Rối Loạn Lo Âu Lan Tỏa: Dấu Hiệu Và Nguyên Nhân Gây Bệnh

Rối loạn lo âu lan tỏa là một dạng bệnh lý khá phổ biến hiện nay và đang có dấu hiệu trẻ hóa ở nước ta. Nếu bệnh lý này không sớm được phát hiện, tìm ra nguyên nhân và có phương pháp chữa trị phù hợp sẽ có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng, thậm chí là tử vong. Thông tin chi tiết về dạng rối loạn lo âu này sẽ được đề cập trong bài viết dưới đây.

rối loạn lo âu lan tỏa
Rối loạn lo âu lan tỏa là một bệnh lý hết sức nguy hiểm và đang trở thành nỗi ám ảnh với nhiều bạn trẻ

Rối loạn lo âu lan tỏa là gì?

Rối loạn lo âu lan tỏa (hay còn gọi là rối loạn lo âu toàn thể) – một dạng trong nhóm hội chứng rối loạn lo âu và đặc biểm cơ bản của dạng bệnh lý này là sự dai dẳng không giới hạn và loan tỏa trong bất cứ tình huống nào ở cuộc sống xung quanh.

Rối loạn lo âu bệnh lý sẽ có nhiều dấu hiệu để nhận biết so với trạng thái lo âu thông thường. Nếu như bạn cảm thấy mình đang rơi vào trạng thái lo âu và điều đó đang làm ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe, cuộc sống thường ngày và mất kiểm soát cảm xúc của chính mình thì đó được xem là bệnh lý.

Đối tượng dễ mắc chứng rối loạn lo âu lan tỏa

Những người mắc phải hội chứng rối loạn lo âu lan tỏa thường sẽ xuất hiện trước 25 tuổi và đa số là phụ nữ. Tuy nhiên, theo chia sẻ của các bác sỹ, tỷ lệ những người chủ động đến chữa trị chứng rối loạn lo âu đều là nam giới.

Theo thống kê trên các nước ta có thể thấy:

 • Tại Úc: 3% tổng số người trưởng thành tại Úc mắc bệnh
 • Tại Mỹ: 3,1% người trên 18 tuổi mắc bệnh và đã ghi nhận 6,8 triệu ca mắc cho đến nay.
 • Tại Canada: Chiến từ 3 – 5% người trong độ tuổi trưởng thành mắc bệnh
 • Tại Ý: Chiếm 2,9% dân số
 • Đài Loan: Chiếm 0,4% dân số mắc bệnh

Mức độ nguy hiểm của hội chứng rối loạn lo âu lan tỏa

Nếu mức độ chỉ ở mức vừa phải, người mắc chứng rối loạn lo âu lan tỏa sẽ vẫn sinh hoạt và làm việc như bình thường. Nhưng chỉ cần một tác động tiêu cực xuất hiện, mọi tâm lý, cảm, xúc, suy nghĩ của người bệnh sẽ trở nên lo lắng nghiêm trọng.

Một số biến chứng về tâm lý do hội chứng rối loạn lo âu lan tỏa gây ra như sau:

 • Tâm lý bất ổn và chịu nhiều tác động tiêu cực: Việc phải sống trong nỗi lo lắng, sợ hãi trong suốt một thời gian dài thật là kinh khủng. Người bệnh sẽ chịu nhiều dằn vặt trong tâm lý, cảm xúc.
 • Sức khỏe bị suy yếu và phát sinh bệnh lý: Chứng bệnh này sẽ khiến cơ thể bị suy nhược nhanh chóng và khiến cho bạn ăn không ngon, khó có ngủ hoặc mất ngủ thường xuyên.
 • Măc các bệnh về tim mạch: Những lo lắng, căng thẳng sẽ khiến hệ tim mạch chịu nhiều áp lực và gây ra những bất ổn trong hoạt động hàng ngày của tim; nghiêm trọng nhất là người bệnh có thể bị đột quỵt.
 • Mắc các bệnh lý về đường ruột: Đường ruột được xem như là bộ não thứ 2 của con người thông qua một trục não ruột. Những thay đổi tiêu cực trong tâm lý sẽ gây ra nhiều bệnh lý về đường ruột.
 • Ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống người bệnh: Nếu tình trạng bệnh lý trở nên trầm trọng thì người bệnh có thể sẽ rơi vào tình trạng mất khả năng chăm sóc cơ bản cho bản thân mình và ảnh hưởng tới những người thân xung quanh.
Mức độ nguy hiểm của hội chứng rối loạn lo âu lan tỏa
Rối loạn lo âu lan tỏa nếu ở mức độ nghiêm trọng sẽ biến chứng và kéo theo nhiều bệnh lý nguy hiểm khác và thôi thúc con người trong ý định tự tử.

Ngoài ra, chứng rối loạn lo âu lan tỏa rất hiếm khi là chứng bệnh duy nhất tồn tại trong cơ thể con người. Hội chứng này sẽ thường đi kèm với những loại rối loạn lo âu hay một chứng bệnh tâm lý và mức độ lạm dụng một loại kích thích nào nhất định.

 • Khoảng 70% những mắc chứng rối loạn lo âu lan tỏa đa phần sẽ mắc thêm hội chứng trầm cảm.
 • 20% mắc chứng lạm dụng rượu bia và các chất kích thích khác
 • 10% sẽ mắc thêm chứng rối loạn hoảng loạn

Dấu hiệu nhận biết chứng rối loạn lo âu lan tỏa

Việc nhận biết sớm các dấu hiệu để can thiệp kịp thời trước khi người bệnh chịu quá nhiều tác động tiêu cực sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ biến chứng. Để làm được điều này, hãy nhận biết bệnh lý thông qua những dấu hiệu dưới đây:

Những dấu hiệu trong tâm lý

Những người mắc phải chứng rối loạn lo âu lan tỏa, mỗi ngày trôi qua với họ đều là nỗi căng thẳng (stress) tột độ, hay sự sợ hãi, lo lắng bao trùm một cách vô cớ. Những người này thường tưởng tượng, suy đoán các cảnh tượng nguy hiểm, bất trắc và khiến bản thân chìm sâu vào trong đó.

Ngoài ra, người bệnh sẽ còn có những biểu hiện phức tạp như sau:

 • Dễ bị kích động, nóng giận với mọi sư vật, sự việc xung quanh.
 • Tâm lý luôn trong tình trạng lo âu, căng thẳng, sợ hãi vô cớ
 • Chán ghét bản thân và muốn tìm đến sự giải thoát
dấu hiệu nhận biết chứng ối loạn lo âu lan tỏa
Những dấu hiệu cảu chứng rối loạn lo âu lan tỏa sẽ diễn ra một cách âm ỉ và khó phát hiện

Những dấu hiệu thể chất

Với những biểu hiện tâm lý đã nêu, nếu người bệnh kết hợp với từ 3 trong 6 triệu chứng trên cơ thể dưới đây sẽ được xem là bệnh lý rối loạn lo âu lan tỏa (với trẻ nhỏ thì chỉ cần 1 biểu hiện):

 • Cơ thể bị suy nhược, khả năng vận động yếu
 • Khó tập trung và làm tốt một công việc nào đó
 • Các vùng cơ bị căng cứng, đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, tức ngực
 • Mất ngủ, khó ngủ hặc ngủ không sâu giấc.
 • Nhịp tim bất thường và đường tiêu hóa cũng bị rối loạn
 • Tăng nhu cầu sử dụng chất kích thích hoặc lạm dụng thuốc ngủ

Những triệu chứng này nếu kéo dài thường xuyên trong vòng 6 tháng và kết hợp giữa dấu hiệu bệnh lý và dấu hiệu trên cơ thể thì có thể xem bạn đã mắc phải bệnh rối loạn lo âu lan tỏa.

Nguyên nhân gây ra chứng rối loạn lo âu lan tỏa

Dưới đây là một số nguyên nhân và yếu tố tăng nguy cơ sinh bệnh như:

 • Tuổi thơ bất hạnh: Những đứa trẻ có hoàn cảnh gia đình khó khăn, bị làm dụng tình dục hoặc chịu bạo hành,… sẽ hình thành ra một lối tư duy tiêu cực và cho đến khi trưởng thành mới thật sự bùng phát
 • Gặp nhiều trở ngại về sức khỏe hoặc cuộc sống xung quanh: Đây cũng là nguyên nhân tác động đến tâm lý của người bệnh một cách nghiêm trọng. Đặc biệt là những sự kiện gây stress dồn đập.
 • Do di truyền: Rối loạn lo âu lan tỏa cũng là một trong những loại bệnh lý có thể lây nhiễm qua gen di truyền. Những người có bố mẹ hoặc ông bà từng mắc phải hội chứng này sẽ có nguy cơ cao gấp 6 lần so với những người bình thường.
 • Rối loạn nhân cách: Chứng rối loạn nhân cashc sẽ khiến cho con người thay đổi tâm tính nếu không đạt được nhu cầu nào đó trong cuộc sống thường ngày.

Rối loạn lo âu lan tỏa có chữa được không?

Với chứng rối loạn lo âu lan tỏa, quan trọng là phải tìm hiểu được nguyên nhân gốc rễ và được điều trị kịp thời. Nếu tình trạng rối loạn kéo dài quá lâu sẽ tiến triển thành bệnh mãn tính và có tỷ lệ hồi phục rất thấp và dù có bình phục thì cũng có tỷ lệ tái phát bệnh ở mức trung bình.

Hiện nay có hai phương pháp điều trị mà bạn có thể tham khảo như:

Phương pháp Tâm lý trị liệu

Phương pháp tâm lý trị liệu luôn là cách can thiệp hữu hiệu nhất cho những ai mắc phải hội chứng rối loạn lo âu lan tỏa. Việc áp dụng phương pháp này sẽ có thể tìm ra nguyên nhân gốc rễ của bệnh lý và hiểu được tác động tiêu cực của hành vi và suy nghĩ hiện tại của mình.

Tâm lý trị liệu sẽ giúp người bệnh hiểu rõ tâm lý của chính mình; và hướng dẫn họ tìm ra giải pháp cho vấn đề tâm lý và cân bằng lại cảm xúc. Khi áp dụng hình thức can thiệp trị liệu tâm lý, người bệnh sẽ được chăm sóc sức khỏe và tâm lý hoàn toàn tự nhiên mà không cần sử dụng bất kỳ loại thuốc nào.

Bên cạnh đó, liệu pháp này sẽ giúp người bệnh hạn chế tối đa việc tái phát và có thể sớm quay trở lại với cuộc sống hạnh phúc thường ngày.

tâm lý trị liệu chữa rối loạn lo âu lan tỏa
Tâm lý trị liệu là phương pháp can thiệp phù hợp nhất khi điều trị các bệnh lý có xuất phát từ tâm trí

Phương pháp sử dụng thuốc Tây y và Đông y

Các dạng thuốc điều trị rối loạn lo âu lan tỏa sẽ chỉ nên sử dụng nếu như các triệu chứng lo âu rõ rệt. Bên cạnh đó, nếu không sử dụng đúng liều lượng mà bác sĩ yêu cầu sẽ có thể dẫn tới phụ thuộc và nhờn thuốc.

 • Một số loại thuốc chống rối loạn lo âu của Tây y: lorazepam (Ativan); clonazepam (Klonopin); alprazolam (Xanax); diazepam (Valium) và chlordiazepoxide (Librium)
 • Một số loại thuốc chống rối loạn lo âu của Đông y: Dùng tiểu hồi hương; táo nhân; bạc hà; lá trà xanh; can khí uất; thục địa; nấm linh chi,…

Hiện nay, việc phòng và chữa trị chứng rối loạn lo âu lan tỏa bằng Đông y đang được nhiều người áp dụng bởi đây là những bài thuốc dễ làm, có thể sử dụng hàng ngày và ít gây ra tác dụng phụ.

3 cách phòng ngừa chứng rối loạn lo âu lan tỏa hiệu quả

Hòa với xu thế của thời đại, các bệnh lý về tâm trí cũng ngày một gia tăng và có dấu hiệu trẻ hóa. Việc sống chung với stress có lẽ đã trở thành quen thuộc với nhiều bạn trẻ, đặc biệt là những người đang trong quá trình xây dựng tương lai.

Để cân bằng cho tâm lý, cảm xúc và tránh gặp phải những tác động tiêu cực hãy rèn luyện những thói quen sau:

Xây dựng lối sống và chế độ ăn uống khoa học

Việc xây dựng một lối sống và chế độ ăn uống khoa học luôn là yếu tố giúp cải thiện tình trạng sức khỏe cho mọi loại bệnh lý. Đồng thời, việc sống có quy tắc sẽ giúp bạn thoải mái, yêu đời hơn và không rơi vào nhiều trạng thái bất ổn về tâm lý.

Hãy tự làm mới bản thân bằng cách:

 • Đa dạng hóa cuộc sống bằng những đam mê nào đó: tập yoga, bơi lội, đánh bóng, thiền,… sẽ giúp bạn tĩnh tâm hơn.
 • Xây dựng chế độ ăn uống khoa học, không sử dụng đồ ăn nhanh thường xuyên hoặc các chất kích thích.
 • Tạo thói quen tập thể dụng mỗi ngày để cơ thể được vận động và đầu óc trở nên linh hoạt hơn. Đồng thời, khi các vùng cơ trên cơ thể được thư giãn một cách có hệ thống sẽ khiến đầu óc được thư giãn hiệu quả.

Thiết lập các mối quan hệ xung quanh

Các mối quan hệ xung quanh có thể giúp bạn giải tỏa lo âu, thư giãn và là điều không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi người. Để tránh rơi vào tình trạng trầm cảm hay rối loạn lo âu lan tỏa hãy thử làm những điều sau đây:

 • Trò chuyện, chia sẻ những áp lực hàng ngày với một người bạn
 • Tham gia các hoạt động dã ngoại, vui chơi cùng gia đình, bạn bè mà không nhắc đến công việc.
 • Tìm gặp các chuyên gia tâm lý nếu bạn có những vấn đề lo lắng, hồi hộp, mất ngủ,… để chia sẻ và thư giãn tâm lý.
 • Tạm gác lại công việc sang một bên nếu bạn rơi vào trạng thái mất kiểm soát tâm lý.

Bên cạnh đó, đừng ngần ngại loại bỏ những mối quan hệ đang khiến bạn căng thẳng và lo lắng.

Vận dụng các giác quan để thư giãn

Tương tác là biện pháp giảm thiểu mọi căng thẳng một cách nhanh nhất và cácgiác quan sẽ giúp bạn cảm nhận được mọi thứ xung quanh.

 • Thị giác: hãy nhìn ngắm một khung cảnh xinh đẹp mà bạn yêu thích; xem một bộ phim nhẹ nhàng hoặc nhìn ngắm một bức hình kỷ niệm vui vẻ.
 • Vị giác: Hãy chậm rãi ăn một món ăn hay đồ uống mà bạn luôn yêu thích hoặc thưởng thức chúng cùng với ai đó.
 • Khứu giác: Sử dụng tinh dầu thơm hoặc nến thơm trong phòng ngủ; hít thở không khi trong lành ngoài vườn hoặc một mùi hương nước hoa mà bạn rất thích. Việc hít thở sâu sẽ giúp bạn bình tĩnh hơn và giải tỏa nỗi lo lắng trong tâm lý.
 • Thính giác: Hãy mở một bài nhạc nhẹ nhàng, lắng nghe một giai điệu khiến bạn hồi tưởng về một khoảng thời gian vui vẻ.
 • Xúc giác: Hãy xoa nắm những quả bóng xả stress hoặc vuốt ve chú thú cưng mà bạn đang nuôi.
cách phòng tránh rối loạn lo âu lan tỏa
Hãy giữ cho mình sự cân bằng cảm xúc thông qua những thói quen sống tích cực hàng ngày và từ những điều nhỏ bé nhất

Trên đây là những chia sẻ xoay quanh hội chứng rối loạn lo âu lan tỏa. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại bệnh lý này và giúp những ai đang mắc phải sẽ sớm tìm ra phương pháp trị liệu phù hợp. Từ đó chăm sóc tốt hơn cho sức khỏe tinh thần để hướng đến cuộc sống hạnh phúc trọn vẹn.

TRUNG TÂM TÂM LÝ TRỊ LIỆU NHC VIỆT NAM

Đơn vị tiên phong tại Việt Nam áp dụng phương pháp trị liệu tâm trí, chữa lành tâm bệnh 

Uy tín – Tận tâm – Trách nhiệm – Chuyên nghiệp

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *