Tổng kết Trị liệu nhóm trực tiếp tại Hà Nội số 09: Chìa khóa thấu hiểu và kết nối cùng con

Đến với buổi Trị liệu nhóm trực tiếp tại Hà Nội số 09, ngày 10/9/2022, với chủ đề “Chìa khóa thấu hiểu và kết nối cùng con” được thực hiện bởi chuyên gia tâm lý, Master Coach Dương Thị Thu Hà, khách hàng đã hiểu hơn về kỹ năng lắng nghe và thấu hiểu con cái, kỹ năng giao tiếp đúng trong môi trường gia đình và kỹ năng đồng hành cùng con.

Nguyên nhân dẫn đến những khó khăn tâm lý của trẻ

Đã qua rồi thời cha mẹ “đặt đâu con ngồi đó”, ngược lại, hầu hết các bậc phụ huynh đều mong muốn được làm bạn với con, đồng hành cùng con trên hành trình trưởng thành tươi đẹp. Nhưng từ mong muốn đến thực hiện là cả một khoảng cách không dễ vượt qua. Cha mẹ cần nắm bắt được tâm tư, tình cảm, nhận biết được những lo âu, rối loạn, bất thường của trẻ để kịp thời hỗ trợ con ngay khi cần thiết.

Một số nguyên nhân chính dẫn đến những khó khăn tâm lý của trẻ có thể kể đến như:

  • Những thay đổi về tâm, sinh lý trong giai đoạn dậy thì
  • Môi trường gia đình
  • Môi trường học tập, vui chơi
  • Môi trường xã hội

Thực trạng các vấn đề về mối quan hệ trong gia đình đang là vấn đề được nhiều người quan tâm. Mâu thuẫn giữa con cái và bố mẹ chủ yếu xuất hiện do các bậc phụ huynh có tư tưởng áp đặt, dùng những lời lẽ tiêu cực hoặc cãi nhau trước mặt con, chê bai, phán xét con trẻ,…

Ngoài ra, việc bố mẹ bảo bọc quá mức, không cho con cơ hội được trải nghiệm các bài học để trưởng thành cũng là nguyên nhân gây nên những khó khăn về mặt tâm lý cho trẻ.

Một số cách ba mẹ có thể kết nối cùng con 

Các mâu thuẫn giữa cha mẹ và con cái nếu không giải quyết sớm sẽ khiến cho mối quan hệ cả hai bên trở nên căng thẳng, tiềm ẩn các hệ luỵ khó lường. Dưới đây là gợi ý về một số cách ba mẹ có thể kết nối cùng con:

1. Chấp nhận con thực tế, những giai đoạn và tiến trình cần thiết để phát triển

Cha mẹ là những người đầu tiên trong cuộc đời mà đứa trẻ giao tiếp và học cách giao tiếp. Giao tiếp, trò chuyện là yếu tố quan trọng để hình thành và củng cố mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái. Đây cũng chính là “chìa khóa” để hình thành sự hiểu biết, tôn trọng và tin tưởng lẫn nhau.

Vì vậy, ba mẹ hãy chấp nhận yêu thương con như con “vốn là”. Đó là một tình yêu vô điều kiện, yêu con mà không cần con phải là người như thế nào đó. Ba mẹ hãy lắng nghe, xoa dịu, bao dung, đối thoại một cách thẳng thắn, kiên nhẫn. Các bậc phụ huynh cần khuyến khích trẻ luôn sẵn sàng nói ra vấn đề, câu chuyện, bộc lộ cảm xúc, suy nghĩ của mình.

2. Dành nhiều thời gian cho con hơn 

Dành nhiều thời gian cho nhau hơn đó chính là giải pháp hữu hiệu nhất để có thể giải quyết được mâu thuẫn giữa cha mẹ và con cái. Việc cùng nhau làm việc, ăn uống, học tập, vui chơi hoặc tham gia một số hoạt động giải trí thú vị sẽ giúp cho cả hai thấu hiểu và yêu thương nhau nhiều hơn.

Việc cùng nhau trải nghiệm cuộc sống, chia sẻ về những sở thích, ước mơ, hoài niệm sẽ khiến cho cha mẹ và con cái gần gũi nhau hơn, từ đó dễ dàng xóa bỏ những mâu thuẫn không đáng có. Cha mẹ chính là nơi nương tựa vững chắc nhất cho con và ngược lại, con cái chính là niềm tự hào và hạnh phúc nhất cuộc đời của bậc làm cha mẹ.

3. Yêu con một cách khoa học, lý trí

Yêu con là cả 1 nghệ thuật, đó là nghệ thuật nắm bắt tâm lý của con. Đây là điều không hề đơn giản bởi ở giai đoạn tuổi vị thành niên, tâm sinh lý của trẻ có nhiều biến động. Do đó, các bậc phụ huynh cần kết hợp giữa tình cảm và lý trí để nuôi dạy con cho đúng.

Tuy nhiên, dù làm gì đi chăng nữa thì ba mẹ cũng cần giữ đúng nguyên tắc: Hy sinh cho con đúng cách, có hiểu biết. Phải giúp con nhận ra trách nhiệm, mục tiêu và cách thức đạt được mục tiêu, giá trị của cuộc đời. Đây sẽ là hành trang vững chắc nhất giúp con tiến bước trong hành trình của chính mình.

Chia sẻ với buổi trị liệu nhóm, khách hàng trải nghiệm đã có một số cảm nghĩ:

Đến với những buổi trị liệu nhóm như vậy, mình đã hiểu thêm nhiều điều. Hoá ra không phải cứ dành cho con mọi thứ tốt nhất là phù hợp, là đúng. Các bậc phụ huynh nên chậm lại, lắng nghe con nhiều hơn để biết con thực sự cần gì.”

Qua chia sẻ của chuyên gia Hà, mình cảm thấy bản thân chưa thực sự hoàn hảo và cần điều chỉnh thêm. Mình sẽ cố gắng nhiều hơn, động viên và đồng hành cùng con trong chặng đường sắp tới.”

Chương trình trị liệu nhóm trực tiếp tại Hà Nội số 09 đã giúp các thành viên có thêm kiến thức về kỹ năng lắng nghe và thấu hiểu con cái, kỹ năng giao tiếp đúng trong môi trường gia đình và kỹ năng đồng hành cùng con. Hy vọng các bậc phụ huynh sẽ biết cách yêu thương con đúng cách, kết nối với con nhiều hơn và giúp con đạt được mục tiêu trong tương lai.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *