Khoa học Tâm lý trị liệu | Kiến thức cơ bản & chuyên sâu

Khoa học Tâm lý trị liệu là giải pháp điều trị các chứng bệnh của thời đại mới. Tâm lý trị liệu giúp cải thiện sức khỏe, tinh thần và tháo gỡ mọi rào cảm trong cảm xúc, hành vi của con người khi mà thuốc và tây y không đáp ứng được.

khóa học tâm lý trị liệu
Khoa học Tâm lý trị liệu mang đến nhiều ích lợi trong điều trị các bệnh tâm lý.

Lịch sử ra đời của khoa học Tâm lý trị liệu

Tâm lý trị liệu vốn đã xuất hiện từ thời Hy Lạp Cổ đại với hình thức khá thô sơ. Đây được xem là một trong những phương pháp điều trị lâu đời nhất cho đến nay.

Theo các nhà tâm lý trị liệu thời bấy giờ, bất kể ai đang cố gắng cảm thông với người đang đau khổ, hoặc cố gắng dỗ dành một đứa trẻ gào khóc, cũng được xem là đang thực hiện Tâm lý trị liệu.

Thuật ngữ “Tâm lý trị liệu” ra đời vào năm 1853 và ngày càng phát triển mạnh mẽ. Đã có hơn 60 loại trị liệu tâm lý khác nhau được ra đời, với các dấu mốc quan trọng như:

 • Cuối thế kỷ XVIII: Ngành tâm lý học phát triển mạnh, có nhiều đóng góp về mô tả vô thức, tính dục ở trẻ sơ sinh, giấc mơ, và mô hình về tâm trí con người.
 • Từ năm 1853 – 1903: Liệu pháp tâm lý chính thức được sử dụng trong thực hành lâm sàng
 • Năm 1940: Liệu pháp cá nhân được ra đời, tập trung vào việc truyền tải sự ấm áp, chân thành và cảm thông từ nhà trị liệu với bệnh nhân.
 • Năm 1950: Liệu pháp hành vi được ra đời và điều trị chủ yếu cho các vấn đề về cảm xúc và hành vi.
 • Năm 1960: Hơn 60 liệu pháp tâm lý trị liệu khác nhau được áp dụng dưới nhiều hình thức

Khoa học Tâm lý trị liệu áp dụng trong trường hợp nào?

Tâm lý trị liệu hiện là xu hướng điều trị của thế kỷ 21. Chúng không chỉ cải thiện tâm lý, mà còn khắc phục trở ngại về hành vi, nhân cách và sức khỏe.

Nhiều người tìm đến tâm lý trị liệu khi:

 • Không thể quản lý tốt cuộc sống của chính mình
 • Sức khỏe tinh thần và thể chất thay đổi theo chiều hướng tiêu cực
 • Bệnh lý đã ở giai đoạn nặng, khó điều trị dứt điểm bằng thuốc tây y
 • Mất cân bằng cuộc sống, công việc, và các mối quan hệ
 • Muốn thay đổi thói quen xấu
Khoa học tâm lý trị liệu NHC
Tâm lý trị liệu giúp con người giải quyết mọi rào cản do xã hội hiện đại gây ra

Dựa trên từng đối tượng, các chuyên gia sẽ áp dụng các liệu pháp tâm lý trị liệu phù hợp. Hiện nay, có rất nhiều phương pháp được sử dụng phổ biến.

7 liệu pháp tâm lý trị liệu được sử dụng phổ biến nhất

Ở xã hội hiện đại ngày nay, có 7 dạng Tâm lý trị liệu được sử dụng phổ biến, bao gồm:

1. Liệu pháp phân tâm học

Phân tâm học là liệu pháp dựa trên sự hiểu biết về những quá trình tâm thần vô thức để xác định suy nghĩ, cảm xúc và hành vi của con người.

Các nhà chuyên môn sử dụng chúng để xác định, liên kết quá trình với mọi vấn đề trong tâm lý, hoặc thể chất mà khách hàng đang gặp phải.

Liệu pháp này được áp dụng khi khách hàng không hài lòng với hành vi, thói quen của chính họ, nhưng không có cách nào thay đổi.

Liệu pháp phân tâm học rất được xã hội hiện đại ngày nay tin dùng. Liệu pháp này đưa khoa học Tâm lý trị liệu trở thành xu hướng điều trị của thế kỷ 21.

ads bùi thị hải yến chuyên gia tâm lý

2. Liệu pháp hành vi nhận thức

Liệu pháp hành vi nhận thức giúp khách hàng dễ dàng tập trung vào suy nghĩ và hành vi của chính mình. Từ đó, họ có thể đương đầu, xóa bỏ những thay đổi tiêu cực.

Các nhà trị liệu không cần đi sâu vào tiềm thức để xác định yếu tố tiêu cực đến từ đâu. Họ chỉ cần xác định đúng những tiêu cực đang diễn ra.

Để khắc phục, các nhà chuyên môn sẽ đưa ra nhiều bài tập hàng ngày, hàng tuần và hướng dẫn khách hàng làm theo.

Theo thống kê, đã có 75% khách hàng đã khỏi bệnh. Số còn lại đã thay đổi được hành vi, nhận thức sai lệch, và cải thiện tốt triệu chứng bệnh lý.

3. Liệu pháp tập trung vào khách hàng

Khi áp dụng liệu pháp tập trung vào khách hàng, nhà tâm lý trị liệu luôn đem đến sự đồng cảm, chấp nhận, tôn trọng và hỗ trợ khách hàng một cách vô điều kiện.

khoa học tâm lý trị liệu thế kỷ 21
Liệu pháp tập trung vào khách hàng giúp người bệnh tự đưa ra lựa chọn đúng đắn

Khách hàng được trao quyền, và hoàn toàn có thể tự tìm “lối thoát” cho mình. Vai trò của nhà chuyên môn là giúp người bệnh đi theo lối tư duy tích cực; đưa ra lựa chọn đúng đắn và trưởng thành hơn.

4. Liệu pháp tâm lý giữa các cá nhân

Liệu pháp tâm lý giữa các cá nhân tập trung vào các mối quan hệ xung quanh khách hàng. Những mối quan hệ đó thường là gia đình, bạn bè thân thiết, đồng nghiệp,…

Chuyên gia sẽ tìm ra những xung đột tâm lý giữa khách hàng và thế giới xung quanh họ. Từ đó, khách hàng sẽ thể hiện rõ được hành vi, cảm xúc không lành mạnh, và sau đó khắc phục dần.

5. Liệu pháp tâm động học

Tâm động học là liệu pháp truyền thống và được sử dụng rất nhiều. Liệu pháp này đi sâu vào tâm lý con người và tìm ra nguyên nhân gốc rễ gây bệnh (gây ra hành vi tiêu cực).

Các nhà tâm lý trị liệu sẽ yêu cầu bệnh nhân tự kiểm tra, và phản ánh những rắc rối của cuộc sống trong quá khứ. Thông qua đó, khách hàng sẽ hiểu gốc rễ của tiêu cực, tại sao họ lại có cách ứng xử như vậy.

Cuối cùng, nhà chuyên môn sẽ giúp khách hàng gỡ bỏ đi những mặc cảm, trở ngại trong tâm lý.

6. Liệu pháp giải quyết vấn đề

Nhà chuyên môn sử dụng liệu pháp giải quyết vấn đề giúp khách hàng quản lý được tâm lý, cảm xúc. Liệu pháp này cũng ngăn chặn những thói quen tiêu cực tồi tệ hơn.

Thông qua đó, nhà trị liệu khuyến khích khách hàng áp dụng lối sống lành mạnh hơn. Khách hàng được yêu cầu kết nối với gia đình và bạn bè để cải thiện tâm trí.

7. Liệu pháp gia đình

Trong số 7 liệu pháp được sử dụng nhiều nhất thì liệu pháp gia đình và cách giải quyết tốt nhất cho các chứng bệnh như: trầm cảm, rối loạn cảm xúc hay rối loạn lo âu,…

Liệu pháp này cho phép khách hàng cùng các thành viên trong gia đình kết nối lại với nhau để cùng loại bỏ những căng thẳng trong đời sống.

Mục tiêu của phương pháp tâm lý trị liệu

Sự ra đời của phương pháp Tâm lý trị liệu nhằm giải quyết gốc rễ của những vấn đề tâm lý. Thông qua đó, khách hàng xác định được nguyên nhân và giải quyết chúng.

tâm lý học tham vấn và trị liệu
Khoa học Tâm lý trị liệu giúp con người tìm thấy hạnh phúc đích thực của cuộc sống

Tâm lý trị liệu đã giúp hàng triệu người trên thế giới đạt được những điều mà họ mong muốn như:

 • Thực hiện hóa chính mình
 • Quản lý được cuộc sống
 • Cân bằng các mối quan hệ
 • Trả lại hạnh phúc, niềm tin trong cuộc sống
 • Khai thác tiềm năng nghề nghiệp
 • Hồi phục sức khỏe con người hoàn toàn tự nhiên

Việc kết hợp điều trị Tâm lý trị liệu và thuốc Tây y sẽ giúp đẩy quá trình hồi phục của các bệnh lý nguy hiểm như: cao huyết áp, tim mạch,…

Đồng thời, khách hàng cũng hình thành thói quen sống tốt, tập luyện thể dục thể thao, và tuân thủ chỉ định từ bác sĩ hơn.

Những bệnh lý cần can thiệp Tâm lý trị liệu chuyên sâu

Dưới đây là những bệnh lý rất khó điều trị dứt điểm bằng phương pháp sử dụng thuốc Tây y:

 • Trầm cảm
 • Tự kỷ
 • Mất ngủ – Khó ngủ
 • Stress – Căng thẳng mệt mỏi
 • Rối loạn cảm xúc
 • Rối loạn lo âu – Buồn chán
 • Hoà hợp mối quan hệ
 • Tìm điểm cân bằng trong cuộc sống
 • Đau đầu – Chóng mặt
 • Rối loạn tiền đình
 • Suy nhược cơ thể

Các dạng bệnh lý này thường xuất phát từ những bất ổn trong tâm trí. Vì vậy việc điều trị bằng thuốc chỉ có thể giải quyết được bề nổi của vấn đề.

Người ta tìm đến Tâm lý trị liệu không chỉ để khắc phục các triệu chứng của bệnh. Liệu pháp này mà còn giúp họ tìm lại hạnh phúc đích thực, và ngăn chặn bệnh tái phát.

VTV2 giới thiệu giải pháp trị liệu trầm cảm không dùng thuốc của Trung tâm NHC Việt Nam:

Những yếu tố tạo nên hiệu quả can thiệp Tâm lý trị liệu

Thành công của Tâm lý trị liệu phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Tuy nhiên, theo các nhà chuyên môn điều quan trọng nhất không thể bỏ qua đó chính là:

Xây dựng mối quan hệ giữa khách hàng và nhà trị liệu

Niềm tin mà khách hàng đặt ở nhà chuyên môn chiếm tới 50% kết quả trị liệu. Việc xây dựng mối quan hệ tốt sẽ giúp nhà chuyên môn khai thác chính xác nguyên nhân gây bệnh.

Cùng với đó, tầm ảnh hưởng của nhà chuyên môn sẽ giúp khách hàng có niềm tin vào tương lai. Niềm tin vào phương pháp mà họ đang áp dụng sẽ đem lại hiệu quả tốt.

hiệu quả của tâm lý trị liệu
Thiết lập được mối quan hệ thân thiết với khách hàng là điều mà chỉ có nhà chuyên môn giỏi mới có thể đạt được

Khách hàng không thể hiểu các học thuyết hay lý luận chuyên môn, họ chỉ có thể ghi nhận thái độ và hành vi ứng xử từ các chuyên gia.

Vì vậy, cách chuyên gia tâm lý đồng hành cùng khách hàng có ảnh hưởng lớn đến kết quả điều trị hơn cả những kỹ thuật mà nhà chuyên môn đang áp dụng.

Không tự nhiên mà giới khoa học đánh giá phương pháp Tâm lý trị liệu là nghệ thuật tạo ra sự khích lệ. Khách hàng sẽ ổn định tâm lý, có niềm tin, và dễ dàng đạt được mục đích điều trị hơn.

Những quan điểm sai lệch về Khoa học Tâm lý trị liệu

Ở một số quốc gia, ngành khoa học Tâm lý trị liệu vẫn tồn tại nhiều hiểu lầm tiêu cực. Nhiều người còn cho rằng, Tâm lý trị liệu chỉ là giả dược. Họ cũng cho rằng chúng tương tự tư vấn tâm lý, và không có tác dụng chữa bệnh.

Để trở thành một nhà tâm lý trị liệu, các chuyên gia đều phải trải qua quá trình đào tạo và nghiên cứu chuyên nghiệp. Nhớ đó, họ mới có đủ khả năng hỗ trợ người khác.

Khi chúng ta vận dụng ngôn ngữ, cách giao tiếp, âm nhạc,… hay các hình thức can thiệp khác một cách có hệ thống, có ý thức thì sẽ tác động được đến người đối diện, thúc đẩy được nguồn năng lượng tích cực trong họ.

Lời khuyên từ chuyên gia Tâm lý trị liệu

Thật ra, mọi vấn đề trong cuộc sống đều có thể giải quyết nếu hiểu được nguyên tắc của chúng. Lời khuyên từ các chuyên gia chỉ mang tính chất dẫn dắt. Chung quy lại vẫn nằm ở nhận thức và lựa chọn của khách hàng.

Người bệnh cần làm gì khi sử dụng phương pháp Tâm lý trị liệu

Theo chuyên gia Bùi Thị Hải Yến (Giám đốc Trung tâm Tâm lý trị liệu NHC Việt Nam):

“Cho đến nay chưa có bất kỳ nhà tâm lý trị liệu nào trực tiếp điều trị khỏi bệnh cho con người. Điều mà các nhà chuyên môn làm đó là đi sâu vào tâm trí và tìm ra nguyên nhân gốc rễ gây bệnh, dựa trên tình trạng thực tại của khách hàng và giúp họ tìm cách gỡ rối vấn đề, thay đổi những cảm xúc, suy nghĩ, hành vi tiêu cực. Việc có khỏi được bệnh lý hay không sẽ phụ thuộc rất lớn vào ý chí và niềm tin khách hàng dành cho nhà chuyên môn.”

chuyên gia Tâm lý trị liệu
Chuyên gia Bùi Thị Hải Yến – người đã giúp hàng ngàn phụ nữ thoát khỏi chứng trầm cảm sau sinh, tiền mãn kinh

Có thể thấy, trị liệu tâm lý bắt buộc phải có sự đồng thuận và tin tưởng từ người bệnh dành cho phương pháp can thiệp và chuyên gia trị liệu.

Các nhà chuyên môn ở đây đóng vai trò là người giúp bạn nhìn nhận vấn đề. Họ sử dụng kỹ thuật chuyên môn để lay động tâm trí, giúp khách hàng thực hiện hóa điều họ mong muốn.

Người thân bệnh nhân cần làm gì?

Chăm sóc cho người gặp trở ngại trong tâm lý cần nhiều thời gian và sự kiên nhẫn. Người bệnh luôn cần đến sự động viên, khích lệ và thậm chí là một người đồng hành cùng họ làm mọi thứ.

Một lời nói tử tế, bàn tay giúp đỡ ân cần và một nụ cười cũng có thể giúp người bệnh có thêm tinh thần tích cực để thay đổi.

Người nhà bệnh nhân cần giúp người bệnh tuyệt đối tránh xa những lời chỉ trích, trêu ghẹo, các chất kích thích,… Thay vào đó là sự lắng nghe, quan tâm và thấu hiểu nhiều hơn.

ads cao kim thắm chuyên gia tâm lý trị liệu

Trên đây là những chia sẻ về khoa học Tâm lý trị liệu và hi vọng mọi người sẽ có sự nhìn nhận chính xác hơn về giải pháp thời đại mới này.

5/5 - (16 bình chọn)

Bình luận (29)

 1. Hà Khánh Vân says: Trả lời

  Nhờ có tâm lý trị liệu mà vấn đề trầm cảm mấy năm nay của bố mình mới được giải quyết, cảm ơn trung tâm rất nhiều nhé

 2. Ái Liên Vũ says: Trả lời

  Ban đầu nghe về phương pháp này thấy có vẻ hoài nghi không tin tưởng lắm, tìm hiểu một thời gian hóa ra đây là liệu pháp đã được chứng thực và rất nhiều người tin dùng để trị liệu một số bệnh lý liên quan đến thần kinh, công nhận kiến thức rộng thật

 3. Hoa Sua says: Trả lời

  Hồi mới được bạn bè giới thiệu về trung tâm và nghe bạn nói về phương pháp tâm lý trị liệu mình vẫn còn hoài nghi và nghe hơi sáo rỗng nhưng vì bạn mình thuyết phục và tính trạng trầm cảm của mẹ đang trở nên nghiêm trọng, dùng thuốc mãi chả đỡ nên quyết định đi thử xem có cơ may nào không, đến trung tâm thì được gặp bạn Yến chuyên gia tâm lý ở đó tư vấn, mình có hỏi về phương pháp và được bạn giải thích rất cặn kẽ và chi tiết và khiến mình hiểu ra có thể phương pháp này sẽ giúp được cho mẹ, và mình phải công nhận suy nghĩ của mình và lựa chọn quá đúng khi chỉ sau vài tháng trị liệu thôi mà sức khỏe tinh thần mẹ mình cải thiện rõ rệt, đã vào bếp, cười nói, ra ngoài tập thể dục các thứ nhiều hơn. Giờ mình nghĩ lại nếu như hôm đó không nghe bạn đến trung tâm thì không biết gia đình mình còn mệt mỏi đến bao giờ nữa

  1. Phạm Thị Thùy Linh says: Trả lời

   Mình cũng na ná giống suy nghĩ của bác lúc mới đầu, sau càng tìm hiểu, càng đi sâu vào phương pháp thì càng thấy hiệu quả thực sự của phương pháp này

 4. Tuyết Lê says: Trả lời

  Đây là phương pháp tuyệt vời mà bạn, không những đem cuộc sống bình thường lại cho mọi người còn có thể định hướng và tích lũy thêm tư duy nữa

  1. Uông Chỉ Nhi says: Trả lời

   Mình đã trị liệu ở trung tâm này theo phương pháp này và giờ đây mình thấy mình sáng tạo nhiều hơn, tư duy tích cực hơn và tinh thần nhiều năng lượng hơn, quả không bõ công từ nam định đến, giờ thình thoảng mình vẫn gửi quà quê cho trung tâm vì rất biết ơn trung tâm đã giúp mình thoát khỏi kiếp nạn trầm cảm đáng sợ

 5. Nguyễn Thiện Hùng says: Trả lời

  Trung tâm cho tôi hỏi chút, tôi dạo này hay bị stress mất ngủ do công việc bị ảnh hưởng bởi covid, lúc nào cũng suy nghĩ, cảm giác rất nặng nề và mệt mỏi, không muốn làm gì luôn, ăn uống cũng chán chả thiết ăn. Liệu phương pháp này có thể giúp được tôi không

  1. Trung tâm Tâm lý trị liệu NHC Việt Nam says: Trả lời

   Chào bạn, Trung tâm đã nhận thông tin của bạn nhưng muốn liên lạc với bạn để trao đổi được cụ thể và chi tiết hơn. Để hỗ trợ cho bạn tốt nhất, bạn có thể để lại số điện thoại hoặc gọi vào hotline của Trung tâm 096 589 8008 để được hỗ trợ tư vấn bạn nhé

 6. Nguyễn Quang Nam says: Trả lời

  Đọc bài biết này mình lại mở mang thêm kiến thức về phương pháp trị liệu tâm lý, trước mình cũng nghe qua nhưng không để tâm, giờ thấy mọi người quan tâm rất nhiều về phương pháp này nên mình cũng muốn tìm hiểu thêm

 7. Giao Phan says: Trả lời

  Ở nước ngoài thì đây là phương pháp rất phổ biến, ở Việt Nam mình vẫn còn ít nơi quá

 8. Bùi Thị Ngọc Ánh says: Trả lời

  Thấy bạn bè mình nói khá nhiều về phương pháp này, chưa biết thực hư ra sao, nghe lạ lạ

  1. Lee Nguyễn says: Trả lời

   Tại ở Việt Nam ít nơi trị liệu bằng phương pháp này nên chưa được quan tâm nhiều, hiệu quả của phương pháp này đối với mình mà nói thì tuyệt vời luôn, vì mình đã từng trị liệu bằng tâm lý trị liệu mà

  2. Tam Trinh Thien says: Trả lời

   Baạn muốn tìm hiểu thì lên mạng tìm nhiều bài viết về phương pháp này lắm, hoặc bạn có thể đến trực tiếp trung tâm tìm hiểu về phương pháp này, các chuyên gia ở đây rất là thân thiện lắm bạn

 9. Ngân Tiên says: Trả lời

  Tôi có em trai do học nhiều cộng thêm hay bị bạn bè trêu chọc, nhút nhát nên bị trầm cảm, không biết dùng phương pháp này có hiệu quả không

  1. Mai Nhi says: Trả lời

   Bạn tìm đến bài viết này coi như là một cái duyên của bạn rồi đấy, “đúng bệnh đúng thuốc” luôn rồi, mau đưa em trai bạn tới đây sớm ngày nào hay ngày đấy nhé

  2. Hoami Hoami says: Trả lời

   Hiệu quả lắm bác ơi, khuyên bác nên đưa đến sớm nhé, đừng lăn tăn nhiều nữa, càng sớm càng tốt bạn ạ

  3. Trung tâm Tâm lý trị liệu NHC Việt Nam says: Trả lời

   Chào bạn. Trung tâm đã nhận thông tin của bạn, Trung tâm hiện cung cấp các dịch vụ trị liệu chứng trầm cảm, rối loạn lo âu, rối loạn cảm xúc, stress, mất ngủ… nên vấn đề của bạn Trung tâm hỗ trợ được bạn nhé. Bạn cho Trung tâm xin số điện thoại của bạn để Trung tâm liên lạc tư vấn trao đổi với bạn hoặc bạn gọi vào số hotline của Trung tâm 096 589 8008 để được hỗ trợ bạn nhé

 10. Việt Bass says: Trả lời

  Mình mới tìm hiểu về phương pháp này và đang có ý định tìm hiểu sâu hơn và có thể sẽ theo ngành tâm lý học này, bài viết rất bổ ích đã cho tôi biết thêm nhiều kiến thức mới

 11. Daminh Pham says: Trả lời

  Mấy cái vấn đề tâm lý này nhiều khi uống thuốc chưa khỏi hẳn đâu, đôi khi phải kết hợp cả phương pháp này mới hiệu quả

 12. Bùi Thúy Hường says: Trả lời

  Phương pháp này có dùng thuốc không?

  1. Trung tâm Tâm lý trị liệu NHC Việt Nam says: Trả lời

   Chào bạn, phương pháp này của Trung tâm trị liệu không dùng thuốc bạn nhé. Để được hỗ trợ tư vấn bạn có thể gọi vào hotline của Trung tâm 096 589 8008 hoặc để lại số điện thoại để Trung tâm liên lạc hỗ trợ cho bạn

 13. Trương Thị Thuý Ngọc says: Trả lời

  phải công nhận trung tâm tham vấn rất kĩ và tỉ mỉ, nói rất đúng vấn đề và cũng giải quyết được luôn, nói đến đâu chắc đến đấy, cảm ơn trung tâm rất nhiều, dù vấn đề của mình không mệt mỏi bằng những người khác nhưng nếu không có trung tâm thì không biết mình sẽ có những hành động gì tiếp theo nữa

  1. Thương Lê says: Trả lời

   bác gặp phải vấn đề gì thế

   1. Trương Thị Thuý Ngọc says: Trả lời

    tôi bị rối loạn cảm xúc nhưng chưa đến mức nặng, nhắc đến chứng này lại thấy mệt mỏi ghê

  2. Dư Hằng My says: Trả lời

   trung tâm oke mà, lên cả báo xếp vào những nơi trị liệu tâm lý tốt nhất nữa, đây này https://2doctor.org/review/trung-tam-tu-van-tam-ly-tri-lieu-tai-tphcm

   1. Trương Thị Thuý Ngọc says: Trả lời

    với cách thức trị liệu và chuyên môn như vậy không được xếp vào nơi tốt nhất là hơi phí đấy

 14. Nguyễn Thanh Hằng says: Trả lời

  tâm lý trị liệu giờ được phổ biến rộng rãi nhỉ, thông tin giờ cũng nhiều mà vẫn ít nơi trị liệu tâm lý như trung tâm quá

  1. Gia Ân says: Trả lời

   công nhận ít thật, trung tâm mỗi 2 chi nhánh ở bắc và nam mà những người ở miền trung, muốn đi ra hõ cũng sẽ thấy ngại

   1. Nguyễn Thanh Hằng says: Trả lời

    căn bản cũng ít người theo cái chuyên ngành này ý, nên cũng ít người có khả năng mà mở được nơi chữa trị bằng phương pháp này

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *