[Giải đáp]: Có Nên Điều Trị Trầm Cảm Bằng Phương Pháp Tâm Lý Trị Liệu?

Điều trị trầm cảm bằng phương pháp Tâm lý trị liệu hiện đang được rất nhiều người lựa chọn và được xem là xu hướng điều trị mới của thế kỷ 21. Bằng những ưu điểm riêng biệt và chất lượng điều trị liệu quả, phương pháp này được rất nhiều các chuyên gia đầu ngành khuyên dùng.

Có Nên Điều Trị Trầm Cảm Bằng Phương Pháp Tâm Lý Trị Liệu?
Điều trị trầm cảm bằng Tâm lý trị liệu được nhiều chuyên gia đầu ngành khuyên người bệnh nên tham khảo

Tâm lý trị liệu là gì?

Tâm lý trị liệu là một phương pháp điều trị thông qua ngôn ngữ, lời nói do nhà tâm lý học sử dụng để tác động đến các vùng sâu tâm trí con người. Khi sử dụng phương pháp này, các chuyên gia tâm lý sẽ có thể tìm hiểu nguyên nhân gốc rễ gây bệnh; nắm được những suy nghĩ, định nghĩa, hành vi tiêu cực của người bệnh; để từ đó thay đổi chúng theo hướng trưởng thành và tích cực hơn.

Đối với chứng bệnh trầm cảm, tâm lý trị liệu đóng vai trò rất quan trọng trong việc điều trị, giải tỏa những áp lực vô hình trong tâm trí người bệnh. Thay vì việc sử dụng thuốc, người bệnh sẽ trò chuyện, chia sẻ với chuyên gia để xác định được tình trạng bệnh lý.

Có Nên Điều Trị Trầm Cảm Bằng Phương Pháp Tâm Lý Trị Liệu?
Những yếu tố gây ra bệnh trầm cảm

Điều trị trầm cảm bằng phương pháp Tâm lý trị liệu có hiệu quả không?

Hội chứng trầm cảm đang là mối đe dọa cho toàn nhân loại chứ không chỉ riêng đối tượng hay vùng lãnh thổ nào. Cho đến nay, đã có rất nhiều trường hợp tử vong một cách đáng tiếc có nguyên nhân do căn bệnh này. Chính vì thế, việc tìm ra một phương pháp điều trị nhanh chóng, hiệu quả cũng đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của người dân toàn cầu.

Trên thực tế, các quốc gia phương Tây đã sớm sử dụng phương pháp này trong việc điều trị các chứng bệnh thời đại mới như: trầm cảm, mất ngủ, rối loạn cảm xúc, rối loạn lo âu,… từ cách đây hàng thập kỷ. Tuy nhiên, người dân nước ta lại chỉ mới có cơ hội làm quen với liệu pháp này trong vài năm gần đây.

Hiện nay, đã có rất nhiều nghiên cứu ủng hộ liệu pháp Tâm lý trị liệu trong việc điều trị các bệnh lý có nguồn gốc xuất phát từ tâm trí; đặc biệt là chứng trầm cảm. Những thành công mà tâm lý trị liệu mang lại cho bệnh nhân trầm cảm đó là:

Xua tan chứng trầm cảm không cần dùng thuốc

Nhiều người bệnh chia sẻ rằng họ bị ám ảnh bởi việc uống thuốc trường kỳ. Một số khác lại cho biết, họ cảm thấy tinh thần luôn mệt mỏi, lờ đờ, mất khả năng tư duy sáng tạo sau thời gian điều trị trầm cảm bằng thuốc.

Cùng với đó, người mắc chứng trầm cảm đạt mốc nguy hiểm nhất hiện nay phải kể đến chứng trầm cảm sau sinh hay trầm cảm thời kỳ mang thai ở phụ nữ. Đây đều là những đối tượng rất khó để điều trị chuyên sâu bằng thuốc và đa phần có biến chứng bệnh lý rất phức tạp.

Tâm lý trị liệu ra đời và mang đến biện pháp trị triệt để chứng trầm cảm mà không cần sử dụng thuốc đã giúp cho hàng triệu người người mắc bệnh trầm cảm trên toàn thế giới thoát khỏi sự lệ thuộc vào thuốc điều trị.

Giải quyết tận gốc vấn bệnh lý và ngăn tái phát cao

Trong tâm lý trị liệu, các nhà khoa học cho rằng mỗi người đều có một tuổi thơ ẩn chứa những yếu tố sai lệch, yếu mềm. Sau này, trước diễn biến của đời sống phức tạp đã hình thành nên tổn thương tâm lý và phát sinh bệnh.

Mục tiêu can thiệp mà tâm lý trị liệu hướng đến đó là tìm ra được nguyên nhân của chứng trầm cảm và giúp người bệnh biết cách tự đối mặt với chúng. Các nhà chuyên môn sẽ kết nối người bệnh với phần ký ức bị lãng quên và hướng dẫn họ đi theo lối suy nghĩ tích cực, trưởng thành hơn.

Người bệnh được trị liệu khỏi hoàn toàn khi họ cảm nhận được ý nghĩa của cuộc sống, tự tin với sức khỏe cả về tâm lý lẫn thể chất. Đây đều là những thành công mà tâm lý trị liệu mang lại cho con người.

Rút ngắn thời gian trị liệu mà vẫn đạt hiệu quả cao

Chứng trầm cảm nếu không được điều trị tận gốc và người bệnh không biết cách làm chủ tâm lý chính mình sẽ rất dễ tái phả trở lại. Điều này đông nghĩa với việc nhiều người bệnh sẽ phải sống với thuốc điều trị trầm cảm cả đời. Với nhiều người bệnh, điều này quả thực là một cực hình.

Khi sử dụng tâm lý trị liệu thời gian can thiệp cho các trường hợp bệnh lý cơ bản sẽ mất từ 1 – 3 tháng. Còn với các trường hợp trầm cảm nặng, thời gian trị liệu sẽ chỉ kéo dài trong khoảng 6 tháng.

Các loại Tâm lý trị liệu phổ biến hiện nay

Phương pháp Tâm lý trị liệu được xem là xu hướng điều trị của thế kỷ 21, những quốc gia nào càng phát triển thì họ càng quan tâm đến liệu pháp này. Không chỉ với riêng hội chứng trầm cảm, mà với các chứng bệnh có nguồn gốc từ tâm lý gây nên đều có thể sử dụng phương pháp Tâm lý trị liệu để điều trị hoặc hỗ trợ điều trị.

Hiện nay, phương pháp Tâm lý trị liệu được phân thành 7 loại như sau:

Liệu pháp phân tâm học

Liệu pháp phân tâm học – hình thức trị liệu dựa trên sự hiểu biết về các quá trình tâm thần vô thức xác định suy nghĩ; hành động và cảm xúc của con người. Liệu pháp điều trị này giúp người bệnh thay đổi hành vi, thói quen tiêu cực và thay đổi những động cơ vô thức.

Liệu pháp tâm động học

Liệu pháp tâm động học là phương pháp điều trị truyền thống và có thể tìm kiếm nguyên nhân gốc rễ gây ra chứng trầm cảm. Người bệnh khi sử dụng liệu pháp này sẽ được yêu cầu kiểm tra và phản ánh lại quá khứ.

Mục tiêu áp dụng phương pháp này là để người bệnh xác định các mối quan hệ rắc rối trong cuộc sống của họ và tại sao chứng trầm cảm đó lại xuất hiện.

điều trị trầm cảm bằng tâm lý trị liệu
Tâm động học – một trong những cách điều trị trầm cảm bằng Tâm lý trị liệu

Liệu pháp tâm lý giữa các cá nhân

Liệu pháp tâm lý giữa các cá nhân sẽ chỉ tập trung vào các mối quan hệ xung quanh người bệnh. Mục tiêu của liệu pháp này là tìm ra các xung đột trong tâm lý, trạng thái, cảm xúc của người bệnh với chính họ hoặc với các mối quan hệ xung quanh.

Liệu pháp hành vi nhận thức

Liệu pháp hành vi nhận thức sẽ giúp người bệnh tìm các cách để đối phó với những suy nghĩ và hành vi tiêu cực. Thay vì di sâu vào tiềm thức, các nhà tâm lý trị liệu sẽ giúp người bệnh trở nên ý thức hơn về niềm tin và hành động của chính họ đang khiến bệnh trầm cảm gia tăng như thế nào.

Khi xác định được điều này, nhà trị liệu sẽ chia sẻ với bệnh nhân và giúp họ thay đổi thái độ, suy nghĩ tiêu cực để khắc phục tình trạng trầm cảm. Theo thống kê hiện nay, liệu pháp hành vi nhận thức đã giú 75% số người mắc chứng trầm cảm cải thiện được đáng kể các triệu chứng của bệnh.

Liệu pháp tập trung vào người bệnh

Với phương pháp này, các chuyên gia tâm lý sẽ đồng cảm, chấp nhận, tôn trọng và hỗ trợ người bệnh một cách vô điều kiện. Việc trao quyền cho người bệnh sẽ giúp các nhà chuyên gia tìm ra giải pháp điều trị vấn đề cho người bệnh và giúp người bệnh được tự chủ tư duy của họ.

Liệu pháp giải quyết vấn đề

Theo chia sẻ của Master Coach Bùi Thị Hải Yến (Giám đốc Trung tâm Tâm lý trị liệu NHC Việt Nam) cho biết:

“Khi sử dụng phương pháp giải quyết vấn đề, các chuyên gia tâm lý trị liệu có thể giúp người bệnh hiểu về chứng bệnh mà họ đang mắc phải. Để từ đó giúp khách hàng xây dựng đựng chiến lược giải quyết vấn đề đang diễn ra trong thực tế; hoặc trong tâm trí để giúp bệnh trầm cảm không trở nên tồi tệ hơn.”

Liệu pháp gia đình

Trong số những liệu pháp Tâm lý trị liệu thì liệu pháp gia đình là một cách điều trị tuyệt vời và không thể thiếu. Có nhiều bằng chứng khoa học đã chỉ ra rằng, sự quan tâm chăm sóc của gia đình thật sự có tác dụng hỗ trợ điều trị; cải thiện lối sống và khắc phục triệu chứng bệnh trầm cảm rất hiệu quả.

Điều trị trầm cảm bằng Tâm lý trị liệu
Sự quan tâm chăm sóc của gia đình thật sự có tác dụng hỗ trợ điều trị; cải thiện lối sống và khắc phục triệu chứng bệnh trầm cảm

Các hình thức trị liệu tâm lý hiện nay

Việc thực hiện phương pháp Tâm lý trị liệu sẽ được thực hiện thông qua 2 hình thức chính đó là: ngôn ngữ và phi ngôn ngữ.

Hình thức trị liệu thông qua ngôn ngữ

Hình thức can thiệp trị liệu bằng ngôn ngữ được dùng khá phổ biến hiện nay. Nhà chuyên môn sẽ giao tiếp với khách hàng bằng hệ thống các từ ngữ, vận dụng kỹ thuật để truyền tải thông tin, kiến thức.

Bên cạnh những từ ngữ, ngôn từ, nhà chuyên gia cũng có thể sử dụng hệ thống hàm ý của ngôn ngữ để tác động tới khách hàng. Mục đích sử dụng hệ thống hàm ý là để truyền tải sắc thái cảm xúc, thái độ chủ quan,…

Hình thức can thiệp phi ngôn ngữ

Can thiệp phi ngôn ngữ là khi nhà chuyên môn vận dụng những kỹ thuật từ nét mặt; cử chỉ; tư thế của thân thể và cả vật chất.

Nhà chuyên môn sử dụng nét mặt để bộc lộ cảm xúc mà nội dung đang truyền đạt, cảm xúc giúp nhà trị liệu và khách hàng trở nên cởi mở, gần gũi hơn. Cách biểu đạt của thân thể sẽ cho thấy vai trò, địa vị của nhà chuyên môn. Đặc biệt là các cử chỉ chuyên biệt – cách thức truyền tải đa phần dành cho người bệnh khiếm thính.

Trong các cuộc trao đổi với người bệnh, tùy vào tình trạng và hoàn cảnh của bệnh nhân mà các chuyên gia sẽ lựa chọn hình thức tác động khác nhau. Ngoài cách sử dụng ngôn ngữ và giao tiếp, các chuyên gia còn có thể kết hợp cùng như: hành động; âm nhạc; thiền định; tập theo nhóm; tập luyện cá nhân.

Trên đây là những giải đáp thắc mắc “có nên điều trị trầm cảm bằng phương pháp Tâm lý trị liệu hay không?”. Hy vọng những thông tin trên đây có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về bệnh lý cũng như phương pháp Tâm lý trị liệu này.

TRUNG TÂM TÂM LÝ TRỊ LIỆU NHC VIỆT NAM

Đơn vị tiên phong tại Việt Nam áp dụng phương pháp trị liệu tâm trí, chữa lành tâm bệnh 

Uy tín – Tận tâm – Trách nhiệm – Chuyên nghiệp

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *