xin vui lòng liên hệ qua số Hotline: 096 589 8008 hoặc để lại thông tin tại đây.

ads bùi thị hải yến chuyên gia tâm lý

8 lời khuyên hữu ích cho người vỡ nợ

Cách tốt nhất để thoát khỏi sự bế tắc vì nợ nần chồng chất đó chính là suy nghĩ làm sao để thanh toán được các khoản nợ. Dưới đây là một số lời khuyên đặc biệt hữu ích cho người vỡ nợ giúp bạn sớm vượt qua áp lực vì nợ nần để có sự thay đổi tích cực trong cuộc sống:

lời khuyên cho người vỡ nợ
Để vượt qua sự bế tắc vì nợ nần chồng chất bạn cần phải có kế hoạch chi tiêu hợp lý

1. Ưu tiên cho việc trả nợ

Để mau chóng thoát khỏi những gánh nặng nợ nần thì điều đầu tiên bạn cần phải nghĩ đến là ưu tiên sử dụng tiền vào việc trả nợ. Lúc này bạn cần phải tính toán kỹ lưỡng về các khoản chi tiêu của bản thân, nên bỏ qua những khoản không cần thiết mà hãy tập trung vào việc thanh toán các khoản đang vay.

Bạn cần phải đặt ra mục tiêu cụ thể cho từng khoản nợ. Nếu bạn đang vay ở nhiều nơi thì phải cân nhắc xem khoản nào cần phải trả trước, đặt ra mục tiêu thời gian cụ thể. Việc này sẽ giúp cho các bạn có thêm động lực để phấn đấu, thôi thúc bạn cần phải siêng năng và chăm chỉ hơn để giảm bớt những nỗi lo về mặt tài chính.

2. Lên danh sách các khoản nợ của bản thân

Để biết được khoản vay nào cần phải ưu tiên trả trước thì bạn cần phải lên danh sách cụ thể và chi tiết về các khoản vay hiện tại của mình. Bạn cần phải sắp xếp theo thứ tự ưu tiên về lãi suất, kỳ hạn và giá trị của khoản vay. Đừng nên gộp chung các khoản vay lại với nhau mà hãy tách chúng ra thành từng cụm nhỏ và xếp theo thứ tự ưu tiên.

Thông thường bạn có thể trả nợ theo 2 hướng ưu tiên sau:

 • Trả khoản nợ có lãi suất thấp trước: Đối với trường hợp này thì số tiền bạn bỏ ra có thể ít hơn nhưng nỗi lo về các khoản nợ có lãi suất cao vẫn còn. Tuy vậy, dù sao bạn cũng có thể thanh toán được triệt để về một khoản vay nào đó, giảm nhẹ được một gánh nặng.
 • Trả khoản nợ có lãi suất cao trước: Cách này thường được nhiều người ưu tiên áp dụng hơn bởi khi bạn có thể thanh toán được khoản vay này sẽ giúp giảm bớt khoản tiền lãi cho kỳ sau, áp lực tài chính cũng giảm nhẹ một phần. Tuy nhiên, điều này đòi hỏi bạn phải có một khoản tiền đủ lớn để chi trả cho khoản vay này.

3. Lên kế hoạch chi tiêu thật hợp lý

Làm cách nào để thoát khỏi sự bế tắc vì nợ nần? Cách tốt nhất là bạn hãy lên kế hoạch thật chi tiết về những khoản mà bản thân cần phải chi tiêu. Điều này không chỉ giúp bạn có thể giải quyết tốt khoản nợ của mình mà còn xây dựng được một thói quen chi tiêu hợp lý, từ đó có nhiều khả năng tiết kiệm thêm một khoản để đầu tư, kinh doanh.

Để có thể sử dụng tiền một cách hợp lý bạn cần phải chú ý đến các khoản thu chi của mình. Hãy đưa ra danh sách các khoản cần chi tiêu và xếp chúng theo thứ tự quan trọng giảm dần. Những khoản ở cuối nếu có thể thì bạn nên loại bỏ hoặc cắt giảm bớt khoản chi. Cần phải tạo ra một sự chênh lệch giữa thu và chi, khoản dư này sẽ giúp bạn thanh toán được tiền nợ của mình.

4. Ngừng vay thêm nợ

Đây chính là cách tốt nhất để bạn giảm bớt sự bế tắc vì nợ nần chồng chất. Khi khoản nợ cũ vẫn chưa thể thanh toán thì việc vay thêm nợ mới chỉ khiến cho bạn trở nên mệt mỏi, cứ mãi luẩn quẩn trong vòng quay ấy và không thể nào thoát ra được. Do đó, hãy tìm cách để thanh toán dứt điểm khoản nợ cũ để không phải vay thêm bất kì số tiền nào khác. Những đối tượng đang có thói quen sử dụng thẻ tín dụng thì cần phải biết cách kiểm soát chi tiêu, hạn chế mua sắm hoặc tốt nhất là nên ngừng sử dụng cho đến khi thanh toán hết số âm.

5. Từ bỏ thói quen chi tiêu đắt tiền

Những ai đang có thói quen chi tiêu những món đồ đắt tiền hoặc vì thói quen này mà rơi vào trạng thái bế tắc vì nợ nần chồng chất thì cần phải nhanh chóng từ bỏ ngay. Bạn cần biết những khoản tiền mình kiếm ra được nên chi tiêu vào mục đích gì, hãy dồn các khoản chi tiêu xa hoa ấy vào việc trả nợ để giảm bớt các gánh nặng tài chính.

Và ngay cả khi các khoản nợ đã được thanh toán thì bạn cũng nên duy trì việc làm này để tránh tình trạng nợ thêm nhiều lần nữa. Nếu bạn muốn mua sắm một món đồ đắt tiền nào đó, hãy chọn cách tiết kiệm. Mỗi tháng bạn hãy chi ra một khoản trong khả năng để “bỏ ống”. Sau vài tháng bạn cũng có thể mua được món đồ đó nhưng không phải vay mượn bất kì ai.

6. Tìm thêm nguồn thu nhập

Chắc hẳn khi những khoản nợ vẫn chưa thể thanh toán hết thì bạn sẽ không thể nào cảm thấy thoải mái và vui vẻ. Tìm thêm cho bản thân một nguồn thu nhập cũng chính là giải pháp hữu hiệu giúp bạn thoát khỏi sự băn khoăn và bế tắc vì nợ nần. Tùy vào tính chất công việc và sở trường của bạn mà bạn có thể tìm thêm những công việc ngoài giờ để có thể gia tăng thu nhập của bản thân.

Hơn thế, khi bản thân bận rộn và thu được thành quả tốt sẽ giúp cho tâm trạng của bạn được thoải mái và nhẹ nhõm hơn. Một số trường hợp nợ nần vì thất bại trong công việc sẽ khiến cho nhiều người mất dần sự tự tin, họ không còn đủ niềm tin vào khả năng của chính mình. Tuy nhiên, việc cần làm lúc này không phải là tự trách bản thân mà hãy mạnh mẽ đứng lên để giải quyết được các khoản nợ của mình.

Việc cứ mãi ở nhà và nằm lì một chỗ không thể giúp bạn trả hết được các khoản nợ mà còn khiến cho tâm trạng trở nên mệt mỏi, ủ rũ và bế tắc hơn. Việc ra ngoài đi làm không chỉ giúp bạn gia tăng thu nhập mà còn có thể gặp gỡ nhiều người, hít thở bầu không khí trong lành để tinh thần được xoa dịu tốt hơn. Bạn nên hiểu rằng, không ai có thể giúp bạn vượt qua được giai đoạn khó khăn này ngoại trừ bản thân bạn.

7. Tự thưởng cho bản thân

Nghe có vẻ hơi vô lý trong giai đoạn bạn đang nợ nần chồng chất. Tuy nhiên, đây cũng được xem là một trong các cách giúp bạn thoát khỏi sự bế tắc vì các khoản nợ nần của mình. Chuyện gì cũng thế, thưởng phạt phải thật rõ ràng. Việc bạn phải khắt khe với bản thân để có thể thanh toán nhanh chóng các khoản nợ sẽ khiến cho bạn cảm thấy mệt mỏi và vô cùng áp lực.

Chính vì điều đó mà khi bạn trả được một khoản nợ hoặc thanh toán nợ nần ở một mức nào đó thì hãy tự cho phép bản thân được tán thưởng. Tuy nhiên, bạn cũng cần đảm bảo được giới hạn của việc khen thưởng này. Tốt nhất chỉ nên động viên bản thân bằng một bữa ăn ngon, một ly trà sữa hoặc một ngày nghỉ ngơi thoải mái để tiếp tục thực hiện tốt kế hoạch trả nợ.

8. Trò chuyện với những người có tư duy tích cực

Khi cảm thấy bế tắc vì những khoản nợ nần quá lớn của bản thân thì cách tốt nhất để giải tỏa tâm trạng đó chính là trò chuyện và tâm sự cùng với những người có lối tư duy tích cực. Nhiều người rơi vào tình trang nợ nần chồng chất thường cảm thấy xấu hổ, e ngại việc nói chuyện với người thân hoặc bạn bè của mình. Tuy nhiên, điều này chỉ khiến cho bạn càng thêm áp lực và bi quan hơn.

Do đó, mỗi khi cảm thấy tuyệt vọng, mệt mỏi thì hãy thử nói chuyện với những người có suy nghĩ lạc quan, yêu đời. Việc trò chuyện cùng họ sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái, tự tin hơn về bản thân. Đồng thời những người có tư duy tích cực luôn sẽ có những lời khuyên hữu ích để giúp bạn có được lối suy nghĩ đúng đắn hơn, tạo thêm cho bạn sự quyết tâm để vượt qua được giai đoạn khó khăn tài chính.

ads cao kim thắm chuyên gia tâm lý trị liệu

Trên đây là những giải pháp hữu ích cho những ai đang bị bế tắc vì những khoản nợ nần chồng chất. Để vượt qua được giai đoạn khó khăn này cần phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, đối với những khoản nợ lớn bạn cần phải kiên trì và cố gắng hết mình mới có thể thoát khỏi được vòng quay nợ nần.

Nếu bạn mong muốn vượt qua tình trạng tâm lý tiêu cực do bế tắc vì nợ nần, xin vui lòng liên hệ qua số Hotline: 096 589 8008 hoặc để lại thông tin tại đây.

Tham khảo thêm:

Bình luận (70)

 1. Tân says: Trả lời

  8 cách này bài nào tôi đọc cũng y như 1 barem. Khi họ stress nặng thì lúc nào trong đầu họ cũng bị áp lực và bế tắc thì lấy đách gì mà lập ra 8 mục tiêu như bài báo này đưa ra. Chưa trong cảnh nợ nần thì chưa thấu hiểu được sự áp lực đè lên lồng ngực bởi những chủ nợ

  1. Trung tâm Tâm lý trị liệu NHC Việt Nam says: Trả lời

   Chào bạn, cảm ơn bạn đã chia sẻ. Nếu bạn cần Trung tâm hỗ trợ tốt hơn, bạn có thể liên hệ tới số hotline 096 589 8008 hoặc inbox page https://www.facebook.com/tamlytrilieuNHC/ để được các chuyên gia hỗ trợ bạn nhé. Chúc bạn một ngày tốt lành!

 2. Bet bat says: Trả lời

  Bế tắc quá không suy nghĩ đc nhiều.chán nản kiếm đâu ra 2ty để trả nợ khi làm công nhân

  1. Trung tâm Tâm lý trị liệu NHC Việt Nam says: Trả lời

   Chào bạn, cảm ơn bạn đã chia sẻ. Nếu bạn cần Trung tâm hỗ trợ tốt hơn, bạn có thể liên hệ tới số hotline 096 589 8008 hoặc inbox page https://www.facebook.com/tamlytrilieuNHC/ để được các chuyên gia hỗ trợ bạn nhé. Chúc bạn một ngày tốt lành!

  2. Ngô mây says: Trả lời

   Tôi đang rơi vào tận cùng của sự bế tắc thất bại, nợ nần chồng chất.

  3. HẰNG says: Trả lời

   Nợ đổ đầu, vay mới để trả cũ, ko vay lấy j trả nợ đây. Bế tắc cùng đường

 3. Long Đào says: Trả lời

  càng bế tắc hơn khi đọc được bài này chán nản, tuyệt vọng kiếm đâu ra 35 triệu khi đang là sinh viên

  1. Hồng says: Trả lời

   Bạn đã trả hết nợ 35 triệu chưa ạ. Mình cũng đang nợ 35tr mà ko biết làm sao trả

   1. Trung tâm Tâm lý trị liệu NHC Việt Nam says: Trả lời

    Chào bạn, cảm ơn bạn đã chia sẻ. Nếu bạn cần Trung tâm hỗ trợ tốt hơn, bạn có thể liên hệ tới số hotline 096 589 8008 hoặc inbox page https://www.facebook.com/tamlytrilieuNHC/ để được các chuyên gia hỗ trợ bạn nhé. Chúc bạn một ngày tốt lành!

   2. Gạo says: Trả lời

    Mình cũng đang bế tắc,chưa biết lối thoát nào nữa

  2. Trung tâm Tâm lý trị liệu NHC Việt Nam says: Trả lời

   Chào bạn, cảm ơn bạn đã chia sẻ. Nếu bạn cần Trung tâm hỗ trợ tốt hơn, bạn có thể liên hệ tới số hotline 096 589 8008 hoặc inbox page https://www.facebook.com/tamlytrilieuNHC/ để được các chuyên gia hỗ trợ bạn nhé. Chúc bạn một ngày tốt lành!

 4. Khổng tử says: Trả lời

  Kiếm đâu ra 50tr trả nợ khi đang sinh viên mà gia đình cũng đang phải gánh 1 khoản nợ

  1. Trung tâm Tâm lý trị liệu NHC Việt Nam says: Trả lời

   Chào bạn, cảm ơn bạn đã chia sẻ. Nếu bạn cần Trung tâm hỗ trợ tốt hơn, bạn có thể liên hệ tới số hotline 096 589 8008 hoặc inbox page https://www.facebook.com/tamlytrilieuNHC/ để được các chuyên gia hỗ trợ bạn nhé. Chúc bạn một ngày tốt lành!

   1. Ẩn danh says: Trả lời

    Chúng ta đêu muốn thoát ra nhưng thực sự rất khó khăn. Cố lên ae không thể cứ mãi như thế được. Còn cả cuộc đời phía trước

  2. Nguyễn Thành công says: Trả lời

   Chào các achi bây giờ e nợ hơn, 100trieu e pai làm sao trả hết nợ muốn giải thoát Cho xong mà giờ e không biết làm thế nào hết nợ Đang thất nghiệp e chỉ có muốn chết Cho xong trong 1 năm e nợ cu Chua xong e bị dính thêm nợ mới e chả biết làm sao hết Co ai dẫn lối e Đi ko e mu mịt

   1. Nguyen says: Trả lời

    Bạn ơi mình từng nợ tổng là 139tr do dồn tiền mở tạp hoá và thua thêm 70tr tiền cá độ đá banh , bạn kiếm công việc nào làm 12tr đi , làm sáng chiều cũng được làm một năm là sẽ trả được thôi đời người còn dài 100tr chẳng là gì để kết thúc cả đâu

  3. Nguyen Thuy Tien says: Trả lời

   Mình cũng như bạn không biết bây giờ bạn đã trả được nợ chưa

 5. Gió cuốn đi says: Trả lời

  Khi con người bị cuốn theo vật chất , sự chủ quan của bản thân vay đầu này đắp đầu kia thì lúc ấy con số nợ chỉ có tăng cao , bản thân tôi đang bị như vậy và không biết làm cách nào để thoát ra

 6. Dang thien says: Trả lời

  Thất nghiệp nợ nần hết gần 300tr ở tuổi 22 ai cho em lười khuyên đi ạ

 7. Cô3 says: Trả lời

  Mình cũng đang nợ hơn 1 tỷ cũng chỉ vì lấy đầu này đắp đầu kia, ko biết làm sao trả dc hết nợ nần để cuộc sống an yên như lúc chưa nợ

  1. Nông dân says: Trả lời

   Mình cũng như bạn. Nhưng ko dám nói với gia đình. Bế tắc quá

   1. LY says: Trả lời

    m cũng thế , hơn 1 tỉ ko biết khi nao trả cho xong chư đầu óc căng như dây đan . mệt quá b ạ ko dám nói với ai

    1. Thach says: Trả lời

     Cái cảnh mà cần 1triu mà ko mượn ai được ,bạn thấy nợ nần bế tắt như vậy sao ngóc lên nổi,thôi ráng cố lên bạn đời còn dài

  2. Huyen says: Trả lời

   Có cách gì chưa ạ🥲

 8. Trần Văn Tuấn says: Trả lời

  Quá chán rồi , nợ nần chồng chất 😭😭😭

  1. Nhi says: Trả lời

   Mình cũng vậy nợ gần 400tr, cũng vì mượn đầu này đắp đầu kia, giờ be tắc cũng không biết phải nói s với gia đình

 9. Bình Minh Xanh says: Trả lời

  Bài viết rất hay. Chỉ những ai rơi vào cảnh nợ nần, bế tắc, mệt mỏi, tuyệt vọng và chán nản,…, thậm chí bị trầm cảm, mới hiểu được. Tuy nhiên để làm được những việc trên thì thật sự rất khó. Vạn sự chúng ta nên tìm hiểu rõ ràng nguồn gốc, căn nguyên của nó rồi sau đó xác định tâm thái để vượt qua và giải thoát khỏi cảnh nợ nần đó. Đó là suy nghĩ của mình ngay chính lúc này đây. Cảm ơn các bạn để chia sẻ bài viết hay!

 10. smallest_invester says: Trả lời

  Mình cảm ơn bài viết bổ ích!

 11. Lục hằng says: Trả lời

  K gđ k công ăn việc làm. Đang tuổi 30 mang số nợ 400tr. Đang bế tắc trầm cảm. Muốn giải thoát.

 12. Thuy says: Trả lời

  Cái quan trọng là làm cách nào để có tiền trả từng khoản đó. Chứ chia ra mà tiền lấy đâu ra để trả. Mình có khoản lãi cao 50tr muốn trả mà xoay hoài k đc. Đóng lãi 1 tháng bằng cả tiền gốc. Thì làm sao trả nổi đc khoản nào

 13. Bùi Thị Bạch Khiếu says: Trả lời

  Xin hãy giúp tôi ,tôi sắp chết trong nợ

 14. Thanh Bình says: Trả lời

  Nợ 2,5 tỉ mà lương có 30tr khó giải quá

 15. Tuyennnnn says: Trả lời

  Mình thì k nợ nhưng mẹ mình nộ.hỉ thì mẹ k nói mình phải tự tìm hiểu thì biết bà nợ mất hơn 200 giờ mình còn con nhỏ rồi lại lo giả nợ nữa mệt mỏi và chán nản lắm

 16. Thanh says: Trả lời

  Mình thì làm xong người ta lấy hàng k trả tiền , trốn mất . H thì nợ . K biết làm sao xoay. Có ai cứu đc tui k trời

 17. Buồn says: Trả lời

  Nợ nhiều quá, cứ vay đập giờ hết chỗ vay lại đến ngày trả kiếm đâu ra mệt mỏi thật sự, ko tìm thấy lối thoát nữa

  1. long says: Trả lời

   hiazzz tôi cụg w 350tr lấy chỗ này đắp chỗ kia bây giờ k vay đc đâu nữa cả tín dụng thì gọi réo từng ngày từng giờ gọi cho ng tham chiếu xe mình cụg đã cắm bây giờ tôi đã đến đường cùng của cuộc đời bế tắc rối loạn trong đầu chỉ muốn chết cho gia đình bớt khổ … hết thật rồi 😔

 18. Hoàng Tiến Dũng says: Trả lời

  Áp lực quá nợ nần chồng chất không lối thoát phải làm sao đây

 19. Lương Đình Luật says: Trả lời

  Đang nợ 200 trong đó ngân hàng nông nghiệp 120 triệu , tín dụng đen 66 hiện tại đang bế tắc , chưa biết phải xử lý tn .anh em bạn bè ai cũng xa lánh khi biết mình nợ

  1. bùi đức tiệp says: Trả lời

   đình luật, bạn có khoản nợ tương đương với khoản tôi nợ, thực chất vì mục đích riêng và sai phạm nhiều lần, mới dẫn đến hậu quả bị bạn bè, gd xa lánh, một bài học cuối. hãy đứng lên. tôi chỉ cho bạn cách hi vọng bạn thấy đúng mà làm theo, trước hết xin khất nợ ngân hàng, nó là khoản nợ ưu tiên nhưng lại có thể trả từ từ. còn riêng 66 triệu nợ ngoài, bạn bắt buộc phải đối diện khất lãi và trả gốc mỗi tháng 5 triệu. chỉ có cách này bạn đi làm và sẽ trả dc nhanh chóng. còn tôi, tôi kiệt lực rồi, nhưng vẫn phải dự định vừa làm vừa nhờ thêm. đó là cái giá phải trả, ko có điều kỳ diệu nào đâu

  2. Lee says: Trả lời

   0941882488 tôi. Cũng như bạn

 20. Hoàng says: Trả lời

  Đồng cảnh ngộ

  1. A Minh loan says: Trả lời

   Buồn quá! Ước gì trúng tờ vé số

 21. Quang says: Trả lời

  Nói như hạch, vạch 8 kế hoạch ưu tiên trả nợ, lấy tiền đâu ra. Người ta đã nói vỡ nợ là không còn thu nhập, thì lấy đách gì ưu tiên 1 với ưu tiên 2, hãy thử vỡ nợ 1 lần đi rồi hãy viết bài. Xàm!

 22. Vô danh says: Trả lời

  Nợ 600 triệu bế tắc quá

 23. Phương Vũ says: Trả lời

  Ae bế tắc kb zalo tâm sự trả nợ đi
  0913306533

 24. Nguyễn Hồng lan says: Trả lời

  Mình chủ cty gặp sóng gió suốt 2 năm qua , giờ Ko còn tài sản và vốn , lại còn âm 3 tỷ , trong khi cung cầu mình có sẵn mà Ko có vốn để làm và Ko ai hỗ trợ và Ko nhập đc hàng . Giờ rất bế tắc , trong khi hàng ngày vẫn phải trả lãi . Mọi người cho lời khuyên thêm động lực và phương hướng

  1. Le says: Trả lời

   Nhảy cầu là cách giải thoát nhanh nhất

 25. Phạm Thanh Xuân says: Trả lời

  Tôi vừa bị lừa và dẫn đến nợ 200tr trong đó tín dụng 60tr và đang chuẩn bị thất nghiệp và tôi đọc được 8 cách này tôi càng rơi và khủng hoảng

  1. Thắng says: Trả lời

   Nguồn hàng công việc của bạn là gì

 26. Ẩn says: Trả lời

  Quan trọng chủ nợ là người như thế nào 😌

 27. Bùi Thị Bạch Khiếu says: Trả lời

  Thực sự tôi đang rất bế tắc không suy nghĩ được gì nữa xin hãy giúp tôi

 28. My My says: Trả lời

  Ban than minh khong co nhu cau nhung dung ten cho me vay. Gio me no den gan 3ty roi ma luong minh qua thap. Tuy hien tai bo me van con suc lao dong nhung cung da gan 60 roi. Minh that su rat lo cho bo me. Phai lam sao bay gio vi minh con chong va con nho

  1. Nguyễn thị oanh says: Trả lời

   cùng cảnh ngộ nợ nần bế tắc không biết làm thế nào

 29. Trung says: Trả lời

  Buồn quá chơi banh bóng đề, giờ nợ chồng nợ. Không có cho vợ con ăn nữa. Làm tháng đóng lãi 6 triệu rồi. Lương 9 triệu. Biết khi nào mà trả được góc. Chết thì ai lo cho vợ con. Khổ quá, bế tắt quá. Gia đình cũng không ai còn mà cho muon nữa

 30. Nam Anh says: Trả lời

  Chẳng có cách nào ngoài cách phải thật chăm chỉ làm việc đâu, nợ thì xin khất và giãn thêm. Càng nghĩ đến nó càng mệt. Nợ nhưng vẫn phải tiết kiệm 1 khoản nhỏ 50k/ngày hoặc 100k/ngày.
  Tập trung vào nghề nào thuộc chuyên môn cứng của chính mình. Đừng lan man ra nhiều ngành nghề để cố gắng trả nợ sớm. Đừng tìm kiếm nguồn thu nhập thụ động khi đang nợ nhiều.

 31. Quan Trần says: Trả lời

  từ mùa dịch ko kiếm dc tiền và khó khăn. tôi thử với đen đỏ kiếm 1 vài trăm hằng ngày. từ vài trăm bh bh đến vài triệu và bh nợ đến gần 300 triệu. nợ tín dụng đen tới 60trieu vài ngày nữa đến ngày trả nợ mà ko xoay được gì. phải làm sao đây. gdinh đã hỗ trợ lần cuối rồi. bh còn gì nữa. tôi nên trốn đi hay là kết thúc cuộc đời đây. tâm lý tôi ko vững vì sắp đến ngày trả nợ. mệt mỏi quá.

 32. Dung says: Trả lời

  Nói thì hay.tôi đay nợ xh đen 50tr.1ngay đóng 6tram.vk thì khoc lóc.con thì thơ dại.thật sự bế tắc

  1. Le dieu says: Trả lời

   Mình cũng vậy nợ 500tr vì làm ăn thua lỗ nên đi vay .vay không xong còn bị lừa bây giờ không còn cách nào giải quyết mình đang bế tắc và muốn giải thoát bản thân mình để không ảnh hưởng đến người thân.không dám nói với ai ngoài bản thân mình

 33. Phạm Hiệu says: Trả lời

  Tôi làm nhà lúc làm vay có 500tr đồng. Làm nhà xong lãi mẹ đẻ lãi con giờ nợ lên hơn 1 tỷ. Tài sản lớn nhất có mảnh đất và cái nhà nên tính vay xã hội rút cái sổ đang vay 400tr ra để hi vọng vay lại cao lên để coa cơ hội trả nợ hết những chỗ lãi cao và hàng tháng 2 vợ chồng làm ăn trả dần là xong. Nhưng hỡi ôi khi vay 500tr rít sổ ra xong thì nào là sổ không có cổng không hợp lệ, nào là đất ở vị tri xấu ngân hàng không cho vay, rồi thì đủ mọi loại lý do bất lợi đến với mình. Và rồi 2 tháng trôi qua số lãi phải trả cũng lên tới con số 150tt. Vậy là một món tiền lớn đã bị mất đi một cách vô ích. Đến khi có ngân hàng thẩm định cho vay thì đủ đúng số tiền trả các khoản nợ vặt vãnh trong khi vay xã hội lãi cao 500tr vẫn nằm in không trả nổi. Giờ đây tôi hết lực chán nản vì đi hỏi khắp nơi anh em bạn bè người thân ai cũng không giúp dù chấp nhận trả họ lãi cao gấp 2 lãi ngân hàng. Mỗi tháng trôi qua tôi phải gánh 60tr tiền lãi ngoài cộng 15tr lãi và gốc trả ngân hàng. Thật sự thấy bất lực vô cùng mà không thể tìm đường thoát ra được trong khi 2 vc đi làm vẫn thu nhập 25 đến 30tr một tháng

  1. Thần Đèn says: Trả lời

   ngu

 34. Phạm hiệu says: Trả lời

  Bất lực không có đường thoát

 35. Kinh Nghiệm says: Trả lời

  Hãy tìn cách giúp đỡ của mọi người giông vão sẽ qua thôi . Tôi đang nợ 4 tỷ nhưng sẽ có người dang tay với bạn . Hãy giải thoát tâm lý sợ hãi hay ngại chia sẻ đừng nghĩ quẩn bản lĩnh lên

 36. Ngô Nam says: Trả lời

  32t nợ 700trieu nếu bố mẹ chia đất sang tên sổ đỏ rồi bán đi thì trả hết nợ và còn dư một ít, nhưng bố mẹ nhất quyết không cho một m2 nào. Dù biết để đó là còn và bố mẹ cũng muốn giữ cho mình nhưng với số nợ lớn như vậy áp lực quá ko có tâm trí đâu mà làm

 37. Mai xuân an says: Trả lời

  Muốn giải thoát cuộc đời này qua các bạn ạ. Nợ hơn 500tr giờ không biết ntn nữa. Vay của bạn bè ae , ngân hàng làm ăn thua lỗ. K trả cho bạn thì mất uy tín, không trả ngân hàng thì bị tính lãi quá hạn. Bế tắc quá. Làm sao để thoát khỏi hoàn cảnh này đây.

 38. Hồng says: Trả lời

  Mình cũng đang bế tắc. Cứ xoay đầu này đóng đầu kia. Giờ gồng hết nổi. Thật sự mệt mỏi. Ko biết phải làm sau

 39. Trần hữu nam says: Trả lời

  Em đang nợ nên nhiều quá mệt mỏi và áp lực không lối thoát

 40. Tu says: Trả lời

  Minh cung vậy be tắt quá bn ơi

 41. Nam Nguyen says: Trả lời

  Mình nợ gần 100tr . Mà mỗi tháng thu nhập tầm 12 tr. Tiền lời trả còn k đủ nói chi tiền gốc .. ae bạn bè xa lánh , Chủ nợ đe dọa , ng iu xem thường , cha mẹ muốn giúp mà ko có tiền …. giờ ngồi lên đống lửa .

 42. Hải says: Trả lời

  Bế tắc thật sự, làm gì thua đấy cũng 1 phần do tính chủ quan của mình. Mất phương hướng toàn bộ. Nặng đầu quá, nói vài lời cùng mọi người cho khuây khoả

 43. says: Trả lời

  Vậy anh chị nên bán nhà, đất để trả nợ. Ra thuê trọ mà ở. Tu tu roi tích góp mua lại nhà. Chứ như vậy lãi đẻ lãi. Đời nào trả hết. Chúc anh chị thành công.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *