Hội chứng Lithromantic là gì? Nhận biết và chữa trị thế nào?

Hội chứng Lithromantic là một dạng xu hướng cảm xúc mà bản thân chỉ muốn dành tình cảm cho đối phương một cách thầm kín mà không có nhu cầu thổ lộ. Nếu đối phương đáp lại, họ sẽ lập tức mất đi tình cảm và thậm chí có cảm giác ghét bỏ.

Hội chứng Lithromantic là gì
Hội chứng Lithromantic là thuật ngữ đề cập đến một dạng xu hướng cảm xúc

Hội chứng Lithromantic là gì?

Hội chứng Lithromantic (Lithromantic hoặc Akoiromantic) là thuật ngữ đề cập đến một dạng xu hướng tình cảm đặc biệt. Người mắc hội chứng này chỉ muốn dành tình yêu thầm kín cho một người mà không có nhu cầu được đáp lại. Thậm chí, họ có thể trở nên khó chịu và ghét ngược khi đối phương đáp lại tình cảm.

Người có xu hướng cảm xúc Lithromantic thường dành tình cảm cho những người hoàn hảo hoặc có những đặc điểm khác biệt hơn so với những người khác. Họ còn có xu hướng dành tình cảm cho các nhân vật hư cấu. Theo các chuyên gia, những người mắc hội chứng này thường ảo tưởng đối phương vô cùng hoàn hảo. Do đó, họ thường chọn cách từ chối khi đối phương ngỏ lời vì sợ những ảo tưởng của bản thân bị tan vỡ khi bước vào mối quan hệ thực sự.

Thực tế, hội chứng Lithromantic mới xuất hiện vào năm 2016. Cụ thể, một người sử dụng mạng xã hội Tumblr đã đặt tên cho hội chứng này là Lithromantic dựa trên tiếng Hy Lạp “lithos” có nghĩa là hòn đá. Dù vậy, các chuyên gia cho rằng, hội chứng này đã có mặt từ khá lâu nhưng không được đề cập và cũng không được đặt tên cụ thể.

Ngay sau khi thuật ngữ này ra đời đã nhận được hàng triệu lượt tìm kiếm. Hội chứng Lithromantic ngày càng trở nên phổ biến hơn trong xã hội hiện nay khi mà các bộ phim, truyện tranh khắc họa những nhân vật vô cùng hoàn hảo.

ads bùi thị hải yến chuyên gia tâm lý

Dấu hiệu nhận biết người có hội chứng Lithromantic

Thuật ngữ Lithromantic còn khá mới nên một số người vẫn chưa hình dung được đặc điểm của hội chứng này. Người có xu hướng tình cảm Lithromantic sẽ có những đặc điểm như sau:

1. Không có nhu cầu thổ lộ tình cảm của bản thân

Khi yêu đơn phương một người, chúng ta thường mong muốn bản thân có đủ dũng cảm để nói ra. Tình cảm càng giấu kín sẽ càng sâu đậm và càng thôi thúc nhu cầu được thổ lộ, chia sẻ. Thậm chí, nhiều người vẫn muốn đối phương hiểu tình cảm của bản thân dù biết rằng đối phương chắc chắn sẽ không đáp lại tình cảm của mình.

dấu hiệu của hội chứng lithromantic là gì
Người thuộc xu hướng cảm xúc Lithromantic chỉ muốn dành tình cảm cho người khác mà không có nhu cầu được thổ lộ

Nhu cầu được thổ lộ là điều tất yếu khi chúng ta dành tình cảm cho một người nào đó. Tuy nhiên, những người mắc hội chứng Lithromantic hoàn toàn không có nhu cầu này. Bản thân họ không cảm thấy khó chịu hay nặng nề khi phải giấu kín. Ngược lại, họ cảm thấy thoải mái với tình cảm thầm lặng của mình.

2. Không cần mối quan hệ chính thức

Người thuộc hội chứng Lithromantic cũng không cần mối quan hệ chính thức mà chỉ muốn dành tình cảm cho đối phương một cách thầm lặng. Điều này khác hoàn toàn với tâm lý chung của mọi người. Khi yêu một ai đó, đa phần đều có khao khát được đáp lại và được gắn bó với người đó trong một mối quan hệ chính thức.

Bản chất của tình yêu là sự sở hữu. Vì vậy, ai khi yêu cũng muốn giữ riêng người đó cho bản thân. Ngược lại, người thuộc hội chứng Lithromantic không cần mối quan hệ chính thức với người mình yêu – ngay cả khi đối phương đề nghị.

Nhiều người gần như phát cuồng khi nghĩ về người mà họ yêu nhưng hoàn toàn không muốn bắt đầu một mối quan hệ chính thức mà không hiểu lý do vì sao. Thậm chí một số người còn có cảm giác khó chịu khi nghĩ rằng cả hai sẽ bước vào một mối quan hệ chính thức.

Thông thường, sau khi trải qua những đổ vỡ trong tình cảm, bạn sẽ cần một khoảng thời gian nghỉ ngơi và không muốn ràng buộc bản thân trong bất cứ mối quan hệ nào. Tuy nhiên, người mắc hội chứng Lithromantic luôn không thoải mái về vấn đề này dù chưa từng phải đối mặt với tổn thương tình cảm.

3. Bị thu hút bởi nhân vật hư cấu

Một trong những đặc điểm nhận biết người thuộc hội chứng Lithromantic là thường bị thu hút bởi những nhân vật hư cấu. Thực tế, họ thường phải lòng những người hoàn hảo. Tuy nhiên, trong thế giới thực rất khó để tìm được người hoàn hảo tuyệt đối. Hơn nữa, vì sợ phải thất vọng nên nhiều người lựa chọn dành tình cảm cho các nhân vật hư cấu.

Một lý do khác khiến người mắc hội chứng Lithromantic dành tình cảm cho các nhân vật hư cấu là vì họ biết rằng tình cảm của mình sẽ không bao giờ được đáp lại. Như vậy, họ có thể thoải mái dành tình cảm cho đối phương mà không lo ngại về việc đối phương có tình cảm ngược lại.

Người thuộc hội chứng Lithromantic có thể bị thu hút quá mức bởi các nhân vật hư cấu. Họ dành nhiều thời gian để mơ tưởng về nhân vật này, thậm chí có thể vẽ tranh với nội dung là bản thân và nhân vật hư cấu đang ở bên cạnh nhau. Tuy nhiên, họ cũng có thể thay đổi đối tượng rất nhanh chóng.

4. Mất cảm xúc khi đối phương đáp lại tình cảm

Đặc điểm nổi bật nhất của người mắc hội chứng Lithromantic là mất hoàn toàn cảm xúc khi đối tượng đáp lại tình cảm và mong muốn cả hai bước vào một mối quan hệ thực sự. Thậm chí, một số người có cảm giác ghét bỏ khi đối phương dành tình cảm cho bản thân.

Một số chuyên gia cho rằng, đằng sau phản ứng này là vô số những nguyên nhân sâu xa. Trong đó, nhiều chuyên gia ủng hộ việc những người mắc hội chứng Lithromantic sợ những ảo tưởng của bản thân bị tan vỡ nên đã chọn cách chối từ thay vì bước vào mối quan hệ chính thức.

5. Không thích cảm giác lãng mạn

Những người thuộc hội chứng Lithromantic không thích cảm giác lãng mạn. Vì vậy, một số người có thể cảm thấy khó chịu khi chứng kiến những hành động thân mật của các cặp đôi (ngay cả với những hành vi có chừng mực).

dấu hiệu của hội chứng lithromantic
Người thuộc hội chứng Lithromantic thường không thích, thậm chí bài xích các hành động lãng mạn

Cảm giác này được xác định có liên quan đến nhận thức về tình yêu ở thời thơ ấu. Đa số những người bị hội chứng Lithromantic đều sống trong gia đình ít thể hiện tình cảm. Vì không chứng kiến các hành động lãng mạn của bố mẹ nên khi lớn lên, một số người có thể cảm thấy không thoải mái và thậm chí là khó chịu trước những hành động lãng mạn.

Tuy nhiên, cũng có những người mất đi cảm giác lãng mạn sau khi trải qua những tổn thương sâu sắc trong tình yêu. Sau những đau khổ và tuyệt vọng, họ muốn dành tình cảm đơn thuần mà không có nhu cầu được đáp lại.

6. Không thích các va chạm vật lý

Các va chạm vật lý như nắm tay, ôm, hôn hay quan hệ tình dục sẽ xảy ra khi cả hai dành cho nhau tình cảm đặc biệt. Tuy nhiên, những người mắc hội chứng Lithromantic thường không thích những hành động này.

Những va chạm vật lý sẽ khiến cho người mắc hội chứng Lithromantic cảm thấy không thoải mái, hụt hẫng và đôi khi có cảm giác ghê sợ. Các chuyên gia cho rằng, bản thân những người mắc hội chứng này có nỗi sợ vô hình về việc những hành động thân mật sẽ làm mất đi sự đẹp đẽ vốn có của tình yêu.

Nhiều người sau khi trải qua thất bại trong tình yêu (bị lạm dụng, bạo hành,…) trở nên sợ hãi với những hành vi đụng chạm. Họ mong muốn có được tình cảm trong sáng và thuần khiết thay vì những va chạm thân thể.

7. Chỉ có nhu cầu tình cảm, không có nhu cầu tình dục

Người thuộc xu hướng cảm xúc Lithromantic chỉ có nhu cầu dành tình cảm và sự yêu mến cho đối phương. Họ hoàn toàn không có nhu cầu tình dục đối với người khác – kể cả là người mà mình dành tình cảm. Có thể thấy, tâm lý này khác hẳn với tâm lý chung của mọi người.

Khi có tình yêu mãnh liệt với một người nào đó, cả hai sẽ có những hành động thân mật một cách rất tự nhiên. Một số người có thể không sẵn sàng cho những hành động thân mật này vì bị ràng buộc phải quan điểm của xã hội. Tuy nhiên, điều này không giống với hội chứng Lithromantic.

Người mắc hội chứng Lithromantic hoàn toàn không có nhu cầu tình dục, không phải do cảm giác lo sợ vì quan hệ tình dục trước hôn nhân hay vì những lý do khác. Thậm chí, một số người cảm thấy sợ hãi khi đối phương có những hành động gần gũi.

8. Không thoải mái với các mối quan hệ ràng buộc

Người mắc hội chứng Lithromantic không thoải mái khi nói về các mối quan hệ ràng buộc như hẹn hò, hôn nhân,… Họ chỉ cảm thấy thoải mái khi bản thân dành tình cảm cho đối phương một cách thầm lặng và kín đáo.

Một số người cho biết, họ cảm thấy mệt mỏi và chán nản khi nói về những mối quan hệ ràng buộc. Sự ràng buộc ở trong tình yêu khiến họ cảm thấy nặng nề, u uất và không còn là chính mình. Thậm chí, nhiều người có xu hướng né tránh các cuộc trò chuyện có nội dung liên quan đến vấn đề này.

cách trị hội chứng lithromantic
Người thuộc xu hướng cảm xúc Lithromantic thường không thoải mái với các mối quan hệ ràng buộc

Thực tế, người mắc hội chứng sợ kết hôn cũng có nỗi sợ về các mối quan hệ ràng buộc. Tuy nhiên, bản thân họ vẫn muốn được yêu và được đáp lại. Trong khi đó, những người mắc hội chứng Lithromantic hoàn toàn không có những nhu cầu này.

9. Khó chịu khi nói về người mà mình thích

Khi phải lòng một ai đó, chúng ta thường sẽ chia sẻ với bạn bè hoặc những người thân thiết. Việc chia sẻ điều này sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái, đồng thời biết cách làm chủ cảm xúc và tìm giải pháp để mối quan hệ tiến triển tốt.

Trái ngược lại với tâm lý chung, người mắc hội chứng Lithromantic thường không thoải mái, thậm chí rất khó chịu khi những người khác đề cập đến người mà họ thích. Sự ghen ghét có thể nảy sinh nếu đối phương thể hiện rằng cũng có tình cảm với người đó.

Nói chung, người mắc hội chứng Lithromantic chỉ muốn giữ riêng người đó cho bản thân. Âm thầm dành tình cảm và nghĩ về họ rất nhiều nhưng không muốn bất cứ ai biết đến điều này. Sau một thời gian, họ có thể hết tình cảm và thay đổi đối tượng.

10. Mất dần cảm xúc theo thời gian

Người thuộc hội chứng Lithromantic thường bị mất cảm xúc dần theo thời gian. Đa số những người này thường phải đối mặt với một số sự kiện sang chấn như bị bỏ rơi, lừa dối, bị từ chối tình cảm, bị phản bội,…

Ngay khi những điều này xảy ra, họ sẽ lập tức khép mình và khóa chặt những cảm xúc ở bên trong. Thông thường, cảm xúc này sẽ xảy ra trong một thời gian và sẽ dần vơi đi khi nỗi đau nguôi ngoai. Tuy nhiên, những người mắc hội chứng Lithromantic sẽ mất dần cảm xúc cho đến khi không còn nhu cầu yêu và được yêu.

biểu hiện của hội chứng lithromantic
Hội chứng Lithromantic thường mất dần cảm xúc theo thời gian

Thực tế, những người có xu hướng tình cảm kiểu Lithromantic sẽ giảm dần cảm xúc sau khi dành tình cảm thầm kín cho người khác. Vì tình cảm không được nuôi dưỡng và không có sự tương tác nên dần dần, bản thân họ sẽ mất đi hứng thú.

ads cao kim thắm chuyên gia tâm lý trị liệu

Ảnh hưởng của hội chứng Lithromantic

Hội chứng Lithromantic là xu hướng cảm xúc mà bản thân chỉ muốn dành tình cảm cho người khác, không có nhu cầu thổ lộ hay đáp lại. Người mắc hội chứng này thường độc thân trong một thời gian dài và ít khi đề cập đến tình yêu trong các cuộc trò chuyện với bạn bè.

Hội chứng Lithromantic không được xem là rối loạn tâm thần nên không nhất thiết phải điều trị. Tuy nhiên, tâm lý đặc biệt này khiến cho bản thân họ khó có thể kết hôn. Họ thường chọn cách sống độc thân và không có nhu cầu hẹn hò với bất cứ ai.

Người mắc hội chứng Lithromantic vẫn có tình cảm với những người khác (có thể là người thật hoặc nhân vật hư cấu). Khi nảy sinh tình cảm, họ cũng dành nhiều thời gian để nghĩ về đối phương, thậm chí họ có cảm giác vô cùng mãnh liệt. Điều này vô tình khiến họ lãng phí thời gian và sống khép kín thay vì học cách chia sẻ với những người xung quanh.

Bên cạnh đó, tâm lý bài xích sự lãng mạn, sợ hãi các hành vi đụng chạm thân thể và quan hệ tình dục khiến họ trở nên khép kín và khó hòa nhập. Vì vậy, hội chứng Lithromantic cũng gây ra những cản trở nhất định trong cuộc sống – dù mức độ không nghiêm trọng như các rối loạn tâm lý, tâm thần.

Cách khắc phục hội chứng Lithromantic

Hội chứng Lithromantic gây ra nhiều cản trở trong cuộc sống, đặc biệt là về khía cạnh tình cảm. Nhiều người hình thành xu hướng cảm xúc này do những tổn thương tâm lý từ thời thơ ấu hoặc chỉ vừa mới trải qua. Nếu nghi ngờ bản thân có biểu hiện của hội chứng Lithromantic, bạn có thể tìm gặp chuyên gia tâm lý.

Thực tế, hội chứng Lithromantic không được xếp vào nhóm bệnh tâm thần cần điều trị. Tuy nhiên, trị liệu tâm lý sẽ giúp bạn chữa lành những tổn thương ẩn sâu bên trong, từ đó thoải mái hơn khi các mối quan hệ tình cảm và có thể bước vào mối quan hệ chính thức thay vì dành chỉ tình cảm thầm lặng cho đối phương như trước đây.

cách điều trị hội chứng lithromantic
Hội chứng Lithromantic không phải là rối loạn tâm thần nên không nhất thiết phải điều trị

Hiện nay, tâm lý trị liệu đã được sử dụng rộng rãi trong các quá trình điều trị các vấn đề về rối loạn tâm thần, phổ biến nhất là bệnh trầm cảm. Phương pháp này cũng được đánh giá rất cao về mức độ hiệu quả và an toàn cho người bệnh. Cũng bởi khi áp dụng trị liệu tâm lý, bệnh nhân sẽ không phải sử dụng đến thuốc và hoàn toàn không bị can thiệp về cơ thể.

Trung tâm Tâm lý trị liệu NHC Việt Nam – Đơn vị số 1 trị liệu tâm lý 

Trung tâm Tâm lý trị liệu NHC Việt Nam là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực trị liệu tâm lý tại nước ta mà bạn có thể tham khảo. Tính đến thời điểm hiện tại, NHC đã tiến hành trị liệu thành công cho rất nhiều trường hợp gặp vấn đề về tâm lý, từ nhẹ đến nặng với những hoàn cảnh cụ thể khác nhau.

Các chuyên gia tại NHC Việt Nam được đào tạo bài bản từ Hiệp hội NLP Hoa Kỳ, Hiệp hội Hypnotherapy Hoa Kỳ và Hiệp hội Time Line Therapy. Mỗi chuyên gia đều có năng lực chuyên môn, có kiến thức, hiểu biết và cũng tích lũy được nhiều năm kinh nghiệm trong trị liệu tâm lý.

Đặc biệt, phương pháp trị liệu tâm lý tại Trung tâm Tâm lý trị liệu NHC Việt Nam là phương pháp không dùng thuốc, đảm bảo độ an toàn, không ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng. Liệu trình trị liệu được nghiên cứu bài bản, có đủ cơ sở khoa học để khẳng định và đảm bảo kết quả chính xác.

Ngoài ra, NHC Việt Nam luôn đồng hành cùng các bạn trong cả quá trình trị liệu và sau trị liệu. Các chuyên gia tâm lý của Trung tâm sẽ luôn quan quan tâm và giúp bạn giải tỏa tâm lý hoặc các thắc mắc trong suốt quá trình trị liệu (24/7). Sau đó, chuyên gia vẫn sẽ ở bên bạn để chia sẻ, hỗ trợ bạn cân bằng cuộc sống, duy trì sức khoẻ và tìm lại sự bình an, hạnh phúc.

Nếu bạn mong muốn hiểu rõ hơn về hội chứng Lithromantic, xác định xem bản thân có đang mắc phải hội chứng này hay không hoặc muốn khắc phục nó, bạn có thể liên hệ qua số hotline 096 589 8008 hoặc để lại thông tin tại đây.

Tuy nhiên, hội chứng này chỉ là một xu hướng tình cảm, không phải là vấn đề tâm lý. Do đó, nếu bạn thấy bản thân không bị ảnh hưởng tiêu cực từ vấn đề này thì bạn hãy cứ thoải mái với xu hướng tình cảm Lithromantic.

Tham khảo thêm:

Bình luận (57)

 1. Mỹ Phương Lê says: Trả lời

  Mình cũng crush nhiều bạn và các bạn ấy cũng rất dễ thương bật đèn xanh với mình nhưng mình lại quay ngược ghét các bạn ấy. Nhiều khi mình thấy tội mấy bạn ấy thực sự í, nhưng mình chẳng thể nào kiểm soát đc cảm xúc trong lòng. Tình yêu của mình chỉ đẹp khi dừng lại ở 2 chữ “đơn phương”. Cảm thấy cũng cô đơn vô cùng. Bây giờ mình cũng rất sợ khi lỡ crush một ai đó và làm họ tổn thương….

  1. Thủy Lệ says: Trả lời

   Mình cũng từng trải, nhưng sau này lớn chút thì suy nghĩ thì nghĩ có lẽ do mình tự ti, hoặc khi 2 người quen nhau sẽ không biết ntnao, có còn tươi đẹp như lúc đơn phương không. Hoặc là mình không rõ là mình thích đối phương thiệt hay chỉ muốn sỡ hữu hoặc chỉ là sự ngưỡng mộ

  2. Hướng Dương says: Trả lời

   mình cũng y hệt như bạn, cũng không biết làm sao, cứ như thế luôn

  3. Hà Hoàng says: Trả lời

   Thật không dễ để chấp nhận mình mang một hội chứng như vậy, nhưng đã một thời gian rồi, cũng không thể phủ nhận bản thân mang 90% đặc điểm của hội chứng….

 2. Chi Kim says: Trả lời

  hội chứng này có đáng lo ngại không hả mn?

  1. Minh Trần says: Trả lời

   Không có gì đáng ngại cả , cảm xúc là một chất hoá học có đo đếm được bằng khối lượng . Chuyện chinh phục được sau đó chán ghét và yêu nhau sau đó chán ghét tương đối là chẳng khác gì nhau cả . Chuyện chán ghét một người sau đấy chán ghét cũng giống như bạn mua một chiếc xe hơi vậy , giành dụm để mua nhưng khi mua về hoá ra đó chỉ là một phương tiện di chuyển mà thôi

 3. Vân Anh says: Trả lời

  mắc hội chứng lithromantic thì lm sao để khắc phục ạ?

  1. Yến Nhi says: Trả lời

   Bạn nhiêu tuổi á?

   1. Vân Anh says: Trả lời

    Đợi lớn tí đi, khi đó mình có đầy đủ mấy cái trong này luôn nhưng sau này khác. Cái này mình nghĩ nói đúng hơn là xu hướng ấy mà xu hướng này rất hiếm người gặp và đa phần thấy toàn nhiều người ngộ nhận và hiểu nhầm. Đợi lớn lên bạn sẽ suy nghĩ khác.

 4. Vân Anh says: Trả lời

  e thật sự thấy rất khó chịu khi mắc phải lithromantic tới mức e ko muốn nhìn mặt bn ấy, thậm chí e sợ hãi đến mức block bn ấy nhưng sau đó e đã gỡ chặn và chặn lại nhưng fb ko cho, e đành chờ, trong thời gian đó e cx tắt cả wifi đt để ko nhận tn. H e ko bik phải lm s nx, lúc trc e cx từng bị như z r, e cứ nghĩ sau này sẽ hết nhưng bây h nó vẫn còn.

  1. Linh Trần says: Trả lời

   Không có gì đáng ngại cả , cảm xúc là một chất hoá học có đo đếm được bằng khối lượng . Chuyện chinh phục được sau đó chán ghét và yêu nhau sau đó chán ghét tương đối là chẳng khác gì nhau cả . Chuyện chán ghét một người sau đấy chán ghét cũng giống như bạn mua một chiếc xe hơi vậy , giành dụm để mua nhưng khi mua về hoá ra đó chỉ là một phương tiện di chuyển mà thôiMình đã từng trải qua trường hợp y như bạn vậy. Mình biết bạn đó thích mình cũng khá lâu với lại cuối cấp nên muốn cho người ta cơ hội. Nhưng khi mình nói ra những lời nói đó thì mình bắt đầu có cảm giác lạ lạ sao đó và mình nói với bạn đó là mình xin rút lại những lời đã nói. Cũng từ khi đó là mình sợ hãi vô cùng, sợ bạn ấy nhắn tin cho mình, đỉnh điểm là mình đã block bạn ý, block xong thì thấy dễ chịu hơn đôi chút. Sau đó mình quên mất là mình chưa xóa like trên bài viết của bạn đó nên mình phải gỡ block, xong mình không block lại được và mình thấy mình như muốn phât điên lên. Cái thời gian đó nó qua rồi, nhưng giờ mình thật sự không muốn rơi vào trường hợp như thế nữa. Mình không biết phải làm sao

  2. Tuyết Trang says: Trả lời

   Mình nghĩ bạn có thể tìm gặp chuyên gia tâm lý để hiểu rõ hơn vấn đề của bản thân và giải quyết nó dứt điểm. Cái này còn tác động đến tương lai sau này nữa bạn ạ

 5. Bảo Lê says: Trả lời

  Làm sao để chữa hội chứng lithromantic vậy mọi người ?

  1. Hoàng says: Trả lời

   tôi đây, sống chung với nó thôi, nhờ có cái này mà đi làm đỡ nản hơn nhiều ấy

  2. Thơm Lưu says: Trả lời

   Gặp chuyên gia cho chắc bạn ơi, tham khảo bên này này vì mình thấy bạn mình từng trị liệu tâm lý ở đây, trước m cũng ko yêu bản thân mình, tự ti lắm, giờ khác hẳn luôn https://tamlytrilieunhc.com/

 6. Nguyễn Tiến says: Trả lời

  Mình vs ny mình hiện tại cũng quen qua game và ám nhau tới giờ gần 1 năm nay rồi, có gặp mặt ngoài đời lun rồi. Còn cái hội chứng đó chỉ gặp ở những người có tình cảm thoáng qua thôi, ví dụ tình cảm đó chỉ dừng lại ở mức thích. Tại mình lúc trước cũng đã từng bị như vậy nên mình biết, lớn lên nhận ra đó chỉ là 1 thứ tình cảm thoáng qua thôi. Đến 1 lúc nào đó ngta sẽ gặp được người mà mình thật sự yêu thì cái hội chứng đó mới dần dần biến mất, hoặc có thể khi lớn lên rồi hội chứng đó cũng biến mất theo

  1. Thu Hằng says: Trả lời

   cái hội chứng đó e tìm hiểu thì hình như nó theo giai đoạn hay sao ý nhưng để rõ hơn thì e nghĩ anh vẫn cần đến chuyên gia anh ạ

 7. Phạm Phong Phú says: Trả lời

  bệnh này lạ ghê ta

 8. Bảo Ly Nguyễn says: Trả lời

  Đọc bài viết này giật mình luôn vì mình cũng có biểu hiện giống vậy, kể cho bạn thì bạn mình chửi mình dở hơi với trap girl

 9. Hạnh Nhi says: Trả lời

  Mình cũng bị mà nói ra k ai tin. Toàn bị bảo nói lung tung. Vào đọc ms thấy k phải 1 mình mình bị

 10. Nguyễn Thế Bình says: Trả lời

  không khác gì trêu đùa tình cảm người khác

 11. npd says: Trả lời

  tớ với b í là nyc , có 1 thời gian tớ lụy b ấy, yêu b ấy 1 cách điên cuồng nhưng không dc đáp trả lại, lúc đó tớ buồn lắm, mất ăn mất ngủ nhiều ngày. Bây giờ bọn tớ bắt đầu xây dựng lại mqh, lúc đầu là nhắn tin qua lại dần dần là những cái bắt chuyện hay nắm tay, nhưng dần tớ bắt đầu ghét những chuyện đụng cham và không thích thân mật với họ, tớ không ghét b ấy nhưng tớ cảm thấy mình muốn tránh né họ, thật sự rất khó chịu lun:<

 12. Nguyễn Phúc Huy says: Trả lời

  Mình đg thik một bạn bị hội chứng này . Nó thật sự rất khủng kiếp đối vs mik vì mik thật sự rất thik bn này chỉ vì cái hội chứng chết tiệt này mà lm bn ấy thay đổi rõ rệch về mặt cảm xúc và ko còn nch vs tui nx . Mong sẽ có cách điều trị đc hội chứng này

 13. camisa flamengo 2023 2024 says: Trả lời

  Keep on working, great job!

 14. Phạm Ngọc Hà says: Trả lời

  giờ mới biết có Hội chứng Lithromantic này luôn, lạ thật sự

  1. Lê Đình Hiếu says: Trả lời

   kiểu thích nta nhưng ko muốn nta biết

 15. Mon Nguyễn says: Trả lời

  này là Sợ anh biết lại sợ anh không biết
  Muốn anh biết lại muốn anh không biết

 16. Nhung Pham says: Trả lời

  ơ mình cũng kiểu như này đây ạ, kiểu rất thích nta, nhưng chỉ thích thôi chứ ko muốn yêu đương gì ấy, cái phát hiện nta cũng thích mình hay nta ko giống như mình tưởng tượng là mình hết thích cái đùng luôn, huhu kỳ cục ghê

  1. Công Nguyễn says: Trả lời

   bạn khó chiều thực sự =)))

 17. Là Nguyễn says: Trả lời

  hội chứng này có đáng lo ngại không vậy? đọc thấy buồn cười ấy, ko ngờ còn có hội chứng này luôn

  1. Thu says: Trả lời

   mình thì thấy bình thường ạ, kiểu cảm xúc là một cái gì đó khó nói, cũng khó đong đếm, khó kiểm soát lắm. Ví dụ bạn thích một người, sau buổi sáng thức dậy lại thấy ồ, mình ko thích người ta đến vậy á. nên cái gì đến thì mình đón nhận, nghĩ vậy cho đầu óc thoải mái

 18. Hà My says: Trả lời

  này là kiểu, muốn có cảm giác thành tựu khi chinh phục người khác chứ không muốn một mối quan hệ đúng không ạ?

 19. Đỗ Văn Ngát says: Trả lời

  Tôi có tí tuổi rồi, đọc mấy cái này mới thấy hoá ra còn nhiều điều mình chưa biết lắm!

 20. Phuong Anh says: Trả lời

  Thông tin thú vị!

 21. Phạm Quang Hưng says: Trả lời

  vẫn ko hiểu sao mấy người vào bảo đây là bệnh cần chữa ạ…

 22. Moộc Cô says: Trả lời

  tôi nghĩ mỗi người đều mang trong mình những vết sẹo nhất định, có một vài người, vết sẹo đó vô cùng nhỏ, có đôi khi chỉ cần theo thời gian mọi thứ đã phai mờ đi. Nhưng cũng có một số người sẽ đem theo vết thương lòng này đến hết đời, nên đừng phán xét gì ai cả

 23. Đỗ Duyên says: Trả lời

  nên gặp chuyên gia để đc tư vấn, hỗ trợ nếu thấy mình thực sự ko ổn, ko nên xem thường sức khoẻ tinh thần

  1. Thanh Bình says: Trả lời

   chị biết bên nào oke ko ạ? em thấy bản thân mình đang như mớ bòng bong mà k biết thoát ra ở đâu nữa

   1. Đỗ Duyên says: Trả lời

    mình thấy bên NHC này oke đấy, mấy lần lên tivi rồi chuyên gia cũng có trình độ, đc đào tạo đàng hoàng, làm mấy năm rồi, có mấy cơ sở nữa, bạn tìm hiểu thử xem nhé

    1. Thanh Bình says: Trả lời

     dạ vâng, em cảm ơn ạ!

 24. Đặng Thị Lan Annh says: Trả lời

  ôi đây là chưa gặp đúng người á, trước mình cũng hay như này, sau gặp được người yêu hiện tại thì khác hoàn toàn luôn, bạn ấy thích mình, mình lại càng thích hơn

 25. Lê Hải says: Trả lời

  Một cách lý giải khác cho việc này là ‘nỗi sợ mối quan hệ’ (fear of relationship commitment). Nỗi sợ này thường là kết quả của những tổn thương hoặc thiếu hụt về mặt cảm xúc khi còn nhỏ. Vì vậy một số người thường cảm thấy an toàn hơn nếu đó chỉ là tình cảm đơn phương và họ không cần phải ràng buộc với ai.

  1. Lan Tran says: Trả lời

   cảm ơn b ạ, hợp lý quá

 26. Sun Thanh says: Trả lời

  không khác gì trêu đùa tình cảm người khác, nhưng nó vui huhu

  1. Tuấn Khói says: Trả lời

   kiểu, tự mình đa tình nhưng mà mình thích ấy, kiểu lãng mạn riêng mình

 27. Nhai Chan Ngan says: Trả lời

  hội chứng này là kiểu: Tôi Thích Yêu Anh/Em Đấy Nhưng Xin Đừng Yêu Tôi

 28. Nguyễn Huyền Trang says: Trả lời

  Mình đã từng đọc ở đâu đó: “Tình yêu đơn phương không thể tồn tại mãi mãi. Nó không bền vững với bất kỳ ai vì bất kể lý do gì, vì vậy tình cảm của bạn đến và đi trong những khoảng thời gian khác nhau. Sự nhất quán duy nhất là những cảm giác đó cuối cùng sẽ biến mất.” Vì vậy, hãy yêu thương bản thân mình trước, rồi sau đó mới yêu thương người khác!

 29. Thuy Duong Panda says: Trả lời

  Tình yêu quả thật là thứ thuốc kì diệu tiếp thêm động lực cố gắng, xoa dịu nỗi đau tinh thần. Tuy nhiên, đôi lúc khi tình yêu trở nên quá lớn, con người mù quáng, làm ra những việc có thể khiến bản thân cả đời hối tiếc. Rồi ta chọn cách né tránh tình yêu bằng cách thoả hiệp với cô đơn. Hoặc thậm chí, yêu đơn phương và không mong nửa kia đáp lại tình cảm.

 30. Lê Tiến Đạt says: Trả lời

  Đọc bài này thấy bất ngờ quá. Cứ tưởng mỗi mình có cảm xúc ko giống ai này chứ

 31. Trang Nguyên says: Trả lời

  thực ra mình nghĩ đây chỉ là một cơ chế tự vệ tâm lý thôi

 32. Dương Thắng says: Trả lời

  Em có bị này, nhưng là do e sợ mình ko xứng với đối phương
  Bùn

 33. QyhA Phạm says: Trả lời

  Liệu cái này với philophobia giống nhau không nhỉ

  1. hải yến says: Trả lời

   khác nhau nha bạn, philophobia là hội chứng sợ yêu chứ

 34. Tư Quân says: Trả lời

  Mình nghĩ cái này là do bản thân họ cũng có những tổn thương ở sâu trong tâm hồn ấy chứ ko có gì đáng cười cợt ở đây cả

  1. Cao Hieu says: Trả lời

   chuẩn luôn ạ, mình nghĩ việc trị liệu tâm lý sẽ giúp chữa lành được những tổn thương ẩn sâu bên trong. Kiểu khi chúng ta chữa lành đc tâm hồn thì cũng sẽ thỏa mái hơn với các mối quan hệ tình cảm, sẵn sàng bước vào một mối quan hệ chính thức thay vì dành tình cảm lặng thầm cho đối phương

 35. Ánh Tuyết says: Trả lời

  Hội chứng lithromantic chỉ là một xu hướng tình cảm, không phải là vấn đề tâm lý, bài viết đúng chuẩn!

  1. Phạm Trọng Long says: Trả lời

   1 like!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *