Hành trình vượt qua khủng hoảng tâm lý tuổi 20 của nữ sinh ĐH Bách Khoa

Em Nguyễn Tường Lam 20 tuổi, hiện là sinh viên trường Đại học Bách Khoa, Hà Nội. Lam biết và quyết định đến Trung tâm Tâm lý trị liệu NHC Việt Nam qua một người quen giới thiệu, với tình trạng khủng hoảng tâm lý như  ngủ không sâu giấc, hay bị tỉnh giữa đêm, tâm trạng tiêu cực và dễ cáu giận.

Em gặp những vấn đề trong giao tiếp với gia đình, xã hội và với chính bản thân mình. Em luôn ý thức được việc mình cần kiểm soát cảm xúc và phát triển bản thân, em cũng có những mục tiêu được đặt ra theo mốc thời gian và mong muốn làm được nhiều việc. Nhưng em luôn có cảm giác mình không được thấu hiểu, không có ai để chia sẻ, không đồng cảm được về cả mối quan tâm với thế giới lẫn sự đồng điệu trong tâm hồn. Em cũng như bao bạn trẻ khác ở độ tuổi của mình, không còn nhỏ nhưng vẫn chưa được công nhận và thoát khỏi sự bao bọc, quản lý của gia đình.

Tình trạng của Lam đại diện cho một thế hệ bước vào giai đoạn bắt đầu trưởng thành, khao khát khẳng định bản thân nhưng lại chưa tìm được phương hướng. Giai đoạn này được gọi là “Khủng hoảng quarter-life” hay còn gọi là khủng hoảng tâm lý tuổi đôi mươi. 

Tình trạng của Lam đại diện cho một thế hệ được gọi là “Khủng hoảng quarter-life” hay còn gọi là khủng hoảng tuổi đôi mươi
Tình trạng của Lam đại diện cho một thế hệ được gọi là “Khủng hoảng quarter-life” hay còn gọi là khủng hoảng tuổi đôi mươi

Em ngại giao tiếp, tranh luận do được định hướng là nên ngoan ngoãn, dịu dàng, do vậy luôn giữ im lặng và không bày tỏ quan điểm, dần trở nên khép kín, không muốn giao tiếp với ai. Vì sợ làm sai, sợ khiến người khác buồn phiền mà dần mất đi cái tôi cá nhân, không thể sống đúng với những gì mình muốn, phát triển bản thân.

Đây được xem là cuộc khủng hoảng hình thành từ sự lo lắng về phương hướng nghề nghiệp trong tương lai cũng như lo lắng về cách đảm bảo chất lượng cuộc sống sau này. Những người ở độ tuổi này thường tràn ngập suy nghĩ bất an, nghi ngờ, thậm chí thất vọng khi chưa thể bắt đầu sự nghiệp, quan hệ còn mỏng, mông lung và tình hình tài chính chưa ổn định. Thêm vào đó là áp lực từ sự kì vọng của gia đình. Điều này càng căng thẳng hơn đối với những bạn vừa tốt nghiệp đại học hoặc bắt đầu đi làm.

Xem chi tiết câu chuyện của bạn Nguyễn Tường Lam tại đây

TRUNG TÂM TÂM LÝ TRỊ LIỆU NHC VIỆT NAM

Đơn vị tiên phong tại Việt Nam áp dụng phương pháp trị liệu tâm trí, chữa lành tâm bệnh 

Uy tín – Tận tâm – Trách nhiệm – Chuyên nghiệp

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *