Thuốc Olanzapine 5mg: Công dụng, Cách dùng và lưu ý

Thuốc Olanzapine 5mg thuộc nhóm thuốc chống loạn thần không điển hình và hiện tại được sử dụng rất phổ biến trong điều trị các rối loạn tâm thần. Tuy nhiên, cơ chế của thuốc rất phức tạp nên tiềm ẩn khá nhiều rủi ro và tác dụng ngoại ý khi sử dụng.

olanzapine là thuốc gì
Olanzapine là thuốc gì?

Olanzapine là thuốc gì?

Olanzapine là một loại thuốc an thần kinh/ thuốc chống loạn thần không điển hình (thuốc chống loạn thần thế hệ II). Loại thuốc này được sử dụng trong điều trị các bệnh rối loạn tâm thần như tâm thần phân liệt, rối loạn lưỡng cực, trầm cảm, rối loạn lo âu có triệu chứng loạn thần,… Cơ chế của thuốc rất phức tạp và chưa biết rõ hoàn toàn.

Một số thông tin cần biết về thuốc:

 • Tên thuốc: Olanzapine
 • Biệt dược (tên thương mại): Olanstad, Opelan, Oliza, Manzura, Zolaxa, Olanzap,…
 • Phân nhóm: Thuốc an thần kinh hay thuốc chống loạn thần không điển hình (thuốc chống loạn thần thế hệ II)
 • Dạng bào chế: Viên nén bao phim, viên nén phân tán, thuốc tiêm bắp

ads chuyên gia tâm lý bùi thị hải yến tư vấn ngay

Cơ chế và công dụng của Olanzapine

Olanzapine là thuốc chống loạn thần thế hệ II và là dẫn chất của dibenzodiazepin. Các chuyên gia nhận thấy, cơ chế của thuốc có liên quan đến tính đối kháng với serotonin type 2, type 3, type 6 và dopamin ở hệ thần kinh trung ương.

Ngoài ra, Olanzapine còn đối kháng với các thụ thể muscarin M1, M2, M3, M4, M5, đồng thời đối kháng histamine H1, thụ thể alpha-1 adrenergic và kháng cholinergic. Có thể thấy, loại thuốc này tác dụng lên nhiều các yếu tố nội sinh của não bộ.

Mặc dù tác dụng chưa được nghiên cứu đầy đủ nhưng qua các nghiên cứu đã thực hiện, Olanzapine được cho là có những công dụng sau:

 • Tác dụng an dịu thần kinh và gây ngủ
 • Hạ huyết áp
 • Giảm ảo giác và kích động
 • Điều chỉnh tâm trạng, ổn định khí sắc bằng cách khôi phục sự cân bằng của các yếu tố nội sinh bên trong não bộ

Nhìn chung, Olanzapine có tác dụng tương tự các loại thuốc chống loạn thần khác. Tuy nhiên, do có đặc tính dược lý khác biệt nên loại thuốc này ít có nguy cơ gây hội chứng ngoại tháp, ít gây loạn vận động muộn, ít tăng tiết hormone prolactin (chứng vú to ở nam giới). Trong điều trị tâm thần phân liệt, Olanzapine có hiệu quả với các biểu hiện ức chế, dương tính và âm tính.

Chỉ định – Chống chỉ định

Tương tự như các loại thuốc an thần kinh khác, Olanzapine được chỉ định trong điều trị các bệnh lý như:

Olanzapine thuốc biệt dược
Thuốc Olanzapine được dùng để điều trị tâm thần phân liệt, giai đoạn hưng cảm của rối loạn lưỡng cực,…
 • Rối loạn lưỡng cực (được dùng trong giai đoạn hưng cảm, hỗn hợp, lưỡng cực chu kỳ nhanh)
 • Tâm thần phân liệt (giai đoạn kích động cấp, rối loạn hành vi)
 • Những trường hợp trầm cảm, rối loạn lo âu có biểu hiện loạn thần cũng có thể được chỉ định dùng loại thuốc này
 • Thuốc còn được dùng trong điều trị rối loạn giấc ngủ tiên phát

Olanzapine chủ yếu được dùng cho người trên 18 tuổi. Những trường hợp từ 12 – 17 tuổi thường được sử dụng khi lợi ích cao hơn rủi ro tiềm tàng. Tùy theo tình trạng cụ thể, bác sĩ có thể chỉ định dùng dạng thuốc uống hoặc thuốc tiêm. Trong đó, tiêm bắp thường được chỉ định trong điều trị rối loạn hành vi và cơn kích động ở người lớn bị tâm thần phân liệt và hưng cảm.

Chống chỉ định với thuốc Olanzapine:

 • Quá mẫn với Olanzapine
 • Phụ nữ đang cho con bú
 • Đối với dạng tiêm bắp, thuốc chống chỉ định với người bị chậm nhịp tim nghiêm trọng, hạ huyết áp, đau thắt ngực không ổn định, nhồi máu cơ tim cấp, trường hợp có nguy cơ glocom góc đóng, mắc hội chứng suy nút xoang hoặc vừa mới phẫu thuật tim mạch

Ngoài những trường hợp chống chỉ định, thuốc Olanzapine có thể không được sử dụng nếu bác sĩ nhận thấy nguy cơ cao hơn lợi ích. Do đó trước khi dùng thuốc, bệnh nhân cần phải thông báo với bác sĩ tình trạng sức khỏe, tiền sử dị ứng, lịch sử dùng thuốc,… để được đánh giá nguy cơ.

Cách dùng và liều lượng thuốc Olanzapine

Olanzapine dạng tiêm bắp chỉ được sử dụng bởi các nhân viên y tế. Đối với bệnh nhân điều trị ngoại trú, thuốc được chỉ định dùng ở dạng viên uống. Tương tự như các loại thuốc khác, Olanzapine được sử dụng bằng cách nuốt trọn viên thuốc với nước lọc.

Liều lượng của thuốc sẽ được hiệu chỉnh tùy theo mức độ triệu chứng và độ tuổi của bệnh nhân. Để hạn chế tác dụng phụ, Olanzapine sẽ được sử dụng với liều thấp nhất có hiệu quả. Sau đó, liều dùng sẽ được tăng dần và chia thành nhiều lần sử dụng trong ngày.

cách sử dụng thuốc olanzapine
Olanzapine có thể được dùng ở dạng tiêm bắp và dạng uống

Liều dùng của thuốc khi sử dụng để điều trị tâm thần phân liệt:

 • Chỉ sử dụng cho bệnh nhân từ 18 tuổi trở lên
 • Liều khởi đầu: 5 – 10mg/ ngày uống 1 lần, sau đó có thể tăng lên khoảng 5mg/ ngày trong 5 – 7 ngày cho đến khi đạt liều đích là 10mg/ ngày
 • Tiếp tục hiệu chỉnh liều ở giai đoạn sau, có thể tăng hoặc giảm 5mg/ mỗi ngày và khoảng cách giữa các lần hiệu chỉnh không dưới 7 ngày. Liều tối đa không được quá 20mg/ ngày
 • Liều duy trì: 10 – 20mg/ ngày và chỉ uống 1 liều/ ngày

Bệnh nhân trên 65 tuổi, người bị suy nhược, huyết áp thấp rất nhạy cảm với Olanzapine. Do đó, liều khởi đầu được khuyến cáo là 5mg/ ngày.

Liều dùng của thuốc Olanzapine khi điều trị rối loạn lưỡng cực (được dùng trong giai đoạn hưng cảm cấp hoặc giai đoạn hỗn hợp)

 • Trong trường hợp đơn trị liệu: Liều khởi đầu 10- 15mg/ 1 lần/ ngày, sau đó có thể tăng 5mg/ ngày nhưng phải dùng cách nhau 24 giờ đồng hồ. Liều tối đa 20mg/ ngày và liều duy trì từ 5 – 20mg/ ngày tùy trường hợp.
 • Phối hợp với Valproat hoặc Lithi: Dùng Olanzapine với liều khởi đầu là 10mg/ lần/ ngày, sau đó có thể tăng hoặc giảm với liều dùng dao động từ 5 – 20mg/ ngày
 • Phối hợp với SSRIs trong các đợt hưng cảm cấp: Olanzapine thường được dùng với liều 6mg và SSRIs (chủ yếu là Fluoxetin) được dùng với liều 25mg

Liều dùng của thuốc khi điều trị cơn kích động do rối loạn lưỡng cực (giai đoạn hưng cảm) hoặc tâm thần phân liệt:

 • Được sử dụng ở dạng tiêm bắp
 • Liều khởi đầu: 5 – 10mg (thường được dùng với liều 10mg)
 • Sau khoảng 2 giờ, tiêm bắp với liều lượng tăng thêm 5 – 10mg so với liều ban đầu nếu cần thiết
 • Đối với người cao tuổi: Tiêm 2.5 – 5mg ở liều khởi đầu, sau 2 giờ có thể tiêm thêm liều mới với liều lượng tăng thêm 2.5 – 5mg nếu cần thiết. Tuy nhiên, không tiêm quá 3 lần trong vòng 24 giờ. Chỉ được tiêm tối đa trong 3 ngày và cần nhanh chóng chuyển sang dạng uống ngay khi có thể.

Liều dùng Olanzapine cho người dưới 18 tuổi:

 • Thường chỉ định cho người từ 13 – 17 tuổi
 • Tâm thần phân liệt: Liều khởi đầu từ 2.5 – 5mg/ 1 lần/ ngày, sau đó có thể tăng hoặc giảm liều từ 2.5 – 5mg đến khi đạt được liều tối đa là 20mg/ ngày. Liều đích: 10mg/ ngày (liều thấp nhất có hiệu quả)
 • Rối loạn lưỡng cực: Liều khởi đầu từ 2.5 – 5mg/ 1 lần/ ngày. Liều đích 10mg/ ngày. Có thể tăng hoặc giảm liều từ 2.5 – 5mg, liều tối đa 20mg/ ngày.

Không cần hiệu chỉnh liều lượng của thuốc cho bệnh nhân suy thận nhưng cần điều chỉnh cho bệnh nhân bị suy giảm chức năng gan. Trong quá trình điều trị, bệnh nhân cần tái khám thường xuyên để được theo dõi chặt chẽ.

Lưu ý – Thận trọng khi dùng thuốc Olanzapine

Olanzapine là thuốc an thần kinh được sử dụng phổ biến trong điều trị nhiều rối loạn tâm thần. Loại thuốc này được đánh giá mang lại hiệu quả cao nhưng tiềm ẩn không ít rủi ro, nguy cơ. Trước khi sử dụng thuốc, cần lưu ý một số vấn đề sau:

cách sử dụng thuốc olanzapine
Không sử dụng Olanzapine cho phụ nữ đang cho con bú hoặc phải ngưng cho trẻ bú trong thời gian dùng thuốc
 • Chỉ sử dụng thuốc khi có chỉ định của bác sĩ. Hiện nay, Olanzapine được dùng chủ yếu cho người trên 18 tuổi. Hiệu quả của thuốc đối với người dưới độ tuổi này chưa được xác định. Trong khi đó, các nghiên cứu đã thực hiện đều cho thấy, thuốc Olanzapine làm tăng lipid máu và tăng cân rõ rệt hơn ở người từ 13 – 17 tuổi.
 • Thận trọng khi dùng thuốc cho người cao tuổi mắc các rối loạn tâm thần liên quan đến sa sút trí tuệ. Bởi thuốc có thể gây tử vong do đột tử, suy tim.
 • Thuốc Olanzapine có tác dụng kháng cholinergic (bí tiểu, giảm tiết mồ hôi, giảm tiết nước bọt, tăng nhịp tim, tăng nhãn áp, giảm nhu động ruột,…). Do đó, cần thận trọng khi sử dụng cho người có tiền sử liệt ruột, glocom góc đóng và phì đại tiền liệt tuyến.
 • So với các loại thuốc an thần khác, Olanzapine ít có nguy cơ gây hạ huyết áp thế đứng. Tuy nhiên ở những đối tượng nguy cơ cao như mắc bệnh mạch máu não, bệnh tim và có các bệnh lý có khả năng gây hạ huyết áp (đang điều trị bằng thuốc chống tăng huyết áp, mất nước,…), tác dụng phụ này vẫn có thể xảy ra. Nếu nhận thấy nhịp tim chập và ngất xỉu, cần đưa bệnh nhân vào bệnh viện trong thời gian sớm nhất.
 • Olanzapine có tác dụng an thần nên ảnh hưởng đến khả năng tập trung và tỉnh táo. Chính vì vậy, nên tránh vận hành máy móc, làm việc trên cao và điều khiển phương tiện giao thông trong thời gian sử dụng thuốc.
 • Thuốc có thể làm tăng đường huyết nghiêm trọng và không thể kiểm soát, ngay cả khi đã ngưng thuốc. Do đó, bệnh nhân bị tiểu đường cần thăm khám thường xuyên để được bác sĩ kiểm tra chặt chẽ và xử trí kịp thời khi nhận thấy dấu hiệu bất thường.
 • Bệnh nhân cao tuổi có nguy cơ rối loạn vận động muộn khi sử dụng thuốc Olanzapine. Trước khi dùng thuốc, bác sĩ sẽ tư vấn cho gia đình để chú ý hơn đến những biểu hiện của người bệnh. Từ đó phát hiện sớm và xử trí kịp thời khi tình trạng này xảy ra. Trên thực tế, phần lớn những trường hợp rối loạn vận động muộn đều là nữ giới và thường phải ngưng dùng thuốc để đảm bảo an toàn.
 • Các nghiên cứu được thực hiện không nhận thấy bằng chứng rõ rệt về việc Olanzapine có thể gây dị tật thai nhi hay gia tăng biến chứng thai kỳ. Tuy nhiên, cũng chưa có bằng chứng cho thấy loại thuốc này thật sự an toàn nên thuốc chỉ được dùng khi mang thai nếu thật sự cần thiết.
 • Đã có bằng chứng rõ rệt cho thấy Olanzapine bài tiết qua sữa mẹ, từ đó gây ức chế hệ thần kinh trung ương ở trẻ. Do đó, trường hợp đang cho trẻ bú không được chỉ định dùng thuốc hoặc phải ngưng cho trẻ bú trong thời gian điều trị.
 • Bảo quản thuốc theo hướng dẫn in trên bao bì và tránh sử dụng nếu nhận thấy thuốc có dấu hiệu hư hại, ẩm mốc.

Tác dụng phụ của thuốc Olanzapine

Bên cạnh hiệu quả an dịu thần kinh, thuốc Olanzapine cũng gây ra nhiều tác dụng không mong muốn. Vì cơ chế phức tạp nên tác dụng ngoại ý của thuốc xảy ra ở hầu hết các cơ quan bao gồm thần kinh trung ương, da, gan, tiêu hóa, mắt, nội tiết,…

Các tác dụng phụ thường gặp:

 • Thần kinh trung ương: Mất ngủ, chóng mặt, ngủ gà, hưng cảm, ác mộng, rối loạn phát âm, hội chứng ngoại tháp, sảng khoái, tăng thân nhiệt,…
 • Tiêu hóa: Buồn nôn, nôn mửa, tăng cảm giác thèm ăn, khó tiêu, táo bón, khô miệng,…
 • Cơ xương khớp: Run, yếu cơ và dễ bị té ngã (nhất là với người trưởng thành)
 • Mắt: Viêm kết mạc, giảm thị lực,…
 • Nội tiết: Tăng đường huyết, tăng prolactin máu, tăng cholesterole máu,…
 • Tim mạch: Nhịp tim nhanh, đau ngực, hạ áp,…

Tác dụng phụ ít gặp:

 • Giảm bạch cầu trung tính
 • Giảm bạch cầu
 • Kéo dài khoảng QT trên điện tâm đồ
 • Động kinh
 • Tăng nhạy cảm với ánh sáng
 • Nhịp tim chậm

Tác dụng phụ hiếm gặp:

 • Hội chứng an thần kinh ác tính (cơocứng cơ, tăng thân nhiệt, huyết áp và nhịp tim không ổn định, thay đổi trạng thái tâm lý,…)
 • Viêm tụy

Ngay khi gặp phải tác dụng ngoại ý, bệnh nhân cần thông báo với bác sĩ để được xử trí kịp thời. Đối với những trường hợp người bệnh không còn tỉnh táo, người thân cần đưa bệnh nhân đến bệnh viện trong thời gian sớm nhất.

Tùy theo mức độ của tác dụng phụ, bác sĩ có thể thực hiện các biện pháp xử trí như:

 • Ngưng thuốc, theo dõi và điều trị tích cực đối với bệnh nhân xuất hiện hội chứng an thần kinh ác tính
 • Trường hợp rối loạn vận động muộn cũng sẽ được ngừng thuốc hoặc giảm liều trong trường hợp không còn lựa chọn nào khác
 • Trường hợp buồn ngủ quá mức sẽ được chỉ định giảm liều và chỉ dùng thuốc 1 lần/ ngày (trước khi đi ngủ) để tránh ảnh hưởng đến quá trình sinh hoạt và làm việc.
 • Có thể đổi loại thuốc hoặc áp dụng các biện pháp điều chỉnh rối loạn lipid máu không dùng thuốc (giảm lượng mỡ, đường và tăng lượng rau xanh trong chế độ ăn,…) nếu bệnh nhân có dấu hiệu rối loạn chuyển hóa lipid trong thời gian dùng Olanzapine.

Tương tác thuốc

Thuốc Olanzapine có cơ chế rất phức tạp, ảnh hưởng đến nhiều chất nội sinh bên trong não bộ nên có khả năng tương tác với nhiều loại thuốc khác nhau. Trong trường hợp đang sử dụng thuốc điều trị (bao gồm cả thuốc nam, đông y) hoặc dùng các viên uống bổ sung, TPCN, bệnh nhân nên thông báo đầy đủ với bác sĩ để được xem xét khả năng tương tác với loại thuốc này.

tác dụng phụ của thuốc olanzapine
Olanzapine có thể tương tác với nhiều loại thuốc khác nhau

Một số loại thuốc có tác dụng tương tác với Olanzapine:

 • Metoclopramide: Tránh dùng đồng thời với Olanzapine do khả năng cao xuất hiện hội chứng an thần kinh ác tính và hội chứng ngoại tháp.
 • Levomethadyl: Levomethadyl cũng không được khuyến khích dùng cùng với Olanzapine và các loại thuốc chống loạn thần khác do có nguy cơ ngừng tim, xoắn đỉnh và kéo dài quãng QT.
 • Thuốc ức chế hệ thần kinh trung ương: Sử dụng Olanzapine cùng với các loại thuốc ức chế hệ thần kinh trung ương có thể tăng nguy cơ bị hạ huyết áp thế đứng. Do đó, loại thuốc này thường không được dùng với các chất dẫn benzodiazepin và rượu.
 • Thuốc ức chế CYP 450: Dùng Olanzapine cùng với các loại thuốc ức chế CYP 450 (Cimetidin, Caffeine, Ciprofloxacin, Erythromycin, Quinidin, Fluvoxamin) có thể làm tăng độc tính và hiệu quả của thuốc Olanzapine. Vì vậy nếu sử dụng đồng thời, bác sĩ sẽ giảm liều Olanzapine.
 • Thuốc tác động lên thụ thể beta: Các loại thuốc tác động lên thụ thể beta (Dopamin, Adrenalin,…) có thể gia tăng tác dụng hạ áp của Olanzapine.
 • Các thuốc gây cảm ứng CYP 450: Nồng độ Olanzapine trong máu giảm đi đáng kể nếu sử dụng đồng thời với các loại thuốc gây cảm ứng CYP 450 (Phenytoin, Carbamazepin, Rifampicin, Nicotin, Omeprazole, Phenobarbital,…). Do đó, Olanzapine thường được dùng liều cao hơn liều đích để đảm bảo hiệu quả.
 • Một số loại thuốc khác: Olanzapine có thể làm giảm tác dụng của một số loại thuốc điều trị Parkinson, tăng tác dụng của các loại thuốc kháng cholinergic và tăng tác dụng hạ áp của thuốc điều trị cao huyết áp. Trong từng trường hợp cụ thể, bác sĩ có thể chỉ định tăng/ giảm liều thuốc Olanzapine hoặc thay thế loại thuốc khác khả thi hơn (nếu có).

Quá liều – cách xử trí

Theo nghiên cứu, sử dụng Olanzapine trên 200mg có thể dẫn đến nguy cơ ngừng tim và tử vong. Ngoài ra, sử dụng thuốc quá liều cũng gây ra rất nhiều triệu chứng nghiêm trọng, đe dọa đến cả sức khỏe và tính mạng. Các triệu chứng thường khởi phát sau 1 – 2 giờ sử dụng thuốc và đạt tác dụng tối đa sau 4 – 6 giờ. Thời gian triệu chứng khởi phát phụ thuộc vào liều lượng và khả năng dung nạp.

Các triệu chứng quá liều thường là giãn đồng tử, kháng cholinergic, tăng nhịp tim, kích động, co cứng cơ, các triệu chứng ngoại tháp, tăng tiết nước bọt, suy giảm ý thức, hôn mê, loạn nhịp tim, ngừng tim, ngừng hô hấp, động kinh, tăng hoặc hạ áp, hội chứng an thần kinh cấp tính,… Ngay khi nhận thấy các triệu chứng này hoặc phát hiện đã sử dụng thuốc quá liều, cần gọi cấp cứu để được xử trí kịp thời.

Cách xử trí:

 • Chủ yếu điều trị triệu chứng và chăm sóc để nâng đỡ thể trạng
 • Trường hợp phát hiện sớm sẽ được rửa dạ dày kết hợp uống than hoạt tính và sorbitol để loại bỏ phần thuốc còn lại

Một số vấn đề liên quan đến việc sử dụng Olanzapine

Olanzapine là loại thuốc được sử dụng trong nhiều trường hợp khác nhau. Tuy nhiên có thể thấy, các loại thuốc an thần nói chung và Olanzapine nói riêng gây ra nhiều tác dụng phụ bên cạnh những lợi ích mang lại. Chính vì vậy, có khá nhiều thắc mắc liên quan đến việc sử dụng loại thuốc này.

1. Thuốc Olanzapine có gây tăng cân?

Không ít người gặp phải tình trạng tăng cân khi sử dụng thuốc Olanzapine. Trên thực tế ngoài Olanzapine, các loại thuốc như thuốc chống trầm cảm, thuốc kháng viêm corticoid, thuốc kháng dị ứng, thuốc tránh thai hằng ngày cũng có thể gây ra tác dụng phụ là tăng cân.

thuốc olanzapine tăng cân
Tăng cân là một trong những tác dụng phụ thường gặp khi sử dụng thuốc

Tình trạng tăng cân khi sử dụng Olanzapine là do thuốc gây rối loạn chuyển hóa lipid dẫn đến hiện tượng tích tụ nhiều chất béo vào các cơ quan nội tạng. Tác dụng phụ này thấy rõ hơn ở những trường hợp dưới 18 tuổi. Để hạn chế tăng cân trong thời gian điều trị, cần tập thể dục thường xuyên, tránh dùng thức ăn chứa nhiều chất béo, đường và nên thay thế ngũ cốc nguyên hạt cho các loại ngũ cốc đã qua tinh chế.

2. Olanzapine được sử dụng để chữa bệnh gì?

Như đã đề cập, Olanzapine được sử dụng để điều trị tâm thần phần liệt và rối loạn lưỡng cực (thường dùng trong giai đoạn hưng cảm). Ngoài ra, nhờ cơ chế tác dụng đa dạng, loại thuốc này cũng được cân nhắc sử dụng trong một số trường hợp khác như:

 • Trầm cảm, rối loạn lo âu đi kèm với kích động do các triệu chứng loạn thần
 • Rối loạn giấc ngủ tiên phát
 • Thuốc cũng được sử dụng để ổn định khí sắc cho bệnh nhân đang hóa trị chữa ung thư

3. Thuốc Olanzapine có tốt không?

Olanzapine là thuốc đặc hiệu trong điều trị tâm thần phân liệt và giai đoạn hưng cảm của rối loạn lưỡng cực. Loại thuốc này mang lại hiệu quả cao trong việc giảm các cơn kích động và ổn định khí sắc (tâm trạng).

Ngoài ra, thuốc cũng được sử dụng khi điều trị rối loạn lo âu, trầm cảm có các hành vi tự hại, tự sát hoặc thực hiện các hành vi đe dọa đến sức khỏe, tính mạng của người khác. Trường hợp mất ngủ kinh niên cũng được cân nhắc dùng Olanzapine. Nhìn chung, loại thuốc này mang lại hiệu quả khá cao trong những trường hợp kể trên. Vì vậy khi được chỉ định, bệnh nhân cần sử dụng thuốc theo đúng hướng dẫn để kiểm soát triệu chứng một cách hiệu quả.

4. Olanzapine có gây nghiện không?

Olanzapine thuộc nhóm thuốc chống loạn thần thế hệ II. Đặc điểm của nhóm thuốc là không gây nghiện, khác với thuốc chống loạn thần thế hệ I. Chính vì vậy, loại thuốc này thường được sử dụng trong thời gian dài để khôi phục lại sự cân bằng của các yếu tố nội sinh bên trong não bộ. Mặc dù vậy, thuốc có khả năng phụ thuộc và gây ra tác dụng phụ vĩnh viễn nếu lạm dụng quá mức.

5. Sử dụng thuốc Olanzapine trong bao lâu?

Thuốc Olanzapine thường được sử dụng lâu dài để khôi phục sự cân bằng của các chất dẫn truyền thần kinh bên trong não bộ. Tuy nhiên, những trường hợp như trầm cảm, rối loạn lo âu có triệu chứng loạn thần thường được chỉ định dùng ngắn hạn cho đến khi các triệu chứng này thuyên giảm. Vì vậy, việc sử dụng Olanzapine trong bao lâu phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe và tiến triển bệnh của từng trường hợp.

Ngoài ra, một số trường hợp có thể phải ngưng dùng thuốc do các tác dụng phụ nghiêm trọng.

6. Có loại thuốc thay thế Olanzapine hay không?

Olanzapine và các loại thuốc chống loạn thần có tác dụng tương tự nên thay vì dùng Olanzapine, bác sĩ có thể chỉ định sử dụng một số loại thuốc khác. Tuy nhiên, điểm chung của các loại thuốc này là đều có khả năng phụ thuộc. Vì vậy, không có loại thuốc nào có hiệu quả tương tự Olanzapine mà không gây ra hiện tượng phụ thuộc khi sử dụng.

Nếu nhận thấy các triệu chứng bất thường trong thời gian sử dụng, bệnh nhân nên trao đổi với bác sĩ để được tư vấn điều chỉnh liều hoặc thực hiện một số biện pháp không dùng thuốc để cải thiện.

7. Một số kinh nghiệm khi dùng Olanzapine

Thuốc Olanzapine có cơ chế phức tạp và chưa được biết rõ hoàn toàn. Cho đến nay, kinh nghiệm lâm sàng khi sử dụng loại thuốc này vẫn chưa thực sự đầy đủ. Để hạn chế tối đa những tác dụng ngoại ý khi dùng Olanzapine, bệnh nhân có thể tham khảo một số kinh nghiệm sau:

thuốc olanzapine tăng cân
Tập thể dục mỗi ngày có thể hạn chế tình trạng tăng cân, táo bón, khó tiêu,… trong thời gian sử dụng thuốc
 • Nên sử dụng thuốc sau khi ăn no để tránh cảm giác khó chịu ở dạ dày.
 • Thuốc làm chậm nhu động ruột dẫn đến tình trạng đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu và táo bón. Trong thời gian dùng thuốc, nên dùng thức ăn mềm, tăng lượng chất xơ và bổ sung thực phẩm giàu probiotic (lợi khuẩn) để giảm nhẹ các tác dụng không mong muốn.
 • Ghi chú thời gian dùng thuốc và uống vào cùng 1 thời điểm trong ngày để đạt hiệu quả tốt nhất. Thói quen này cũng giúp hạn chế các tác dụng không mong muốn.
 • Tăng cường tập thể dục và sinh hoạt điều độ trong thời gian điều trị để hạn chế các tác dụng phụ của thuốc.
 • Nên dùng thuốc vào buổi tối để tránh bị buồn ngủ vào ban ngày, từ đó có thể hạn chế được việc giảm hiệu suất lao động và học tập.
 • Chú ý đến những biểu hiện bất thường và thông báo ngay với bác sĩ để được tư vấn hướng xử trí.

ads chuyên gia tâm lý cao kim thắm

Thuốc Olanzapine được sử dụng rất phổ biến trong điều trị tâm thần phân liệt, giai đoạn hưng cảm của rối loạn lưỡng cực, trầm cảm, rối loạn lo âu và các rối loạn tâm thần khác có các biểu hiện loạn thần. Loại thuốc này được đánh giá cao về hiệu quả nhưng tiềm ẩn khá nhiều tác dụng phụ. Do đó, bệnh nhân chỉ sử dụng thuốc khi có chỉ định và cần phải tuân thủ tuyệt đối hướng dẫn từ bác sĩ.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *