Phải làm gì khi vợ ngoại tình tư tưởng? Có nên tha thứ?

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, ngoại tình tư tưởng ở phụ nữ có xu hướng nhiều hơn so với ở đàn ông. Điều này khiến cho cánh mày râu không biết phải làm gì khi vợ ngoại tình tư tưởng, nhiều anh chồng tự vấn bản thân liệu có nên tha thứ cho vợ hay không?

vợ ngoại tình tư tưởng
Thực tế, phụ nữ sẽ có xu hướng ngoại tình tư tưởng nhiều hơn so với đàn ông

Tình trạng ngoại tình tư tưởng ở phụ nữ

Trong những cuộc khảo sát về mức độ hài lòng và thỏa mãn đời sống hôn nhân nhận thấy rằng phụ nữ có nhiều nguy cơ ngoại tình tư tưởng hơn so với đàn ông. Trong thực tế thấy rằng, phần lớn đàn ông ngoại tình xuất phát từ những nhu cầu, ham muốn về tình dục, còn đối với phụ nữ họ mong muốn có đời sống tình cảm cao hơn.

Nếu nhìn nhận một cách khách quan thì tình trạng ngoại tình tư tưởng có thể vô hại bởi nó chưa có bất cứ hành động nào thể hiện qua bên ngoài. Tuy nhiên, mối quan hệ bí ẩn này lại là mối nguy hiểm gấp nhiều lần so với ngoại tình thể xác, đặc biệt là đối với phụ nữ.

Thông thường, phụ nữ sẽ không thể nhớ và tự nhận ra bản thân đã bị lún sâu vào mối tình không sex từ bao giờ. Những mối quan hệ này thường xuất phát trên danh nghĩa bạn bè, đồng nghiệp cùng tâm sự, chia sẻ với nhau những câu chuyện vui buồn trong cuộc sống, gia đình.

Sau một thời gian, khi nhận được nhiều sự đồng cảm, quan tâm từ người thứ ba, phụ nữ sẽ dần gia tăng cảm xúc và hình thành những tư tưởng ngoại tình. Nhiều người lại cho rằng bản thân hoàn toàn không làm gì sai trái đối với chồng, bởi đây chỉ là những cảm xúc, mong muốn bên trong và họ không làm gì có lỗi với gia đình.

Tuy nhiên, một khi phụ nữ đã lún sâu vào mối quan hệ tình cảm này thì họ sẽ dần bị cuốn theo những cung bậc cảm xúc của chính mình và bị lệ thuộc nhiều vào câu chuyện tình cảm “ảo”. Phụ nữ sẽ luôn muốn chia sẻ những câu chuyện cuộc sống, gia đình của mình cho đối phương và dần trở nên vô tâm, thờ ơ với chồng của mình. Trong thực tế cũng đã có rất nhiều gia đình rơi vào tình trạng ly hôn khi phát hiện vợ ngoại tình tư tưởng.

ads bùi thị hải yến chuyên gia tâm lý

Dấu hiệu vợ ngoại tình tư tưởng?

Ngoại tình tư tưởng ở phụ nữ mang tính chất nguy hiểm gấp nhiều lần so với tình trạng ngoại tình thể xác ở đàn ông. Khi thấy vợ có những dấu hiệu sau đây thì có nhiều khả năng cô ấy đang ngoại tình tư tưởng:

1. Vợ chăm chút cho ngoại hình nhiều hơn

Thông thường, làm đẹp là một nhu cầu thiết yếu mà hầu hết người phụ nữ nào cũng có. Tuy nhiên, nếu trước kia vợ bạn là người khá đơn giản, không thường xuyên trang điểm, cách ăn mặc gọn gàng, không dành quá nhiều thời gian cho việc mua sắm, làm đẹp. Nhưng thời gian gần đây cô ấy lại thay đổi cách ăn mặc, phải dành nhiều giờ để trang điểm, soi gương trước khi ra khỏi nhà hoặc mua nhiều đồ hơn trước thì bạn cũng nên cảnh giác.

2. Thường xuyên sử dụng điện thoại lén lút

Theo chuyên gia Jennifer Chappel Marsh thì “Những người ngoại tình tư tưởng thường bị ám ảnh với chiếc điện thoại của mình. Nếu người ấy thường xuyên kiểm tra điện thoại xem có tin nhắn mới không, thường xuyên làm mới mình trên mạng xã hội, rất có thể họ đang đầu tư tình cảm vào cuộc sống của một người khác bạn”.

vợ ngoại tình tư tưởng
Khi ngoại tình tư tưởng, vợ sẽ thường xuyên lén lút sử dụng điện thoại nhiều hơn

Ngoài ra, nếu vợ bạn đang ngoại tình tư tưởng thì cô ấy sẽ thường xuyên sử dụng điện thoại nhiều hơn trước. Bên cạnh đó, vì tâm lý sợ phát hiện nên cô ấy có thể đặt mật khẩu riêng, ra ngoài để nghe điện thoại, lúc nào cũng giữ điện thoại bên mình, cảm thấy không thoải mái khi chồng động vào điện thoại của mình.

3. Xuất hiện các biểu hiện khác lạ

Nếu vợ bạn đang ngoại tình tư tưởng thì đôi lúc bạn sẽ thấy cô ấy có những biểu hiện khác lạ so với bình thường. Ví dụ như cô ấy hay ngồi thẫn thờ, cười một mình, đôi lúc bạn đang nói chuyện nhưng cô ấy không để tâm, không trả lời,…Thậm chí có khi họ còn ngồi mơ mộng, suy nghĩ mông lung, nhìn xa xăm khiến bạn không thể hiểu được cô ấy đang nghĩ điều gì.

4. Hay viện cớ

Khi vợ bạn đang trong một mối quan hệ ngoại tình tư tưởng thì cô ấy sẽ thường xuyên tìm lý do để có thể trò chuyện, nhắn tin và trao đổi với người thứ ba. Vì thông thường những đối tượng mà họ ngoại tình đều là các mối quan hệ thân thiết trước đó như đồng nghiệp, người yêu cũ, bạn bè,….

Chẳng hạn như, nếu đối tượng thứ ba là người làm cùng công ty thì cô ấy sẽ thường viện cớ phải ở lại trực, phải thức khuya để làm việc, nhắn tin trao đổi về công việc nhưng không cho chồng biết cụ thể về nội dung. Đôi lúc nhìn bề ngoài bạn có thể thấy vợ mình rất đáng tin cậy, là người chăm chỉ, ham công việc nhưng nếu như điều này chưa từng xảy ra trước đó thì bạn cũng nên cẩn trọng.

5. Vợ bạn bắt đầu nói về những kế hoạch ngắn hạn trong hôn nhân

Nhà trị liệu David McFadden từng có nhận xét rằng, nếu bạn đời của bạn bắt đầu có những dấu hiệu tránh né, không muốn đề cập đến những kế hoạch trong tương lai hoặc lâu dài thì có nhiều khả năng cô ấy đang có một mối quan hệ nào khác, đặc biệt là tình trạng ngoại tình tư tưởng. Nếu bạn thấy mỗi khi nói đến những dự định tương lai của cả hai, cô ấy luôn muốn trốn tránh hoặc chỉ nhắc về những kế hoạch ngắn hạn và sử dụng các ngôn ngữ khác lạ thì bạn nên để tâm đến cô ấy thêm một chút.

6. Chê bai chồng nhiều hơn

Khi có tư tưởng ngoại tình, người vợ thường hay so sánh chồng mình với người ấy. Cô ấy cho rằng bạn đời của mình không có được những ưu điểm như người kia và nghĩ rằng người thứ ba là hình mẫu lý tưởng của cuộc đời cô. Vì thế, khi nhìn thấy bất kì hành động, cử chỉ hay lời nói nào của chồng cô đều cảm thấy không hài lòng và thường xuyên dành cho anh ấy những lời chê bai, chỉ trích.

7. Cô ấy sẽ phủ nhận khi có ai nhắc đến mối quan hệ đó

Đa phần khi phụ nữ bắt đầu ngoại tình tư tưởng đồng nghĩa với việc họ cảm thấy thiếu vắng tình yêu thương và có nhu cầu muốn được quan tâm, chia sẻ, thấu hiểu nhiều hơn. Tuy nhiên, dù cho người khác biết hoặc không biết được tình trạng ngoại tình của mình thì cô ấy vẫn luôn muốn che giấu, không dám công khai và thừa nhận.

Nếu chồng hoặc ai đó nghi ngờ về mối quan hệ bí mật này thì họ sẽ có xu hướng phủ nhận, đôi lúc có thái độ khá gay gắt. Cũng bởi họ nghĩ rằng bản thân không ngoại tình, đó chỉ là những cảm xúc nhất thời, cả hai chỉ thực sự đồng cảm và muốn san sẻ nhiều chuyện cho nhau chứ bản thân cô ấy không làm gì có lỗi với gia đình.

8. Thờ ơ, không quan tâm đến chồng

Khi người vợ ngoại tình tư tưởng, cô ấy sẽ luôn để tâm đến mối quan hệ đó và dần bị lún sâu vào những cảm xúc, mong muốn của bản thân. Lâu dần cô ấy sẽ không còn dành nhiều thời gian cho chồng con, trở nên lạnh nhạt, thờ ơ và thiếu quan tâm đến gia đình. Không còn những câu hỏi thăm, chăm sóc và quan tâm dành cho chồng. Thậm chí, người vợ có thể thường xuyên từ chối việc quan hệ tình dục, không muốn gần gũi với chồng của mình.

Vì sao vợ ngoại tình tư tưởng?

Các chuyên gia cho biết rằng, đời sống tình cảm của phụ nữ sẽ cao hơn so với nam giới. Do đó, tỉ lệ ngoại tình tư tưởng ở phái đẹp cũng sẽ nhiều hơn. Cũng bởi trong cuộc sống hôn nhân đôi lúc bạn sẽ gặp phải rất nhiều trở ngại, khó khăn. Những áp lực, căng thẳng trong cuộc sống, gia đình, vấn đề tài chính, nuôi dạy con gái đôi lúc đè nặng quá nhiều lên cả hai, khiến cho họ cảm thấy chán nản, không còn thời gian để quan tâm, yêu thương lẫn nhau.

vợ ngoại tình tư tưởng
Phụ nữ ngoại tình có thể xuất phát từ sự thiếu thốn tình cảm, quan tâm ở người chồng

Điều này cũng là một trong các nguyên nhân dễ khiến cho phụ nữ cảm thấy thiếu thốn tình cảm, không thỏa mãn với cuộc sống hiện tại và dần xuất hiện tình trạng ngoại tình trong tư tưởng. Dưới đây là một số yếu tố có thể là lý do khiến cho vợ bạn ngoại tình tư tưởng:

1. Không thể kiểm soát và vượt qua được cảm xúc của bản thân

Chắc chắn rằng, trong đời sống hôn nhân đôi lúc bạn phải gặp nhiều khó khăn, vợ chồng cũng sẽ có những mâu thuẫn, cãi vã. Điều này khiến cho phụ nữ cảm thấy mệt mỏi, rất dễ hình thành các suy nghĩ tiêu cực và nếu lúc đó họ gặp phải một đối tượng khác, quan tâm và đồng cảm với họ thì họ sẽ dễ bị hấp dẫn và cuốn theo luồng cảm xúc mơ hồ đó. Khi bản thân không thể kiểm soát được những tâm tư, tình cảm của chính mình sẽ dễ khiến cho bạn sa đà vào mối quan hệ “ảo” và dần không thể thoát ra được.

2. Cảm thấy cô đơn

Đôi khi vợ chồng không thể chia sẻ, thấu hiểu cho nhau khiến cho phụ nữ cảm thấy cô đơn và cho rằng bản thân không còn được tôn trọng trong mối quan hệ này. Lúc này họ sẽ có xu hướng muốn tìm kiếm một người để tâm sự và bù đắp được những cảm xúc trống vắng trong lòng.

3. Thiếu sự thú vị mỗi ngày

Sự nhàm chán của công việc, thường xuyên mâu thuẫn với chồng, áp lực từ tiền bạc, gia đình hai bên, quá trình nuôi dạy con cái vất vả cũng là nguyên nhân có thể khiến cho người vợ muốn tìm kiếm một cảm giác thú vị, mới mẻ hơn. Họ có thể muốn khám phá một mối quan hệ mới để tìm lại cảm giác yêu ban đầu, lấy lại những cung bậc cảm xúc của lúc xưa.

4. Khó tâm sự với người cùng giới

Khi những câu chuyện không được thấu hiểu bởi những người bạn cùng giới, phụ nữ sẽ có xu hướng muốn tâm sự nhiều hơn với các đối tượng khác giới. Khi nhận được sự đồng cảm, quan tâm và chia sẻ của họ, lâu dần người phụ nữ sẽ dễ cảm thấy xiêu lòng và muốn nói chuyện nhiều hơn nữa. Mối quan hệ này đôi lúc không được gọi tên mà chỉ được cả hai âm thầm hiểu và dành những sự quan tâm cho nhau.

Phải làm gì khi vợ ngoại tình tư tưởng? Có nên tha thứ?

Nếu có thể sớm phát hiện và điều chỉnh tốt cảm xúc thì tình trạng ngoại tình tư tưởng vẫn có thể được cứu vãn. Sau đây là một số cách xử lý khi bạn phát hiện vợ mình đang ngoại tình tư tưởng:

Vợ ngoại tình tư tưởng
Vợ chồng nên bình tĩnh và nói chuyện thẳng thắn với nhau để có thể giải quyết vấn đề một cách tốt nhất

1. Giữ bình tĩnh

Điều đầu tiên mà bạn cần phải làm sau khi phát hiện vợ ngoại tình trong tư tưởng đó chính là giữ bình tĩnh. Nếu bạn quá nóng vội và bắt đầu gay gắt, chửi mắng cô ấy sẽ càng làm cho tình trạng trở nên căng thẳng, thậm chí vợ bạn càng xa cách bạn nhiều hơn. Do đó, tốt nhất bạn cần phải kiểm soát tốt cảm xúc của chính mình, không nên làm cho mọi chuyện trở nên tồi tệ hơn.

Bạn hãy ngồi xuống, bình tĩnh và suy nghĩ xem nguyên nhân xuất phát từ đâu. Trong thời gian gần đây bạn và vợ có xảy ra mâu thuẫn không, bạn có dành thời gian cho cô ấy không, cả hai có còn tâm sự, chia sẻ và quan tâm nhau không,….Hãy đặt ra hàng loạt câu hỏi để xem giữa cả hai đang có vấn đề gì khúc mắc chưa được giải quyết hay không. Bên cạnh đó, bạn cần tìm hiểu xem mối quan hệ bí mật này đang ở mức độ nào, từ đó mới có thể tìm ra hướng giải quyết phù hợp để giữ được hạnh phúc gia đình.

2. Xem xét lại thái độ của vợ

Sau đó, bạn cần phải xác định được cụ thể về thái độ của vợ đối với chồng và con cái ra sao. Cô ấy vẫn dành thời gian để chăm sóc, quan tâm đến chồng con hay là vô tâm, thờ ơ và mặc kệ mọi thứ. Cũng bởi có nhiều trường hợp vợ ngoại tình tư tưởng sẽ dần không còn quan tâm, lo lắng cho chồng con nữa.

Do đó, bạn cần phải xem xét rõ thái độ của vợ, nếu vợ vẫn còn quan tâm đến gia đình thì tình trạng này có thể nhanh chóng được cứu vãn. Ngược lại nếu cô ấy đã không còn chú tâm đến gia đình, chồng con thì đây là mức đáng báo động.

3. Biểu hiện rằng mình đã phát hiện

Sau khi biết được cụ thể mức độ ngoại tình tư tưởng của vợ thì bạn hãy biểu lộ cảm xúc hoặc lộ ra dấu hiệu để cô ấy hiểu rằng bạn đã biết được mọi thứ. Bạn có thể cố tình nhắc về những chuyện ngoại tình trong khi nói chuyện với vợ hoặc đăng, chia sẻ những bài viết liên quan đến vấn đề này. Cách này sẽ giúp bạn dò xét được thái độ và phản ứng của cô ấy. Đây cũng là thời điểm để cô ấy nhìn nhận lại bản thân và có thể thời suy nghĩ về những điều mà mình đang lừa dối chồng.

4. Thử phản ứng của vợ

Hãy thử xem cô ấy sẽ từ chối hay thú nhận sau khi trực tiếp nói chuyện với bạn. Điều này cũng giúp cho bạn hiểu được phần nào về ý muốn của cô ấy. Nếu vợ bạn thành thật thú nhận và hối lỗi thì chứng tỏ cô ấy đã biết đường quay đầu. Còn ngược lại nếu cô ấy cứ cố tình tránh né và phủ nhận mọi thứ thì đôi lúc mối quan hệ tư tưởng này sẽ chưa có dấu hiệu dừng lại.

Tùy vào phản ứng và mức độ thể hiện của cô ấy bạn cũng sẽ phần nào đoán được suy nghĩ và tình cảm của cô ấy dành cho người thứ ba. Đặc biệt, bạn đừng quên chuẩn bị đầy đủ bằng chứng để có thể nói chuyện với cô ấy một cách rõ ràng và phòng tránh tình trạng cô ấy cố chấp không thừa nhận.

5. Tâm sự và chia sẻ thẳng thắn với nhau

Sau khi mọi chuyện đã được phơi bày thì cả hai nên bình tĩnh để có thể nói chuyện với nhau về những cảm nhận của bản thân. Lúc này bạn nên để cho cô ấy nói ra hết những tâm tư của mình, đồng thời bạn cũng nên chia sẻ với vợ về những khó khăn, vướng mắc của bản thân. Sau những cuộc nói chuyện, tâm sự cả hai có thể sẽ hiểu và thông cảm cho nhau nhiều hơn. Đây cũng là thời điểm quan trọng để vợ chồng hiểu nhau hơn và biết rằng đối phương có thực sự quan trọng với mình hay không.

6. Đưa ra lựa chọn: “Có nên tha thứ không?”

Cuối cùng cả hai hãy cùng nhau đưa ra kết quả của bản thân mình. Bạn hãy cho cô ấy sự lựa chọn giữa bạn và đối tượng ngoại tình tư tưởng. Nếu cô ấy thực sự biết lỗi và hối cải thì bạn nên cân nhắc đến việc tha thứ. Còn ngược lại, nếu cô ấy vẫn giữ nguyên quan điểm của mình và muốn tiếp tục mối quan hệ bí mật đó thì có thể hạnh phúc gia đình không thể kéo dài.

Hãy cân nhắc cho thực kỹ về quyết định của mình, tốt nhất bạn nên cho cả hai một khoảng thời gian để nhìn nhận lại bản thân và sửa đổi những lỗi lầm. Hôn nhân vốn dĩ là một chặng đường rất dài và gian nan, đôi lúc chúng ta sẽ lầm đường lỡ bước. Tuy nhiên, bạn cần phải nhanh chóng quay đầu và đi lại đúng hướng cũng bởi người bạn đời của mình sẽ không chờ đợi bạn quá lâu.

7. Hâm nóng lại tình cảm vợ chồng

Nếu lựa chọn tha thứ, thì cả hai phải thực sự cố gắng và vun đắp hạnh phúc gia đình nhiều hơn nữa. Người chồng cũng cần dành thời gian và quan tâm vợ nhiều hơn, có thể tạo ra những bất ngờ để cuộc sống hôn nhân thêm phần thú vị và hạnh phúc. Cả hai nên cố gắng chia sẻ và tâm sự về những khó khăn, vướng ngại trong cuộc sống để hiểu và thông cảm cho nhau nhiều hơn.  Không nên che giấu hay làm những điều có lỗi với chồng/ vợ.

ads cao kim thắm chuyên gia tâm lý trị liệu

Hi vọng với những thông tin hữu ích của bài viết này bạn đọc sẽ biết được các dấu hiệu nhận biết và xử lý khôn khéo khi phát hiện vợ ngoại tình tư tưởng. Nếu có thể giải quyết một cách ổn thỏa, cả hai cùng nhau cố gắng xây dựng và vun đắp hạnh phúc gì cuộc sống hôn nhân vẫn có thể tiếp tục tốt đẹp.

Tham khảo thêm:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *