Tâm sự vượt qua Trầm cảm Sau sinh dù nhiều lúc muốn từ bỏ tất cả

Chị Giang, 30 tuổi, hiện đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội cùng chồng và con trai 18 tháng. Chị Giang tới Trung tâm Tâm lý trị liệu NHC Việt Nam trong tình trạng trầm cảm sau sinh kéo dài đã hơn 1 năm.

Chị Giang có những suy nghĩ tiêu cực, không muốn giao tiếp chia sẻ với bất cứ ai, đa nghi và dễ nổi nóng, thậm chí có những lúc muốn bỏ lại hết mọi thứ. 

Chị Giang tới Trung tâm Tâm lý trị liệu NHC Việt Nam trong tình trạng trầm cảm sau sinh kéo dài đã hơn 1 năm
Chị Giang tới Trung tâm Tâm lý trị liệu NHC Việt Nam trong tình trạng trầm cảm sau sinh kéo dài đã hơn 1 năm

Theo thống kê trên thế giới tỷ lệ các mẹ bị trầm cảm sau sinh chiếm từ 10 đến 20%, nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời chứng trầm cảm sau sinh có thể gây nên những hậu quả đáng tiếc, nếu trầm trọng có thể gây nguy hiểm đến tính mạng cả mẹ và con

Trầm cảm sau sinh là tình trạng liên quan đến suy nghĩ và cảm giác mệt mỏi, buồn chán, lo lắng, tuyệt vọng xuất hiện sau sinh.

Trầm cảm sau sinh không phải là điểm yếu hay lỗ hổng nhân cách, đó chỉ đơn giản là biến chứng sau khi sinh nở. Tuy nhiên nếu để thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến thai kỳ và quá trình hồi phục sức khỏe cũng như chăm sóc con sau sinh.

Chị Giang chia sẻ câu chuyện của mình: “Trước đây tôi mắc chứng trầm cảm sau sinh. Thời gian mới sinh xong cho tới tận lúc con trai hơn 1 tuổi tâm trạng tôi rất tệ, hầu như ngày nào cũng không thể ngủ được đủ nổi 1 tiếng liền mạch, lúc nào tôi cũng có cảm giác con khóc dù con đang ngủ say. Bé Gấu lúc đó được 4 tháng tuổi nhưng chỉ nặng chưa tới 6kg dù lúc mới sinh bé cũng đạt chuẩn cân nặng. Tôi cảm thấy vô cùng sợ và lo lắng, không biết sức khoẻ con có vấn đề gì không tới mức bị ám ảnh. Mỗi lần con ăn không được là tôi lại khóc, lắm lúc hai mẹ con cùng khóc suốt ngày đêm. Rồi tôi lại tự trách móc bản thân là không biết chăm con, thấy mình tồi tệ thực sự và hoang mang vô cùng. Tôi có những suy nghĩ rất tệ, dù vô cùng yêu thương con nhưng tôi cũng vừa sợ hãi chính con mình.

Tôi có những suy nghĩ rất tệ, dù vô cùng yêu thương con nhưng tôi cũng vừa sợ hãi chính con mình
Tôi có những suy nghĩ rất tệ, dù vô cùng yêu thương con nhưng tôi cũng vừa sợ hãi chính con mình

Tôi có tâm sự với mẹ ruột nhưng bà ở xa nên chỉ có thể động viên, thậm chí nói một câu mà tôi biết bà cũng chẳng có ý xấu gì, nhưng lúc đó tôi lại cảm thấy rất khó chịu, bà nói : “Ai đẻ mà chẳng vậy”. Điều này khiến tôi có cảm giác mình chết chìm trong việc bị gạt bỏ hết mọi tổn thương, những nỗi buồn, những đêm ôm con khóc vật vã một mình. Giống như tất cả mọi nỗi niềm của mình là thứ gì đó chẳng đáng diễn ra. 

Chồng tôi đúng vào thời gian đó cũng rất bận, anh cố gắng làm việc để lo cho gia đình có cuộc sống đầy đủ. Việc tôi nghỉ sinh cũng khiến áp lực kinh tế trở nên căng thẳng. Anh làm thêm giờ buổi tối và hay xung phong trực ca. Dù anh rất quan tâm và thường xuyên gọi điện thoại về, hỏi han và chăm lo, mua sắm đầy đủ cho vợ con nhưng vẫn không khiến tôi bỏ được cảm giác tủi thân khi phải trông con một mình. Lâu dần tôi hình thành những suy nghĩ oán trách chồng. Tôi không muốn mình trở thành kiểu người hay phàn nàn, kêu ca, cũng không muốn người khác biết về tâm tư của mình nên không hề có ý định kể chuyện của mình cho người khác. 

Khi gặp gỡ ai đó, tôi đều cố gắng tỏ ra vui vẻ và cư xử bình thường nhưng thật sự trong thâm tâm thì lại vô cùng rã rời. 

Việc đè nén cảm xúc khiến tôi trở nên dễ cáu giận và mất kiểm soát, chẳng còn thật sự quan tâm đến điều gì trong cuộc sống hàng ngày. Tôi cảm thấy mệt mỏi về cả thể chất và tinh thần, không ăn uống được, không ngủ được, thường xuyên đau đầu, nhức mỏi cơ thể. Tôi luôn có những suy nghĩ tiêu cực và đa nghi, suy diễn.

Việc này kéo dài suốt hơn một năm. Ngay cả khi tôi bắt đầu đi làm lại, tôi không muốn giao tiếp trò chuyện với bất cứ ai. Cảm giác những câu hỏi thăm, động viên từ mọi người chỉ càng khiến tâm trạng tôi trở nên bế tắc. Là bản thân có vấn đề hay xã hội trở nên quá khó hiểu đối với mình, chính tôi cũng không hiểu rõ. 

Việc này kéo dài suốt hơn một năm. Ngay cả khi tôi bắt đầu đi làm lại, tôi không muốn giao tiếp trò chuyện với bất cứ ai
Việc này kéo dài suốt hơn một năm. Ngay cả khi tôi bắt đầu đi làm lại, tôi không muốn giao tiếp trò chuyện với bất cứ ai

Tôi nhiều lần nghĩ tới việc nếu mình chết thì mọi chuyện sẽ ra sao, liệu những người xung quanh sẽ nói gì, họ sẽ có trạng thái như thế nào. Liệu họ sẽ cảm thấy có lỗi khi không đủ quan tâm tới tôi hay sẽ trách móc tôi yếu đuối?

Nhiều lúc tôi muốn chạy trốn và biến mất. Tôi buồn bã, vô vọng, trống rỗng và quá tải trong thời gian dài ngay cả khi không có lý do cụ thể. May sao chồng tôi là một người tâm lý và rất yêu thương vợ, anh ấy biết tâm trạng tôi tệ, dù cố gắng hỏi han nhiều lần nhưng không khiến tôi khá hơn, anh đã tìm hiểu thông tin về Trung tâm Tâm lý trị liệu NHC Việt Nam và đưa tôi tới đây. 

Khi đó tôi vẫn đang trong thời gian cho con bú nên việc trị liệu không sử dụng bất kì loại thuốc nào của trung tâm NHC đã hoàn toàn thuyết phục được vợ chồng tôi.

Khi đó tôi vẫn đang trong thời gian cho con bú nên việc trị liệu không sử dụng bất kì loại thuốc nào của trung tâm NHC đã hoàn toàn thuyết phục được vợ chồng tôi.

Ấn tượng ban đầu của tôi khi tới Trung tâm Tâm lý trị liệu NHC là cơ sở vật chất ở trung tâm rất tốt, khang trang và sạch sẽ, đặc biệt là rất nhiều cây cảnh nhỏ xinh, khiến tâm trạng tôi cũng trở nên thoải mái, thư giãn mỗi khi ghé tới. Các chuyên gia đều rất tận tình, nhẹ nhàng và có chuyên môn cao. Chuyên gia tâm lý Bùi Thị Hải Yến, giám đốc Trung tâm NHC Việt Nam đã trực tiếp trị liệu cho tôi. Từ việc e ngại chia sẻ cảm xúc thật ban đầu, tôi dần có thể mở lòng và cải thiện mình trở nên tốt hơn. 

 Các chuyên gia đều rất tận tình, nhẹ nhàng và có chuyên môn cao
Các chuyên gia đều rất tận tình, nhẹ nhàng và có chuyên môn cao
Cũng có những buổi trị liệu cùng sự tham gia của chồng khiến tôi có cảm giác được kết nối và thấu hiểu hơn trong mối quan hệ hôn nhân và gia đình, giải tỏa được những khúc mắc trong lòng do sự giao tiếp sai thường ngày. 
Cũng có những buổi trị liệu cùng sự tham gia của chồng khiến tôi có cảm giác được kết nối và thấu hiểu hơn trong mối quan hệ hôn nhân và gia đình, giải tỏa được những khúc mắc trong lòng do sự giao tiếp sai thường ngày.

Tôi rất cám ơn trung tâm NHC đã đồng hành cùng vợ chồng tôi thời gian qua. Đặc biệt là chuyên gia Bùi Thị Hải Yến đã tận tình, kiên nhẫn và chia sẻ, hỗ trợ tôi. Mong rằng các bạn mắc chứng trầm cảm sau sinh biết đến trung tâm và tiếp nhận trị liệu như tôi để thay đổi được bản thân.”

Chị Giang hạnh phúc bên gia đình
Chị Giang hạnh phúc bên gia đình

Những người bị mắc chứng trầm cảm sau sinh có thể không nhận ra hoặc không thừa nhận họ bị mắc bệnh, họ có thể không nhận thức được dấu hiệu và triệu chứng. Nếu bạn nghi ngờ người thân hoặc bạn bè mắc chứng trầm cảm sau sinh hãy giúp họ tìm sự chăm sóc từ các chuyên gia.

Chuyên gia Tâm lý Master Coach Bùi Thị Hải Yến – Giám đốc Trung tâm Tâm lý trị liệu NHC Việt Nam chia sẻ : Hiện nay phương pháp trị liệu tâm lý còn khá mới tại Việt Nam nên nhiều người còn lo ngại do dự khi nói chuyện với người lạ về cảm xúc thật suy nghĩ thật của mình tuy nhiên với sự tận tâm và quy trình can thiệp được nghiên cứu bài bản của NHC sẽ giúp khách hàng dần dần biết cách phối hợp và cởi mở tiếp nhận trị liệu. Tùy theo từng trường hợp cụ thể của khách hàng thì các chuyên gia tại NHC sẽ thiết kế ra lộ trình và thời gian trị liệu phù hợp với từng khách hàng.Thông thường buổi đầu tiên các chuyên gia tại NHC sẽ giúp khách hàng tìm ra nguyên nhân gốc rễ gây bệnh thực sự. Từ đó đưa ra liệu trình trị liệu tiếp theo cho khách hàng với mục đích giải quyết vấn đề một cách tốt nhất và phù hợp nhất cho từng khách hàng.”

Lời nhắn nhủ tới NHC từ chị Giang
Lời nhắn nhủ tới NHC từ chị Giang

Lời nhắn nhủ tới NHC từ chị Giang sau khi kết thúc khoá trị liệu chuyên sâu : “Trước đây tôi bị mắc chứng trầm cảm sau sinh nhưng bản thân không ý thức được việc đó. May nhờ có chồng quan tâm và tìm hiểu mới phát hiện ra. Nhưng tôi vẫn trong thời gian cho con bú nên không thể uống thuốc. Khi đến Trung tâm NHC, phương pháp trị liệu tâm lý không sử dụng bất cứ loại thuốc nào đã thuyết phục được vợ chồng tôi hoàn toàn. Trong thời gian trị liệu tại đây, tôi đã nhận ra rất nhiều điều giá trị trong cuộc sống và biết cách kết nối với mọi người hơn, thấu hiểu bản thân mình hơn, không còn suy nghĩ tiêu cực và sức khoẻ cũng tốt lên nhiều. Tôi rất biết ơn trung tâm và chuyên gia Hải Yến đã đồng hành cùng vợ chồng tôi. Xin cảm ơn và chúc trung tâm ngày càng phát triển để giúp được nhiều người hơn nữa.”

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *