Tâm lý trị liệu là gì? Các Phương Pháp Và Cách Điều Trị Phổ Biến Hiện Nay

Tâm lý trị liệu tuy còn khá xa lạ với người dân Việt Nam nhưng trên thế giới, đây vốn đã là giải pháp chữa bệnh tuyệt vời từ thế kỷ thứ 18. Không chỉ có các vấn đề về bệnh lý mà những vấn đề bất ổn trong cuộc sống thường ngày và đang tác động tiêu cực đến tâm lý, sức khỏe con người đều có thể sử dụng liệu pháp này để khắc phục triệt để. Vậy, đừng bỏ qua những thông tin dưới đây nếu bạn muốn hiểu rõ hơn về phương pháp điều trị này nhé!

tâm lý trị liệu
Tâm lý trị liệu là phương pháp chữa trị tận gốc nhiều căn bệnh nguy hiểm và nhiều vấn đề rắc rối trong cuộc sống của con người

Tâm lý trị liệu là gì?

Tâm lý trị liệu (có tên tiếng Anh là Psychotherapy) – hệ thống các kỹ thuật và phương pháp giúp cải thiện sức khỏe, tinh thần và tháo gỡ các khúc mắc trong tâm trí và hành vi của con người. Các nhà tâm lý trị liệu sẽ là người chăm sóc sức khỏe và hướng dẫn bạn các tự quản lý cuộc sống và đạt được các mục đích mà bạn mong muốn.

Tại nước ta, người được phép sử dụng liệu pháp tâm lý trị liệu để can thiệp cho người bệnh không chỉ có các bác sĩ mà nhiều chuyên gia khác trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe tâm lý vẫn có thể thực hiện như: nhà tâm lý lâm sàng; điều dưỡng tâm thần cùng tham gia; công tác xã hội tâm thần.

Mục tiêu của tâm lý trị liệu

Kể từ khi bước sang thế kỷ thứ XX, ngành tâm lý trị liệu đã có một bước tiến đột phá trong việc điều trị bệnh lý và mang lại hạnh phúc trọn vẹn cho con người.

Sự xuất hiện của các dòng tâm lý học đã đánh dấu cuộc cánh mạng mở rộng và khiến ngành tâm lý trị liệu từ việc hỗ trợ điều trị đã có thể lập ra một phác đồ điều trị chuyên sâu cho từng bệnh lý. Một trong số những dòng tâm lý học hiện đại đáng phải kể đến như:

 • Tâm lý học Gestal
 • Phân tâm học
 • Tâm lý học hành vi
 • Tâm lý học nhân văn và hệ sinh

Bước sang thế kỷ 21 hiện đại và công nghiệp hóa, phạm vi can thiệp của phương pháp tâm lý trị liệu đã không dừng lại ở những bệnh lý rối loạn tâm căn mà còn có thể trị liệu cho những vấn đề có liên quan đến sức khỏe tâm lý.

Người bệnh có thể tìm đến các nhà chuyên gia trị liệu ngay cả khi họ không hề có bệnh mà chỉ đang muốn hiện thực hóa chính mình, thay đổi những điều chưa tốt trong con người, thói quen sinh hoạt,… hay tìm ra ước mơ và khả năng tiềm ẩn.

tâm lý trị liệu
Bánh xe cuộc đời của mỗi người theo quan điểm của tâm lý trị liệu

Mục tiêu lớn nhất mà tâm lý trị liệu hướng đến đó chính là cân bằng bánh xe cuộc đời cho mỗi người, giúp họ có đủ yếu tố để thực hiện ước mơ và tìm thấy hạnh phúc trọn vẹn.

Để làm được điều này, các nhà chuyên gia trị liệu sẽ giúp khách hàng từ người thụ động trong tâm lý, hành vi, cảm xúc; sau quá trình can thiệp sẽ có thể chuyển hướng tích cực, tự mình giải quyết những vấn đề dưới sự hỗ trợ từ nhà chuyên môn.

Những bệnh lý cần được can thiệp tâm lý trị liệu chuyên sâu

Tâm lý học trị liệu – giải pháp chữa trị triệt để cho các bệnh lý như:

 • Mất ngủ – khó ngủ
 • Rối loạn cảm xúc
 • Rối loạn lo âu
 • Trầm cảm
 • Suy nhược cơ thể
 • Tìm điểm cân bằng trong cuộc sống
 • Giúp hòa hợp mọi mối quan hệ
 • Rối loạn tiền đình
 • Stress – căng thẳng mệt mỏi

Phương pháp trị liệu tâm lý là việc các chuyên gia (hay còn gọi là Master Coach) sử dụng kỹ thuật trị liệu bằng giọng nói để cải thiện tình trạng sức khỏe và tâm lý cho người  bệnh. Thay vì bạn phải uống thuốc hay sử dụng bất kỳ can thiệp nào lên cơ thể thì đối với Tâm lý trị liệu bạn sẽ được chăm sóc sức khỏe theo một cách tự nhiên nhất.

Trị liệu tâm lý học mất bao lâu?

Việc trị liệu tâm lý mất bao lâu sẽ còn tùy thuộc vào tình trạng của mối người đang gặp phải. Thông thường, thời gian trị liệu các triệu chứng hay vấn đề cơ bản sẽ kéo dài khoảng 3 tuần.

Những ai cần trị liệu tâm lý?

Một quan điểm sai lầm mà nhiều người đang mắc phải đó là, chỉ những ai mắc bệnh về tâm thần mới phải điều trị tâm lý. Tâm lý trị liệu là phương pháp giúp con người lấy lại cân bằng cuộc sống cả về tâm bệnh và thân bệnh. Có những chứng bệnh có xuất phát từ tâm lý nhưng chưa thể đặt một cái tên cụ thể.

Phương pháp trị liệu này dành cho tất cả mọi người, những ai phải phải chịu áp lực vô hình từ tâm lý, các mối quan hệ xung quanh hay những vấn đề khó tháo gỡ thường ngày. Mục đích của việc trị liệu là giúp con người có sức khỏe, tâm an, tìm thấy được sự hạnh phúc trong cuộc sống thường ngày.

Hiệu quả can thiệp của phương pháp tâm lý trị liệu

Hiện nay, phương pháp tâm lý học đang phát triển ở nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có những cường quốc như Mỹ, Anh, Pháp,… những ai muốn theo đuổi ngành tâm lý trị liệu sẽ cần được đào tạo, cấp bằng và cấp phép để hành nghề.

Người dân tại các đất nước phát triển họ phải chịu rất nhiều sức ép từ đời sống, công việc và đặc biệt là trong thời buổi chạy đua công nghệ như hiện nay. Số lượng người mắc chứng bệnh mất ngủ, stress, rối loạn tiền đình hay trầm cảm đang ngày một gia tăng và trẻ hóa.

Sự xuất hiện của tâm lý trị liệu đã giúp người dân tại các quốc gia này giải quyết hầu hết cả trở ngại trong đời sống và sức khỏe tâm thần. Một số hiệu quả vượt bậc mà tâm lý trị liệu mang đến cho thế giới hiện đại đó là:

 • Trị bệnh tận gốc và ngăn ngừa tái phát cao
 • Trị bệnh không cần sử dụng thuốc, không biến chứng và không tác dụng phụ.
 • Rút ngắn thời gian trị liệu hơn hẳn so với các phương pháp can thiệp truyền thống
 • Có thể sử dụng cho mọi đối tượng (bao gồm phụ nữ đang mang thai, đang cho con bú,…)
 • Người bệnh biết cách cân bằng cảm xúc và làm chủ hành vi
 • Thay đổi thái độ tiêu cực sang tích cực, tương tác và hợp tác
 • Khắc phục các lỗi giao tiếp, bị ám thị (nội vi, ngoại vi), phá vỡ mọi rào cản đang chi phối tinh thần, sức khỏe và mối quan hệ.
 • Đánh thức sức mạnh tự chữa lành trong con người và giúp các triệu chứng bệnh lý được giảm thiểu một cách tự nhiên.

Yếu tố làm nên hiệu quả của tâm lý trị liệu

Tâm lý trị liệu sẽ có tác dụng hiệu quả trong việc chữa trị tâm bệnh và thân bệnh nếu như chúng đều có nguồn gốc mắc bệnh từ tâm trí, suy nghĩ và do những mối quan hệ trong tiềm thức. Những công dụng tuyệt vời mà phương pháp này có thể đem lại cho con người như:

Những yếu tố để làm nên hiệu quả cho một lộ trình trị liệu sẽ phải bao gồm như: hiệu quả ngôn ngữ giao tiếp; lòng tin của của người bệnh với phương pháp/chuyên gia trị liệu và bản chất trong mối quan hệ trị liệu.

Trong số những yếu tố trên thì sự uy tín của chuyên gia trị liệu có tác động rất lớn đến kết quả điều trị. Người bệnh sẽ không thể hiểu những học thuyết và lý luận của các nhà khoa học hay liệu trình trị liệu nào là tối ưu nhất. Chính vì thế, việc lựa chọn đúng nhà chuyên gia (Master Coach) sẽ là quan trọng hơn tất cả. Nếu các Master Coach không thể giúp người bệnh có lòng tin vào mình hãy tin và phương pháp trị liệu thì việc can thiệp sẽ mất đi tác dụng.

tác dụng của tâm lý trị liệu
Tâm lý trị liệu – biện pháp chăm sóc sức khỏe tự nhiên và giúp cân bằng mọi mối quan hệ trong cuộc sống

7 phương pháp Tâm lý trị liệu phổ biến hiện nay

Hiện nay, Tâm lý trị liệu sẽ được sử dụng nhiều phương pháp và các kỹ thuật khác nhau để có thể giải quyết được tốt nhất các vấn đề mà người bệnh gặp phải.

Phương pháp tâm lý giữa các cá nhân

Liệu pháp tâm lý giữa các cá nhân giúp người bệnh tập trung vào các mối quan hệ của họ trong cuộc sống thường ngày (gia đình; bạn bè; đồng nghiệp; người lạ,…). Từ đó sẽ tìm ra những xung đột tâm lý mà người bệnh đang gặp phải với những người xung quanh và thay đổi những hành vi và cảm xúc chưa phù hợp để thay đổi chúng.

Phương pháp phân tâm học

Phương pháp phân tâm học là hình thức dựa trên sự hiểu biết về các lộ trình tâm thần vô thức để xác định suy nghĩ, cảm xúc và hành vi của con người. Giải pháp điều trị này sẽ xác định và kết nối các quy trình với mọi vấn đề về tâm lý hoặc các vấn đề về sức khỏe mà người bệnh đang mắc phải.

Mục đích của phương pháp này nhằm giúp con người hiểu được động cơ vô thức trong tâm lý đang trói buộc và không cho họ thay đổi lối tư duy và hành vi của mình.

Phương pháp gia đình

Phương pháp gia đình là sẽ giúp những người thân xung quanh người bệnh có thể hiểu hơn về dấu hiệu và những cảnh báo sớm của các bệnh về tâm lý. Từ đó, gia đình cũng sẽ là nơi giúp người bệnh cải thiện tình trạng, lối sống sinh hoạt và hình thành ra những nguyên tắc, môi trường lắng nghe và chia sẻ để giúp mọi người cùng giải tỏa căng thẳng.

các phương pháp điều trị tâm lý hiện nay
Gia đình và những người thân xung quanh cũng là một trong những yếu tố giúp việc điều trị các chứng bệnh tâm lý sớm đạt được thành quả hơn

Phương pháp tập trung vào khách hàng

Với phương pháp tập trung và khách hàng, các chuyên gia tâm lý sẽ trị liệu bằng cách đồng cảm, tôn trọng, đồng tình và hỗ trợ người bệnh một cách vô điều kiện. Thay vì việc giải thích hay hướng dẫn người bệnh theo một mục tiêu nào đó thì với phương pháp này, người bệnh sẽ được trao quyền và có khả năng tự tìm ra giải pháp cho vấn đề của chính mình.

Phương pháp hành vi nhận thức

Phương pháp hành vi nhận thức sẽ giúp người bệnh tập trung vào suy nghĩ và hành động của chính họ để tìm ra giải pháp xua tan đi lối suy nghĩ, hành vi tiêu cực. Thay vì tìm hiểu những nguyên nhân gây bệnh trong tiềm thức thì phương pháp này sẽ để người mặt đối mặt với những tư tưởng và hành vi gây ra bệnh lý ở thời điểm hiện tại.

Khi những tiêu cực được xác định và gỡ bỏ, các chuyên gia tâm lý sẽ thiết lập một niềm tin mới giúp họ thay đổi và trưởng thành hơn. Theo thống kê hiện nay, có tới 75% những ca bệnh tâm lý đều áp dụng thành công với phương pháp này.

Phương pháp giải quyết vấn đề

Phương pháp giải quyết vấn đề là cách trị liệu thông qua hình thức giao tiếp, tư vấn, chia sẻ giữa bác sĩ tâm lý với người bệnh. Liệu pháp này sẽ giúp người bệnh hiểu rõ hơn về các chứng bệnh hay vấn đề tâm lý mà họ đang gặp phải; sau đó sẽ chia sẻ và giúp người bệnh phát triển chiến lược giải quyết những bất ổn trong tâm trí.

Phương pháp tâm động học

Phương pháp tâm động học là liệu pháp truyền thống nhất và có liên quan đến việc tìm ra nguyên nhân gây bệnh. Mỗi bệnh nhân sẽ được kiểm tra tiềm thức và phản ánh nó đến cuộc sống thực tại để hiểu nguồn bệnh đến từ đâu.

Khi bệnh nhân hiểu lý do tại sao mình lại có lối tư duy và hành vi như vậy, các chuyên gia tâm lý sẽ giúp người bệnh loại bỏ hoàn toàn các cảm giác tội lỗi hay các rối loạn trong cảm xúc để thay đổi cuộc sống theo hướng tích cực hơn.

Các hình thức Tâm lý trị liệu phổ biến

Chủ yếu các phương pháp tâm lý trị liệu sẽ sử dụng bằng lời nói hoặc những kỹ năng giao tiếp giữa Master Coach và người bệnh. Trong cuộc trao đổi đó, người bệnh sẽ được mở khóa tiềm thức và tự tìm hiểu chính bản thân mình. Tuy nhiên, để có thể trị liệu được triệt để mọi vấn đề về tâm lý các nhà chuyên gia sẽ có thể sử dụng các hình thức trị liệu như:

 • Trị liệu bằng hành động: Chơi trò chơi, vẽ, tâm kịch,…
 • Trị liệu bằng âm nhạc: Master Coach sử dụng âm nhạc để tác động tới cảm xúc, tình cảm, nhận thức của người bệnh.
 • Trị liệu bằng thiền định: để người bệnh chú tâm và thanh tịnh tinh thần
 • Trị liệu theo cá nhân hoặc theo nhóm (theo gia đình, bạn bè, những người thân xung quanh hoặc người trực tiếp chăm sóc cho bệnh nhân,…)
 • Trị liệu bằng giọng nói: phương pháp phổ biến nhất hiện nay. Các chuyên gia sẽ trò chuyện và tư vấn tâm lý thông qua ngôn ngữ giao tiếp.
Các hình thức trị liệu
Tâm lý trị liệu là liệu pháp điều trị hoặc giải quyết vấn đề của cuộc sống thông qua nhiều hình thức nhưng chủ yếu là bằng lời nói

Trên đây là những thông tin cơ bản về Tâm lý học trị liệu, hy vọng có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về phương pháp trị liệu tuyệt vời này. Đi cùng với việc chữa trị về thể chất, việc trị liệu tâm lý cũng là giải pháp cần thiết cho mỗi người, đặc biệt là vào thời buổi hiện đại hóa như ngày nay. Đừng quên chia sẻ những thông tin hữu ích này đến với những người thân yêu xung quanh, vì biết đâu sẽ có ai đó cần đến nó bạn nhé!

TRUNG TÂM TÂM LÝ TRỊ LIỆU NHC VIỆT NAM

Đơn vị tiên phong tại Việt Nam áp dụng phương pháp trị liệu tâm trí, chữa lành tâm bệnh 

Uy tín – Tận tâm – Trách nhiệm – Chuyên nghiệp

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *