Rối loạn lo âu có chữa dứt điểm được hay không?

Người mắc chứng rối loạn lo âu luôn sống trong tình trạng lo lắng sợ hãi quá mức khiến cả tinh thần và sức khỏe giảm sút, chất lượng cuộc sống xuống cấp trầm trọng. Vậy rối loạn lo âu có chữa dứt điểm được hay không, điều trị bệnh bằng cách nào, cùng tìm hiểu chi tiết ngay trong bài viết sau đây.

Rối loạn lo âu có chữa dứt điểm được hay không?

Có rất nhiều nguyên nhân gây rối loạn lo âu như các yếu tố gây sang chấn tâm lý, ảnh hưởng từ bệnh lý mãn tính và một số loại thuốc hay cũng có thể liên quan tới stress căng thẳng trong thời gian dài mà không được giải tỏa. Đây là một dạng rối loạn tâm thần cực kỳ nguy hiểm có thể khiến người bệnh tự tử để giải thoát chính mình nếu không có biện pháp can thiệp sớm.

Rối loạn lo âu có chữa dứt điểm được hay không?
Rối loạn lo âu có chữa dứt điểm được hay không cần phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố

Rối loạn lo âu có chữa dứt điểm được hay không là băn khoăn của rất nhiều người, tuy nhiên để giải đáp được vấn đề này còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Lo âu là một dạng tâm bệnh liên quan đến các yếu tố từ sâu bên trong tâm hồn, trái tim của mỗi người, không có dấu hiệu thực thể nên rất khó để kiểm tra xác định liệu người bệnh đã khỏi bệnh hay chưa. Các kiểm tra chẩn đoán cũng chỉ xác định được phần nào tình trạng bệnh, không thể đảm bảo hoàn toàn nếu bản thân người bệnh muốn nói dối hay không tin tưởng bác sĩ.

Ngoài ra các phương pháp điều trị cũng có liên quan đến việc liệu rối loạn lo âu có chữa dứt điểm được hay không. Có rất nhiều phương pháp được áp dụng với các bệnh nhân mắc bệnh này như dùng thuốc, trị liệu tâm lý, kích thích não sâu. Tuy nhiên cần phải áp dụng chính xác, đúng người, đúng bệnh, kết hợp giữa nhiều phương pháp thì mới có thể đem lại kết quả tốt nhất.

Bởi thuốc không thể điều trị rối loạn lo âu hoàn toàn mà chỉ giúp giảm các triệu chứng phần nào như giúp người bệnh ngủ ngon, ổn định tinh thần, giảm các hành vi quá khích.. Trong khi đó trị liệu tâm lý là phương pháp được chú trọng chủ yếu với bệnh nhân rối loạn lo âu vì đem lại kết quả khả quan nhất nhưng nếu không tìm được các chuyên gia, bác sĩ tâm lý tốt thì không thể đảm bảo hoàn toàn điều này.

Rối loạn lo âu vẫn có thể chữa dứt điểm được, đặc biệt nếu bệnh nhân quyết tâm điều trị ngay từ giai đoạn sớm cùng với các bác sĩ uy tín, có chuyên môn cao. Sự quyết tâm và kiên trì của bệnh nhân chính là yếu tố tiên quyết hàng đầu để có thể loại bỏ bệnh bởi đặc trưng của rối loạn lo âu, một khi người bệnh không hiểu được vấn đề của bản thân, không thể tin tưởng vào bác sĩ thì cho dù dùng nhiều biện pháp thế nào cũng không thể đạt được kết quả tốt.

Tuy nhiên bệnh có thể dứt điểm ở thời điểm hiện tại nhưng vẫn có thể tái phát trong tương lai nếu người bệnh không có hướng phòng tránh phù hợp. Chẳng hạn nếu vô tình gặp phải những cú sốc tâm lý khác, vẫn làm các công việc có quá nhiều áp lực, không chú ý đến thời gian tái khám thì bệnh vẫn có thể quay trở lại, thậm chí với mức độ trầm trọng hơn.

Nói tóm lại với băn khoăn “rối loạn lo âu có chữa dứt điểm được hay không” thì câu trả lời là có. Điều trị với các bác sĩ, chuyên gia tâm lý tốt, có chuyên môn cao, có thể kết nối với bệnh nhân sẽ giúp bệnh có thể dứt điểm hoàn toàn, hạn chế nguy cơ tái phát tốt nhất.

ads chuyên gia tâm lý bùi thị hải yến tư vấn ngay

Các biện pháp điều trị rối loạn lo âu dứt điểm

Như đã nói để biết rối loạn lo âu có chữa dứt điểm được hay không sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào biện pháp điều trị bởi chính sự quyết tâm của người bệnh cũng cần được các bác sĩ, chuyên gia kích hoạt. Tham gia điều trị càng sớm sẽ càng có tiên lượng tốt, tránh tối đa những di chứng gây ra liên quan đến rối loạn lo âu.

Điều trị có dùng thuốc

Mục đích của việc dùng thuốc là giảm một số  triệu chứng, hành vi mang tính tiêu cực của bệnh nhân để giúp nâng cao chất lượng cuộc sống hơn. Các loại thuốc không thể làm thay đổi hoàn toàn suy nghĩ, nhận thức mà chỉ giúp ổn định cảm xúc của bệnh nhân phần nào. Một số bệnh nhân cho biết việc dùng các loại thuốc này thường khiến người bệnh có cảm xúc lâng lâng, không vui không buồn, tuy nhiên có thể giảm các hành vi quá khích khi họ cảm thấy quá lo lắng, hoảng sợ.

Rối loạn lo âu có chữa dứt điểm được hay không?
Việc dùng thuốc sẽ giúp kiểm soát một số triệu chứng để ngăn chặn các hành vi mang tính tiêu cực

Tùy vào tình trạng của bệnh nhân bác sĩ có thể chỉ định các nhóm thuốc an thần hoặc thuốc chống trầm cảm, thuốc giảm lo âu.. Trung bình người bệnh cần dùng thuốc trong 3- 6 tháng mới có hiệu quả, thậm chí có những người cần dùng liều duy trì trong 1 vài năm để ngăn ngừa nguy cơ tái phát. Trong đó phải sau 2- 6 tuần sử dụng người bệnh mới bắt đầu có dấu hiệu giảm các triệu chứng, đôi lúc còn cảm thấy trạng thái nặng nề hơn, vì vậy người bệnh cần phải thực sự kiên trì.

Bên cạnh đó các loại thuốc dùng trong điều trị rối loạn lo âu cũng thường có rất nhiều tác dụng phụ kèm theo nên không phải ai cũng có thể sử dụng. Người bệnh cần tuyệt đối tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ, không được tự ý dùng hay thay đổi đơn thuốc hay ngưng thuốc giữa chừng vì đều ảnh hưởng đến kết quả điều trị.

Trong một số trường hợp nặng bác sĩ có thể áp dụng các liệu pháp sốc điện để hạn chế các hành vi tiêu cực có thể làm hại bản thân. Tuy nhiên phương pháp này cần được thực hiện tại các cơ sở điều trị chuyên khoa uy tín, có đầy đủ thiết bị máy móc hiện đại để đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Điều trị không dùng thuốc

Các phương pháp trị liệu tâm lý không dùng thuốc luôn là mục tiêu điều trị chính được các bác sĩ hướng tới trong điều trị rối loạn lo âu trong mọi giai đoạn. Thậm chí với những trường hợp nhẹ, bệnh mới khởi phát người bệnh hoàn toàn có thể điều trị dứt điểm thông qua trị liệu tâm lý.

Rối loạn lo âu có chữa dứt điểm được hay không?
Trị liệu tâm lý là phương pháp được hướng đến chính trong rối loạn lo âu

Mục tiêu chính của liệu pháp này là thâm nhập sâu vào tâm trí người bệnh để tìm ra căn nguyên, gốc rễ gây bệnh, từ đó đưa ra phương hướng giải quyết tốt nhất cho từng người. Bên cạnh đó mục đích của trị liệu tâm lý chính là để bản thân người bệnh hiểu về vấn đề của mình, hiểu rằng nỗi lo đó là vô lý, có niềm tin vào bác sĩ, chấp nhận điều trị để loại bỏ bệnh nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Các chuyên gia tâm lý có thể áp dụng các liệu pháp trị liệu nhận thức hành vi, liệu pháp hành vi hay thôi miên tùy theo tình trạng của từng bệnh nhân. Thông qua đó giúp khai mở tâm lý của bệnh nhân, hướng người bệnh đến những nhận thức, hành vi, suy nghĩ mang tính tích cực và lạc quan hơn trước để sớm quay trở về cuộc sống bình thường.

ads chuyên gia tâm lý cao kim thắm

Bên cạnh đó các chuyên gia tâm lý cũng có thể sắp xếp các buổi trị liệu cá nhân, trị liệu nhóm giữa những người có cùng tình trạng để bệnh nhân có thể thoải mái chia sẻ các vấn đề của bản thân hơn. Đồng thời trị liệu nhóm cũng là phương pháp để bệnh nhân dần hòa nhập với cộng đồng để có thể tham gia các sinh hoạt, công việc như tất cả mọi người.

Người bệnh cần sớm liên hệ tư vấn với các chuyên gia tư vấn uy tín, chuyên nghiệp, có thể kết nối với họ bởi chỉ khi đó bệnh nhân mới thực sự an tâm, tin tưởng trong việc chia sẻ vấn đề của bản thân mình. Hiện nay Trung tâm tâm lý NHC là một trong những cơ sở trị liệu uy tín, có chuyên gia giỏi đã trị liệu thành công cho rất nhiều bệnh nhân rối loạn lo âu. Trung tâm NHC chú trọng đến việc trị liệu thông qua ngôn ngữ, cảm xúc, hành vi thay vì dùng thuốc để hạn chế tối đa các tác dụng phụ khác có thể xuất hiện.

TRUNG TÂM TÂM LÝ TRỊ LIỆU NHC VIỆT NAM

Đơn vị tiên phong tại Việt Nam áp dụng phương pháp trị liệu tâm trí, chữa lành tâm bệnh

Uy tín – Tận tâm – Trách nhiệm – Chuyên nghiệp

 • Cơ sở 1: Số 11 ngõ 83 Trần Duy Hưng, Trung Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội
 • Cơ sở 2: Số 05 Lô 13A, Trung Yên 6, Yên Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội
 • Cơ sở 3: Số 18 Phan Chu Trinh, Phường 13, quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh
 • Cơ sở 4: Số 107 Hoàng Hoa Thám, Phường 6, quận Bình Thạnh, TP.Hồ Chí Minh
 • Hotline: 096 589 8008
 • Website: tamlytrilieunhc.com
 • Email: tamlytrilieunhc@gmail.com

Người bệnh nên làm gì để điều trị rối loạn lo âu dứt điểm?

Chỉ người bệnh mới thực sự hiểu bản thân mình đang trong trạng thái thế nào và nếu bạn không chân thành nói ra những suy nghĩ, cảm xúc của chính mình thì các bác sĩ, chuyên gia tâm lý dù có giỏi thế nào cũng không thực sự giúp đỡ bạn. Khi đã nói ra được những nỗi lo, đặt niềm tin vào bác sĩ, hướng đến những điều tích cực hơn, chấp nhận bản thân mình đang mắc bệnh bạn mới thực sự loại bỏ được những nỗi ám ảnh vô lý này.

cách điều trị dứt điểm rối loạn lo âu
Bản thân người bệnh cần thay đổi lối sống, hướng đến những điều lạc quan, tích cực hơn mỗi ngày

Tất nhiên từ giai đoạn bệnh đến giai đoạn người bệnh hiểu ra được vấn đề của bản thân không phải là điều dễ dàng và cần có sự giúp đỡ rất lớn từ bác sĩ. Người bệnh cần phải bắt đầu thay đổi từ chính việc điều chỉnh lại lối sống, nhận thức và hành vi từ trong chính việc sinh hoạt hằng ngày.

Rối loạn lo âu có chữa dứt điểm được hay không thì câu trả lời là có nếu người bệnh thực hiện các biện pháp sau

 • Cân bằng thời gian làm việc và nghỉ ngơi, tránh để bản thân quá căng thẳng hay làm việc quá sức
 • Viết hết ra những điều khiến bản thân lo âu kèm theo các có thể giải quyết nó để khi nỗi lo lắng xuất hiện bạn có thể thực hiện ngay lập tức
 • Kiểm soát nỗi sợ thông qua việc tập hít thở sâu hay nghe một bài nhạc yêu thích
 • Đối diện với nỗi sợ hãi sẽ giúp bạn dần thấy rằng điều đó thật vô lý
 • Học cách thư giãn và loại bỏ căng thẳng thông qua việc tắm nước nóng, xông hơi, massage cơ thể, hít tinh dầu
 • Chia sẻ cảm xúc, nỗi lo của bản thân với gia đình hoặc những người xung quanh sẽ giúp bạn cảm thấy ổn hơn hoặc nếu muốn đối diện với nỗi sợ hãi hay rủ ai đó cùng thực hiện
 • Luyện tập thể dục thể thao hằng ngày sẽ giúp nâng cao tinh thần, giảm lo âu đáng kể
 • Thiền và yoga là các liệu pháp giúp giảm lo âu, căng thẳng, thanh lọc những điều tiêu cực hiệu quả
 • Luôn hướng đến những suy nghĩ vui vẻ, lạc quan, hành động theo một hướng tích cực nhất

Trên đây là một số chia sẻ để giúp bạn giải đáp băn khoăn rối loạn lo âu có chữa dứt điểm được hay không, hy vọng đã đem lại nhiều thông tin hữu ích. Ngay khi phát hiện bản thân đang gặp những vấn đề về tâm lý, những nỗi lo vô hình không thể kiểm soát được hãy nhanh chóng tiến hành thăm khám tại những cơ sở y tế chuyên khoa để có biện pháp can thiệp kịp thời, tránh gây ra những hậu quả đáng tiếc cho cả sức khỏe và cuộc sống sau này.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *