Phức cảm Oedipus là gì? Dấu hiệu và Những lý giải cụ thể

Phức cảm Oedipus là một giai đoạn hình thành và phát triển tâm sinh lý ở trẻ em. Trong giai đoạn này, trẻ sẽ có xu hướng yêu thương quá mức với người bố hoặc mẹ khác giới. Đây được xem là hiện tượng bình thường ở mọi đứa trẻ, sẽ có một số những dấu hiệu đặc trưng khi trẻ đang trong giai đoạn nhạy cảm này.

Phức cảm Oedipus là gì?

Phức cảm Oedipus (Oedipus complex), là một dạng tâm lý khá phức tạp thường diễn ra ở những đứa trẻ. Tâm lý này được đánh giá là bình thường trong giai đoạn phát triển tính dục của trẻ. Đây là giai đoạn rất nhạy cảm đối với trẻ nhỏ, sẽ xuất hiện một số sự mâu thuẫn và phức tạp trong tâm sinh lý.

Phức cảm Oedipus là gì?
Phức cảm Oedipus là một dạng tâm lý ở trẻ em được xuất hiện trong giai đoạn phát triển tính dục.

Để giải thích cho hiện tượng tâm lý phức cảm Oedipus, các nhà tâm lý học đã mô tả rằng, một đứa trẻ sẽ có cảm giác và tâm lý yêu mến, thích thú và bị thu hút bởi cha hoặc mẹ khác giới với đứa trẻ. Ngược lại, chúng sẽ có tâm lý ghét bỏ, ghen tị hoặc thậm chí hay cáu gắt với người cha hoặc mẹ cùng giới.

Ví dụ: Bé trai sẽ quấn quýt, quý mến người mẹ và ghét cha của mình. Còn bé gái sẽ có xu hướng gần gũi, yêu thích cha của mình và tỏ ra ghen tị với mẹ. Ngoài cha thì bé gái cũng có thể thích tiếp xúc với cả anh trai, em trai, hoặc cậu, chú,….

Phức cảm Oedipus thường diễn ra ở những đứa trẻ trong độ tuổi từ 3 đến 6 tuổi. Đây là lúc tâm sinh lý của trẻ bắt đầu phát triển, chúng biết nhìn nhận và có những nhận thức chính xác hơn về cuộc sống xung quanh. Ngoài ra, các bộ phận ở vùng nhạy cảm như: hậu môn, bộ phận sinh dục, miệng,… cũng bắt đầu phát triển.

Giai đoạn phát triển tâm lý tình dục của trẻ sẽ đóng vai trò quyết định nên tính cách, xu hướng suy nghĩ và hành động khi trưởng thành. Trong quá trình nhạy cảm này, đứa trẻ sẽ có cảm giác tò mò và thích thú với những hành động tình cảm, thân mất. Vì thế chúng sẽ có cảm giác cạnh tranh với cha hoặc mẹ cùng giới.

Để trả lời vì sao trẻ nhỏ lại có những mong muốn như người trưởng thành. Do trong độ tuổi từ 3-6, người gần gũi với chúng nhất chính là cha và mẹ. Vì thế khi tâm lý bắt đầu bị thu hút bởi người khác giới theo bản năng (không có nghĩa là tình yêu nam nữ), chúng sẽ cảm thấy muốn sở hữu cha hoặc mẹ của mình.

Phức cảm Oedipus là dạng tâm lý được phát triển một cách vô thức và không có chủ đích. Do sự phát triển xu hướng tính dục của trẻ, nó khiến đứa trẻ bắt đầu phải đấu tranh với những mong muốn bản năng và sự sợ hãi đối với người cha và mẹ khác giới. Từ đó, chúng cân bằng và định hình lại chính xác được cái tôi và giới tính của mình.

Xem thêm: 5 Địa Chỉ Khám Tâm Lý Cho Trẻ Uy Tín Ở Hà Nội

Nguồn gốc của khái niệm phức cảm Oedipus

Người đặt ra phức cảm Oedipus chính là Sigmund Freud (1856-1939) là một nhà phân tâm học, bác sĩ về thần kinh người Áo. Ông là một nhà tâm lý tài giỏi, thường khám phá và phát hiện ra những “góc khuất” trong tâm lý con người. Phức cảm Oedipus cũng là một thành tựu lớn mà ông đã đóng góp cho lĩnh vực tâm lý học.

Thuật ngữ Oedipus được Freud lần đầu tiên giới thiệu trong cuốn sách “Giải mộng” (1899), là một cuốn sách do chính ông viết. Đây được xem là một khái niệm quan trọng trong quá trình nghiên cứu và xây dựng học thuyết về các giai đoạn phát triển tâm lý tính dục.

Phức cảm Oedipus lấy cảm hứng từ câu chuyện thần thoại Hy Lạp. Câu chuyện kể về một chàng Oedipus mồ côi cha mẹ từ nhỏ, do bị vua cha vứt bỏ bởi lời tiên tri “Giết cha – cưới mẹ”. Nhưng chuyện này vẫn xảy ra như lời tiên tri. Sau khi biết được sự thật, chàng đã tự chọc mù mắt và lưu vong.

Nguồn gốc của khái niệm phức cảm Oedipus
Câu chuyện thần thoại Hy Lạp về chàng Oedipus tạo cảm hứng cho việc hình thành thuật ngữ phức cảm Oedipus.

Thuật ngữ phức cảm Oedipus được Freud sử dụng nhằm chỉ riêng về những cậu bé trai có sự gắn bó và mong muốn gần gũi với mẹ của mình. Còn về những bé gái, ông cho rằng đây là Oedipus nữ tính hoặc phức cảm Oedipus ngược chiều. Nhưng Carl Jung – một nhà tâm lý học đã đặt ra tên cho trường hợp này là phức cảm Electra.

Mọi trẻ em trong quá trình phát triển đều phải trải qua việc đối mặt với xung đột về tâm sinh lý, từ đó chúng mới có thể phát triển bình thường và khỏe mạnh khi trưởng thành. Và điều kiện bắt buộc là cha mẹ phải cùng đồng hành và giáo dục con đúng cách.

Khi vượt qua thành công, những đứa trẻ sẽ có những nhận thức đúng đắn về xu hướng tính dục của mình. Chúng sẽ giải quyết vấn đề tâm sinh lý của mình bằng việc yêu và ở bên cạnh một người khác giới khác ngoài xã hội thay cho mẹ hoặc cha của mình. Và giai đoạn đó chính là dậy thì và trưởng thành.

Dấu hiệu của phức cảm Oedipus

Thực tế, mọi đứa trẻ đều trải qua quá trình thay đổi tâm sinh lý này, đây được xem là quá trình phát triển bình thường. Nhưng sẽ tùy vào sự thể hiện của mỗi đứa trẻ và đòi hỏi cha mẹ cũng nên quan tâm con cái trong độ tuổi này.

Dù là bé trai hay gái đều sẽ có một giai đoạn khiến chúng mâu thuẫn, bức bối trong cơ thể và tâm lý, sau đó có những hành động vô thức theo bản năng. Vì lứa tuổi 3-6 là lúc não bộ phát triển, chúng bắt đầu tò mò và hiểu biết thế giới xung quanh, vì thế việc tìm hiểu các bộ phận trên cơ thể cũng hình thành.

Khi cảm thấy mình không có bộ phận sinh dục giống của người mẹ hoặc cha khác giới, theo bản năng tính dục chúng sẽ bắt đầu tò mò và bị thu hút bởi những thứ ngược lại. Như đã giải thích, vì là cá thể khác giới, nên những đứa trẻ sẽ đặc biệt thích thú và mong muốn với những thứ mình không có.

Một số dấu hiệu cơ bản cho thấy đứa trẻ đang trải qua thời kỳ phức cảm Oedipus. Những dấu hiệu này sẽ tùy thuộc vào sự thể hiện của mỗi đứa trẻ:

 • Quấn quýt, bám cha/ mẹ quá mức.
 • Thể hiện sự chiếm hữu với cha/ mẹ.
 • Có sự cạnh tranh, ghen tị với cha/ mẹ cùng giới.
 • Thu hút sự chú ý với cha/ mẹ khác giới.
 • Chỉ bày tỏ sự yêu thương với duy nhất cha hoặc mẹ.
 • Tức giận, cáu gắt đối với cha/ mẹ cùng giới.
 • Thích ngủ gần cha/ mẹ khác giới.

Bậc phụ huynh nên hiểu rằng, khi trải qua giai đoạn phức cảm Oedipus các đứa trẻ sẽ có những biểu hiện trên. Nhưng không phải các biểu hiện này chỉ ở phức cảm Oedipus mà còn có thể do các nguyên nhân khác. Cha mẹ cần lưu ý để xác định rõ vấn đề, tránh hiểu lầm sẽ gây các hệ quả nghiêm trọng.

Cha mẹ cũng không nên quá nghiêm khắc, la mắng hay dùng đòn roi nếu con có phản ứng bất thường, vì đó có thể là giai đoạn trẻ phải đấu tranh với phức cảm. Việc la mắng có thể dẫn đến trẻ sợ hãi và khép mình với cha mẹ, dần sẽ phát triển các bệnh về tâm lý như: trầm cảm ở trẻ, tự kỷ, rối loạn nhân cách,…

Bên cạnh đó, phụ huynh cũng không nên chủ quan, vì quá thương con nên không quan trọng vấn đề phức cảm. Nếu không trang bị những kiến thức cần thiết cho trẻ sẽ khiến trẻ dễ lệch lạc và rối loạn giữa các vấn đề tính dục của bản thân.

 • Phức cảm Oedipus ở bé trai

Những biểu hiện này xuất hiện rõ ở những em bé trai, khi bé bắt đầu quấn quýt mẹ quá mức. Do tâm sinh lý phát triển, nên các bé trai bắt đầu gần gũi và mong muốn nhận được sự chú ý nhiều hơn từ mẹ. Chúng sẽ bắt đầu giữ riêng mẹ và không cho ai động chạm.

Những biểu hiện như không cho bố hoặc người giới tính nam khác gần gũi, ôm hôn và động chạm vào mẹ của chúng. Thái độ bắt đầu cáu gắt và ghen tị với cha của mình. Trong suy nghĩ của những đứa trẻ này nhìn nhận cha là đối thủ cạnh tranh và có thể lấy mất mẹ từ tay chúng.

Vì thế trong giai đoạn nhạy cảm này, em bé trai sẽ bám mẹ, cần mẹ hơn là cha. Chúng bắt chước mọi hành động của cha mình vì nghĩ sẽ thu hút được mẹ. Sau khi vượt qua khỏi giai đoạn này, đứa trẻ sẽ bắt đầu hình thành suy nghĩ nể phục, tôn trọng cha và xem cha như một tấm gương để bản thân học hỏi.

Dấu hiệu của phức cảm Oedipus
Các bé trai trong giai đoạn phức cảm Oedipus thường sẽ quấn quýt mẹ và tỏ ra cạnh tranh với cha.
 • Phức cảm Oedipus ở bé gái

Còn đối với bé gái, có thể biểu hiện không quá rõ rệt và dữ dội như bé trai. Nhưng trong tâm thức bé vẫn thích gần gũi và mong muốn được người bố chăm sóc hơn là mẹ. Chúng thích thú với những việc cha làm cho mình như: tắm rửa, cột tóc, chọn quần áo, ru ngủ,… và không muốn ai thay thế.

Các bé gái cũng thường xuyên thể hiện tình cảm quý mến cha của chúng. Ngược lại, có những thái độ ghen tị, tranh giành với mẹ khi mẹ động chạm hoặc thân mật với cha. Do tính dục nữ luôn bị thu hút bởi những tính nam trưởng thành, mạnh mẽ nên gần gũi nhất chính là người cha.

Những bé gái sẽ có sự ngưỡng mộ, quý mến, tự hào cha của mình, từ đó sinh ra sự chiếm hữu tuyệt đối và không cho ai động vào người cha. Chúng sẽ cảm thấy bức xúc, khó chịu khi thấy cha quan tâm và lo lắng cho mẹ hoặc chị em gái.

Những biểu hiện này cũng có thể giải thích cho việc các bé từ 3 đến 6 tuổi có em. Những bé trai sẽ có xu hướng thích em gái và có biểu hiện ghen tị, ghét em khi đó là em trai và đang nhận được sự quan tâm đặc biệt từ cha mẹ. Ngược lại, những bé gái cũng vậy nhưng thường sẽ bị thu hút bởi những người khác giới lớn hơn như cha hoặc anh trai.

Xem thêm: Trẻ bị trầm cảm vì áp lực gia đình: Vấn đề cha mẹ nên quan tâm

Nguyên nhân dẫn đến phức cảm Oedipus

Do lứa tuổi từ 3 đến 6 là độ tuổi những đứa trẻ bắt đầu hình thành, định hình tâm sinh lý và xu hướng tính dục của mình. Những hormone sinh ra để chuẩn bị cho giai đoạn dậy thì. Vì thế những mong muốn bản năng và vô thức về vấn đề tình dục cũng bắt đầu phát sinh.

Trong độ tuổi này, những đứa trẻ bắt đầu tò mò nhiều hơn về những thứ xung quanh chúng. Mọi vấn đề đều đến từ vô thức của đứa trẻ chứ chúng không thể hiểu và định nghĩa được đúng đắn trong giai đoạn quá nhỏ này, vì thế về tình dục chúng lại càng không thể biết.

Do hành động theo bản năng, nên những bé trai sẽ quấn mẹ và gần gũi với mẹ hơn, chúng bắt đầu ghét và tỏ ra tranh giành với cha của mình khi cha mẹ có những cử chỉ thân mật. Ngược lại cũng vậy, những bé gái cũng sẽ có phần muốn chiếm lấy sự yêu thương của cha và ghen tị với mẹ.

Những đứa trẻ sẽ bị thu hút bởi đối tượng gần gũi chúng nhất trong giai đoạn hình thành. Vì thế chúng có cảm giác khó hiểu này với cha mẹ của chúng. Những đứa trẻ có mong muốn được thay thế chỗ của mẹ hoặc cha để chiếm lấy toàn bộ sự yêu thương từ cha mẹ khác giới.

Xét về mặt sinh lý khoa học, mẹ và con trai hoặc cha và con gái thực chất là những cá thể khác giới nhau về sinh dục. Nói cách khác, chúng sẽ bị thu hút nhau một cách vô thức. Thu hút không có nghĩa là có tình cảm nam nữ, chỉ là tâm lý muốn gần gũi và quan tâm đến đối phương khác giới của mình.

Đây là vấn đề về tâm lý nên không có nguyên nhân cụ thể cho hiện tượng này. Vì có thể mọi đứa trẻ đều cần phải trải qua giai đoạn này, để giúp tâm sinh lý được phát triển bình thường. Đấu tranh cho tâm lý tình dục của mình cũng sẽ giúp những đứa trẻ ổn định hơn trong quá trình trưởng thành ở tương lai.

Phức cảm Oedipus ảnh hưởng như thế nào đến sự phát triển

Có nhiều thắc mắc khi trẻ trong giai đoạn cực kỳ nhạy cảm này. Tuy đây là hiện tượng bình thường, nhưng phụ huynh cũng cần phải hiểu rõ về nó và chú ý nhiều hơn đến những hành vi của trẻ. Việc nắm bắt được suy nghĩ và hành vi của trẻ sẽ giúp phụ huynh định hướng và có cách giáo dục đúng đắn hơn.

Phức cảm Oedipus có phải bệnh không?

Phức cảm Oedipus không phải là bệnh, mà nó là một hiện tượng trong giai đoạn phát triển tâm sinh lý ở trẻ. Mỗi đứa trẻ đều phải trải qua giai đoạn này như một cơ sở để trưởng thành về sau. Chúng cũng được quyền tìm hiểu và khám phá những vấn đề về sinh lý, bản thân những đứa trẻ cũng cần biết xu hướng tính dục của chúng để từ đó biểu hiện chính xác hơn.

Đây là một giai đoạn mà tâm sinh lý trẻ cần phải trải qua, nó quyết định nhiều đến sự phát triển tình dục của trẻ. Bên cạnh đó, phức cảm Oedipus không phải là một dấu hiệu của việc dậy thì sớm, nó chỉ đang chứng minh rằng tâm sinh lý của trẻ đang phát triển theo chiều hướng bình thường.

Phức cảm Oedipus ảnh hưởng như thế nào đến sự phát triển
Phức cảm Oedipus không phải là một căn bệnh. Đó chỉ là một phản ứng bình thường của trẻ khi bắt đầu có nhu cầu nhận thức và khám phá giới tính.

Một số trường hợp hiếm gặp ở những đứa trẻ không thể bộc lộ và giải tỏa những kích thích của cơ thể sẽ dễ chuyển hóa thành bệnh. Trẻ nên được phép bày tỏ với những người chúng yêu thương và thể hiện sự ghét khi chúng không thích. Mọi thứ diễn ra ở lứa tuổi này chỉ dừng lại ở bản năng và không có bất kỳ sự cố ý hay tính toán nào.

Phức cảm Oedipus tuy bình thường nhưng bậc phụ huynh cũng cần quan tâm nhiều đến trẻ trong giai đoạn này, vì từ những suy nghĩ không được định hướng đúng đắn có thể gây ra các hành động sai trái. Nếu không có sự chỉ dẫn và dạy dỗ hợp lý, rất dễ có những tư tưởng lệch lạc và sinh ra tâm lý ỷ lại ở trẻ.

Phức cảm Oedipus ảnh hưởng đến trẻ như thế nào?

Phức cảm Oedipus ảnh hưởng tốt đến sự hình thành giới tính và tâm sinh lý của trẻ. Nhưng nếu không cùng trẻ chia sẻ và vượt quá nó sẽ có những ức chế và gây ảnh hưởng xấu đến tâm sinh lý.

 • Tích cực:

Phức cảm Oedipus không phải là bệnh và nó cũng không mắc phải các vấn đề về đạo đức. Oedipus được xem là bước quan trọng và cần thiết, nó góp phần tạo nên nền tảng cho trẻ trong quá trình hình thành và phát triển nhân cách của bản thân.

Đến một giai đoạn nào đó, có thể gọi là giai đoạn suy thoái của phức hợp, tâm sinh lý của đứa trẻ sẽ ổn định hơn. Trong thời kỳ phức cảm Oedipus, những đứa trẻ sẽ có xu hướng yêu thích và mong muốn gắn bó với người cha hoặc mẹ khác giới, trong khi chúng biểu lộ hoàn toàn ngược lại với cha hoặc mẹ cùng giới với chúng.

Cảm giác ghen tị, cạnh tranh, sợ mất đi người mà chúng yêu thương, dẫn đến nỗi lo bị trách phạt, hình thành những nỗi sợ phi lý và có phần cường điệu hóa ở đứa trẻ. Để phòng vệ lại những suy nghĩ đó, những đứa trẻ sẽ bắt đầu đồng nhất hóa và hình thành cái gọi là siêu tôi.

Siêu tôi (Superego) được Freud giải thích là một thứ suy nghĩ được tạo nên bởi sự tiếp nhận từ gia đình hoặc xã hội về đạo đức luân lý, những nhận thức về lý tưởng đạo đức và tiêu chuẩn xã hội. Siêu tôi được hình thành kết hợp với việc chấp nhận đồng nhất hóa, từ đó khiến đè nén lại phức cảm Oedipus và hành động theo những lý tưởng.

Điều này có nghĩa là đứa trẻ bắt đầu chịu tiếp thu những đặc tính và giá trị của người cha. Từ đó, người cha sẽ trở thành trở thành một tấm gương khiến đứa trẻ muốn học hỏi và trở thành. Sau quá trình đồng nhất hóa, đưa trẻ có thể định hình được rõ ràng hơn về giới tính và xu hướng tính dục của mình.

Vì thế giai đoạn này, trẻ em thường dễ “khủng hoảng” và bất mãn với nhiều thứ. Phụ huynh cần bình tĩnh và kiên nhẫn, cố gắng nói chuyện với bé thật nhiều để trẻ có thể giải tỏa được những mâu thuẫn trong mình. Đồng thời, cũng nên bắt đầu giáo dục giới tính cho trẻ nhận thức được rõ hơn.

 • Tiêu cực:

Mặt khác cũng có một số vấn đề tiêu cực xảy ra nếu trẻ không thể vượt qua được giai đoạn đồng nhất hóa. Biến chứng rõ ràng nhất có thể thấy rằng chúng không thể nào rời xa được người cha hoặc mẹ khác giới. Dẫn đến việc chiếm hữu, dựa dẫm và phụ thuộc không lành mạnh rất nhiều vào cha hoặc mẹ.

Khi bản năng chiếm hữu quá nhiều, lâu dần đứa trẻ sẽ sinh ra lòng ích kỷ và thù ghét chính người cha hoặc mẹ mình mà không cần lý do. Chúng phụ thuộc và “gắn bó” quá mức cần thiết đối với người mà chúng yêu thương. Từ đó, dễ dẫn đến tình trạng hiểu lầm và xung đột gia đình.

Nếu những đứa trẻ không thể giải quyết được vấn đề phức cảm Oedipus, rất dễ khiến ảnh hưởng xấu đến vấn đề tính dục của trẻ khi trưởng thành. Chúng sẽ thường có xu hướng tìm kiếm hoặc áp đặt người yêu hoặc bạn đời dựa trên tiêu chuẩn phải giống cha hoặc mẹ của mình (ngoại hình, cách sinh hoạt, sở thích, thói quen,…).

Việc không giải quyết được vấn đề của bản thân, sẽ khiến hình thành nên một tính cách cực đoan, khó chịu và không tiếp thu ở trẻ. Chúng bắt đầu áp đặt và giành quyền kiểm soát mọi thứ. Vấn đề giới tính cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi chúng không thể định hình được rõ rằng bản thân cần phải làm gì và mong muốn điều gì.

Những suy nghĩ lệch lạc vượt xa khỏi những tiêu chuẩn bắt đầu hình thành khiến cuộc sống của những đứa trẻ khi trưởng thành sẽ khó khăn hơn. Những suy nghĩ ấy bắt đầu ám ảnh chúng, khiến chúng phải tìm hiểu những thứ không phù hợp để thỏa mãn bản thân tạo nên nhân cách xấu. Dẫn đến việc dễ mất tập trung với những thứ xung quanh.

Vì đôi khi trẻ cũng không hiểu rõ tại sao lại có những suy nghĩ và hành động như vậy. Nên ở vai trò cha mẹ cần có sự quan tâm, giáo dục đúng mực, cố gắng chú ý đến những biểu hiện bất thường của trẻ để hỗ trợ con nhanh chóng vượt qua phức cảm.

Xem thêm: Con Cái Thù Ghét Cha Mẹ: Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục

Cách giải quyết phức cảm Oedipus

Như đã giải thích về quá trình hình thành và kết thúc của phức cảm Oedipus, phức cảm sẽ được giải quyết nếu suy nghĩ bắt đầu đồng nhất hóa. Thật chất điều này cũng sẽ xảy đến một cách tự nhiên mà không cần dùng đến thuốc hay liệu pháp tâm lý nào.

Mọi đứa trẻ sẽ có cách phát triển riêng của mình và chúng sẽ tự giải quyết vấn đề đó. Nhưng bên cạnh đó, cha mẹ và xã hội cũng có thể giúp đỡ và hỗ trợ để con vượt qua nhanh chóng hơn.

 • Phụ huynh

Cha mẹ có thể giúp con vượt qua giai đoạn phức cảm nhanh chóng hơn bằng cách tâm sự và chia sẻ với con thật nhiều. Có rất nhiều phụ huynh quá bận rộn, và để lỡ mất giai đoạn này của trẻ. Nếu trẻ không thể vượt qua được sẽ rất dễ ảnh hưởng đến sự hình thành và phát triển tâm sinh lý sau này.

Ngoài ra, cha mẹ cần trang bị cho trẻ những kiến thức về giáo dục giới tính để hỗ trợ việc nhận thức giới tính của mình. Truyền đạt một cách nghiêm túc, dễ hiểu và khoa học để tránh trẻ có những suy nghĩ lệch lạc. Độ tuổi từ 3-6 tuổi là thời điểm “vàng” của việc phát triển cả não bộ, nên trẻ sẽ tiếp thu rất nhanh.

Có nhiều nghiên cứu cho rằng, những đứa trẻ sẽ cảm thấy hạnh phúc khi chúng thấy cha mẹ yêu thương nhau. Nhưng các bậc phụ huynh cũng nên lưu ý rằng, thể hiện tình cảm thân mật đúng chỗ và đúng thời điểm. Tránh các hành động quá nhạy cảm và không phù hợp trước mặt con cái. Điều này khiến trẻ tò mò và muốn thực hiện theo.

Nhiều phụ huynh nhầm giữa phức cảm Oedipus với sự bức xúc. Có thể bé trai hay bị cha dùng đòn roi dạy dỗ nên sinh ra việc thương mẹ và ghét cha. Ngược lại, người mẹ hay la mắng bé gái, nên dần có cảm giác ghét mẹ và thấy thương cha hơn. Phụ huynh phải xác định rõ để kịp thời xử lý, tránh gây ra các sang chấn tâm lý ở trẻ.

Cách giải quyết phức cảm Oedipus
Phụ huynh cần lưu ý quan tâm đến trẻ trong giai đoạn phức cảm để tránh các bức xúc gây ra việc chống đối, ghét bỏ chính cha hoặc mẹ của mình.
 • Xã hội

Những đứa trẻ cũng có thể vượt qua phức cảm Oedipus bằng việc tiếp nhận các yếu tố bên ngoài như: đạo đức, quy chuẩn xã hội, tôn giáo, đạo lý,… Khi trẻ được tiếp xúc với những chuẩn mực của xã hội, chúng sẽ dần biết kìm nén và chọn cách cư xử đúng đắn hơn.

Kết hợp với các bậc phụ huynh, xã hội cần tạo ra một môi trường và cộng đồng phát triển lành mạnh cho trẻ được tiếp xúc và hình thành nhân cách một cách đúng đắn. Hỗ trợ và đồng hành cùng trẻ bằng những hoạt động thể chất, giáo dục, truyền đạt kỹ năng bảo vệ bản thân, cách phòng thủ khi gặp nguy hiểm,… giúp trẻ phát triển tốt hơn.

Cần lưu ý để trẻ tránh xa những sản phẩm phim ảnh, truyện có cảnh nhạy cảm mang tính tình dục, hoặc đồi trụy. Vì giai đoạn này tâm sinh lý về mặt tình dục của trẻ rất nhạy cảm, nếu không cẩn thận sẽ hình thành những mong muốn không phù hợp.

Người ta có câu “Con trai yêu mẹ – con gái yêu bố”, thật ra đây là biểu hiện bình thường nếu giải nghĩa theo phức cảm Oedipus. Khái niệm này trả lời cho sự phát triển xu hướng tính dục của trẻ em, giúp trẻ hình thành được nhân cách của bản thân trong tương lai. Cha mẹ cần chú ý quan tâm để có thể đồng hành và chia sẻ cùng trẻ.

Tham khảo thêm: 

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *