Bí quyết hòa hợp mối quan hệ giữa mẹ chồng và con dâu

Sự khác biệt về lối sống, quan niệm từng thế hệ hoặc do tính cách của mỗi người mà tình trạng mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu luôn là vấn đề muôn thuở. Do đó, để gia đình luôn hòa thuận, vui vẻ, tránh được những xung đột thì bạn cũng cần phải biết được một số bí quyết hòa hợp giữa mối quan hệ mẹ chồng và con dâu trong bài viết sau đây. 

Bí Quyết Hòa Hợp Mẹ Chồng Và Con Dâu
Bí quyết hòa hợp mối quan hệ giữa mẹ chồng và con dâu

Bí quyết hòa hợp mối quan hệ giữa mẹ chồng và con dâu

Từ xưa đến nay, nhiều người vẫn hay quan điểm rằng, mẹ chồng và con dâu không thể nào hòa hợp được với nhau, đây được xem là mối quan hệ “khác máu tanh lòng”. Tuy nhiên, trong thực tế ngày nay vẫn có nhiều gia đình chung sống rất hòa thuận, thậm chí các bà mẹ chồng còn yêu thương con dâu hết mực, xem con dâu như con gái ruột.

Trong thời buổi hiện đại và cởi mở ngày nay không thiếu các mối quan hệ mẹ chồng con dâu tốt đẹp và hạnh phúc. Đây cũng là điều mà bất cứ nàng dâu nào cũng mong muốn và hi vọng mình có được. Để có thể hòa hợp được mối quan hệ mẹ chồng và con dâu thì bạn cũng cần phải nắm rõ một số bí quyết sau đây.

ads chuyên gia tâm lý bùi thị hải yến tư vấn ngay

1. Tìm hiểu sự khác biệt giữa mẹ chồng và nàng dâu

Nếu mẹ chồng bạn là một người phụ nữ sống theo lối truyền thống thì có thể sẽ có những điểm khác biệt đối với hình mẫu người phụ nữ hiện đại ngày nay. Do đó, để có thể sống hòa hợp và vui vẻ với nhau thì cả hai cũng cần phải tìm hiểu lẫn nhau. Trong trường hợp này, con dâu cũng nên là người chủ động tìm hiểu để có thể cân bằng mọi thứ tốt hơn.

Nếu chuẩn bị về làm dâu bạn cũng cần phải biết được phong cách sống cũng như quan điểm và cách nhìn nhận, giải quyết vấn đề của mẹ chồng. Nhờ đó mà bạn cũng sẽ biết được cách nắm bắt được tâm lý của mẹ và có được lối cư xử phù hợp. Chỉ có như vậy thì mối quan hệ giữa mẹ chồng và con dâu mới có thể hòa hợp và ít xảy ra các mâu thuẫn, xung đột không đáng có.

Khi bạn có thể tìm ra được những điểm khác biệt giữa hai người bạn cũng sẽ hiểu được vì sao mẹ chồng lại cư xử và hành động như vậy. Khi có những bất hòa xảy ra bạn cũng sẽ biết được cách xử lý phù hợp và dung hòa hơn. Và khi bạn cư xử thuận ý của mẹ chồng thì mối quan hệ này lại càng được gia tăng và bền chặt hơn.

2. Không nói xấu lẫn nhau

Chắc chắn rằng trong cuộc sống giữa mẹ chồng và con dâu đôi lúc sẽ có những ý kiến bất hòa hoặc những vấn đề mâu thuẫn, không vừa ý có thể xảy ra. Đôi lúc điều này sẽ làm bạn cảm thấy khó chịu, bực bội nhưng tuyệt đối đừng đi kể xấu mẹ chồng hoặc nàng dâu của mình với thiên hạ. Có thể việc nói ra những sự khó chịu sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn trong lúc đó nhưng đôi khi nó lại mang đến những hậu quả khôn lường.

Hãy suy nghĩ đến việc đối phương có thể nghe được những lời nói xấu của bạn từ bất kì ai. Cho dù bạn nói những điều đúng nhưng sẽ không ai cảm thấy thoải mái khi biết mình bị nói xấu và bêu rếu. Bạn nên hiểu rằng, chỉ khi bạn đối tốt với họ thì mới nhận lại được sự yêu thương và tôn trọng. Do đó, nếu giữa mẹ chồng và con dâu có xảy ra những sự bất hòa thì nên cùng nhau ngồi lại để giải quyết, những việc nhỏ nhặt thì cần bỏ qua không nên giữ mãi trong lòng.

3. Tìm kiếm sự đồng cảm

Nếu cảm thấy mẹ chồng quá khắt khe, khó tính hoặc đã làm nhiều cách nhưng không thể hòa hợp thì bạn nên tìm kiếm một người thứ ba đồng cảm với mình. Tốt nhất bạn hãy chọn những người thân thiết và gần gũi với mẹ chồng, hoặc có thể tâm sự với chồng để tìm cách giải quyết. Đồng thời những người này đôi lúc cũng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tính cách của mẹ chồng, từ đó đưa ra những lời khuyên phù hợp nhất.

Tuy nhiên, bạn chỉ nên chọn một hoặc hai người để bày tỏ những khó khăn của mình. Những người này phải thật sự đáng tin tưởng và bạn cũng cần phải thổ lộ một cách khéo léo, tránh gây hiểu lầm rằng bạn đang cố tình nói xấu mẹ chồng. Bạn hãy truyền tải những mong muốn hòa hợp với mẹ chồng, muốn mẹ chồng thấu hiểu và thông cảm hơn cho bản thân và cải thiện tốt mối quan hệ này để gia đình hạnh phúc hơn.

4. Quan tâm đến mẹ chồng

Đôi lúc các nàng dâu cũng nên quan tâm đến sở thích, mong muốn của mẹ chồng, mua tặng những món quà mà bà thích hoặc đơn giản là nấu một bữa ăn hợp khẩu vị. Người lớn tuổi thường có tâm lý rất nhạy cảm, họ cần nhiều sự quan tâm, đặc biệt là từ con cháu. Do đó, bạn hãy dành nhiều lời hỏi han, chia sẻ để họ cảm thấy vui vẻ và an lòng hơn.

Bí Quyết Hòa Hợp Mẹ Chồng Và Con Dâu
Thỉnh thoảng hãy mua những món quà theo sở thích của mẹ chồng để cả hai thân thiết hơn với nhau

Quan tâm đến tình trạng sức khỏe của mẹ chồng cũng là một trong các cách giúp bạn lấy được sự thiện cảm cũng như thể hiện lòng hiếu thảo của mình. Hãy dành thời gian để trò chuyện và tâm sự để cả hai có thể gắn bó và thấu hiểu nhau nhiều hơn. Khi người lớn nhận được sự quan tâm chân thành thì họ cũng sẽ đổi đãi với bạn tốt hơn.

5. Chủ động hỏi ý kiến mẹ chồng

Những vấn đề cần giải quyết trong gia đình bạn cũng nên chủ động hỏi ý kiến mẹ chồng để bày tỏ sự tôn trọng. Khi được hỏi ý kiến, mẹ chồng cũng sẽ cảm thấy được coi trọng và vui vẻ hơn, họ cũng biết được rằng vai trò của mình trong gia đình là rất quan trọng và con dâu lúc nào cũng kính trọng mình. Chỉ cần như thế bạn cũng đã có thể hòa hợp và cải thiện tốt mối quan hệ giữa mẹ chồng và con dâu.

Bên cạnh đó, mẹ cũng chính là người quán xuyến gia đình từ lâu nên chắc hẳn sẽ đưa ra cho bạn nhiều ý kiến hay và hợp lý. Do đó, dù là việc lớn nhỏ trong gia đình bạn cũng cần thông báo và tham khảo ý kiến của mẹ chồng. Nếu cứ cố gắng tự giải quyết mọi việc một mình thì đôi lúc bạn sẽ có những quyết định sai lầm, đồng thời gia đình chồng cũng có thể cho rằng bạn là người ích kỷ, độc đoán.

6. Luôn tỏ ra biết ơn mẹ chồng

Mẹ chồng chính là người sinh ra và nuôi dưỡng chồng bạn trưởng thành cho đến ngày hôm nay. Do đó, hãy luôn biết ơn về điều này và bày tỏ lòng biết ơn của mình đối với mẹ. Bạn nên hiểu rằng, nếu không có mẹ chồng thì bạn sẽ không thể gặp được một nửa của đời mình, do đó đừng cố gắng hơn thua với mẹ chồng.

Hãy thử đặt mình vào vị trí của mẹ chồng và bạn nên hiểu rằng người mẹ nào cũng thương con cái của mình. Do đó, khi chồng bạn dành quá nhiều sự yêu thương và chăm lo cho bạn đôi khi cũng sẽ làm cho mẹ chồng cảm thấy cô đơn và tủi thân. Để bù đắp cho điều này bạn cần dành nhiều sự tôn trọng và biết ơn đối với mẹ, luôn cố gắng thể hiện sự kính trọng của mình.

Ngược lại, mẹ chồng cũng nên dành sự tôn trọng nhất định đối với con dâu của mình. Cũng bởi, cô ấy đã phải rời bỏ gia đình ruột thịt của mình để về đây chung sống với một gia đình mới, đôi lúc sẽ không thể thích ứng ngay được. Mẹ chồng không nên quá khắt khe hoặc đạp đổ những công sức và nỗ lực của con dâu. Hãy luôn thể hiện tình yêu thương và cho cô ấy biết rằng bạn yêu thương cô ấy rất nhiều.

7. Trò chuyện, tâm sự nhiều hơn với nhau

Bí quyết tốt nhất để hòa hợp được mối quan hệ mẹ chồng và con dâu đó chính là thường xuyên tâm sự và chia sẻ với nhau. Chỉ có việc trò chuyện mới giúp cho cả hai thấu hiểu và đồng cảm cho nhau nhiều hơn. Khi có thời gian cả hai hãy dành cho nhau cơ hội được chia sẻ về những sở thích, mong muốn của bản thân.

Bí Quyết Hòa Hợp Mẹ Chồng Và Con Dâu
Mẹ chồng và con dâu nên dành nhiều thời gian tâm sự, chia sẻ cùng nhau để thấu hiểu nhau hơn.

Thậm chí, những lúc cảm thấy khó khăn trong cuộc sống bạn cũng có thể tâm sự với mẹ chồng. Cũng bởi mẹ là người có kinh nghiệm dày dặn hơn, đôi lúc sẽ giúp bạn đưa ra những hướng giải quyết thích hợp. Hơn thế, việc thường xuyên trò chuyện sẽ giúp cho cả hai tìm được điểm tương đồng. Nếu giữa mẹ chồng và con dâu có những sở thích giống nhau thì cũng nên cùng nhau thực hiện để gia tăng tình cảm và giữ được mối quan hệ tốt đẹp.

8. Tôn trọng nếp sống nhà chồng

Hầu hết gia đình nào cũng sẽ có những nếp sống và thói quen riêng biệt. Do đó, trước khi về nhà chồng bạn cũng nên tìm hiểu để có thể sống hòa hợp và thích ứng tốt. Tốt nhất bạn đừng nên đưa ra quá nhiều ý kiến hoặc phàn nàn về những thói quen, sở thích của các thành viên trong gia đình.

Để có thể sống vui vẻ, hòa thuận với nhau bạn cần phải học cách thích nghi và thay đổi một số thói quen của bản thân để phù hợp hơn với nếp sống nhà chồng. Cần chú ý về tâm tư, mong muốn của gia đình chồng, đặc biệt là mẹ chồng. Chỉ cần như thế bạn cũng có thể dễ dàng tạo được cảm giác gần gũi và nhận được sự yêu thương từ mọi người.

9. Sự hỗ trợ từ người chồng

Người chồng có vai trò rất quan trọng đối với sự hòa hợp mối quan hệ giữa mẹ chồng và con dâu. Cách cư xử của người chồng là yếu tố quyết định sự kết nối tốt giữa cả hai. Người chồng cần phải có cái nhìn khách quan, biết cách chia sẻ và nói chuyện khéo léo với cả mẹ và vợ.

Nếu nhận thấy cả hai chưa có sự hòa hợp hoặc chưa thể thấu hiểu với nhau thì người chồng cần phải tạo nhiều điều kiện họ trò chuyện, tâm sự với nhau nhiều hơn. Khi cả hai xảy ra mâu thuẫn cần phải khôn khéo cư xử đúng mực, tinh tế để giải quyết vấn đề, tránh làm cho câu chuyện trở nên nghiêm trọng hơn.

ads chuyên gia tâm lý cao kim thắm

Qua thông tin bài viết trên đây chắc hẳn bạn đọc cũng biết thêm một số bí quyết giúp hòa hợp tốt mối quan hệ giữa mẹ chồng và con dâu. Để gia đình luôn vui vẻ, hạnh phúc bạn cần phải bỏ qua những định kiến xưa cũ và cố gắng bao dung cho nhau nhiều hơn.

Tham khảo thêm:

5/5 - (1 bình chọn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *