Hội chứng sợ đám đông: Nguyên nhân và cách khắc phục

Hội chứng sợ đám đông là một trong các loại rối loạn lo âu khiến người bệnh cảm thấy sợ hãi và luôn muốn tránh né những tình huống có thể khiến cho họ bối rối, hoảng loạn. Những đối tượng bệnh thường không có cảm giác an toàn khi ở những nơi công cộng, đông người. 

Hội chứng sợ đám đông là gì?

Hội chứng sợ đám đông hay còn được gọi với nhiều tên khác như hội chứng sợ nơi công cộng hoặc hội chứng sợ khoảng trống. Những đối tượng bệnh thường có cảm giác lo sợ, hoảng loạn khi phải tham gia các hoạt động, tình huống bình thường diễn ra hàng ngày. Ví dụ như bước vào một không gian mở hoặc không gian kín, di chuyển bằng các phương tiện giao thông công cộng, đứng xếp hàng, ở gần một đám đông,…

Hội chứng sợ đám đông
Người bệnh thường cảm thấy bất an, không an toàn khi đến đám đông, nơi công cộng

Nếu tình trạng rối loạn lo âu đã chuyển biến sang giai đoạn nghiêm trọng thì người bệnh rất khó để thoát ra khỏi tình trạng sợ hãi do rối loạn lo âu gây nên. Thông thường, hội chứng sợ đám đông sẽ hình thành sau khi đối tượng đã trải qua một hoặc nhiều cơn hoảng loạn. Người bệnh luôn cảm thấy lo lắng về việc mình có thể rơi vào hoảng loạn thêm một lần nữa. Vì thế mà họ luôn cố gắng tránh né những địa điểm, tình huống mà họ cho rằng nó có khả năng khiến họ hoảng sợ.

Những người rơi vào trạng thái sợ đám đông sẽ luôn cảm thấy bất an khi phải đến những nơi công cộng, đặc biệt là những chỗ đông người. Họ luôn mong muốn có người đồng hành cùng họ khi đi đến những địa điểm nhộn nhịp hoặc đơn giản là những khu vực công cộng. Nhiều trường hợp nỗi sợ có thể lớn đến mức khiến cho người bệnh không dám bước chân ra khỏi nhà.

Việc điều trị hội chứng sợ đám đông hiện đang gặp nhiều khó khăn, bởi nó bắt buộc người bệnh phải đối diện với những nỗi sợ hãi của mình. Mặt khác, nếu có thể kết hợp tốt phương pháp dùng thuốc và trị liệu tâm lý thì các triệu chứng của căn bệnh này cũng có thể được cải thiện, người bệnh dần thoát khỏi những nỗi lo sợ của chính mình.

ads chuyên gia tâm lý bùi thị hải yến tư vấn ngay

Nguyên nhân gây nên hội chứng sợ đám đông

Hội chứng sợ đám đông có thể xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau, một số lý do được tìm thấy như sau:

 • Tính cách: Những người hướng nội sẽ dễ cảm thấy lo sợ khi phải đối mặt với nhiều người.
 • Sinh học: Một số điều kiện về gen di truyền và sức khỏe của mỗi người.
 • Môi trường: Làm việc và sinh sống trong môi trường căng thẳng, các trải nghiệm không tốt về quá khứ.

Các chuyên gia cho biết rằng, hội chứng sợ đám đông có thể hình thành khi còn bé và biểu hiện rõ nét ở tuổi dậy thì và thanh niên khoảng trước 35 tuổi. Tuy nhiên, một số trường hợp vẫn có thể xuất hiện ở những đối tượng lớn tuổi hơn.

Một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc phải hội chứng đám đông bao gồm:

 • Người có tính cách lo lắng hay thường xuyên cảm thấy bất an.
 • Đối tượng bị rối loạn hoảng sợ hoặc mắc phải các chứng ám ảnh khác.
 • Trong gia đình có người thân từng bị hội chứng sợ đám đông
 • Có những cảm giác, phản ứng sợ hãi quá mức.
 • Đã từng trải qua một hoặc nhiều sự kiện gây căng thẳng, hoảng loạn như cái chết của người thần, lạm dụng chất gây nghiện, bị tấn công, xâm hại,…

Biểu hiện của người mắc phải hội chứng sợ đám đông

Người bị hội chứng sợ đám đông sẽ có triệu chứng đặc trưng bởi sự sợ hãi đối với những vấn đề sau:

Hội chứng sợ đám đông
Người bệnh sẽ thấy hồi hộp, ra nhiều mồ hôi khi phái đứng trước nhiều người
 • Khi đứng xếp hàng hoặc xuất hiện ở nơi đông người.
 • Rời khỏi nhà một mình
 • Ở những không gian mở như các cây cầu, bãi đỗ xe, trung tâm thương mại lớn,…
 • Những không gian kín như thang máy, rạp chiếu phim, các tiệm tạp hóa nhỏ,…
 • Di chuyển bằng những phương tiện công cộng như tàu hỏa, xe khách, máy bay,…

Những tình huống nêu trên sẽ khiến cho người bệnh cảm thấy sợ hãi, họ sợ rằng bản thân phải mắc kẹt trong địa điểm đó và có cảm giác rằng mình không thể chạy thoát hoặc không có bất kì sự giúp đỡ nào.

Bên cạnh đó:

 • Nỗi sợ hãi, lo lắng sẽ vượt quá mức so với mức độ nguy hiểm mà tình huống có thể gây ra.
 • Những sự lo sợ, hoảng loạn đa phần đều là hậu quả của những tình huống.
 • Những đối tượng bị hội chứng sợ đám đông sẽ luôn cố gắng tìm cách để né tránh các tình huống mà họ cho là nguy hiểm hoặc họ luôn cần sự đồng hành của những người bên cạnh. Nếu bắt buộc phải đối mặt với những tình huống đó họ sẽ phải trải qua những cảm xúc cực kì tồi tệ.
 • Cảm giác lo lắng, bất an và sự tránh né sẽ khiến người bệnh gặp phải nhiều bất tiện trong cuộc sống, công việc.
 • Những triệu chứng của bệnh thường sẽ duy trì và kéo dài ít nhất 6 tháng.

Rối loạn hoảng sợ khi bị chứng sợ đám đông

Trong một số trường hợp, bệnh nhân có thể mắc phải đồng thời hai chứng bệnh đó là rối loạn hoảng sợ và hội chứng sợ đám đông. Đây cũng là một trong các loại rối loạn lo âu xuất hiện khi người bệnh đã từng phải trải qua các cuộc tấn công đột ngột. Nỗi sợ hãi và hoảng loạn sẽ lên đến đỉnh điểm và kéo dài trong khoảng vài phút, nó kích thích các biểu hiện một cách rõ rệt nhất. Người bệnh có thể bị mất kiểm soát, đột quỵ hoặc nguy hiểm hơn là rơi vào tình trạng chết ngất.

Một số dấu hiệu nhận biết của cơn hoảng lợn có kèm theo các triệu chứng thể chất như:

 • Nhịp tim tăng nhanh
 • Sợ chết
 • Tức ngực hoặc đau ngực
 • Người đổ nhiều mồ hôi
 • Chóng mặt, choáng váng
 • Tiêu chảy hoặc đau bụng
 • Khó thở hoặc có cảm giác như bị nghẹt thở
 • Cảm thấy bị mất kiểm soát
 • Tay chân run rẩy, tê cứng hoặc ngứa ran
 • Đột ngột ớn lạnh hoặc ra nhiều mồ hôi

Những đối tượng bị hội chứng sợ đám đông có thể bị cản trở về mặt giao tiếp, làm việc không hiệu quả, khó khăn trong việc tham gia các sự kiện quan trọng hoặc quản lý, sắp xếp công việc lặt vặt. Do đó, ngay khi nhận thấy các triệu chứng của bệnh bạn cần tìm đến gặp bác sĩ để được thăm khám và chẩn đoán chính xác.

Biến chứng của hội chứng sợ đám đông

Các triệu chứng của bệnh nếu không được khắc phục kịp thời sẽ làm cản trở đến đời sống sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Khi bệnh phát triển lên cấp độ nặng sẽ khiến cho bệnh nhân không thể bước chân ra khỏi nhà. Nếu không có phương pháp điều trị thích hợp, thậm chí bệnh nhân còn có thể ở trong nhà trong nhiều năm liền, họ không tiếp xúc hoặc gặp gỡ với bất kì bạn bè, người thân nào, cuộc sống sinh hoạt đời thường cũng dần phụ thuộc vào người khác.

Một số biến chứng mà hội chứng sợ đám đông có thể gây nên như:

 • Nguy cơ mắc phải căn bệnh trầm cảm
 • Lạm dụng bia rượu, các chất kích thích hoặc gây nghiện
 • Gặp phải những chứng rối loạn tâm thần khác như rối loạn nhân cách, rối loạn lo âu.

Cách khắc phục hội chứng sợ đám đông

Các chuyên gia cho biết, quá trình điều trị hội chứng sợ đám đông gặp rất nhiều trở ngại khi người bệnh bắt buộc phải đối diện trực tiếp với những nỗi sợ hãi của mình. Bên cạnh đó, các bác sĩ sẽ kết hợp với phương pháp sử dụng thuốc và tâm lý trị liệu để giúp người bệnh vượt qua được những lo sợ của mình, từ đó có được cuộc sống cân bằng hơn.

1. Tâm lý trị liệu

Tâm lý trị liệu hay còn được nhiều người biết đến như một phương pháp trò chuyện, giao tiếp giữa chuyên gia tâm lý và người bệnh. Bệnh nhân sẽ được gặp gỡ các chuyên gia và chia sẻ, tâm sự về những vấn đề mà bản thân đang gặp phải. Từ đó, họ sẽ cùng nhau đưa ra hướng giải quyết và khắc phục những nỗi lo sợ đối với các tình huống.

Hội chứng sợ đám đông
Tâm lý trị liệu là một trong các phương pháp hữu hiệu thường được dùng điều trị hội chứng sợ đám đông

Tùy vào từng đối tượng bệnh khác nhau mà các chuyên gia sẽ cân nhắc lựa chọn những phương pháp điều trị phù hợp, phổ biến nhất là liệu pháp tiếp xúc và liệu pháp nhận thức hành vi.

 • Liệu pháp tiếp xúc: Hay còn được gọi với tên tiếng Anh là exposure therapy. Đây là liệu pháp giúp người bệnh có thể đối mặt trực tiếp với những nỗi sợ hãi của bản thân. Người bệnh sẽ dần được tiếp xúc với những tình huống gây sợ hãi cho đến khi nỗi sợ dần biến mất. Thông thường bệnh nhân sẽ được chỉ định đến những nơi đông người, tiếp xúc với các tình huống gây hoảng sợ trước đây.
 • Liệu pháp nhận thức hành vi: Hay còn được gọi tắt là CBT – ognitive behavioral therapy là một trong các liệu pháp tâm lý được sử dụng phổ biến nhất, đặc biệt là đối với người bị hội chứng sợ đám đông. Các chuyên gia tâm lý sẽ hỗ trợ người bệnh hiểu rõ các chứng rối loạn cảm xúc của chính mình. Nhờ đó mà người bệnh có thể vượt qua được cảm giác lo sợ, căng thẳng bằng cách suy nghĩ và hành động tích cực hơn.

2. Sử dụng thuốc hỗ trợ

Trong một số trường hợp người bệnh xuất hiện các nỗi sợ quá mức, không thể kiểm soát được cảm xúc, hành động của bản thân thì bác sĩ có thể cân nhắc để áp dụng một số loại thuốc giúp giảm nhẹ nỗi lo sợ. Những loại thuốc thường được sử dụng như:

 • Thuốc ức chế tái hấp thu serotonin và norepinephrine có chọn lọc: duloxetine (Cymbalta) hoặc venlafaxine (Effexor).
 • Thuốc ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc: fluoxetine (Prozac) hoặc paroxetine (Paxil).
 • Thuốc chống trầm cảm ba vòng: nortriptyline (Pam Bachelor) hoặc amitriptyline (Elavil).
 • Thuốc chống lo âu: clonazepam (Klonopin) hoặc alprazolam (Xanax).

Tuy nhiên, các loại thuốc này có thể gây ra một số tác dụng phụ đối với người bệnh. Vì thế, bạn cần tuân thủ đúng theo các chỉ định dùng thuốc của chuyên gia, không được tự ý tăng giảm liều dùng hoặc ngưng sử dụng thuốc đột ngột. Ngoài ra, nếu trong quá trình uống thuốc có xuất hiện các triệu chứng khác lạ bạn cũng cần thông báo ngay cho bác sĩ để được xử lý kịp thời.

Bên cạnh đó, trong suốt quá trình điều trị hội chứng sợ đám đông, người bệnh không nên sử dụng thêm các loại thảo dược hoặc thực phẩm chức năng khác khi chưa được sự đồng ý của bác sĩ. Hiện nay các phương pháp tự nhiên vẫn chưa được chứng minh cụ thể về công dụng chữa bệnh và làm thuyên giảm chứng lo âu. Vì thế người bệnh không nên tự ý sử dụng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe và không gây ảnh hưởng đến quá trình cải thiện bệnh.

3. Thay đổi lối sống tốt cho tinh thần

Tuy rằng việc thay đổi lối sống tích cực hơn không có tác dụng trực tiếp đối với quá trình điều trị hội chứng sợ đám đông. Tuy nhiên, có được một lối sống lành mạnh sẽ giúp bạn giảm bớt những nỗi lo sợ, đồng thời nâng cao sức khỏe hạn chế sự gia tăng hoặc biến chứng của bệnh.

 • Thường xuyên tập luyện thể dục thể thao: Việc tập luyện, vận động mỗi ngày không chỉ giúp nâng cao sức khỏe thể chất mà còn hỗ trợ rất tốt cho tinh thần. Các chuyên gia cho biết rằng, việc tập luyện thể thao mỗi ngày sẽ giúp cơ thể sản sinh ra nhiều hormone “vui vẻ”, giúp con người thư giãn và thoải mái hơn.
 • Ăn uống khoa học và lành mạnh: Chế độ ăn uống cũng góp phần tạo nên tâm trạng thoải mái và tích cực cho con người. Đặc biệt là những người bị hội chứng sợ đám đông cần chú ý bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho bữa ăn của mình. Chú ý ăn nhiều rau xanh, các loại hoa quả tươi, ngũ cốc nguyên hạt,…Hạn chế các món ăn nhiều dầu mỡ, thực phẩm béo, các đồ ăn đóng hộp, chế biến sẵn.
 • Ngủ đủ giấc: Có được một giấc ngủ trọn vẹn sẽ giúp cho cơ thể được nghỉ ngơi và lấy lại nguồn năng lượng sau một ngày làm việc mệt mỏi. Ngoài ra, khi ngủ các cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là não bộ được thư giãn tốt hơn, giúp bạn có thể dễ dàng khống chế được cảm xúc của bản thân và hạn chế những cảm giác lo sợ, hoảng loạn.
 • Dành thời gian để thư giãn: Người bệnh không nên cố gắng làm việc quá sức, dành thời gian để thư giãn sẽ giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn. Bạn có thể áp dụng các bài tập hít thở, thiền định, yoga để giảm bớt sự lo lắng, bất an.

ads chuyên gia tâm lý cao kim thắm

Hiện nay, hội chứng sợ đám đông vẫn chưa có phương pháp khắc phục triệt để, tuy nhiên các biện pháp hỗ trợ vẫn giúp cho người bệnh giảm bớt các sự lo lắng, hoảng loạn của mình. Người bệnh nên cố gắng đối mặt với những tình huống sợ hãi để dần thích nghi và cải thiện tình trạng bệnh tốt hơn.

Bình luận (33)

 1. Bùi Đức Việt says: Trả lời

  chứng này nghe lạ thế

 2. Nguyễn Trà says: Trả lời

  mình tưởng sợ đám đông là do nhút nhát thôi chứ nhỉ, có hẳn cả hội chứng này luôn á

  1. Ngô Văn Sơn says: Trả lời

   nó là một chứng điển hình của chứng rối loạn lo âu đấy bạn

   1. Nguyễn Trà says: Trả lời

    thế ạ, giờ em mới biết, chứ không đọc bài viết này chắc không biết luôn

  2. Phan Xuân Ngọc says: Trả lời

   công nhận giờ nhiều hội chứng mới thế

   1. Nguyễn Trà says: Trả lời

    ừ đấy, mình mới biết về chứng này, chứ trước là chưa nghe bao giờ ý

  3. Huy Trần Ikea says: Trả lời

   lạ gì chứng này, trẻ con là thường hay mắc phải chứng này nhất, tại bạn không để ý thôi

  4. Nguyễn Tuyết Ca says: Trả lời

   nhiều người họ sợ đám đông thật mà bạn, không phải do nhút nhát đâu, do tâm lý người ta bất ổn nên vậy đó

 3. Sang Sang says: Trả lời

  em thì không được tự tin khi đứng trước đông người, không biết có phải mắc hội chứng này không

  1. Hà Thùy Dương says: Trả lời

   không tự tin trước đám đông là chuyện bình thường mà, tại do lo lắng về nhiều ánh mắt nhìn nên thế thôi chứ không phải mắc chứng kia đâu

   1. Sang Sang says: Trả lời

    vậy ạ, em đọc bài viết mà cứ tưởng mình gặp phải hội chứng này

  2. Kiều Oanh says: Trả lời

   chứng sợ đám đông là bạn sợ đến chỗ đông người kiểu như siêu thị, trung tâm thương mại, sự kiện đông người vv… ý, còn kia là do bạn không tự tin rồi, rèn luyện chút là hết thôi

   1. Sang Sang says: Trả lời

    vâng, em hiểu rồi ạ, chắc phải rèn luyện nhiều chứu đứng trước 5 người em đã nói lắp bắp rồi

  3. Nguyễn Quang Thanh says: Trả lời

   bạn cứ luyện thuyết trình trước điện thoại vài lần là hết nhớ, không phải lo đâu

   1. Sang Sang says: Trả lời

    vâng cảm ơn bạn

 4. Nguyễn Thị Khánh Ngọc says: Trả lời

  bố mẹ quản chặt con cái nhiều quá khiến con trở nên nhút nhát cũng có thể là nguyên nhân dẫn tới chứng này đấy

  1. Nguyễn Minh Hoàng says: Trả lời

   ừ, nhiều bố mẹ quản con không cho ra ngoài, tiếp xúc với ai rồi ép con học học và học đâm ra thành sợ, chả biết bên ngoài thế nào trông như đưa trẻ lên 3 vậy

  2. Bùi Thu Mai says: Trả lời

   ngay gần nhà tôi có đứa bé mà mỗi lần ra ngoài cùng mẹ là đứng nép sau lưng mẹ, đi cứ bẽn lẽn, mẹ dừng lại nói chuyện với người khác thì cứ đứng núp thôi

   1. Nguyễn Thị Khánh Ngọc says: Trả lời

    chỗ khu chung cư tôi, ngay nhà bên cạnh này, bố mẹ quản chặt, con cứ ra ngoài chơi là không cho, trốn ra ngoài không nghe là đánh, mắng, suốt ngày chửi bới về việc học, thành ra nó trở nên nhút nhát, mấy lần tôi sang chơi nó nhìn thấy tôi như thấy cọp ý

 5. Dương Bích Phương says: Trả lời

  con em mà mắc chứng này thì sao mà đi học được chứ

  1. Tống Thị Khánh Ly says: Trả lời

   thế thì phải đi chữa nhanh ý, để lâu dài ảnh hưởng cả tương lại đứa trẻ

   1. Dương Bích Phương says: Trả lời

    chứng này nên điều trị bằng thuốc hay tâm lý thì ok hơn ạ

    1. Tống Thị Khánh Ly says: Trả lời

     theo mình thì nguyên nhân do tâm lý là nhiều nên điều trị tâm lý sẽ tốt hơn bạn nhé

     1. Dương Bích Phương says:

      ok vậy để mình liên hệ với trung tâm, cảm ơn bạn

 6. Vân Mai Trang says: Trả lời

  trước mình thì bị rối loạn lo âu ở dạng suy nghĩ nhiều nên mất ngủ, được đến trung tâm trị liệu và được trực tiếp chị Yến hỗ trợ, chị chia sẻ và hướng dẫn rất tỉ mỉ, chị cũng chắc về lời nói và từng bước mình cải thiện chị đều khen và nói ra cho mình biết, điều này làm mình cảm thấy rất hứng thú và nỗ lực, cuối cùng sau liệu trình trị liệu mình đã hoàn toản ổn định về mặt tâm lý, thậm chị yêu cuộc sống hơn trước. Rất cảm ơn chị Yến đã hỗ trợ và giúp đỡ em trong thời gian trị liệu, Chúc chị và Trung tâm luôn thành công, trao giá trị và năng lượng tích cực cho thật nhiều người hơn nhé

  1. Trung tâm Tâm lý Trị liệu NHC Việt Nam says: Trả lời

   Chào bạn, cảm ơn bạn đã chia sẻ và đánh giá tốt Trung tâm, Trung tâm sẽ cố gắng nỗ lực trao thật nhiều giá trị tích cực cho nhiều người hơn nữu. Chúc bạn luôn mạnh khỏe và tràn đầy niềm vui cuộc sống

 7. Ngọc Anh Xavia says: Trả lời

  bé nhà em mới 4 tuổi nhưng rất sợ người lạ, sợ chỗ nhiều người nên gia đình đi đâu chơi cũng phải chọn chỗ vắng để đi, đi chỗ đông bé cứ khóc vì sợ thương lắm, có cách nào giúp không ạ

  1. Hàn Lê Thắng Mỹ says: Trả lời

   bạn thử hỏi gia đình xem trước đây có ai cũng sợ đám đông không

   1. Ngọc Anh Xavia says: Trả lời

    mình đã hỏi và thấy bà mình bảo ông mình ngày xưa cũng vậy, nhưng bà chỉ nghe cụ kể lại thôi ạ, không biết phải không

    1. Hàn Lê Thắng Mỹ says: Trả lời

     vậy là đúng rồi, đọc bài viết đi bạn, có yếu tố di truyền đấ, này bố mẹ cần hết sức quan tâm, đợi lớn chút đưa đi trị liệu tâm lý, chứ giờ dùng thuốc cũng sợ, bé còn nhỏ nữa

  2. Julia Duyen says: Trả lời

   thương quá, tuổi còn bé đã bất ổn rồi

 8. Nguyễn Thị Thạnh says: Trả lời

  E rất sợ đi ra giữa nơi đông người ,mỗi lần nói chuyện có giảm giác có ai đang nhìn ,rồi e mất tập trung ,tay chân run rẩy nói lắp bắp..
  Vậy có cách nào để khắc phục nỗi sợ đó ko an?

  1. Trung tâm Tâm lý trị liệu NHC Việt Nam says: Trả lời

   Chào bạn, để khắc phục chứng sợ đám đông thì cần phải tìm hiểu rõ nguyễn nhân mà gậy nên tình trạng sợ đám đông từ đó mới có thể đưa ra cách giải quyết tốt nhất cho bạn. Để được hỗ trợ tốt nhất, bạn có thể liên hệ tới số hotline của Trung tâm 096 589 8008 hoặc để lại số điện thoại sẽ có chuyên gia liên hệ tư vấn cho bạn.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *