Nỗi ám ảnh sợ quá khứ và cách vượt qua

Nỗi ám ảnh sợ quá khứ khiến nhiều người cứ mãi đắm mình trong sự đau khổ không thể nào thoát ra được và khiến tinh thần ngày càng kiệt quệ. Học cách chấp nhận và buông bỏ quá khứ, luôn hướng đến những điều lạc quan vui vẻ, không ngừng thay đổi bản thân chính là cách tốt nhất để bạn tự chữa lành vết thương của chính mình.

Ảnh hưởng từ nỗi ám ảnh sợ quá khứ đến cuộc sống

Mỗi người có một sức khỏe tinh thần khác nhau, có những người đối với một sự kiện là bình thường nhưng có những người khác lại trở thành nỗi ám ảnh sợ hãi không thể nào quên được. Chẳng hạn người đi học bị bắt nạt, bạo lực học đường thì sẽ luôn mang nỗi ám ảnh sợ quá khứ này, dù đi học hay đã đi làm cũng luôn sợ hãi bị bắt nạt, trở nên thiếu tự tin, không dám kết bạn. Hay những người đổ vỡ trong hôn nhân sợ hãi quá khứ nên không dám bắt đầu một mối quan hệ mới.

nỗi ám ảnh sợ quá khứ
Nỗi ám ảnh sợ quá khứ khiến cuộc sống của bạn cứ mãi chìm trong bóng tối không thể thoát ra được

Thật khó để nói sự kiện như thế nào để có thể trở thành nỗi ám ảnh quá khứ được, tuy nhiên không khó để nhận thấy sức ảnh hưởng từ tình trạng này đến sức khỏe. Sống trong quá khứ khiến họ luôn nghĩ đến những điều tiêu cực, lo lắng, sợ hãi không thể nào thoát ra được. Càng ngày họ càng trở nên đau khổ, vô vọng hơn, mất tự tin vào bản thân, không tìm thấy niềm vui trong cuộc sống làm tinh thần ngày càng kiệt quệ.

Có những người sẽ biểu lộ những cảm xúc của mình ra bên ngoài và những lời an ủi có thể làm họ vơi bớt buồn phiền phần nào. Nhưng lại có những người chỉ giấu tất cả mọi tâm tư trong lòng, muốn giấu đi khóa khứ đau thương và tự mình chịu đựng. Bề ngoài dù họ có thể vui cười nhưng bên trong tâm hồn đã có những vết cứa rất sâu, khó có thể chữa lành. Họ chỉ biết khóc thầm, tự ôm lấy và vỗ về bản thân nhưng dường như chẳng có kết quả.

Sống trong nỗi ám ảnh sợ quá khứ còn có thể dẫn đến rất nhiều các vấn đề về tâm lý, tâm thần chẳng hạn như rối loạn lo âu,  hội chứng ám ảnh nỗi sợ hay trầm cảm, .. Đây là những vấn đề tâm lý cực kỳ nguy hiểm, có thể dẫn đến những trạng thái kích thích của người bệnh khi gặp những hình ảnh từ quá khứ hay có xu hướng tự làm đau mình để làm giảm sự căng thẳng sợ hãi. Tỷ lệ tự tử có liên quan đến các nguyên nhân ngày cũng rất cao cho thấy mức độ nguy hiểm của những bệnh lý này.

Người mang trong mình những ám ảnh từ khóa khứ thường ngày càng mất đi niềm tin vào cuộc sống, họ sống nhưng cảm giác như chỉ đang tồn tại về thể xác. Tương lai của họ cũng rất mơ hồ bởi chính họ cũng không biết nên làm gì và tiếp tục bị đánh bại bởi những đau buồn từ quá khứ. Vòng xoáy tiêu cực cứ bủa vây xung quanh khiến bạn không thể nào thoát ra được.

 Cách vượt qua nỗi ám ảnh sợ quá khứ

Để chiến thắng được những ám ảnh từ quá khứ, quan trọng nhất chính là bản thân bạn. Bạn cần phải thực sự hiểu được vấn đề của bản thân, quyết tâm cố gắng, mở lòng hơn để người khác có thể giúp đỡ bạn. Trong trường hợp bạn không thể nào thoát khỏi những nỗi ám ảnh sợ quá khứ, hãy sớm đến gặp bác sĩ tâm lý để được hỗ trợ.

Học cách chấp nhận và buông bỏ

Quá khứ là những gì đã diễn ra và bạn không thể đảo ngược thời gian để thay đổi nó, tuy nhiên việc thay đổi tương lai sẽ hoàn toàn do bạn quyết định. Thay vì chìm đắm trong quá khứ đau thương, bạn hãy biến nó thành động lực để biến đổi hiện tại và tương lai trở nên tốt đẹp hơn, sửa chữa lại những sai lầm trong quá khứ.

Hãy học cách chấp nhận rằng điều đó đã thực sự diễn ra, bạn không phải là người có lỗi, hoặc nếu có lỗi thì cần phải sửa lỗi. Chỉ suy nghĩ thôi sẽ không thể nào có ích và cần phải bắt tay thực hiện nó ngay lập tức. Bài học từ khóa khứ sẽ trở thành kinh nghiệm để bạn thay đổi chứ không phải rào chắn tương lai của bạn, đây là điều bạn cần thực sự hiểu.

nỗi ám ảnh sợ quá khứ
Viết nhật ký cũng là cách giúp bạn giải tỏa tâm trạng và buông bỏ quá khứ

Nếu không thể buông bỏ những nỗi đau trong tâm tưởng, bạn có thể viết nó ra. Khi viết hết ra thì chắc chắn tâm trạng cũng sẽ tốt hơn phần nào và sau đó thì đốt chúng, hoặc cất giấu chúng ở một nơi nào đó mà bạn không thể nào tìm thấy. Giống như bắt đầu một trang sách mới, sau khi những dòng chữ về quá khứ biến mất bạn cũng sẽ bắt đầu một cuộc sống mới tươi sáng hơn rất nhiều.

Làm bản thân bận rộn để quên đi nỗi ám ảnh sợ quá khứ

Khi bản thân bận rộn một điều gì đó sẽ không còn thời gian đâu để nghĩ đến những nỗi buồn. Tuy nhiên đây không hẳn là một giải pháp tuyệt vời nếu bạn chỉ kiếm một công việc để làm quên ăn quên nghỉ, điều này sẽ chỉ làm hại cả thể xác và tinh thần của bạn hơn. Thay vì đó hãy tìm kiếm sự bận rộn từ những công việc bạn yêu thích, từ những trải nghiệm mới mà bạn chưa thử bao giờ.

Niềm vui từ công việc có thể làm mờ nhạt phần nào những ám ảnh sợ hãi trong quá khứ. Đặc biệt nếu công việc đó có thể đem lại cho bạn thành công. Đến một lúc nào đó, tất nhiên khi rảnh rỗi hơn bạn vẫn có thể nhớ về quá khứ nhưng sẽ cảm thấy bản thân đã ổn hơn rất nhiều, không còn quá đau khổ như trước. Việc chỉ ở trong 4 bức tường và đau khổ sẽ khiến bạn không thể nào thoát khỏi đau khổ, vì vậy hãy đứng lên bắt đầu thay đổi từ ngay bây giờ.

Biến nỗi ám ảnh trở thành động lực

Thay vì cứ mãi trốn chạy sao bạn không trực tiếp đối mặt với nỗi ám ảnh sợ quá khứ và biến nó trở thành một động lực để thay đổi. Có những người chọn vượt qua ám ảnh quá khứ bằng cách biến chúng thành những tác phẩm văn học, những bài hát, những lời thơ văn hay những tác phẩm hội họa. Điều này vừa giúp bạn tìm được một định hướng mới trong cuộc sống vừa là cách để vượt qua những ám ảnh hiệu quả hơn.

nỗi ám ảnh sợ quá khứ
Hãy biến những nỗi ám ảnh sợ quá khứ trở thành một cơ hội, một động lực tốt đẹp hơn cho chính bạn

Dành thời gian suy ngẫm mỗi ngày

Việc suy nghĩ mỗi cuối ngày sẽ giúp bạn có thể chiêm nghiệm ra mình đã làm điều gì và nên chỉnh sửa điều gì để tốt hơn. Đây cũng là thời gian để bạn nhắc nhở bản thân cần cố gắng hơn nữa, không để bị đánh bại bởi những điều trong quá khứ. Những buồn phiền trong ngày bạn cũng chỉ nên gói gọn trong khoảng 20 phút cuối ngày, sau đó sắp xếp lại những suy nghĩ để ngủ thật ngon để bắt đầu một ngày mới tuyệt vời vào hôm sau.

Để tránh việc suy nghĩ quá nhiều, bạn có thể học các ngồi thiền hay yoga. Đây cũng là một biện pháp để thanh lọc tâm lý, loại bỏ những điều tiêu cực và hấp thụ những năng lượng tích cực. Bất cứ khi nào cảm thấy quá áp lực căng thẳng bạn cũng có thể thử ngồi thiền, ngồi hít thở sâu trong khoảng 15 – 20 phút chắc chắn sẽ thấy tinh thần thoải mái nhẹ nhõm hơn rất nhiều.

Mở lòng hơn với những mối quan hệ

Sẽ thật là khó khăn nếu bạn cứ giữ mãi những nỗi buồn trong lòng và chịu những nỗi ám ảnh một mình. Quá khứ sẽ ngày càng gặm nhấm niềm vui, khiến bạn trở nên khép kín hơn và làm bạn cô đơn hơn. Vì vậy bản thân bạn cần phải mở lòng ra, tiếp nhận những điều mới, những người bạn mới để thấy cuộc sống này còn rất nhiều điều thú vị.

nỗi ám ảnh sợ quá khứ
Gặp gỡ những người bạn mới và thực sự mở lòng hơn bạn sẽ thấy cuộc đời này còn rất nhiều niềm vui

Không ai có thể giúp bạn nếu bạn không chịu nói ra, không chịu chia sẻ bởi bản thân bạn vốn đã tiêu cực rồi thì không thể giải quyết điều gì một cách đúng đắn được. Giống như việc một người bị tai nạn giao thông và không dám qua đường vậy, bạn chỉ dám đi ở một bên đường. Tuy nhiên khi có một, hai người đồng hành bên cạnh, cùng khuyến khích bạn, thì chắc chắn bạn cũng tự tin hơn khi qua đường.

Một người đồng hành đáng tin cậy sẽ là điểm tựa vững chắc giúp bạn vượt qua những giai đoạn khó khăn trong cuộc đời. Vậy người ấy có thể là ai? Đó chính là cha mẹ, anh chị, những người thân trong gia đình hay chính là người bạn thân thiết từ thủa nào. Hoặc cũng có thể là một người đặc biệt luôn âm thầm giúp đỡ bạn từ đằng sau. Hãy tin rằng trên thế giới này sẽ luôn có một người yêu thương và sẵn sàng giúp đỡ bạn bất cứ lúc nào, chỉ là có thể chưa đến lúc để bạn tìm ra họ mà thôi.

Vận động mỗi ngày giúp vượt qua nỗi ám ảnh sợ quá khứ

Thể dục thể thao không chỉ giúp nâng cao sức khỏe mà còn là cách để vượt qua nỗi buồn vô cùng hiệu quả. Các nghiên cứu đã chứng minh vận động giúp loại bỏ được những năng lượng tiêu cực hiệu quả đồng thời hấp thụ những năng lượng khác để lấp đầy những nỗi buồn. Tập luyện thể dục thể thao đúng cách còn giúp bạn có một cơ thể khỏe khoắn, một thân hình đẹp hơn và điều này cũng có thể mang lại nhiều niêm vui cho bạn.

Thay vì thao thức vì những nỗi buồn trong quá khứ và không thể đi ngủ được khiến ngày hôm sau dậy muộn và cảm thấy cả ngày mệt mỏi không còn năng lượng thì bạn hãy thử dậy sớm hơn để tập thể dục. Hít thở không khí trong lành của sớm mai, chạy bộ vài vòng, thả hồn mình trong thanh âm buổi sáng bạn cảm nhận được một nguồn sinh lực tươi mới. Đừng quên đi ngủ sớm hơn vì thức khuya sẽ chỉ làm bạn nghĩ về những gì xảy ra trong quá khứ nhiều hơn mà thôi.

Gặp gỡ bác sĩ tâm lý từ sớm

Tất nhiên không phải ai cũng có đủ quyết tâm ý chí để tự mình vượt qua những khó khăn này và họ cũng khó khăn trong việc tìm kiếm sự giúp đỡ từ những người thân xung quanh. Đôi khi việc nói chuyện với những người xa lạ không biết gì về mình có thể giúp bạn giải quyết vấn đề, và sẽ tốt hơn nếu đó là một bác sĩ tâm lý.

nỗi ám ảnh sợ quá khứ
Nếu thực sự cảm thấy bản thân không ổn, hãy sớm đi gặp bác sĩ tâm lý để được hỗ trợ

Các bác sĩ sẽ đóng vai trò như một người bạn, một người lắng nghe những điều khó nói mà bạn đang chôn dấu trong lòng, từ đó đưa ra những định hướng để bạn giải quyết vấn đề một cách tốt nhất. Với sự chuyên môn của mình các bác sĩ sẽ biết cách làm thế nào để bạn có thể buông bỏ những khóa khứ và hướng đến đời sống lạc quan tốt đẹp hơn. Gặp gỡ bác sĩ tâm lý càng sớm càng giúp bạn có thể giải quyết vấn đề một cách đơn giản hơn, tránh để lại những hệ lụy xấu về sau này.

Tất nhiên điều trị với bác sĩ tâm lý cũng không phải là ngày một, ngày hai có thể khỏi mà cũng cần một thời gian dài và cần có sự quyết tâm của chính bạn. Bản thân bạn cần phải thực sự trung thực, mở lòng và hợp tác với bác sĩ thì việc điều trị mới thực sự là có hiệu quả.

Nỗi ám ảnh sợ quá khứ sẽ gặm nhấm dần niềm vui và hạnh phúc của bạn nên cần sớm được loại bỏ. Hãy học cách yêu bản thân mình hơn, nhìn nhận cuộc sống theo hướng tích cực bạn sẽ thấy cuộc sống này còn rất nhiều điều thú vị đang chờ đón bạn khám phá, vì vậy không thể sống trong quá khứ mà phải hướng đến một tương lai tốt đẹp hạnh phúc hơn.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *