Tâm lý bà bầu 3 tháng cuối: Những điều người chồng cần hiểu rõ

Tâm lý bà bầu 3 tháng cuối thường cảm thấy mệt mỏi nhiều hơn, căng thẳng hơn, người nặng nề hơn nên cũng nhạy cảm và dễ cáu gắt hơn. Mọi vấn đề bên ngoài đều rất dễ tác động đến tâm lý mẹ bầu trong thời điểm này nên cần cực kỳ thận trọng. Đặc biệt người chồng cần luôn tạo cho vợ cảm giác thoải mái, tích cực, chấp nhận sự nhạy cảm của vợ để vợ có một trạng thái tốt nhất cho quá trình sinh nở sắp tới.

Tâm lý bà bầu 3 tháng cuối được biểu hiện như thế nào?

Tâm trạng bà bầu cũng dần thay đổi một cách rõ rệt theo sự phát triển của thai nhi từng ngày. Càng về những tháng cuối thai kỳ, cảm giác hồi hộp, háo hức vì sắp được chào đón một “thiên thần” ra đời xen lẫn cảm giác mệt mỏi, nặng nề khiến những ngày cuối tháng mẹ cáu gắt hơn cả. Nếu gia đình hay đặc biệt là người chồng không có sự khéo léo và tinh tế hơn trong chăm sóc sẽ rất dễ khiến cảm xúc của mẹ bầu đi xuống.

Tâm lý bà bầu 3 tháng cuối
Tâm lý bà bầu 3 tháng cuối lúc hạnh phúc trào dâng, lúc tủi thân buồn bã rất khó nắm bắt

Phụ nữ mang thai 3 tháng cuối có sự thay đổi rõ rệt thể chất, cơ thể. Lúc này thai nhi phát triển mạnh mẽ khiến bụng to ra, xệ xuống, mẹ có thể tăng lên hàng chục cân khiến người trở nên khệ nệ, nặng nề hơn. Việc đi lại hay nằm ngồi cũng rất khó khăn khiến mẹ bầu dễ mệt mỏi hơn thời kỳ đầu rất nhiều. Những yếu tố này đã tác động trực tiếp đến tâm lý của bà bầu trong thời gian này.

Vậy tâm lý bà bầu 3 tháng cuối được biểu hiện như thế nào?

Háo hức, bồn chồn, mong đợi

Mang thai là hành trình dài 9 tháng mười ngày, không quá dài cũng không quá ngắn với một người. Nhưng người phụ nữ chính là người cảm nhận rõ rệt nhất sự thay đổi của con, dõi theo sự phát triển của con mỗi ngày, từ khi con chỉ bé bằng hạt đậu trong bụng mẹ cho đến khi con đã thành hình hài. Bởi thế cảm giác xúc động, háo hức, bồn chồn mong ngóng con chào đời chính là tâm lý bà bầu 3 tháng cuối thường trực.

Ngày nào mẹ cũng trò chuyện với con, tưởng tượng khung cảnh con chào đời và không khỏi mỉm cười hạnh phúc. Làm mẹ là một cảm giác thiêng liêng mà chỉ người phụ nữ mới có đặc quyền được tận hưởng, cho dù có trải qua đau đớn hay mệt mỏi thì việc mang thai vẫn khiến các chị em cảm thấy hào hứng. Càng vào những tháng cuối của thai kỳ, cảm giác mong ngóng càng trào dâng rõ rệt hơn khiến các chị em không khỏi bồn chồn.

Cảm giác mỗi ngày đều đếm ngược từng ngày để chào đón một sinh linh bé nhỏ được chào đời cực kỳ thiêng liêng và đặc biệt mà mỗi người phụ nữ sẽ không thể nào quên được. Mỗi ngày trôi qua thì thời gian được gặp con lại ngắn hơn, cảm giác hạnh phúc, hồi hộp lại càng mãnh liệt hơn. Chính bởi cảm giác hạnh phúc này mà bao nhiêu mệt mỏi, khó khăn mẹ cũng hoàn toàn chấp nhận vượt qua.

Lo lắng, căng thẳng

Tâm lý bà bầu 3 tháng cuối cũng không tránh khỏi cảm giác hoang mang, căng thẳng, lo lắng, đặc biệt với người mang thai lần đầu. Mẹ có vô vàn nỗi lo trong thời điểm này, đó có thể là một vấn đề nào đó ở hiện tại, ở tương lai gần khi con mới được sinh ra hoặc thậm chí là dàn trải tới tận thời điểm con trưởng thành. Các nỗi lo này hầu như đều liên quan đến việc làm sao để con khỏe, làm sao để con phát triển hay có cuộc sống tốt nhất.

Một trong những nỗi căng thẳng lớn nhất của các bà bầu trong thời kỳ tam cá nguyệt thứ 3 chính là nên sinh con như thế nào, nên sinh mổ hay sinh thường, như thế nào mới là tốt nhất cho cả mẹ và con. Đồng thời do cơ thể lúc này trở nên nặng nề hơn và cũng là giai đoạn nhạy cảm của bà bầu nên bất cứ việc đi đứng, làm gì mẹ cũng cần cẩn trọng để tránh các nguy hiểm cho con và chính bản thân mình.

Việc mẹ tăng cân quá nhiều hay tăng cân không đủ cũng trở thành nỗi lo cho mẹ bầu, đặc biệt nếu có một ai đó chê trách. Chính những áp lực vô hình này đã làm cho tâm lý bà bầu 3 tháng cuối bị kéo tụt xuống, dễ buồn bã và stress hơn rất nhiều.

ads bùi thị hải yến chuyên gia tâm lý

Tâm lý bà bầu 3 tháng cuối – cảm thấy tủi thân

Cảm xúc bà bầu thường thay đổi cực kỳ nhanh, diễn biến phức tạp và không hề dễ nắm bắt, kể cả với người chồng vốn được cho là hiểu cô ấy nhất. Mẹ bầu có thể từ hào hứng, vui vẻ khi nói về em bé sắp chào đời nhưng bỗng chốc chuyển sang trạng thái tủi thân, buồn bã, thậm chí có thể khóc nhanh chóng mà không ai hiểu được.

Tâm lý bà bầu 3 tháng cuối vốn trở nên nhạy cảm hơn và có rất nhiều điều làm cô ấy dễ tủi thân, chẳng hạn vì gia đình không cho mẹ bầu ăn một món ăn nào đó vì cho rằng không tốt cho thai nhi; người mẹ bầu bắt đầu xuất hiện các vết rạn vì tăng cân nhiều; cơ thể xồ xề không mặc vừa những bộ đồ yêu thích; không thể tự ngồi xuống buộc dây giày, không được tự chạy xe hay cũng không thể cùng hội bạn tụ tập đi  “quẩy” như trước đây. da mụn, mũi bè … Tất cả những điều này đều làm bà bầu có cảm giác tự ti, cảm giác không còn là chính mình nên mới không tránh khỏi cảm giác tủi thân.

Hay kể cả việc người chồng hứa về sớm để đưa vợ ra ngoài đi dạo nhưng cuối cùng không thực hiện hoặc có ai đó vô tình nói về ngoại hình xồ xề hiện tại cũng khiến tâm lý bà bầu 3 tháng cuối nhanh chóng thay đổi, không ngừng suy nghĩ và tự cảm thấy tủi thân. Những vấn đề nhỏ xíu cũng có thể khiến bà bầu suy nghĩ rồi tự trách mình, tự cảm thấy bản thân vô dụng, tự thấy mọi người đang phân biệt đối xử với mình.

Tâm lý bà bầu 3 tháng cuối
Mẹ bầu có thể tủi thân phát khóc vì rất nhiều thứ, ngay cả việc ở nhà một mình

Bà bầu 3 tháng cuối luôn cảm thấy mệt mỏi

Tâm trạng tiêu cực, nhạy cảm hay tủi thân của mẹ bầu phần lớn xuất phát từ việc cơ thể mệt mỏi, ngủ không đủ hay đau nhức khắp người. Đây cũng là cảm giác khó tránh khỏi của mẹ bầu khi mà ở những tháng cuối thai kỳ, tử cung phát triển ngày càng lớn, em bé đã dần hoàn thiện về cơ thể và chiếm trọn tử cung. Phần bụng của mẹ đã bắt đầu xệ xuống không di chuyển khó khăn, phân cột sống cũng bị kéo xuống để nâng đỡ cơ thể, điều này khiến bà bầu cảm thấy lúc nào cơ thể cũng đau nhức, khó chịu.

Mặt khác do ảnh hưởng từ hormone cùng với việc thai nhi phát triển lớn, mẹ bầu cũng gặp khó khăn trong việc tìm một tư thế ngủ phù hợp. Dù nằm tư thế nào mẹ cũng cảm thấy đau nhức lưng hoặc lo lắng việc nằm như thế có thể không tốt cho con. Bởi thế mà không ít mẹ bầu trong tam cá nguyệt thứ 3 gặp vấn đề về giấc ngủ,  tâm lý bà bầu 3 tháng cuối cũng vì vậy mà tiêu cực hơn.

Ngoài ra phụ nữ có thai ở những tháng cuối còn gặp rất nhiều vấn đề khác như chuột rút, khó thở, chân tay bị sưng phù, giãn tĩnh mạch, thường xuyên tê nhức, bị trĩ, rối loạn tiêu hóa, thị lực giảm.. Dù ở những tháng cuối thì tình trạng ốm nghén của mẹ bầu hầu như không còn quá nhiều, mẹ có thể ăn uống tốt hơn nhưng cũng không làm tâm lý bà bầu 3 tháng cuối khá hơn nếu cơ thể thường xuyên nhức mỏi.

Sự nhạy cảm trong tâm lý bà bầu 3 tháng cuối

Tâm lý bà bầu 3 tháng đầu vốn đã nhạy cảm nhưng ở những tháng cuối cùng, mức độ này càng tăng mạnh hơn. Sự nhạy cảm này vốn được hình thành do sự gia tăng các hormon như estrogen và progesterone để chuẩn bị cho quá trình sinh nở, tuy nhiên nó cũng gia tăng mức độ làm căng thẳng thần kinh nên khiến phụ nữ có thai dễ cáu gắt, khó chịu, tức giận, nhạy cảm và dễ khóc hơn hẳn.

Tâm lý bà bầu 3 tháng cuối
Bà bầu trong những tháng cuối cực kỳ nhạy cảm và dễ tổn thương

Tâm tính phụ nữ vốn đã suy nghĩ lại kết hợp cùng sự nhạy cảm, suy nghĩ quá mức khiến các vấn đề xảy ra với bà bầu đều trở nên nghiêm trọng hơn hẳn. Họ có thể bật khóc nếu có ai đó chê họ tăng cân quá nhiều, khóc vì không còn mặc đồ bộ đồ hồi còn con gái hoặc cảm thấy tức giận nếu chồng không giữ lời hứa của mình. Cảm xúc của bà bầu cũng rất khó để kiểm soát hoặc nếu không khéo léo sẽ càng làm họ tức giận hơn nữa.

Vì sao cần quan tâm đến tâm lý bà bầu 3 tháng cuối?

Trong những năm gần đây, những cụm từ như “trầm cảm khi mang thai” hay “trầm cảm sau sinh” vốn đã không còn xa lạ bởi tỷ lệ phụ nữ mắc các vấn đề tâm lý này đang ngày càng tăng cao. Nguyên nhân chính xuất phát từ việc mệt mỏi, căng thẳng, tủi thân, lo âu không được giải tỏa sẽ dần tích tụ lại trở thành một bóng đen đè nén cảm xúc của mẹ bầu. Mỗi ngày trôi qua họ đều cảm thấy cạn kiệt năng lượng, không còn cảm nhận được sự vui vẻ như trước kia.

Tâm lý bà bầu 3 tháng cuối
Tâm ,lý bà bầu nếu không được quan tâm đúng cách sẽ dẫn tới nhiều hệ lụy không tốt cho cả mẹ và bé

Mức độ của các bệnh tâm lý – tâm thần rất nghiêm trọng, tuyệt đối không được coi thường. Stress nặng hay trầm cảm trong thời kỳ mang thai không chỉ ảnh hưởng đến tinh thần bà bầu mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển và sức khỏe của thai nhi. Tâm lý bà bầu 3 tháng cuối nếu tiêu cực, căng thẳng quá mức có thể làm cho thai nhi chậm phát triển, trẻ nhẹ cân, sức khỏe yếu, tăng nguy cơ mắc các rối loạn phát triển nguy hiểm khác.

Hơn hết trầm cảm hay các vấn đề tâm lý khác có thể khiến cho tinh thần bà bầu u uất, tiêu cực, dễ có các cảm xúc kích động làm tăng nguy cơ sảy thai hay sinh non ở các tháng cuối thai kỳ. Một số khác thậm chí còn cảm thấy đau khổ vì mang thai, có các hành vi làm hại bản thân hay chính đứa con của mình, đặc biệt là khi gia đình và chồng không dành sự quan tâm phù hợp.

Thực tế sự tăng trưởng các hormone hay sự nặng nề của cơ thể khi mang thai chưa đủ để dẫn tới các vấn đề về tâm lý – tâm thần cho bà bầu 3 tháng cuối này. Môi trường sống tiêu cực, tài chính không ổn định, thường xảy ra xung đột với chồng hay gia đình, thường xuyên phải nghe những lời nói chỉ trích hay người vốn đã có tâm lý yếu, mang thai ngoài ý muốn sẽ là các yếu tố làm gia tăng nguy cơ này luôn.

Chăm sóc tâm lý – thể chất cho bà bầu 3 tháng cuối không hề khó!

Thực tế cho dù tâm lý bà bầu 3 tháng cuối có thể nhạy cảm, có thể khó chịu hơn bình thường nhưng để xoa dịu những cảm xúc này vốn chẳng hề khó. Chỉ cần một chút tinh tế, một chút kiên nhẫn của chồng, sự quan tâm đúng cách từ những người xung quanh cùng một lối sống lành mạnh hơn sẽ đem đến cho bà bầu rất nhiều lợi ích để chuẩn bị tinh thần cho quá trình sinh nở đầy khó khăn phía trước.

Tâm lý bà bầu 3 tháng cuối
Người chồng dần dành nhiều thời gian để quan tâm và thấu hiểu khó khăn của vợ khi mang thai hơn

Sức khỏe và tâm lý của phụ nữ mang thai cũng đang là vấn đề được dư luận rất quan tâm hiện nay, không phải là vấn đề chỉ riêng trong mỗi gia đình. Vậy nên làm thế nào để tâm lý bà bầu 3 tháng cuối luôn trong trạng thái tốt nhất?

 • Xây dựng một chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học và lành mạnh mỗi ngày, đảm bảo cung cấp môi trường tốt nhất cho bà bầu trong những suốt thai kỳ.
 • Thiền, yoga được đánh giá là các liệu pháp tốt nhất cho cả thể chất và tâm lý phụ nữ trong suốt giai đoạn thai kỳ. Mẹ bầu luyện tập các liệu pháp này vừa giúp cải thiện tình trạng đau nhức lưng, cột sốt, nâng cao chất lượng giấc ngủ, vừa giúp tinh thần được thả lỏng và tích cực hơn. Nếu không sử dụng các liệu pháp này, việc tập luyện thể dục hay chỉ đơn giản là đi bộ mỗi ngày cũng cực kỳ tốt cho bà bầu
 • Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho bà bầu để đảm bảo cả mẹ và con cùng khỏe, nên ưu tiên các nhóm thực phẩm dễ tiêu hóa như rau xanh và các loại trái cây. Nhu cầu dinh dưỡng của bà bầu cao gấp rưỡi bình thường nên mẹ bầu cũng cần sử dụng các dạng bổ sung để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho thai nhi.
 • Tâm lý bà bầu 3 tháng cuối sẽ tích cực hơn nếu luôn nhận được những lời động viên tích cực từ chồng. Cho dù vợ có cáu gắt, khó chịu, vô lý nhưng người chồng vẫn nên kiên trì, tránh tối đa các xích mích hay xung đột vì chỉ làm bà bầu cảm thấy tủi thân hay kích động hơn.
 • Sử dụng các dụng cụ hỗ trợ như gối, nệm dành riêng cho bà bầu để tìm được tư thế ngủ phù hợp, tránh cảm giác đau nhức, khó chịu hay khó ngủ.
 • Sử dụng các liệu pháp từ tinh dầu hay nước ấm để cơ thể dễ chịu hơn, tuy nhiên tuyệt đối không nên ngâm mình với nước nóng quá lâu vì nhiệt độ cao có thể ảnh hưởng không tốt đến thai nhi
 • Tìm kiếm sự tư vấn để giải đáp cho các nỗi lo như các mẹ, bà, cô, dì hoặc tham khảo sự chỉ dẫn từ các bác sĩ có chuyên môn. Không phải bất cứ điều gì cũng có thể tự tìm hiểu hay giải quyết, vì thế nếu có khó khăn hãy hỏi từ chính những người thân xung quanh để được hỗ trợ tốt nhất.
 • Tâm lý bà bầu 3 tháng cuối nếu cảm thấy bất ổn hãy thử chia sẻ trực tiếp với chồng hoặc bạn bè thân thiết để được giải tỏa, không nên giữ trong lòng hay tự mình chịu đựng sẽ cảm thấy rất mệt mỏi và khó chịu.
 • Tránh để tâm quá nhiều đến những lời nói vô duyên, thiếu tinh tế từ những người xung quanh, hãy coi như họ đang quan tâm đến mình nhưng không biết cách bộc lộ
 • Đọc sách hay tham gia các lớp học tiền sản để chuẩn bị kỹ lưỡng hơn khi chuẩn bị chào đón em bé chào đời
 • Thăm khám bác sĩ định kỳ để đảm bảo cả mẹ và bé luôn khỏe mạnh và trong trạng thái tốt nhất
 • Duy trì giấc ngủ ổn định mỗi ngày, bà bầu cần ngủ ít nhất 8 tiếng mỗi ngày
 • Dành thời gian nghỉ ngơi ngay khi có thể, hạn chế làm việc quá sức hay mang vác nặng
 • Giữ tinh thần thoải mái, luôn nhìn nhận các vấn đề tích cực, kiểm soát cảm xúc thông qua việc hít thở sâu để tránh trạng thái căng thẳng quá mức.

Thực tế chỉ cần người chồng chịu khó lắng nghe, đặt bản thân vào những sự khó khăn, mệt mỏi mà người vợ đang phải mang thì sẽ cảm thấy rằng, những cảm xúc khó chịu hay cáu gắt của vợ chẳng hề quá đáng chút nào. Một lời động viên, cố gắng về sớm mỗi ngày, nấu cho vợ một món ngon, chuẩn bị nước ấm để vợ tắm, đấm lưng cho vợ, đọc truyện cho em bé nghe, chỉ những điều nho nhỏ như vậy cũng sẽ đủ làm người phụ nữ cảm thấy hạnh phúc ngập tràn.

ads cao kim thắm chuyên gia tâm lý trị liệu

Tâm lý bà bầu 3 tháng cuối vừa háo háo chờ ngày em bé chào đời, vừa cảm thấy căng thẳng và mệt mỏi hơn rất nhiều nhưng chỉ cần một lời động viên từ chồng thì bao nhiêu tiêu cực cũng sẽ tan biến. Người chồng cần dành thời gian quan tâm vợ bầu hơn mỗi ngày, tuyệt đối không để xảy ra các căng thẳng  sẽ dẫn đến rất nhiều hệ lụy không tốt cho cả mẹ và bé.

Có thể bạn quan tâm:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *