Hành trình vượt qua rối loạn lo âu của sinh viên Ngoại thương

Là sinh viên tốt nghiệp loại giỏi trường đại học Ngoại thương, Khánh Ly rơi vào tình trạng rối loạn lo âu do có những nỗi sợ và mâu thuẫn nội tâm bên trong. Sau 2 tháng đồng hành cùng Chuyên gia Tâm lý trị liệu Trần Thị Kiều, Khánh Ly đã vượt qua rối loạn lo âu, khỏe mạnh về tinh thần, tự tin và có định hướng rõ ràng trong tương lai.

Cô sinh viên tốt nghiệp loại giỏi rơi vào tình trạng rối loạn lo âu

Khánh Ly tìm đến Trung tâm Tâm lý trị liệu NHC Việt Nam trong tình trạng rối loạn lo âu (do bệnh viện chẩn đoán) và có các biểu hiện bất ổn về tâm lý: Khóc rất nhiều, cảm thấy lo lắng, chán ăn, khó ngủ, buồn rầu, sợ hãi; Cảm thấy cuộc sống của mình không có ý nghĩa, không có niềm vui, hoang mang với tương lai phía trước.

Khánh Ly là sinh viên trường Đại học Ngoại thương vừa tốt nghiệp với tấm bằng giỏi nhưng bạn trẻ lại có nhiều mâu thuẫn nội tâm về tương lai của mình. Khánh Ly có ý định đi du học bên Anh nhưng lại không biết nên học về ngành gì. Một phần vì không biết bản thân mình muốn gì, yêu thích và phù hợp với công việc như thế nào. Phần nữa là do cảm thấy hoang mang khi các bạn khác đã đi làm, dù không tốt nghiệp loại giỏi, thậm chí là học lực trung bình nhưng vẫn kiếm được công việc tốt ở Việt Nam.

Bên trong Khánh Ly có sự so sánh với bạn bè khiến bản thân cảm thấy tự ti, mặc cảm không dám tiếp xúc với người khác, không dám lên mạng xã hội, thu mình trong không gian riêng của chính mình. Dù bản thân rất thích đi du học nhưng lại nghi ngờ về tương lai và tự đặt ra câu hỏi rằng liệu việc đi du học có giúp ích cho sự nghiệp của thân sau này không và có được những công việc tốt như các bạn hay không hay đó là một sự lãng phí cả về thời gian, tiền bạc và công sức.

Có lẽ nhiều sinh viên sau khi tốt nghiệp ra trường, đứng trước những áp lực về việc làm, phát triển bản thân, tài chính cũng đâu đó có mâu thuẫn nội tâm, nỗi lo sợ, suy nghĩ tiêu cực như vậy.

Ngoài các lý do dễ nhìn thấy ở bề nổi, trong quá trình trị liệu tâm lý cho Khánh Ly, Chuyên gia tâm lý Trần Thị Kiều còn tìm ra nguyên nhân gốc rễ tinh tế hơn ở bên trong nội tâm bạn trẻ. Tất cả những điều đó đã khiến cho Khánh Ly rơi vào tình trạng rối loạn lo âu.

Hành trình vượt qua rối loạn lo âu và chuyển hóa tích cực chỉ trong 2 tháng

Trong quá trình trị liệu, bằng những câu hỏi khai vấn và kỹ năng chuyên môn, Chuyên gia Tâm lý trị liệu Trần Thị Kiều đã tìm ra nguyên nhân rất tinh tế gây ra tình trạng tâm lý của Khánh Ly. Lý do là Ly rất yêu gia đình mình, đặc biệt là ba mẹ, thậm chí là bạn trẻ đã từng nghĩ mình không cần lập gia đình, chỉ cần sống vui vẻ với bố mẹ thôi. Bởi vậy, mặc dù có mong muốn đi du học nhưng khi thời gian du học càng đến gần thì các biểu hiện lo lắng, bồn chồn, bất an… lại càng xuất hiện với tần suất dày đặc và mạnh mẽ hơn vì bạn trẻ có nỗi sợ xa gia đình, sợ không được bố mẹ quan tâm.

Bằng những quy trình trị liệu, Chuyên gia Trần Kiều đã chữa lành những tổn thương từ bên trong, thay thế niềm tin giới hạn bằng những niềm tin tích cực, đầy sức mạnh. Cộng thêm việc thực hành Đúng – Đủ – Đều các bài tập về nhà do chuyên gia hướng dẫn, bạn trẻ đã thoát khỏi tình trạng rối loạn lo âu và trở nên tự tin hơn.

Chuyên gia Tâm lý trị liệu Trần Thị Kiều

Đặc biệt, Chuyên gia Trần Kiều còn giúp Khánh Ly thiết lập mục tiêu, ước mơ của cuộc đời mình. Sự mông lung về tương lai, không biết học gì, làm gì, không biết cuộc đời mình sẽ ra sao là vấn đề lớn nhất của bạn trẻ khi đến với Tâm lý NHC Việt Nam.

Thực tế cho thấy, không ít những người gặp rối loạn lo âu, trầm cảm do không có mục tiêu sống, mất định hướng tương lai. Nếu tình trạng này kéo dài, họ có thể cảm thấy mình vô dụng hay không xứng đáng được sống. Điều này rất nguy hiểm. Nên họ cần được đánh thức mục tiêu, khao khát, ước mơ để động lực để học tập, làm việc, phát triển bản thân, thấy được giá trị của bản thân với xã hội và thấy cuộc sống có ý nghĩa hơn.

Bằng các quy trình thiết lập mục tiêu, Chuyên gia Trần Kiều đã giúp cho khách hàng nhận ra thế mạnh của chính mình, bản thân mong muốn có được cuộc sống như thế nào. Từ đó, tự đưa ra quyết định sẽ học ngành gì (sang Anh du học chuyên ngành Marketing) và thiết lập mục tiêu cho từng giai đoạn (1 năm, 2 năm, 5 năm, 10 năm,..). Khi đã có những định hướng rõ ràng cho cuộc đời mình, Khánh Ly trở nên rất tự tin và quyết định đi làm trong thời gian chờ đợi đến tháng 1/2023 đi du học.

Mặc dù chương trình trị liệu là 5 tháng nhưng trong vòng 2 tháng, Khánh Ly đã có sự chuyển hóa vượt bậc và đạt được mục tiêu trị liệu nên đã dừng chương trình trị liệu trước thời hạn.

Sau 2 tháng trị liệu, Khánh Ly đã có những cải thiện về cả sức khỏe tinh thần và thể chất:

 • Vượt qua rối loạn lo âu, không còn cảm giác lo âu, chán nản, buồn rầu, sợ hãi, thay vào đó mỗi buổi sáng, Khánh Ly luôn thức dậy với cảm giác vui vẻ và tràn đầy năng lượng tích cực.
 • Ngủ ngon, ngủ sâu giấc, ngủ dậy rất thoải mái và tỉnh táo vì có thói quen nghe thiền trước khi ngủ trưa hay ngủ buổi tối.
 • Chữa lành mối quan hệ với anh và giúp cho cả nhà có được trạng thái bình an khi có chuyện gì đó xảy ra.
 • Tự tin bước ra ngoài xã hội và đi làm, cảm thấy hài lòng với công việc mà mình đang làm.
 • Thấu hiểu và yêu thương bản thân hơn, tìm thấy giá trị của chính mình và có định hướng rõ ràng cho tương lai.

Chia sẻ của Khánh Ly sau 2 tháng vượt qua rối loạn lo âu với sự đồng hành của chuyên gia tâm lý Trần Kiều.

Bí quyết để đạt được hiệu quả vượt ngưỡng trong quá trình trị liệu

Sự thành công của Khánh Ly không chỉ đến từ sự tận tâm của Chuyên gia Trần Kiều mà còn đến từ sự nỗ lực của chính bạn trẻ.

Chia sẻ về lý do Khánh Ly có sự chuyển hóa nhanh chóng và tích cực như vậy, Chuyên gia Tâm lý trị liệuTrần Kiều cho biết: “Trong quá trình trị liệu, Khánh Ly rất hợp tác và làm theo hướng dẫn của Chuyên gia trong việc thực hiện các quy trình tại các buổi trị liệu trực tiếp hay thực hành các bài tập về lòng biết ơn, giải pháp, quy trình chữa lành tại nhà. Thêm điều quan trọng nữa là Khánh Ly quyết định sẽ phải bước ra khỏi vấn đề, tình trạng rối loạn lo âu của mình một cách nhanh chóng nhất. Cộng thêm việc xác định được tương lai mà mình mong muốn, mục tiêu mà mình hướng tới cũng giúp cho bạn trẻ trở nên rất tự tin”.

Thực tế, trong quá trình trị liệu cho rất nhiều khách hàng đến với Tâm lý trị liệu NHC, các Chuyên gia của Trung tâm đều nhận thấy những khách hàng có sự chuyển hóa tốt là những khách hàng thực hiện các bài tập về nhà một cách Đúng – Đủ – Đều. Sự kỷ luật này thể hiện sự trách nhiệm với vấn đề của chính mình, thể hiện mong muốn, khao khát, sự nỗ lực để thoát ra khỏi tình trạng hiện tại.

Việc thực hiện Đúng – Đủ – Đều các bài tập tại nhà mỗi ngày trong thời gian đủ dài giúp khách hàng tạo lập thói quen tốt mang tính lâu dài. Một trong những bài tập đó là thực hành lòng biết ơn. Thực hành lòng biết ơn là một phương pháp chữa lành tổn thương tâm lý, giải phóng các cảm xúc tiêu cực, nuôi dưỡng cảm xúc, suy nghĩ tích cực đã được chứng minh hiệu quả bởi rất nhiều nghiên cứu khoa học khác nhau.

Trong một nghiên cứu của Tiến sĩ Joshua Brown, giáo sư tâm lý và khoa học não bộ tại Đại học Indiana, với 300 người trưởng thành gặp vấn đề về trầm cảm, rối loạn lo âu đang thực hiện các giải pháp tư vấn tâm lý được chia ngẫu nhiên thành 3 nhóm: Nhóm 1 – Viết thư biết ơn hàng ngày; Nhóm 2 – Viết về những trải nghiệm tiêu cực; Nhóm 3 – Tư vấn tâm lý. Kết quả sau 4 tuần cho thấy nhóm 1 có sự cải thiện sức khỏe tốt hơn 2 nhóm còn lại.

Sau 3 tháng, những hình ảnh hoạt động của não từ máy quét fMRI cho thấy: Những người viết thư biết ơn có sự kích hoạt mạnh hơn ở vỏ não trung gian trước trán mạnh hơn và sản sinh ra nhiều hormone hạnh phúc Dopamine hơn. Điều này cho thấy thực hành lòng biết ơn mang lại hiệu quả với người trầm cảm, rối loạn lo âu nhưng cần kiên trì thực hiện trong một thời gian đủ dài.

Ngoài ra, còn có rất nhiều công trình nghiên cứu khác cho thấy lòng biết ơn thực sự mang lại hiệu quả cho sức khỏe tinh thần và thể chất.

Điều này đã giúp chúng ta hiểu rõ hơn tại sao những khách hàng thực hiện Đúng – Đủ – Đều các bài tập ở nhà cộng với các buổi trị liệu trực tiếp như Khánh Ly lại có sự chuyển hóa nhanh chóng và mạnh mẽ như vậy.

Trong cuộc sống, dù bạn đã gặp phải vấn đề gì, ai đã làm tổn thương bạn thì hơn ai hết, bạn cần có trách nhiệm với vấn đề của mình. Khi bạn chịu trách nhiệm với vấn đề của mình, bạn sẽ có khao khát và có quyền để thay đổi nó.

Nếu bạn cần có sự hỗ trợ của Chuyên gia Tâm lý trị liệu, vui lòng liên hệ Hotline: 096 589 8008 hoặc đặt ngay lịch hẹn với Chuyên gia tại đây.

* Mọi thông tin trong bài viết đã được khách hàng Khánh Ly cho phép chia sẻ.

Có thể bạn quan tâm:

[New] Hành trình vượt qua trầm cảm tuổi vị thành niên của nữ sinh 19 tuổi
[Xem nhiều nhất] Chữa rối loạn lo âu 4 năm không khỏi, anh Huy đã khỏe mạnh nhờ trị liệu tâm lý
[Hot] Người Việt tại Mỹ chia sẻ hành trình trị liệu trầm cảm online thành công

Bình luận (26)

 1. Mai Anh says: Trả lời

  Mấy bạn cấp 2, cấp 3 hay đại học lắm vấn đề thật đấy, toàn 2000 thôi

  1. Mạnh Chính says: Trả lời

   đúng rồi ạ, vì mấy bạn trẻ giờ áp lực lắm ạ, bố mẹ gia đình lại ko lắng nghe, thấu hiểu nữa nên bị rối loạn lo âu cũng ko lạ lắm

 2. huyền trang says: Trả lời

  ôi đọc bài thấy đồng cảm ghê. Mình 22 tuổi, ra trường đc một tgian rồi mà vẫn chưa biết mình muốn gì, cần gì, yêu thích và phù hợp với công việc như thế nào. mình còn tốt nghiệp bằng giỏi nữa, bố mẹ họ hàng cứ hỏi thăm suốt nên áp lực lại càng thêm áp lực. đôi khi mọi người chỉ cần hỏi con có khoẻ ko, có ăn uống đầy đủ ko là đc.

  1. bống says: Trả lời

   Bạn ơi, đừng bỏ cuộc nhé, hãy yêu thương bản thân mình nhiều hơn nhé, chỉ cần bạn muốn, cả vũ trụ sẽ giúp đỡ bạn!

 3. quang trần says: Trả lời

  Ngoại thương à? Giỏi phết

 4. Vy Vy says: Trả lời

  chúc mừng Khánh Ly nhé, tìm đến đúng chỗ luôn rồi

 5. Mon says: Trả lời

  cứ nói là áp lực thôi chứ nguyên nhân sâu thẳm vẫn ở trong chính bản thân mình, từ chính gia đình, bố mẹ và những người thân xung quanh. Nên đừng quên nhìn sâu trong bản thân để lắng nghe, chữa lành!

 6. Nguyên Thao says: Trả lời

  Hello mọi người có ai ở trong đây đã và đang trải qua rối loạn lo âu trầm cảm chưa ạ… hiện tại thì về mặt tâm lí e đã ổn hơn rất nhiều ,nhưng nhiều triệu chứng vẫn đang còn. Chẳng hạn như hay mệt mỏi và buồn ngủ vào sáng sớm. Trước kia e k ngủ được phải uống thuốc an thần để có 1 giấc ngủ ngon, sáng dậy rất là khó khăn luôn, nguyên buổi sáng cứ buồn ngủ đầu óc mất tập trung, kiểu mơ mơ màng màng ấy ạ. E cứ tưởng là do tác dụng phụ của thuốc. Nhưng 1 tháng trở lại đây e k có uống thuốc an thần nữa mà có thể tự ngủ được rồi, nhưng vẫn còn những triệu chứng đó, e k biết làm sao nữa. E năm nay 12 năm cuối rồi, mà ngày nào tới lớp cũng buồn ngủ hết, mất tập trung nữa… Ai đã trải qua có cách nào giúp e không ạ. Anh,chị nào có cách giải quyết cứ cmt được không ạ?

  1. Huyền Châu says: Trả lời

   Em ơi, ko nên dùng thuốc nhé, vừa nhiều tác dụng phụ lại gây nhờn thuốc, ảnh hưởng đến sức khoẻ lắm. Tốt nhất vẫn nên gặp chuyên gia để đánh giá và hỗ trợ tốt nhất nhé! Chúc em sức khoẻ, lạc quan và học tập tốt!

   1. Nguyên Thao says: Trả lời

    Dạ, e cũng có tìm hiểu qua nhưng k biết địa chỉ nào uy tín, e cũng ko dám nói với bme vì nhà k có điều kiện

    1. Huyền Châu says: Trả lời

     em đến thử nhc ở trong bài viết nhé, thấy có mấy cơ sở, lên tivi rồi nên cũng uy tín.

     1. Nguyên Thao says:

      Dạ e cảm ơn nhiều ạ

 7. Minh Duyên says: Trả lời

  Việc tập trung vào bản thân và thiết lập mục tiêu vô cùng quan trọng

 8. Dũng says: Trả lời

  Có cách nào để giảm bớt rối loạn âu lo không mọi người, dạo này công việc mình khá nhiều, nó làm mình ảnh hưởng đến tất cả mối quan hệ xung quanh mình, thậm chí là gia đình lẫn bé người yêu. Mình có thử đi khám và uống thuốc rồi, nhưng mọi thứ vẫn không ăn thua.

  1. Trung tâm Tâm lý trị liệu NHC Việt Nam says: Trả lời

   Chào bạn, cảm ơn bạn đã quan tâm và chia sẻ. Trung tâm đã hỗ trợ nhiều khách hàng hồi phục sức khỏe, có niềm vui sống. Nếu bạn cần sự hỗ trợ của chuyên gia, bạn có thể gọi đến Hotline: 096 589 8008 hoặc để lại thông tin tại đây https://tamlytrilieunhc.com/dat-lich-hen

  2. Oanh Pham says: Trả lời

   Nếu là vấn đề công việc thì mình nghĩ bạn có thể chia nhỏ công việc, tạo thành những mục tiêu/đích đến như những đoạn ngắn ghép lại với nhau như trong bài viết chuyên gia có chia sẻ ý. Bên cạnh đó cho bản thân thời gian nghỉ ngơi, làm một số chuyện giải toả tinh thần như vẽ tranh, chơi đất sét, xem phim cùng ny, như thế vừa hay giúp gắn kết mqh của hai người hơn.

   1. Dũng says: Trả lời

    chắc thứ mình cần thực sự là khoảng thời gian nghỉ ngơi, mình cũng có viết cho giải toả nhưng mà không tới đâu.Cảm ơn ý kiến của bạn nhé

 9. DĐồng Thị Lam says: Trả lời

  Đọc nhiều bài của Trung tâm mà ấn tượng nhất khách hàng này, thực sự là sự cải thiện về sức khỏe quá tuyệt. Bạn này cả về cả sức khỏe thân thể cũng được cải thiện, thế mới hiểu, stress hay các vấn đề về tinh thần ảnh hưởng đến cơ thể như thế nào

  1. Lộc says: Trả lời

   Tôi đọc nhiều bài cũng thấy thế, tinh thần bị tác động thì sức khoẻ thể chất cũng ko thể nào ổn định đc

 10. Hoàng Thu says: Trả lời

  Cho tôi hỏi, gói trị liệu của khách hàng khánh Ly này là bao tiền vậy

  1. Phan N Tường says: Trả lời

   bạn hỏi cho ai à, cần thì gọi điện trung tâm cho nhanh, mà tôi nghĩ cái này còn tùy thuộc vào tình trạng nặng nhẹ và gói trị liệu nữa chứ

   1. Yến Ngọc says: Trả lời

    tôi cũng có cùng thắc mắc, tôi đang muốn tìm hiểu dịch vụ trị liệu trầm cảm cho con trai bị trầm cảm do áp lực học tập, cháu có một số dấu hiệu giống cháu khánh ly này, cũng từng đến bệnh viện dùng thuốc mà k ăn thua. Rất mong được Trung tâm hỗ trợ

 11. van tuan says: Trả lời

  XH càng hiện đại càng văn minh thì bệnh trầm cảm càng nhiều, đến khổ

 12. Chi Chi says: Trả lời

  chỉ mong mng thêm thấu hiểu và yêu thương nhau!

 13. Nhật An says: Trả lời

  thế mới nói, bố mẹ và gia đình cần quan tâm và chia sẻ nhiều hơn

  1. Hải Hà says: Trả lời

   nói thì dễ nhưng làm khó lắm bác ơi, giờ ai cũng bận rộn kiếm tiền, khó mà ở bên con đc

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *