Vượt qua trầm cảm sau sinh, chị H.T.N có cuộc sống bình an bên gia đình

Chị H.T.N (25 tuổi, Hà Nội) đến Tâm lý NHC Việt Nam trong tình trạng trầm cảm sau sinh. Sau khi trị liệu tâm lý không dùng thuốc tại Trung tâm, chị đã lấy lại được sức khỏe tinh thần, tìm được sự bình an trong tâm trí – công việc – cuộc sống.

Trầm cảm sau sinh khiến chị T.N mất cân bằng cuộc sống

Sau khi kết hôn, chị T.N bị áp lực, mất cân bằng mối quan hệ với gia đình nhà chồng. Thay đổi từ một người độc thân tự do, thoải mái trong môi trường quen thuộc sang môi trường mới, gia đình mới nên chị có nhiều căng thẳng, suy nghĩ về việc phải làm hài lòng mọi người. Chúng tích tụ lâu ngày cho đến khi mang thai và em bé chào đời thì đó cũng là thời điểm “giọt nước tràn ly”.

Lúc này, chị T.N xuất hiện những biểu hiện rõ nét hơn về bất ổn tâm lý mặc dù chị đã lường trước rằng phụ nữ khi có con sẽ nhạy cảm, suy nghĩ nhiều hơn. Chị dễ mất kiểm soát cảm xúc, ngay cả với những sự việc bình thường. Có những lúc bực bội với chồng, la mắng mọi người chị vẫn ý thức được thái độ và hành vi của mình là vô lý, không đúng đắn nhưng lại không làm chủ được bản thân và tiếp tục hành động như thế.

Nhận thấy bản thân mình có vấn đề, chị T.N chủ động chia sẻ với chồng và tìm kiếm giải pháp. Đầu tiên, chị đến gặp một bác sĩ tâm lý nhưng chị thấy rằng ở đó không quan tâm đến tâm lý của người bệnh như thế nào mà chỉ khám qua loa rồi cho đơn thuốc. Thêm vào đó, mặc dù trong gia đình có rất nhiều người làm bác sĩ và khuyên rằng phải uống thuốc song ngay từ đầu chị T.N đã xác định rằng các vấn đề về tâm lý thì sẽ không sử dụng thuốc. Chính vì vậy chị lựa chọn phương pháp tâm lý.

Sau khi cùng chồng đến tham vấn tại Trung tâm Tâm lý trị liệu NHC Việt Nam, chị T.N đã tham gia chương trình trị liệu trầm cảm sau sinh trong 3 tháng với sự đồng hành và dẫn dắt của Chuyên gia Tâm lý trị liệu Dương Thị Thu Hà.

Nhớ lại những ngày đầu gặp gỡ, Chuyên gia Thu Hà chia sẻ rằng: “T.N đã tới gặp tôi với một tâm trạng rất tiêu cực, cảm thấy bế tắc mà không chia sẻ được với người thân của mình.”

Hành trình trị liệu tâm lý không dùng thuốc để vượt qua trầm cảm

Áp dụng phương pháp trị liệu tâm lý độc quyền của Trung tâm Tâm lý trị liệu NHC Việt Nam, Chuyên gia Thu Hà đã đồng hành và dẫn dắt chị T.N tìm ra những nguyên nhân gốc rễ gây nên vấn đề trầm cảm của chị. Với một liệu trình trị liệu chuyên biệt cho riêng mình và bằng các quy trình, bài tập thực hành đều đặn, thường xuyên qua các buổi trị liệu trực tiếp 1:1 tại Trung tâm lẫn ở nhà, chị đã vượt qua trầm cảm.

Quá trình hồi phục sức khỏe hoàn toàn không dùng thuốc, không xâm lấn/can thiệp cơ thể, đạt hiệu quả như mong đợi và chị T.N được cung cấp các giải pháp, kỹ năng để chăm sóc sức khỏe tâm trí hàng ngày cho chính mình và gia đình.

Nếu ví tâm trí của chúng ta là một khu vườn thì khu vườn đó của chị T.N đã có nhiều rác, sâu bệnh, cỏ dại khiến nó không thể xanh tươi, đơm hoa kết trái. Chính vì vậy, muốn chuyển hóa khu vườn tâm trí của mình, chị T.N cần phải nhận diện đâu là rác, sâu bệnh, cỏ dại cần giải quyết và chúng đến từ đâu, tức là nhận diện được những nguyên nhân gốc rễ gây nên trầm cảm của mình là gì.

Trong quá trình trị liệu, bằng những câu hỏi khai vấn và phương pháp dòng thời gian, Chuyên gia Dương Thị Thu Hà đã tìm ra những nguyên nhân gốc rễ ấy.

Khi còn thơ ấu, chị T.N đã có nhiều tổn thương về tinh thần. Từ đó, chị xây dựng nên niềm tin giới hạn, ám thị tiêu cực cho bản thân. Chị luôn tâm niệm rằng mình là một người xấu tính, làm việc gì cũng không đúng. Nếu có ai khen ngợi mình, chị nghi ngờ và cho rằng họ đang mỉa mai hoặc nịnh bợ chứ không thật lòng. Có nhiều khi, chị còn thấy bản thân không xứng đáng nhận được sự quan tâm và chăm sóc của mọi người…

Chị T.N đã gieo vào khu vườn tâm trí của mình nhiều hạt giống tiêu cực, hoàn toàn thiếu vắng tình yêu thương bản thân, đặt mình vào góc nhìn của một người bị tổn thương, vị trí nạn nhân của mọi vấn đề. Suy nghĩ dẫn tới hành vi, do đó cách hành xử của chị T.N cũng không thể hòa hợp với mọi người. Sau khi lập gia đình chị luôn có khoảng cách, không hòa nhập được với nhà chồng. Mặc dù bố mẹ chồng cư xử bình thường và có một người chồng yêu thương vợ, chị T.N vẫn cảm thấy cuộc hôn nhân của mình đầy rẫy áp lực.

Là người trực tiếp đồng hành và dẫn dắt các khách hàng, Chuyên gia Thu Hà cũng chia sẻ rằng: “Mình không thể thay đổi được người khác mà chỉ có thể thay đổi chính mình. Điều quan trọng đó là T.N muốn thay đổi. Chuyên gia chỉ là người đồng hành, đưa ra phương pháp, kỹ thuật để giúp bạn ấy có sự chuyển hóa tốt nhất.”

Thông qua những liệu pháp trị liệu tâm lý chuyên sâu, Chuyên gia Thu Hà đã hướng dẫn chị T.N “dọn dẹp khu vườn tâm trí”, gieo trồng và nuôi dưỡng những hạt giống tốt đẹp, xây dựng tư duy – niềm tin mới tích cực.

Để chị T.N thoát khỏi năng lượng tiêu cực từ những sự kiện gây tổn thương trong quá khứ, Chuyên gia hướng dẫn chị cách thức thay đổi góc nhìn vấn đề, hướng tới cái giải pháp, thực hành suy nghĩ tích cực cả khi gặp phải những điều bất như ý. Với các tổn thương hình thành từ thời thơ ấu, chị quan sát lại chúng một cách khách quan. Qua đấy, chị nhận diện được các bài học mình cần tốt nghiệp là gì, mình có thể làm gì để vấn đề đó được chuyển hóa tốt hơn,… thay vì đồng hóa bản thân với nỗi đau, cho mình là nạn nhân.

Song song đó là việc thực hành Đúng – Đủ – Đều những bài tập chữa lành mỗi ngày như: Thiền, đọc khẳng định tích cực, viết lời biết ơn, đọc chữa lành Ho’oponopono,…

Một điều luôn được các Chuyên gia tại Tâm lý trị liệu NHC rất chú ý trong quá trình đồng hành cùng khách hàng chính là sức khỏe tinh thần của người thân trong gia đình khách hàng. Bởi lẽ, khi cùng sinh hoạt trong một căn nhà, hàng ngày đều trò chuyện, tiếp xúc với nhau ở khoảng cách gần mà chúng ta chưa biết cách làm chủ tâm trí của mình thì rất dễ bị ảnh hưởng tiêu cực từ người trầm cảm.

Trong trường hợp của chị T.N, anh Sơn – chồng của chị cũng có những bất ổn về tinh thần khi cùng chị vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Hiểu được điều đó, Tâm lý trị liệu NHC đã và đang tổ chức nhiều chương trình, khóa học về chữa lành, phát triển bản thân, nâng cao kiến thức – kỹ năng để hỗ trợ khách hàng, người thân trên con đường chuyển hóa tâm trí, thay đổi bản thân tích cực hơn.

  • Chuyển hóa cùng chuyên gia: Workshop diễn ra trực tiếp hàng tuần tại Trung tâm. Rất nhiều tri thức và các bài thực hành tại chỗ được đưa ra để các khách hàng được thu nạp và trải nghiệm nhiều hơn về kiến thức tâm lý trị liệu;

  • Kết nối yêu thương: Chương trình được xây dựng trên nền tảng Online – Zoom Meeting, là nơi gặp gỡ và chia sẻ cùng chuyên gia và khách hàng trên toàn quốc;
  • Hành trình kết nối cùng thiên nhiên: Cải thiện sức khỏe cho khách hàng, tạo thói quen rèn luyện, thể dục hàng ngày; Tạo ra sự thay đổi vượt ngưỡng với khách hàng, hỗ trợ khách hàng chuyển hóa thông qua các hoạt động gần gũi với thiên nhiên.

Mặc dù đây đều là các hoạt động tham gia tự nguyện nhưng vợ chồng anh Sơn – chị T.N luôn cố gắng đều đặn cũng như rất nhiệt tình, tương tác cùng Chuyên gia trong chương trình.

Những thay đổi tích cực của chị T.N sau 3 tháng trị liệu kiên trì

Trải qua hành trình chữa lành 3 tháng, chị T.N và chồng đã có nhiều thay đổi tích cực, vượt qua trầm cảm để đón nhận cuộc sống với nhiều niềm vui và bình an.

  • Tư duy tích cực trong mọi hoàn cảnh: Sẵn sàng đón nhận mọi việc xảy đến trong cuộc sống với một tâm thế bình an và biết ơn đó là phương châm sống mới của gia đình anh Sơn – chị T.N. Anh chia sẻ rằng cuộc sống vẫn có những khó khăn nhưng mình đã biết cách để đối diện, chấp nhận chúng. Thực sự, cũng bởi có những trải nghiệm tiêu cực mà vợ chồng anh được dẫn dắt để học được nhiều bài học quan trọng, là cơ hội để cùng nhau chuyển hóa bản thân, biết cách xây dựng cuộc sống tích cực. Cũng từ đó, anh chị hiểu rằng mình là người chịu trách nhiệm 100% cho cuộc đời của mình, không còn đổi lỗi cho hoàn cảnh bên ngoài, không còn cho mình là nạn nhân nữa.
  • Thấu hiểu và yêu thương bản thân đúng cách: Chị T.N đã vượt qua những tổn thương thơ ấu, phá bỏ niềm tin giới hạn về bản thân để đón nhận cuộc sống hiện tại, hiểu rằng mình xứng đáng được hạnh phúc và là người làm chủ cuộc sống của mình. Ở một tâm thế tích cực, chị gỡ bỏ được nhiều định kiến do chính mình đặt ra về việc làm mẹ, làm vợ như thế nào. Những suy nghĩ không đúng đắn, tiêu cực về con mình được thay thế bằng tình yêu thương, hạnh phúc.

“Làm mẹ là một hành trình kỳ lạ. Bước chân vào thì đầy chông gai. Nhưng càng bước đi thì càng hạnh phúc. Các bạn phải yêu thương mình nhiều hơn và và nếu có ý định mà muốn có em bé thì hãy chuẩn bị những kỹ năng, kiến thức để làm chủ được cuộc sống. Con cái và bố mẹ thực sự là một cái duyên, hãy biết ơn con đã đến với mình. ” – Chị T.N, khách hàng tại Tâm lý trị liệu NHC

  • Quá trình trị liệu đã giúp chị T.N chữa lành mối quan hệ với bố mẹ: Đứng ở góc độ của một người mẹ và buông bỏ những tổn thương trong lòng mà trước đây cho là do bố mẹ gây ra, chị thấu hiểu rằng không có người mẹ, người cha nào không thương con của mình. Song song đó, chị cũng học được rằng mình là phụ huynh, muốn gần gũi con thì cũng cần đặt bản thân vào vị trí của con để lắng nghe, thấu hiểu.
  • Biết ơn, ghi nhận những gì mình có trong cuộc sống thay vì phán xét và luôn bao dung với những người thân trong gia đình (vợ – chồng, cha mẹ – con cái) cho tới những mối quan hệ ngoài xã hội. Cảm xúc, lời nói và thái độ dành cho nhau được cải thiện tích cực.

Kết thúc liệu trình trị liệu tâm lý của mình, chị T.N gửi lời nhắn nhủ rằng: “Biết ơn Tâm lý trị liệu NHC đã có rất nhiều chương trình bổ ích để mọi người có bờ vai vững chắc, tựa vào khi xung quanh không có ai thấu hiểu. Thực sự, nếu không có Trung tâm thì cũng không có Thiên T.N của ngày hôm nay. Tôi rất cảm ơn Trung tâm và chị Hà.”

Chuyên gia Tâm lý trị liệu Dương Thị Thu Hà cũng muốn gửi lời nhắn nhủ với mọi người rằng: “Nếu như chúng ta không phát hiện sớm về trầm cảm sau sinh và kịp thời trị liệu thì sẽ dẫn đến rất nhiều các hệ lụy về sức khỏe tinh thần và thể chất của người mẹ cũng như của em bé sau này. Trung tâm Tâm lý trị liệu NHC Việt Nam có những phương pháp giúp cho người vợ, người mẹ sau sinh vượt qua trầm cảm dễ dàng. Chẳng những không ảnh hưởng đến các mối quan hệ mà nó sẽ giúp cho gia đình hạnh phúc, đầm ấm hơn. Đặc biệt nhất là đi tới sự đồng thuận trong cách là nuôi dạy trẻ nhỏ, để các con được phát triển một cách toàn diện.”

Nếu bạn cần có sự hỗ trợ của Chuyên gia Tâm lý trị liệu, vui lòng liên hệ Hotline: 096 589 8008 hoặc đặt ngay lịch hẹn với Chuyên gia tại đây.

* Mọi thông tin trong bài viết đã được khách hàng H.T.N cho phép chia sẻ.

Có thể bạn quan tâm:

👉 [New] 13 năm trầm cảm sau sinh – Tôi đã khỏe mạnh với 10 buổi trị liệu tâm lý

👉 [Xem nhiều nhất] Vượt qua rối loạn giấc ngủ và hòa hợp mối quan hệ nhờ trị liệu tâm lý

👉 [Hot] Thoát khỏi cơn hoảng sợ, rối loạn lo âu nhờ trị liệu tâm lý

 

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *