Tự tin để hạnh phúc và thành công: Chia sẻ từ chuyên gia Trần Thị Kiều

Ai trong chúng ta cũng hiểu rằng tự tin là chìa khóa mở ra cánh cửa thành công và mang đến hạnh phúc, giúp ích cho con người ở rất nhiều khía cạnh. Tuy nhiên, có không ít người, đặc biệt là các bạn trẻ, dù học rất giỏi với nhiều tài năng nhưng vẫn chưa thực sự tự tin về chính bản thân mình.

Nguyên nhân do đâu và làm thế nào để cải thiện vấn đề thiếu tự tin trong cuộc sống? Chương trình Tâm an sống khỏe số 06 với chủ đề “Tự tin để hạnh phúc và thành công” và sự tham gia của Chuyên gia Tâm lý trị liệu Trần Thị Kiều, Phó Giám đốc Trung tâm Tâm lý trị liệu NHC Việt Nam – cơ sở Yên Hoà, Hà Nội đã đem đến cho chúng ta những góc nhìn khách quan và hữu ích.

Chương trình Tâm an sống khỏe số 06 với chủ đề “Tự tin để hạnh phúc và thành công”

Thiếu tự tin ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống?

Theo chuyên gia tâm lý trị liệu Trần Thị Kiều: Tự tin là một trạng thái mà chúng ta có thể mạnh dạn, thoải mái đưa ra những quyết định, những sự lựa chọn của chính bản thân mình hoặc là trạng thái chúng ta có thể giao tiếp với tất cả mọi người xung quanh mình một cách thoải mái và năng lượng nhất”.

Thiếu tự tin ở khả năng, kiến thức, ngoại hình hoặc trong việc giao tiếp với những người xung quanh sẽ tạo ra rào cản và bức tường ngăn cách chúng ta đến với những trải nghiệm. Nó trở thành một rào chắn khiến cho chúng ta không dám đưa ra những quyết định, ảnh hưởng đến công việc và cả sự phát triển trong tương lai.

Thiếu tự tin sẽ ảnh hưởng đến rất nhiều khía cạnh của con người trong cuộc sống.

Trường hợp đang ở lứa tuổi học sinh, người thiếu tự tin sẽ cảm thấy mình kém cỏi, ảnh hưởng đến quá trình cũng như kết quả học tập và dần dần hình thành thói quen thiếu tự tin trong mọi hoạt động ở trường, lớp. Điều này sẽ gây ảnh hưởng đến tâm lý của người thiếu tự tin và các mối quan hệ xung quanh họ.

Giống như em Nguyễn Mai Khanh (sinh năm 2007, Hà Nội), đã từng trị liệu tâm lý tại NHC Việt Nam chia sẻ trong Chương trình Tâm an sống khỏe số 06: “Trước khi đến NHC để trị liệu với cô Kiều, em là một người rất thiếu tự tin. Mỗi khi ở nơi đông người, em luôn có nỗi sợ hãi vô hình trong người và lúc nào cũng chỉ muốn về nhà, ở trong phòng riêng. Đồng thời, khi nói chuyện với người khác, em cũng không thể nào nhìn vào mắt người ta được”.

Chính vấn đề tưởng như rất nhỏ như vậy đã gây ra những tác động sâu sắc đến cuộc sống của Mai Khanh, khiến cho cô bé 15 tuổi đôi khi mất đi động lực học tập hay làm việc, luôn ở trạng thái trì hoãngặp vấn đề trong nhiều mối quan hệ, bao gồm cả quan hệ với cha mẹ, thầy cô, bạn bè. Đây cũng là tình trạng mà nhiều bạn trẻ đã và đang phải trải qua.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu tự tin ở giới trẻ

Theo chuyên gia tâm lý liệu Trần Thị Kiều, có nhiều nguyên nhân gây ra sự thiếu tự tin. Mỗi người có thể rơi vào những hoàn cảnh khác nhau, gặp những câu chuyện không như ý và vấn đề khác nhau rồi dần dần mất đi tự tin ở chính mình. Tuy nhiên, các bạn trẻ thường thiếu tự tin vì những trải nghiệm gây tổn thương từ giai đoạn tuổi thơ.

Bản thân Mai Khanh đã gặp phải những lời chỉ trích hoặc phán xét không tốt từ chính những người họ hàng của mình về ngoại hình, về tính cách… Những lời nói đó tưởng chừng như vô ý nhưng vô tình lại mang theo “gai nhọn”, thiếu đi sự tinh tế và làm tổn thương đến trái tim của em, khiến em tự ti về chính mình.

Nhiều trường hợp khác, các bạn trẻ như Mai Khanh lại bị bạn bè kỳ thị, trêu chọc nên dần dần cảm thấy mình không có giá trị. Cộng thêm việc bị cha mẹ hay những người thân yêu vô ý buông lời chỉ trích, trách móc, so sánh, các bạn trẻ sẽ nảy sinh tâm lý tự ti, cảm thấy cần thu mình lại để né tránh những lời nói, những đánh giá hay phán xét như vậy.

Rất nhiều bạn trẻ mất dần tự tin, nghi ngờ giá trị của bản thân do những lời chỉ trích vô ý từ người thân.

Master Coach Trần Thị Kiều chia sẻ: “Vấn đề thiếu tự tin đâu đó đều xuất phát từ những tổn thương hoặc những nỗi đau từ tuổi thơtồn tại trong suốt quá trình trưởng thành nếu như chúng ta chưa biết làm thế nào để gỡ bỏ nó. Chúng cản trở chúng ta thực hiện ước mơ, mục tiêu, công việc mong muốn của mình và làm cho chúng ta không có được sự tự tin khi giao tiếp cùng bất cứ ai”.

Vai trò của gia đình đối với các bạn trẻ thiếu tự tin

Gia đình chính là nền tảng của sự phát triển đối với mọi đứa trẻ và những tác động của tuổi thơ hoàn toàn có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển của con người ở các giai đoạn khác nhau. Chính vì thế, với các bạn trẻ bị thiếu tự tin, gia đình chính là yếu tố đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Theo Chuyên gia Trần Thị Kiều: “Nếu chúng ta xây dựng những nền móng vững chắc để bồi đắp cho con em mình có được sự tự tin trong giao tiếp, tự tin trong việc kết nối với những người xung quanh và tự tin bày tỏ những suy nghĩ cảm xúc của mình, đồng thời gia đình hạn chế phán xét hay dùng những lời lẽ tiêu cực để nói về các con thì những đứa trẻ lớn lên trong môi trường như vậy sẽ có được sự phát triển thoải mái, phát triển vượt bậc và hoàn toàn tự tin trong quá trình trưởng thành”.

Gia đình đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với các bạn trẻ đang thiếu tự tin.

Chúng ta có thể hình dùng khi trồng một cái cây mà để nó ở dưới một bức tường ngăn rất lớn. Cây sẽ không thể nào mọc cao được mà chỉ mọc đến một mức độ nào đó rồi không tiếp tục phát triển được nữa và dần trở nên khô héo. Trong khi đó, cây được đón ánh nắng mặt trời, được tắm gió mưa sẽ phát triển bình thường và cao lớn hơn theo thời gian.

Những đứa trẻ trong gia đình cũng như vậy. Cha mẹ muốn con của mình là những cây con được phát triển, được vươn lên trời cao và trở thành những người thành công thì phải giao tiếp tích cực với con, tạo điều kiện cho con phát triển. Hãy cẩn thận trong từng lời nói, từng hành động, cử chỉ giao tiếp với con để không làm tổn thương, khiến các con nghi ngờ bản thân.

Bên cạnh đó, các bậc phụ huynh có thể học hỏi thêm những kiến thức, đọc thêm sách và tham gia những chương trình về tâm lý để có thể hiểu con của mình hơn, giúp đỡ con trở thành người có tự tin. Trường hợp cha mẹ chưa biết làm thế nào để có thể giúp cho con của mình gia tăng sự tự tin, cha mẹ có thể tìm gặp những chuyên gia tâm lý trị liệu để con được hỗ trợ tốt nhất. Con sẽ lấy lại được sự tự tin từ bên trong, sống vui vẻ, hạnh phúc, bình an và trở thành người thành công trong cuộc sống.

Giải pháp giúp các bạn trẻ cải thiện sự tự tin ở chính mình

Tự tin đến từ chính bên trong chứ không phải là do yếu tố bên ngoài. Nếu như chúng ta là có kiến thức, hiểu biết thì chúng ta hoàn toàn có thể tự tin về mình. Ví dụ như, bạn có thể đọc sách nhiều hơn, tham gia các chương trình đào tạo, học hỏi những kỹ năng sống hoặc chuyên môn, kỹ năng giao tiếp. Khi bạn có kiến thức, tri thức thì ngôn ngữ, phong thái, cử chỉ, ánh mắt của bạn đều sẽ thể hiện sự tự tin.

Bên cạnh đó, những bạn trẻ sống thiếu tự tin có thể trò chuyện với bạn bè của mình hoặc những người thân yêu, đặt ra những câu hỏi và chia sẻ hiểu biết của bản thân. Họ sẽ trả lời, giúp cho chúng ta gia tăng hiểu biết của mình lên. Mình sẽ có thêm nhiều thông tin đồng thời tự tin chia sẻ điều mình biết.

Các bạn trẻ sống thiếu tự tin có thể trò chuyện với bạn bè của mình hoặc những người thân yêu của mình.

Chúng ta có thể nói về sở trường của mình, sự hiểu biết sâu rộng của mình ở trong một chủ đề nào đó. Còn với những chủ đề chưa biết nhiều, chưa hiểu kỹ, hãy đặt ra những câu hỏi và lắng nghe mọi người xung quanh chia sẻ. Như vậy, chúng ta sẽ rèn luyện, gia tăng được sự tự tin theo thời gian.

Đặc biệt, trong trường hợp thiếu đi sự tự tin và hình thành những dấu hiệu rút lui khỏi đám đông, ngại giao tiếp, sợ giao tiếp, hoặc không thể nhìn vào mắt người khác khi nói chuyện, trốn tránh mọi thứ, chúng ta nên đi gặp những chuyên gia tâm lý trị liệu, chọn một địa chỉ uy tín để có thể cải thiện tình trạng của mình.

Mai Khanh chính là một ví dụ điển hình khi trải qua giai đoạn sống và học tập thiếu tự tin, ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống. Trong những buổi đầu trị liệu với Master Coach Trần Thị Kiều, em hầu như không nói chuyện, không dám nhìn vào mắt chuyên gia và thậm chí còn không biết chuyên gia trông như thế nào.

Thế nhưng, trải qua quá trình trị liệu cùng chuyên gia, được chuyên gia đồng hành và hỗ trợ như những người bạn với nhau, Mai Khanh đã có sự thay đổi bất ngờ, lột xác để trở thành một người hoàn toàn tự tin, giao tiếp tốt hơn hẳn và được bạn bè xung quanh yêu quý, tin tưởng.

Chuyên gia Tâm lý trị liệu Trần Thị Kiều và em Trần Mai Khanh – cô bé đã trị liệu thành công và lấy lại được sự tự tin.

“Sau một thời gian đồng hành cùng cô Kiều và được trị liệu tâm lý, bản thân em cảm thấy mình đã có được rất nhiều bài học ý nghĩa với cuộc sống. Chẳng hạn như bài học về cách kiềm chế cảm xúc và những cơn nóng giận. Em đã áp dụng nó vào thực tế để xua tan đi nhiều cảm xúc tiêu cực, tối tăm, gọi ra được những cảm xúc rất tích cực từ đó và thấy thoải mái hơn.

Đặc biệt, em cũng cải thiện được việc giao tiếp mắt của mình trong khi giao tiếp với mọi người. Đây là điều trước kia em chưa bao giờ làm được vì mỗi lần đối mắt với người khác là một lần em cảm thấy nỗi sợ hãi hiện lên. Hiện tại, em vừa có thể giao tiếp mắt vừa nhận diện được khuôn mặt của người đang nói chuyện với mình, nhìn được biểu cảm, cảm xúc của người ta khi nói chuyện với mình và em thấy thực sự rất tuyệt vời”. – Mai Khanh xúc động chia sẻ.

Tự tin để hạnh phúc và thành công trong cuộc sống

Không chỉ giúp chúng ta giao tiếp tốt hơn, tự tin còn đem đến cho chúng ta rất nhiều điều tốt đẹp và quý giá, cần thiết cho cuộc sống. Bằng chứng là tự tin sẽ mang đến cho chúng ta cơ hội để tiếp cận với nhiều thứ, có được những niềm vui, được học hỏi, mở rộng các mối quan hệ và quan trọng nhất là thấy mình thật sự có giá trị, cuộc sống này thật sự có ý nghĩa.

Giống như Mai Khanh sau khi lấy lại được tự tin đã bày tỏ: “Em thấy cuộc sống hiện tại của mình tốt hơn rất nhiều so với trước kia. Em học được những thứ mà em nghĩ là em chưa bao giờ cần và thấy cuộc sống của mình thực sự có ý nghĩa hơn. Mối quan hệ với mẹ của em trở nên tốt đẹp, gắn bó hơn vì có sự giao tiếp, chia sẻ thoải mái hơn. Ở môi trường mới, em còn được bạn bè nhận xét là một người hoạt bát, vui vẻ, tâm lý, biết lắng nghe mọi người và rất đáng tin cậy,”.

Thời điểm Mai Khanh đến với NHC Việt Nam để trị liệu là lúc em bắt đầu chuyển từ lớp 9 lên lớp 10. Đây là khoảng thời gian vô cùng nhạy cảm vì có sự thay đổi hoàn toàn từ môi trường Trung học cơ sở lên Trung học phổ thông, gặp gỡ thầy cô, bạn bè mới. Thế nhưng chỉ trong một thời gian ngắn, em đã hòa nhập được với tất cả mọi người.

Từ đó, chúng ta thấy rằng tự tin hoàn toàn có thể khiến cho mỗi cá nhân thay đổi để trở nên tích cực hơn, có được sự kết nối tốt hơn và những mối quan hệ tốt đẹp. Chúng ta sẽ nhìn thấy được nhiều điều tuyệt vời hơn, nắm bắt những cơ hội để theo đuổi ước mơ, hiện thực hóa những mục tiêu và đạt đến thành công, có được hạnh phúc.

Tự tin sẽ đem đến thêm những cơ hội giúp chúng ta sống hạnh phúc và thành công.

Chương trình Tâm an sống khỏe số 06 chủ đề “Tự tin để hạnh phúc và thành công” với sự tham gia của Chuyên gia tâm lý trị liệu Trần Thị Kiều, Phó Giám đốc Trung tâm Tâm lý trị liệu NHC Việt Nam – cơ sở Yên Hoà, Hà Nội cùng bạn gái Lê Mai Khanh – một người từng trải qua thời gian sống thiếu tự tin, cải thiện được vấn đề đó và có được sự thay đổi ngoạn mục đã mang đến rất nhiều chia sẻ hữu ích.

Sống tự tin và sống là chính bản thân mình, không ngại ngần thể hiện bản thân, sống cống hiến nhiều hơn cho mọi người xung quanh và kiến tạo những điều ý nghĩa cho chính mình, chúng ta chắc chắn sẽ cảm nhận được cuộc sống này một cách trọn vẹn. Vì vậy, hãy cố gắng xây dựng, bồi đắp hoặc lấy lại sự tự tin từ sâu trong nội tâm bởi vì tự tin để hạnh phúc và thành công.

Xem thêm video về chương trình Tâm an sống khỏe số 06 chủ đề: Tự tin để hạnh phúc và thành công

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *