Nỗi sợ hãi là gì? Nguồn gốc và cách vượt qua nỗi sợ hãi

Trong cuộc sống, chắc hẳn ai trong chúng ta đều có ít nhất một nỗi sợ hãi về một điều gì đó. Tuy nhiên nếu không biết được nguồn gốc và cách xử lý hiệu quả sẽ khiến cho bạn dễ mất bình tĩnh hoặc gây nên những kết quả ảnh hưởng đến đời sống hiện tại.

Nỗi sợ hãi
Nỗi sợ hãi là một cảm xúc tiêu cực được biểu hiện mạnh mẽ khi bạn gặp phải một mối đe dọa nào đó

Nỗi sợ hãi là gì?

Nỗi sợ hãi là một cảm xúc tiêu cực được biểu hiện mạnh mẽ khi bạn gặp phải một mối đe dọa hoặc tình huống nguy hiểm nào đó. Lúc này nhịp tim của bạn sẽ tăng nhanh, hơi thở dồn dập, tức ngực, ớn lạnh, hụt hơi, buồn nôn, run sợ, cơ bắp căng ra, tâm trí trở nên cảnh giác, cơ thể được thúc đẩy để thực hiện các hành đồng chống lại sự nguy hiểm.

Thông thường sợ hãi chính là phản ứng cảm xúc khi đối diện với những mối đe dọa tức thời. Tuy nhiên, một số trường hợp nỗi sợ còn xuất hiện trước các mối nguy hiểm vô hình hoặc hữu hình. Đây được xem như một cơ chế tự nhiên của con người, nó giúp bạn nhận ra được những nguy hiểm để có thể chuẩn bị sẵn sàng tâm lý để chống lại các mối đe dọa.

ads chuyên gia tâm lý bùi thị hải yến tư vấn ngay

Nỗi sợ hãi có thể là một cảm giác bẩm sinh nhưng cũng được xem là một cảm giác đặc biệt. Nỗi sợ khác với sự lo lắng và có cấp độ cao hơn bởi chúng có thể khiến cho bạn bị mất bình tĩnh và gây ra nhiều hành động, kết quả ảnh hưởng không tốt đến cuộc sống.

Nguồn gốc của nỗi sợ hãi 

Trên thực tế, mỗi người đều có những nỗi sợ hãi khác nhau, có người sợ động vật, sợ máu, sợ đau, sợ mất mát,…Để có thể khắc phục được nỗi sợ hãi, trước tiên bạn cần phải xác định cụ thể về nguồn gốc nỗi sợ của mình. Nếu bạn không biết nguồn gốc xuất phát từ đâu thì khó có thể vượt qua được nỗi sợ của mình.

Vậy đâu là nguồn gốc của nỗi sợ?

1. Nỗi sợ từ mối đe dọa thực sự

Đây được xem là nỗi sợ mang tính chất tích cực nhất về mặt nguồn gốc. Nó giúp chúng ta có thể phát hiện được những nguy hiểm thực sự, từ đó đưa ra được phương pháp tự vệ tốt nhất. Khi bị tấn công, đe dọa,…sẽ khiến bạn xuất hiện những nỗi sợ có thật. Những mối đe dọa này gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của bạn. Để kiểm soát nỗi sợ này bạn cần phải cân bằng được trạng thái cảm giúp, giữ bình tĩnh và xử lý tình huống nhanh chóng.

2. Nỗi sợ hãi vô hình

Hầu hết những nỗi sợ hãi mà chúng ta hay gặp phải trong đời sống đều là những nỗi sợ vô hình. Bạn sẽ dễ cảm thấy sợ hãi, hoang mang với những sự việc, vấn đề, đối tượng mà trên thực tế nó không gây ảnh hưởng hoặc đe dọa đến cuộc sống, tính mạng của bản thân. Nỗi sợ này có thể xuất phát từ những nguyên nhân sau đây:

2.1 Nỗi sợ hãi bẩm sinh

Bẩm sinh được xem là một trong các yếu tố quan trọng có thể gây ảnh hưởng đến nỗi sợ của con người. Trong một nghiên cứu khoa học cho thấy rằng, bên trong não bộ có tồn tại một khu vực được cho là trung tâm của những nỗi sợ hãi. Khu vực này nằm trong vùng não trung tâm – hippocampus bên trong thùy thái dương.

2.2 Nỗi sợ tâm lý

Tâm lý là nguồn gốc phổ biến dẫn đến những nỗi sợ vô hình. Bạn cũng có thể dễ dàng nhận thấy các nỗi sợ của bản thân xuất phát từ suy nghĩ đã có trước đó. Ví dụ như sợ ma. Dù rằng chúng ta chưa bao giờ gặp nhưng lại có một nỗi sợ cực lớn khi nghĩ về chúng hoặc khi ở một mình. Tình trạng này được giải thích bởi những suy nghĩ được cài đặt từ khi còn bé và nỗi sợ đó sẽ dần lớn lên theo thời gian.

2.3 Nỗi sợ kết hợp

Nỗi sợ hãi này có nguồn gốc kết hợp từ những mối đe dọa có thực trong cuộc sống và những nỗi sợ vô hình. Đây được đánh giá là tình trạng sợ hãi phức tạp nhất, tuy nhiên chúng thường kéo dài trong khoảng thời gian ngắn khi chúng ta chưa thể chuẩn bị sẵn sàng về mặt tâm lý.

Cách vượt qua nỗi sợ hãi

Trong cuộc sống, bạn có thể gặp hàng trăm nghìn những thứ khiến bạn phải sợ hãi tuy nhiên không phải nỗi sợ nào cũng đúng và gây đe dọa đến sức khỏe, tính mạng của bạn. Vì thế, bạn cần phải học cách đối mặt với những nỗi sợ của mình để vượt qua chúng, lấy lại cảm xúc cân bằng trong cuộc sống hàng ngày.

Nỗi sợ hãi
Cách vượt qua nỗi sợ tốt nhất đó chính là đối mặt với nó

Một số cách có thể giúp bạn vượt quá được nỗi sợ hãi của bản thân như:

 • Hít thở sâu: Phương pháp này khá hữu hiệu đối với những lúc cảm thấy sợ hãi, lo lắng. Các chuyên gia cho biết rằng, khi bạn thực hiện các kỹ thuật hít thở bằng cơ hoàng sẽ giúp kích thích phản ứng thư giãn của cơ thể, từ đó những cơn sợ hãi cũng dần được kiểm soát và khống chế tốt hơn.
 • Đối diện với nỗi sợ: Nếu bạn đã xác định được nguồn gốc nỗi sợ hãi của mình thì cần dũng cảm đối mặt với nó. Mỗi khi đối diện với những nỗi sợ, bạn hãy cho rằng đối mặt là cách duy nhất để giải quyết vấn đề vì bạn không thể sống hoài trong sự sợ hãi và hoang mang.
 • Tập luyện thể dục: Thường xuyên vận động và tập luyện thể dục sẽ giúp cho sức khỏe thể chất, tinh thần được nâng cao hơn. Trong một nghiên cứu được đăng trên tạp chí The Mayo Clinic của Mỹ đã nói về tác dụng của việc tập thể dục mỗi ngày. Các chuyên gia cho biết, khi tập thể dục sẽ giúp não bộ giải phóng được các chất hóa học như endorphin, giúp giảm bớt những nỗi sợ hãi, lo lắng. Ngoài ra, thói quen này còn gia tăng hệ miễn dịch, giúp bạn giữ được bình tĩnh tốt hơn.
 • Hình thành thói quen của lòng dũng cảm: Bạn nên chấp nhận và thử thách bản thân với nhiều nỗi sợ khác nhau. Có thể bắt đầu bằng những nỗi sợ ở mức độ thấp và tăng dần lên cao. Khi đối mặt với nỗi sợ bạn cần nghĩ rằng ” Tôi làm được”, “Tôi bắt buộc phải làm”.
 • Nhờ sự trợ giúp của chuyên gia tâm lý trị liệu: Tâm lý trị liệu hiện đang là giải pháp hiệu quả với các chứng bệnh tâm lý, tâm bệnh. Phương pháp này được thực hiện bởi các chuyên gia tâm lý trị liệu thông qua trò chuyện nhằm giúp thân chủ thấu hiểu nỗi sợ, nỗi lo lắng của mình từ đâu mà có và cung cấp cho bạn những kỹ năng để vượt qua nỗi sợ đó. Bạn có thể tìm đến các cơ sở, trung tâm trị liệu tâm lý, các chuyên gia tâm lý trị liệu, nhà trị liệu uy tín để việc trị liệu đạt hiệu quả cao.

Trung tâm Tâm lý trị liệu NHC Việt Nam – Đơn vị tiên phong trị liệu tâm lý uy tín, chuyên nghiệp, tận tâm

Trung tâm Tâm lý trị liệu NHC Việt Nam là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực trị liệu tâm lý chữa lành tâm bệnh một cách bài bản, khoa học, chuyên nghiệp và quy mô lớn tại Việt Nam. Hiện tại, Trung tâm đang sở hữu các cơ sở lớn tại Hà Nội, Hồ Chí Minh cùng với đội ngũ chuyên gia tâm lý được đào tạo bài bản từ các Hiệp hội: NLP Hoa Kỳ, Hypnotherapy Hoa Kỳ, Time Line Therapy tận tâm.

Trung tâm đang ứng dụng các kiến thức từ khoa học Lập trình ngôn ngữ tư duy NLP, khoa học tâm trí mới, khoa học trị liệu tâm lý chuyên sâu, khoa học năng lượng… để tạo ra quy trình trị liệu chuyên sâu cho từng vấn đề ở từng khách hàng.

Nỗi sợ hãi cũng là biểu hiện tâm lý đặc trưng của những người rối loạn lo âu, trầm cảm… Bằng các câu hỏi khai vấn và các quy trình tác động vào sâu trong vùng tâm thức, chuyên gia tâm lý sẽ giúp khách hàng thẩu hiểu được nguyên nhân gây ra nỗi sợ của họ và học cách ứng phó lành mạnh và biết cân bằng cảm xúc khi đối diện với nỗi sợ. Đồng thời cài đặt cho khách hàng những niềm tin, tư duy tích cực và tương hỗ để khách hàng có góc nhìn tích cực và đúng đắn về những điều khiến mình sợ hãi. Từ đó thay đổi góc nhìn, suy nghĩ, cảm xúc, hành vi khi đối diện với những tình huống tương tự và vượt qua nó một cách bình an, mạnh mẽ.

Để biết thêm thông tin chi tiết về chương trình tâm lý trị liệu tại NHC Việt Nam, quý vị vui lòng liên hệ qua hotline: 096 589 8008 hoặc để lại thông tin cho chuyên gia tại đây.

ads chuyên gia tâm lý cao kim thắm

Nỗi sợ hãi có thể đến bất cứ lúc nào và bạn cần phải chuẩn bị tinh thần thật vững vàng để đối mặt và chống chọi lại nó. Hy vọng qua những thông tin hữu ích trên đây sẽ giúp bạn đọc dễ dàng vượt qua nỗi sợ của bản thân để có được tinh thần thoải mái nhất.

Bình luận (33)

 1. Lưu Thanh Nhàn says: Trả lời

  ai sợ gì kể ra đây đi xem nào, mình trước nhé, mình sợ tiêm

  1. Hoàng Quyên says: Trả lời

   tôi thì sợ đỉa lắm, nhìn con đỉa nó cứ ghê ghê kiểu gì ý

   1. Lưu Thanh Nhàn says: Trả lời

    nó cứ ngoe nguẩy ngoe nguẩy xong còn đen xì nữa đúng không

    1. Hoàng Quyên says: Trả lời

     đúng rồi, nghĩ mà nổi da gà

  2. Moon Thương says: Trả lời

   tiêm mà cũng sợ á, tiềm thì có gì đâu

   1. Lưu Thanh Nhàn says: Trả lời

    nhìn mũi kim ghê lắm, xong đâm vào thịt rõ đâu, em bị ám ảnh mấy lần tiêm chệch ven ý

    1. Moon Thương says: Trả lời

     bị mấy lần chệch ven rồi mà vẫn sợ thì hết cách rồi, tưởng quen thế rồi phải thấy bình thường chứ

     1. Lưu Thanh Nhàn says:

      không, em bị ám ảnh lắm, hôm nọ tiêm covid mà vừa tiêm vừa khóc cơ

     2. Moon Thương says:

      càng sợ càng sẽ chệch ven nhiều^^

  3. Lương Gia Bảo says: Trả lời

   mình sợ rắn

   1. Lưu Thanh Nhàn says: Trả lời

    rắn ai chả sợ hả bác

    1. Lương Gia Bảo says: Trả lời

     đó ngoài rắn ra chả biết sợ gì nữa

     1. Lưu Thanh Nhàn says:

      điêu, không sợ trời, không sợ đất, không sợ cọp à

     2. Lương Gia Bảo says:

      à mấy cái đấy nói làm gì, bạn đang hỏi nỗi sợ bình thường trong cuộc sống mà

 2. Trịnh Dũng says: Trả lời

  muốn loại bỏ nỗi sợ tốt nhất chính là đối diện với nỗi sợ đó

  1. Bạch Cảnh Kỳ says: Trả lời

   bác phán chuẩn đét

  2. Phạm Đại Đức says: Trả lời

   câu này mình vẫn áp dụng với công việc của mình

 3. Lý Thị Nguyên says: Trả lời

  có những nỗi sợ vô hình như là sợ mâu thuẫn gia đình, sợ lạnh nhạt, sợ bị xa lánh thì phải làm sao

  1. Vũ Thùy Ngân says: Trả lời

   vẫn phải đối diện với nó thôi, nhiều lúc là phải biết chấp nhận chứ bạn

  2. Dương Thu Trang says: Trả lời

   trông bạn này có vẻ bi quan thế

   1. Lý Thị Nguyên says: Trả lời

    dạo này em đang bị suy nghĩ nhiều chuyên gia đình, mâu thuẫn của bộ và mẹ mà em thì không dám nhìn lúc bố mẹ cãi nhau, buồn lắm

    1. Dương Thu Trang says: Trả lời

     nếu có thể hòa giải, hay ra đứng giữa 2 người

     1. Lý Thị Nguyên says:

      không được đâu, căng thẳng lắm và rất phức tạp ạ

     2. Dương Thu Trang says:

      nếu thế nên chấp nhận thôi bạn, nếu quá phức tạp mà không thể ở bên nhau được thì hãy coi đó là sự nhẹ nhàng thôi, bạn sẽ giảm được nỗi sợ, nỗi lo trong mình

  3. Đinh Như Hoà says: Trả lời

   cuộc sống có nỗi sợ mới biết trân trọng những gì mình đang có chứ, nên là dừng ở mức sợ thôi nhé rồi mọi thứ nên tích cực lên bạn

  4. ĐỖ ĐỨC VIỆT says: Trả lời

   A DI ĐÀ PHẬT

 4. Đào Duy Anh says: Trả lời

  ai sợ gì cứ nhắm mắt lại sẽ thấy tĩnh tâm hơn đấy

  1. Lê Văn Tuấn says: Trả lời

   giải pháp không nhìn là không biết à, bịt nốt tai cho rồi

 5. Ngô Hà Phương says: Trả lời

  ai chả có những nối sợ trong mình, quan trọng là cách họ chôn sâu nỗi sợ đó đến đâu thôi

 6. Phan Bích Phượng says: Trả lời

  con mình thỉnh thoảng hay bị hoang tưởng về ma quỷ dẫn dến sợ hãi trốn tránh, trung tâm tư vấn tôi với

  1. Trung tâm Tâm lý trị liệu NHC Việt Nam says: Trả lời

   Chào bạn, Trung tâm đã nhận thông tin và có thể con bạn đang gặp tình hội chứng hoang tưởng nhưng chưa thể khẳng định được. Để được hỗ trợ bạn tốt nhất, bạn có thể liên hệ tới số hotline 096 589 8008 hoặc để lại số điện thoại sẽ có chuyên gia hỗ trợ tư vấn bạn nhé.

 7. Trần văn thắng says: Trả lời

  Em mỗi lần thấy đánh nhau là tim đập nhanh và mạnh, chơi trận game căng thẳng quá thì lại run tay tim đập nhanh và mạnh nữa.

  1. Trung tâm Tâm lý trị liệu NHC Việt Nam says: Trả lời

   Chào bạn, nếu bạn cần Trung tâm hỗ trợ tốt hơn, bạn có thể liên hệ tới số hotline 096 589 8008 hoặc để lại số điện thoại sẽ có chuyên gia hỗ trợ tư vấn bạn nhé.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *